Thứ năm 28/05/2026 21:08
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Công an vào cuộc điều tra hành vi mua bán tài khoản ngân hàng

Mặc dù cơ quan chức năng đã tích cực cảnh báo và xử lý, nhưng tình trạng mua bán, cho thuê, cho mượn tài khoản ngân hàng vẫn tiếp diễn, gây nhiều rủi ro và vi phạm pháp luật.
Lâm Đồng: Dừng phân lô, bán nền, yêu cầu Công an vào cuộc Bộ Công an vào cuộc xác minh vụ rao bán gói dữ liệu thông tin cá nhân Nghệ An: Bộ Công an vào cuộc điều tra vụ cháy nhà trong đêm khiến 6 người chết tại TP. Vinh Khi lực lượng quân đội, công an vào cuộc hỗ trợ TP.HCM và một số tỉnh phía Nam, hiệu quả phòng chống dịch sẽ nhanh hơn Dấu hiệu trốn thuế tại Công ty KĐT Du lịch biển Phan Thiết: Công an vào cuộc Dự án Nhà ở xã hội Thuận Thành Royal: Vì sao UBND huyện yêu cầu Công an vào cuộc?

Mặc dù cơ quan chức năng đã liên tục cảnh báo và triển khai các biện pháp ngăn chặn, nhưng tình trạng mua bán tài khoản ngân hàng vẫn còn diễn ra phổ biến trên nhiều địa phương, đặc biệt là ở các vùng nông thôn và khu vực có đông công nhân lao động. Việc bán tài khoản ngân hàng không chỉ vi phạm pháp luật mà còn có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh tài chính và an toàn của cá nhân, doanh nghiệp.

Nhiều người dân, vì lợi ích trước mắt, đã dễ dàng bị các đối tượng xấu lừa gạt. Chỉ vì vài trăm ngàn đồng đến vài triệu đồng, họ đã bán tài khoản ngân hàng của mình mà không nhận thức được những rủi ro và hậu quả nghiêm trọng mà hành động này có thể gây ra. Chẳng hạn, anh H.V.Q ở huyện Tân Hồng, Đồng Tháp đã bán tài khoản của mình qua mạng xã hội với giá 3 triệu đồng, rồi tiếp tục mượn tài khoản của người thân để bán. Tuy nhiên, anh Q. không biết rằng, những tài khoản này đã bị đối tượng xấu lợi dụng để thực hiện các hành vi phạm pháp như tổ chức nhập cảnh trái phép.

Các cơ quan chức năng đã nhanh chóng vào cuộc, điều tra và xử lý các vụ mua bán tài khoản ngân hàng trái phép. Tại tỉnh Đồng Tháp, lực lượng công an đã phát hiện và xử phạt hành chính hàng chục cá nhân về hành vi này, với tổng số tiền phạt lên tới hơn 500 triệu đồng. Các cá nhân bị phạt đều cho biết, họ bị dụ dỗ bởi lời mời chào mua tài khoản ngân hàng với giá rẻ mà không hiểu rõ về pháp lý liên quan. Hệ lụy là họ phải đối mặt với mức phạt lớn và những hậu quả pháp lý không thể lường trước.

Công an vào cuộc điều tra hành vi mua bán tài khoản ngân hàng
Công an vào cuộc điều tra hành vi mua bán tài khoản ngân hàng (Ảnh: Minh họa).

Thủ đoạn của các đối tượng mua bán tài khoản ngân hàng khá tinh vi. Các đối tượng này thường tìm kiếm những người có nhu cầu tiền tiêu xài để dụ dỗ họ mở tài khoản ngân hàng và bán lại cho chúng. Mỗi tài khoản ngân hàng có thể được các đối tượng thu mua với giá từ 150.000 đến 700.000 đồng. Sau khi thu mua, các tài khoản này thường bị sử dụng vào các mục đích phi pháp như đánh bạc trực tuyến, rửa tiền, tổ chức hoạt động phạm tội, hoặc làm giả thông tin để giao dịch trái phép.

Điều này không chỉ gây mất an ninh trong hoạt động thanh toán ngân hàng mà còn ảnh hưởng đến sự tin tưởng của người dân đối với các dịch vụ tài chính. Mọi giao dịch từ những tài khoản này có thể bị liên kết với các hoạt động phạm tội, gây khó khăn trong việc truy vết và xử lý.

Trước tình trạng này, các cơ quan chức năng đã ra các cảnh báo mạnh mẽ và tăng cường các biện pháp kiểm soát. Thượng tá Phan Văn Minh, Phó Trưởng Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp, cho biết: "Cơ quan An ninh điều tra đã phát hiện và xử lý nghiêm các vụ mua bán tài khoản ngân hàng. Việc bán tài khoản không chỉ gây ảnh hưởng đến người bán mà còn có thể tiếp tay cho các tội phạm nguy hiểm".

