Chủ nhật 31/05/2026 00:09
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Công đoàn Bình Dương góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh, thân thiện, nghĩa tình

13/08/2024 16:11
Ngày 13/8, Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương tổ chức Họp mặt kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2024).

Chương trình bao gồm buổi lễ họp mặt kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024), trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn”; tri ân các thế hệ lãnh đạo, cán bộ Công đoàn qua các thời kỳ; biểu dương 95 “Chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc tiêu biểu”; tuyên dương “Công nhân tiêu biểu là đảng viên trong các công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp”, biểu dương “Chủ nhà trọ tiêu biểu” vì người lao động.

Tham dự buổi họp mặt có ông Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Huỳnh Thanh Xuân, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; ông Nguyễn Văn Lộc, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh; cán bộ công đoàn chuyên trách tỉnh Sông Bé - Bình Dương qua các thời kỳ.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi trao bằng khen cho các Chủ tịch CĐCS xuất sắc tiêu biểu
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi trao bằng khen cho các Chủ tịch CĐCS xuất sắc tiêu biểu.

Là một bộ phận của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam, đội ngũ CNVCLĐ và Công đoàn tỉnh Bình Dương đã tiếp nối, phát huy truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng, cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân bảo vệ thành quả cách mạng, xây dựng quê hương Bình Dương ngày càng giàu đẹp, văn minh, thân thiện, nghĩa tình.

Tại buổi lễ, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh đã phát biểu ôn lại truyền thống vẻ vang của tổ chức Công đoàn. Ở mỗi giai đoạn lịch sử, với muôn vàn khó khăn, thử thách, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Công đoàn Việt Nam nói chung, Công đoàn Bình Dương nói riêng đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành, đồng hành cùng dân tộc, là lực lượng trung thành của Đảng, gắn bó máu thịt, hết lòng phấn đấu vì quyền lợi của giai cấp công nhân, người lao động, đóng góp xứng đáng vào thắng lợi vĩ đại của cách mạng Việt Nam.

Trải qua gần 50 năm hình thành và phát triển, Công đoàn tỉnh Bình Dương đã trải qua 11 kỳ đại hội, các thời kỳ với tên gọi khác nhau “Liên hiệp Công đoàn tỉnh Thủ Dầu Một” (1975 - 1976), “Liên hiệp Công đoàn tỉnh Sông Bé” (1976 - 1988), “Liên đoàn Lao động tỉnh Sông Bé” (1988 - 1996), “Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương” từ năm 1997 đến nay. Khi mới thành lập sau giải phóng, toàn tỉnh chỉ có khoảng 23.000 công nhân lao động với vài chục cơ sở sản xuất nhưng đến nay, tổng số công nhân, viên chức, lao động toàn tỉnh khoảng trên 1,2 triệu người với gần 800.000 đoàn viên, là tỉnh đứng thứ 2 cả nước về số lượng công nhân lao động và đoàn viên Công đoàn, chiếm hơn 98% tổng số CNVCLĐ tại hơn 4.100 công đoàn cơ sở (CĐCS) trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng Công đoàn Bình Dương
Lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng Công đoàn tỉnh Bình Dương.

Thời gian qua, tổ chức Công đoàn trong tỉnh đã tích cực đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động, đạt nhiều kết quả. Thực hiện tốt nhiệm vụ vận động, tuyên truyền, giáo dục giữ vững tư tưởng cho người lao động, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, hăng say lao động sản xuất; tham gia xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp; không để xảy ra tình trạng công nhân ngừng việc, đình công.

Hoạt động chăm lo, đại diện bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động đã được các cấp công đoàn thường xuyên quan tâm thực hiện.

Các hoạt động an sinh xã hội, hỗ trợ, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của đoàn viên, người lao động được quan tâm thông qua các chương trình, hoạt động thiết thực, có ý nghĩa sâu sắc như: "Nhà ở mái ấm Công đoàn", "Tết sum vầy", "Tháng công nhân", "Vì lợi ích đoàn viên"...

Công đoàn cũng đã phát động và tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ, đặc biệt là phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo" đã mang lại nhiều ý nghĩa và đóng góp thiết thực cho sự ổn định và phát triển của doanh nghiệp và của tỉnh.

