Thứ sáu 10/07/2026 08:16
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Công an vào cuộc điều tra hành vi mua bán tài khoản ngân hàng

Mặc dù cơ quan chức năng đã tích cực cảnh báo và xử lý, nhưng tình trạng mua bán, cho thuê, cho mượn tài khoản ngân hàng vẫn tiếp diễn, gây nhiều rủi ro và vi phạm pháp luật.
Lâm Đồng: Dừng phân lô, bán nền, yêu cầu Công an vào cuộc Bộ Công an vào cuộc xác minh vụ rao bán gói dữ liệu thông tin cá nhân Nghệ An: Bộ Công an vào cuộc điều tra vụ cháy nhà trong đêm khiến 6 người chết tại TP. Vinh Khi lực lượng quân đội, công an vào cuộc hỗ trợ TP.HCM và một số tỉnh phía Nam, hiệu quả phòng chống dịch sẽ nhanh hơn Dấu hiệu trốn thuế tại Công ty KĐT Du lịch biển Phan Thiết: Công an vào cuộc Dự án Nhà ở xã hội Thuận Thành Royal: Vì sao UBND huyện yêu cầu Công an vào cuộc?

Mặc dù cơ quan chức năng đã liên tục cảnh báo và triển khai các biện pháp ngăn chặn, nhưng tình trạng mua bán tài khoản ngân hàng vẫn còn diễn ra phổ biến trên nhiều địa phương, đặc biệt là ở các vùng nông thôn và khu vực có đông công nhân lao động. Việc bán tài khoản ngân hàng không chỉ vi phạm pháp luật mà còn có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh tài chính và an toàn của cá nhân, doanh nghiệp.

Nhiều người dân, vì lợi ích trước mắt, đã dễ dàng bị các đối tượng xấu lừa gạt. Chỉ vì vài trăm ngàn đồng đến vài triệu đồng, họ đã bán tài khoản ngân hàng của mình mà không nhận thức được những rủi ro và hậu quả nghiêm trọng mà hành động này có thể gây ra. Chẳng hạn, anh H.V.Q ở huyện Tân Hồng, Đồng Tháp đã bán tài khoản của mình qua mạng xã hội với giá 3 triệu đồng, rồi tiếp tục mượn tài khoản của người thân để bán. Tuy nhiên, anh Q. không biết rằng, những tài khoản này đã bị đối tượng xấu lợi dụng để thực hiện các hành vi phạm pháp như tổ chức nhập cảnh trái phép.

Các cơ quan chức năng đã nhanh chóng vào cuộc, điều tra và xử lý các vụ mua bán tài khoản ngân hàng trái phép. Tại tỉnh Đồng Tháp, lực lượng công an đã phát hiện và xử phạt hành chính hàng chục cá nhân về hành vi này, với tổng số tiền phạt lên tới hơn 500 triệu đồng. Các cá nhân bị phạt đều cho biết, họ bị dụ dỗ bởi lời mời chào mua tài khoản ngân hàng với giá rẻ mà không hiểu rõ về pháp lý liên quan. Hệ lụy là họ phải đối mặt với mức phạt lớn và những hậu quả pháp lý không thể lường trước.

Công an vào cuộc điều tra hành vi mua bán tài khoản ngân hàng
Công an vào cuộc điều tra hành vi mua bán tài khoản ngân hàng (Ảnh: Minh họa).

Thủ đoạn của các đối tượng mua bán tài khoản ngân hàng khá tinh vi. Các đối tượng này thường tìm kiếm những người có nhu cầu tiền tiêu xài để dụ dỗ họ mở tài khoản ngân hàng và bán lại cho chúng. Mỗi tài khoản ngân hàng có thể được các đối tượng thu mua với giá từ 150.000 đến 700.000 đồng. Sau khi thu mua, các tài khoản này thường bị sử dụng vào các mục đích phi pháp như đánh bạc trực tuyến, rửa tiền, tổ chức hoạt động phạm tội, hoặc làm giả thông tin để giao dịch trái phép.

Điều này không chỉ gây mất an ninh trong hoạt động thanh toán ngân hàng mà còn ảnh hưởng đến sự tin tưởng của người dân đối với các dịch vụ tài chính. Mọi giao dịch từ những tài khoản này có thể bị liên kết với các hoạt động phạm tội, gây khó khăn trong việc truy vết và xử lý.

Trước tình trạng này, các cơ quan chức năng đã ra các cảnh báo mạnh mẽ và tăng cường các biện pháp kiểm soát. Thượng tá Phan Văn Minh, Phó Trưởng Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp, cho biết: "Cơ quan An ninh điều tra đã phát hiện và xử lý nghiêm các vụ mua bán tài khoản ngân hàng. Việc bán tài khoản không chỉ gây ảnh hưởng đến người bán mà còn có thể tiếp tay cho các tội phạm nguy hiểm".

Ngoài ra, các ngân hàng cũng đang đẩy mạnh việc tăng cường bảo mật tài khoản, bảo vệ thông tin cá nhân của khách hàng. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – Chi nhánh Đồng Tháp đã tuyên truyền, cảnh báo khách hàng không bán, cho thuê hoặc cho mượn tài khoản ngân hàng của mình.