Ngoài ra, các ngân hàng cũng đang đẩy mạnh việc tăng cường bảo mật tài khoản, bảo vệ thông tin cá nhân của khách hàng. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – Chi nhánh Đồng Tháp đã tuyên truyền, cảnh báo khách hàng không bán, cho thuê hoặc cho mượn tài khoản ngân hàng của mình.

Người dân cần nâng cao cảnh giác và không bị dụ dỗ bởi những lợi ích trước mắt. Việc bán, cho thuê hay mượn tài khoản ngân hàng không chỉ vi phạm pháp luật mà còn gây ảnh hưởng đến tính an toàn của các giao dịch tài chính. Những hành động này có thể dẫn đến việc bị rửa tiền, đánh bạc, thậm chí là phạm tội liên quan đến khủng bố, tội phạm mạng hoặc các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Theo Thượng tá Nguyễn Anh Dũng, Phó Trưởng Phòng An ninh kinh tế, Công an tỉnh Đồng Tháp: "Các cá nhân bán tài khoản ngân hàng có thể bị xử lý hành chính với mức phạt lên đến 100 triệu đồng, và nghiêm trọng hơn, nếu bị truy cứu trách nhiệm hình sự, mức án có thể lên tới 7 năm tù".

Mua bán tài khoản ngân hàng không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật mà còn tiềm ẩn nhiều rủi ro và hậu quả khôn lường. Chính vì vậy, người dân cần hết sức cẩn trọng trước những lời mời chào dụ dỗ bán tài khoản ngân hàng. Việc hiểu rõ về pháp lý và các nguy cơ liên quan sẽ giúp bảo vệ bản thân và gia đình khỏi những hậu quả nghiêm trọng.

Tin bài khác
Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh công bố Công ty Cổ phần CT UAV nợ thuế gần 1 tỷ đồng

Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh công bố Công ty Cổ phần CT UAV nợ thuế gần 1 tỷ đồng

Trong đợt rà soát và công khai dữ liệu định kỳ, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đã ghi nhận hàng ngàn trường hợp nộp thuế còn tồn đọng nghĩa vụ ngân sách nhà nước. Đáng chú ý, sự xuất hiện của Công ty Cổ phần CT UAV — thành viên thuộc khối công nghệ cao của Tập đoàn CT Group — đang thu hút nhiều sự quan tâm từ cộng đồng doanh nghiệp và giới đầu tư.
Lương hơn 1 tỷ đồng của Trưởng Ban kiểm soát Sonadezi trước khi bị bắt tạm giam

Lương hơn 1 tỷ đồng của Trưởng Ban kiểm soát Sonadezi trước khi bị bắt tạm giam

Bên cạnh diễn biến tố tụng rúng động tại Tổng CTCP Phát triển Khu công nghiệp Sonadezi (mã: SNZ), báo cáo quản trị của doanh nghiệp cũng hé lộ mức lương, thưởng thuộc hàng phân khúc cao cấp cùng hành trình hơn 20 năm công tác trong ngành kế toán - kiểm soát của bà Đặng Lê Bích Phượng.
Vừa đổi tên sang chảnh, "con cưng" của Bluemarq Group đã bị nêu tên nợ thuế chục tỷ

Vừa đổi tên sang chảnh, "con cưng" của Bluemarq Group đã bị nêu tên nợ thuế chục tỷ

Chiến dịch thay tên đổi họ rầm rộ nhằm xóa đi mác cũ của hệ sinh thái Đất Xanh (nay là Bluemarq Group) đã vấp phải một gáo nước lạnh, khi pháp nhân chủ lực Công ty CP Bluemarq Development bị cơ quan thuế công khai chây trì hàng chục tỷ đồng nghĩa vụ ngân sách Nhà nước.
Nghệ An: Xử phạt và tiêu huỷ 165kg sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ

Nghệ An: Xử phạt và tiêu huỷ 165kg sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ

Lực lượng chức năng Nghệ An vừa xử phạt và tiêu huỷ 165kg sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Bắt tạm giam Trưởng Ban kiểm soát Sonadezi vì gây thất thoát tài sản Nhà nước

Bắt tạm giam Trưởng Ban kiểm soát Sonadezi vì gây thất thoát tài sản Nhà nước

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai vừa chính thức khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với bà Đặng Lê Bích Phượng, Trưởng Ban Kiểm soát Tổng công ty Cổ phần Phát triển Khu công nghiệp (Sonadezi). Sai phạm này diễn ra trong bối cảnh ông lớn hạ tầng khu công nghiệp phía Nam đang đối mặt với một năm kinh doanh 2026 đầy áp lực và biến động.
Thuế TP. Hồ Chí Minh công khai danh sách nợ thuế, nhiều doanh nghiệp địa ốc nợ nghìn tỷ

Thuế TP. Hồ Chí Minh công khai danh sách nợ thuế, nhiều doanh nghiệp địa ốc nợ nghìn tỷ