Công tác tập hợp, phát triển đoàn viên gắn với nâng cao chất lượng hoạt động CĐCS và tham gia xây dựng đảng, xây dựng chính quyền trong sạch vững mạnh được quan tâm.

Trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng Tổ chức Công đoàn”
Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn”.

Trong những năm qua, Công đoàn Bình Dương đã có nhiều đổi mới cả nội dung và phương thức hoạt động; đã tìm tòi, sáng tạo, đề xuất và tổ chức được nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực.

Tại buổi lễ, Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam đánh giá cao tinh thần đoàn kết, dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới, sáng tạo, vượt qua khó khăn, ra sức thi đua, nỗ lực thực hiện nhiệm vụ và đặc biệt là sự nhạy bén, sự kịp thời trong tranh thủ sự ủng hộ, sự tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền địa phương tỉnh Bình Dương, từ đó tạo thành nguồn sức mạnh tổng hợp hoàn thành xuất sắc nhiều nhiệm vụ được giao; phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, người lao động có sự chuyển biến tích cực; xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến, khẳng định sự lớn mạnh và vai trò của tổ chức Công đoàn, giai cấp công nhân trong hệ thống chính trị.

Ông Huỳnh Thanh Xuân, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đánh giá: “Từ một tỉnh có xuất phát điểm nông nghiệp là chủ yếu, cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, yếu kém, đến nay, sau hơn 27 năm, Bình Dương đã chuyển mình, vươn lên trở thành một tỉnh phát triển, có tốc độ công nghiệp hóa, đô thị hóa cao nhất trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Trong thành tựu chung đó, có những cống hiến to lớn của tổ chức Công đoàn và đội ngũ cán bộ, công nhân, viên chức lao động Bình Dương”.

Biểu dương, khen thưởng 31 chủ nhà trọ tiêu biểu vì người lao động
Biểu dương, khen thưởng 31 chủ nhà trọ tiêu biểu vì người lao động.

Với những thành tích đã đạt được, Công đoàn tỉnh Bình Dương đã 2 lần vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì, hạng Ba (vào năm 2009, năm 2014); 2 lần đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 2003 và năm 2023). Các phần thưởng cao quý đã được trao tặng, không chỉ là vinh dự, niềm tự hào của tổ chức Công đoàn tỉnh nhà, mà còn là niềm tin của Đảng, Nhà nước, lãnh đạo tỉnh trao gửi cho tổ chức Công đoàn và đội ngũ cán bộ công đoàn, đoàn viên, người lao động của tỉnh.

Tiếp nối những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, Công đoàn tỉnh Bình Dương tiếp tục phát huy những ưu điểm và tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm bao gồm: Thực hiện tốt công tác tuyền truyền, giáo dục, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, Luật Lao động, Luật Công đoàn; Thực hiện tốt vai trò, chức năng, đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ và đoàn viên Công đoàn; nhất là về cải cách tiền lương, chính sách bảo hiểm,... với các hoạt động cụ thể, thực chất; Đa dạng hóa các hình thức tập hợp để thu hút được đông đảo công nhân lao động trong tất cả các thành phần kinh tế, góp phần xây dựng và phát triển tổ chức Công đoàn ngày càng lớn mạnh; Tiếp tục đổi mới nội dung và hình thức tổ chức các phong trào thi đua. Bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị để tổ chức hiệu quả các phong trào thi đua phù hợp với đặc điểm từng ngành, địa phương và cơ sở...; Tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; xây dựng, củng cố tổ chức Công đoàn vững mạnh, là trung tâm đoàn kết, tập hợp đoàn viên.

Nhân dịp này, LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã tuyên dương 4 cá nhân được nhận Giải thưởng Nguyễn Văn Linh và Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS) xuất sắc tiêu biểu; biểu dương, khen thưởng 95 Chủ tịch CĐCS xuất sắc tiêu biểu; tổ chức tri ân nguyên cán bộ lãnh đạo công đoàn chuyên trách tỉnh Sông Bé - Bình Dương qua các thời kỳ; trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng Tổ chức Công đoàn”; tuyên dương 23 công nhân tiêu biểu là đảng viên trong các CĐCS khối doanh nghiệp; biểu dương, khen thưởng 31 chủ nhà trọ tiêu biểu vì người lao động.

Thu Hoàng

Tin bài khác
Đà Nẵng rút ngắn còn 1,5 ngày giải quyết 5 thủ tục đất đai, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn

Đà Nẵng rút ngắn còn 1,5 ngày giải quyết 5 thủ tục đất đai, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn

Từ ngày 28/5, TP Đà Nẵng chính thức rút ngắn thời gian giải quyết 5 thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai từ 3 ngày làm việc xuống còn 1,5 ngày. Động thái này được kỳ vọng giúp người dân, doanh nghiệp tiếp cận thủ tục nhanh hơn, đẩy nhanh khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng và cải thiện môi trường đầu tư.
Sóng ngầm tái cấu trúc thị trường bất động sản nhà ở theo nhu cầu thế hệ trẻ

Sóng ngầm tái cấu trúc thị trường bất động sản nhà ở theo nhu cầu thế hệ trẻ

Sự thay đổi hành vi mua nhà của người trẻ đang âm thầm định hình lại cấu trúc thị trường bất động sản, buộc doanh nghiệp và chính sách phải thích ứng với nhu cầu ở thực và khả năng chi trả ngày càng khắt khe hơn.
Đà Nẵng đề xuất hình thành 3 cực phát triển chiến lược, định hình siêu đô thị sinh thái ven biển

Đà Nẵng đề xuất hình thành 3 cực phát triển chiến lược, định hình siêu đô thị sinh thái ven biển

TP Đà Nẵng đang đề xuất tái cấu trúc không gian phát triển theo mô hình “đa cực, đa trung tâm”, với ba cực động lực dọc ven biển gắn hệ thống sân bay, cảng biển và logistics hiện đại. Đây được xem là bước đi chiến lược nhằm định hình một siêu đô thị sinh thái, kết nối toàn cầu trong dài hạn
TP.HCM kêu gọi đầu tư PPP loạt tuyến buýt sông, mở rộng mạng lưới giao thông thủy liên vùng

TP.HCM kêu gọi đầu tư PPP loạt tuyến buýt sông, mở rộng mạng lưới giao thông thủy liên vùng

TP.HCM đang đẩy mạnh chiến lược phát triển giao thông đường thủy với định hướng hình thành mạng lưới vận tải hành khách công cộng liên thông giữa trung tâm thành phố với các khu đô thị mới và các địa phương lân cận. Trong đó, nhiều tuyến buýt sông mới sẽ được kêu gọi đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) trong giai đoạn 2026–2030.
Xã Bình Dương kêu gọi đầu tư 5 dự án công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao

Xã Bình Dương kêu gọi đầu tư 5 dự án công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao

Xã Bình Dương (tỉnh Gia Lai) đang tăng tốc thu hút đầu tư với loạt dự án quy mô lớn trong lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao và hạ tầng sản xuất, từng bước khẳng định vai trò là điểm đến mới của dòng vốn đầu tư khu vực phía Bắc tỉnh.
Gỡ nút thắt cải tạo chung cư cũ, Hà Nội đặt kỳ vọng vào cơ chế mới

Gỡ nút thắt cải tạo chung cư cũ, Hà Nội đặt kỳ vọng vào cơ chế mới

Hà Nội kỳ vọng cơ chế mới gỡ vướng cải tạo chung cư cũ, cho phép lựa chọn bốn phương án tái định cư, hướng tới hoàn thành 100% dự án thuộc diện phá dỡ vào năm 2030.
Hà Nội đề xuất hạn chế chuyển nhượng nhà ở thương mại ba năm để giảm đầu cơ

Hà Nội đề xuất hạn chế chuyển nhượng nhà ở thương mại ba năm để giảm đầu cơ

Đề xuất hạn chế chuyển nhượng nhà ở thương mại trong ba năm tại Hà Nội đang gây chú ý, kỳ vọng giảm đầu cơ, ổn định giá nhà và thúc đẩy nhu cầu ở thực phát triển bền vững.
Ga Thủ Thiêm: Kỳ vọng là cực tăng trưởng mới cho TP.HCM