Nhằm tăng cường công tác quản lý nợ và thu hồi nợ đọng thuế, Cục Thuế TP. Hồ Chí mới đã công khai danh sách hàng loạt doanh nghiệp chây trì nghĩa vụ với ngân sách nhà nước tính đến tháng 4/2026, phản ánh áp lực dòng tiền lớn đối với các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực bất động sản và xây dựng.
Mua nguyên liệu "chui", Dược phẩm SaVi bị Bộ Y tế xử phạt 175 triệu đồng

Mua nguyên liệu "chui", Dược phẩm SaVi bị Bộ Y tế xử phạt 175 triệu đồng

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Dược phẩm SaVi với tổng số tiền 175 triệu đồng. Doanh nghiệp này bị phát hiện có hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong quy trình đăng ký lưu hành thuốc và kiểm soát nguồn gốc nguyên liệu đầu vào.
Bị phạt vì kém minh bạch, cổ phiếu CMC rơi sâu sau thời kỳ "bốc hơi" vì ảo vọng AI

Bị phạt vì kém minh bạch, cổ phiếu CMC rơi sâu sau thời kỳ "bốc hơi" vì ảo vọng AI

Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa chính thức ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Công nghệ CMC.
Giám đốc và 16 nhân viên công ty Song Long bị bắt vì đòi nợ kiểu giang hồ

Giám đốc và 16 nhân viên công ty Song Long bị bắt vì đòi nợ kiểu giang hồ

Sau khi dịch vụ đòi nợ thuê bị pháp luật nghiêm cấm, Vũ Hoàng Long đã tinh vi dựng lên "vỏ bọc" Công ty Cổ phần đầu tư mua bán nợ Song Long, sử dụng các hợp đồng giả cách để điều hành một đường dây cưỡng đoạt tài sản có tổ chức, thu lợi bất chính hàng chục tỷ đồng.
Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến lãnh 6 năm tù, bồi thường 108 tỉ

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến lãnh 6 năm tù, bồi thường 108 tỉ

Chiều ngày 27/5/2026, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã chính thức tuyên án đối với cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và 9 đồng phạm.
Công an Hà Nội cảnh báo chiêu "làm đẹp" báo cáo tài chính, nhắc tên FLC và Tân Hoàng Minh

Công an Hà Nội cảnh báo chiêu "làm đẹp" báo cáo tài chính, nhắc tên FLC và Tân Hoàng Minh

Từ những bài học xương máu mang tên FLC và Tân Hoàng Minh, Công an TP. Hà Nội đặc biệt lưu ý hơn 12 triệu nhà đầu tư về cạm bẫy "báo cáo tài chính trong mơ" được các doanh nghiệp dùng để che đậy nợ xấu và lỗ lũy kế.
Truy tố bà chủ bất động sản Nhật Nam Vũ Thị Thúy vì chiếm đoạt hơn 9.100 tỷ

Truy tố bà chủ bất động sản Nhật Nam Vũ Thị Thúy vì chiếm đoạt hơn 9.100 tỷ

Với cáo buộc đóng vai trò chủ mưu, cầm đầu đường dây huy động vốn trái phép rồi chiếm đoạt hơn 9.113 tỷ đồng của hàng vạn nhà đầu tư, bị can Vũ Thị Thúy – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Nhật Nam – đã chính thức bị truy tố về hai tội danh "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Rửa tiền".
Chiều nay tuyên án cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đồng phạm

Chiều nay tuyên án cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đồng phạm

Sau nhiều ngày xét xử, chiều nay (27/5), Hội đồng xét xử sơ thẩm sẽ chính thức đưa ra phán quyết cuối cùng đối với cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng 9 bị cáo liên quan đến chuỗi sai phạm gây lãng phí nghiêm trọng tại dự án cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.
Cưỡng chế tài khoản ngân hàng của "đại gia" Tập đoàn Trường Thịnh vì nợ thuế hơn 33 tỷ

Cưỡng chế tài khoản ngân hàng của "đại gia" Tập đoàn Trường Thịnh vì nợ thuế hơn 33 tỷ

Một trong những "ông lớn" ngành xây dựng và du lịch nghỉ dưỡng tại miền Trung là Tập đoàn Trường Thịnh vừa bị cơ quan Thuế tỉnh Quảng Trị áp dụng biện pháp mạnh, cưỡng chế tài khoản ngân hàng để thu hồi hơn 33 tỷ đồng tiền thuế chây ì.
Công ty CP Địa ốc Đà Lạt bị phạt 177,5 triệu đồng do vi phạm công bố thông tin

Công ty CP Địa ốc Đà Lạt bị phạt 177,5 triệu đồng do vi phạm công bố thông tin

Ngày 22/5/2026, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành Quyết định số 255/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Địa ốc Đà Lạt.