Ga Thủ Thiêm: Kỳ vọng là cực tăng trưởng mới cho TP.HCM

Ga Thủ Thiêm cùng đề xuất mô hình TOD 5.0 được kỳ vọng sẽ trở thành cú hích cho một cực tăng trưởng mới của TP.HCM.
Tây Ninh mở “bản đồ đầu tư” 187 dự án

Tây Ninh mở “bản đồ đầu tư” 187 dự án

Với 187 dự án trải rộng từ công nghiệp, logistics, đô thị đến năng lượng tái tạo cho thấy Tây Ninh đang chủ động chuẩn bị quỹ đất, hạ tầng và dư địa tăng trưởng để đón làn sóng đầu tư mới giai đoạn 2026-2030.
Tân Uyên trước cơ hội tham gia sâu hơn vào chuỗi tăng trưởng phía Bắc TP. Hồ Chi Minh

Tân Uyên trước cơ hội tham gia sâu hơn vào chuỗi tăng trưởng phía Bắc TP. Hồ Chi Minh

Trong bối cảnh TP. Hồ Chi Minh bước vào giai đoạn tăng trưởng mới với yêu cầu tái cấu trúc không gian kinh tế, Tân Uyên một khu vực đáng chú ý nhờ nền tảng công nghiệp, dư địa dịch vụ và lợi thế kết nối liên vùng.
Đà Nẵng tổng rà soát dự án treo, xử lý đất đai bỏ hoang kéo dài

Đà Nẵng tổng rà soát dự án treo, xử lý đất đai bỏ hoang kéo dài

Đà Nẵng yêu cầu toàn bộ xã, phường rà soát các dự án chậm triển khai, đất đai tồn đọng kéo dài nhằm tháo gỡ vướng mắc, chống lãng phí tài nguyên và khơi thông nguồn lực đầu tư trong bối cảnh thành phố đẩy mạnh phục hồi tăng trưởng kinh tế đô thị.
Tây Ninh phê duyệt quy hoạch chung đô thị Đức Huệ đến 2050

Tây Ninh phê duyệt quy hoạch chung đô thị Đức Huệ đến 2050

Việc phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chung đô thị Đức Huệ đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển hành lang kinh tế biên giới phía Tây tỉnh Tây Ninh. Với định hướng trở thành đô thị loại III, Đức Huệ được kỳ vọng hình thành trung tâm logistics, công nghiệp hỗ trợ và dịch vụ cửa khẩu gắn với khu vực cửa khẩu quốc tế Mỹ Quý Tây, tạo động lực tăng trưởng mới cho toàn vùng.
Gỡ nút thắt vốn để thúc đẩy phát triển nhà ở cho thuê bền vững

Gỡ nút thắt vốn để thúc đẩy phát triển nhà ở cho thuê bền vững

Nguồn vốn dài hạn đang trở thành rào cản lớn nhất kìm hãm sự phát triển của nhà ở cho thuê, trong khi nhu cầu thực tế tại đô thị và khu công nghiệp ngày càng tăng mạnh.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Không để thị trường nhà ở xã hội và nhà ở “tự điều tiết”

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Không để thị trường nhà ở xã hội và nhà ở “tự điều tiết”

Văn phòng Trung ương Đảng vừa ban hành Thông báo số 64-TB/VPTW kết luận của Tô Lâm tại buổi làm việc với Đảng ủy Chính phủ và một số cơ quan về triển khai Chỉ thị số 34-CT/TW liên quan phát triển nhà ở xã hội và định hướng chính sách nhà ở trong thời gian tới.
Nhà ở xã hội xanh cần cân bằng chi phí chất lượng và hiệu quả sử dụng dài hạn

Nhà ở xã hội xanh cần cân bằng chi phí chất lượng và hiệu quả sử dụng dài hạn

Trong làn sóng phát triển nhà ở xã hội quy mô lớn, vật liệu giảm phát thải được khuyến khích nhưng không thể đánh đổi chất lượng, độ bền và khả năng chi trả của người dân chỉ để đạt tiêu chí “xanh”.