Người dân cần nâng cao cảnh giác và không bị dụ dỗ bởi những lợi ích trước mắt. Việc bán, cho thuê hay mượn tài khoản ngân hàng không chỉ vi phạm pháp luật mà còn gây ảnh hưởng đến tính an toàn của các giao dịch tài chính. Những hành động này có thể dẫn đến việc bị rửa tiền, đánh bạc, thậm chí là phạm tội liên quan đến khủng bố, tội phạm mạng hoặc các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Theo Thượng tá Nguyễn Anh Dũng, Phó Trưởng Phòng An ninh kinh tế, Công an tỉnh Đồng Tháp: "Các cá nhân bán tài khoản ngân hàng có thể bị xử lý hành chính với mức phạt lên đến 100 triệu đồng, và nghiêm trọng hơn, nếu bị truy cứu trách nhiệm hình sự, mức án có thể lên tới 7 năm tù".

Mua bán tài khoản ngân hàng không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật mà còn tiềm ẩn nhiều rủi ro và hậu quả khôn lường. Chính vì vậy, người dân cần hết sức cẩn trọng trước những lời mời chào dụ dỗ bán tài khoản ngân hàng. Việc hiểu rõ về pháp lý và các nguy cơ liên quan sẽ giúp bảo vệ bản thân và gia đình khỏi những hậu quả nghiêm trọng.

Tin bài khác
Phát hiện hàng loạt vi phạm mang tính hệ thống tại Hệ thống Anh ngữ AMES Hà Nội

Phát hiện hàng loạt vi phạm mang tính hệ thống tại Hệ thống Anh ngữ AMES Hà Nội

Phòng An ninh Chính trị nội bộ phát hiện hàng loạt cơ sở thuộc hệ thống Anh ngữ AMES Hà Nội (Công ty cổ phần đào tạo AMES) hoạt động không phép hoặc quá hạn, đồng thời sử dụng hàng chục giáo viên không đủ điều kiện giảng dạy.
Phát hiện hơn 2100 kim phun động cơ diesel giả nhãn hiệu BOSCH tại Quảng Ninh

Phát hiện hơn 2100 kim phun động cơ diesel giả nhãn hiệu BOSCH tại Quảng Ninh

Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước vừa phối hợp triệt phá một vụ kinh doanh linh kiện ô tô giả mạo nhãn hiệu với quy mô lớn tại tỉnh Quảng Ninh. Tổng giá trị của lô hàng thiết bị động cơ diesel ô tô tải giả nhãn hiệu BOSCH của Đức này được xác định lên tới gần 1 tỷ đồng. Đáng chú ý, doanh nghiệp vi phạm đã sử dụng thủ đoạn tinh vi khi dùng hóa đơn giá trị gia tăng ghi tên hàng hóa sai lệch nhằm qua mặt các cơ quan quản lý và hợp thức hóa nguồn gốc hàng lậu.
Chuỗi phòng tập 25FIT bị phạt 580 triệu đồng vì hàng loạt vi phạm quyền lợi khách hàng

Chuỗi phòng tập 25FIT bị phạt 580 triệu đồng vì hàng loạt vi phạm quyền lợi khách hàng

Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia (Bộ Công Thương) vừa chính thức ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần 25FIT, đơn vị vận hành chuỗi phòng tập công nghệ EMS nổi tiếng. Với số tiền phạt lên tới 580 triệu đồng, doanh nghiệp này bị thổi còi do lạm dụng các điều khoản hợp đồng theo mẫu bất hợp pháp và tước bỏ quyền lựa chọn bảo mật dữ liệu cá nhân của khách hàng.
Chủ đầu tư dự án 825 tỷ Cara Legend bị bêu tên vì nợ thuế gần 15 tỷ đồng

Chủ đầu tư dự án 825 tỷ Cara Legend bị bêu tên vì nợ thuế gần 15 tỷ đồng

Thuế TP. Cần Thơ vừa chính thức công bố công khai danh sách 722 người nộp thuế còn tồn đọng nghĩa vụ tài chính tính đến cuối tháng 5 với tổng số tiền nợ vượt mức 3.403 tỷ đồng. Bên cạnh những đơn vị bán lẻ xăng dầu nợ hàng nghìn tỷ đồng kéo dài, danh sách lần này ghi nhận sự xuất hiện đáng chú ý của Công ty Cổ phần Cara Group – chủ đầu tư tổ hợp căn hộ cao cấp Cara Legend – với số tiền nợ thuế phát sinh gần 15 tỷ đồng.
Lai Châu tăng cường ngăn chặn thuốc lá nhập lậu trên thị trường

Lai Châu tăng cường ngăn chặn thuốc lá nhập lậu trên thị trường

Thực hiện Chỉ thị số 25 của Thủ tướng Chính phủ, Lai Châu tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về thuốc lá nhập lậu, góp phần bảo vệ thị trường, người tiêu dùng và môi trường kinh doanh.
Khởi tố Chủ tịch Công ty CP Đầu tư 706 vì bán lậu hơn nửa triệu mét khối đất

Khởi tố Chủ tịch Công ty CP Đầu tư 706 vì bán lậu hơn nửa triệu mét khối đất

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ngãi đã chính thức khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Phan Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đầu tư 706, để điều tra về hành vi "Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên". Doanh nghiệp này bị cáo buộc đã lợi dụng giấy phép khai thác tại mỏ đất núi Lệ Thủy để tuồn lậu khoảng 550.000 m3 đất ra thị trường, thu lời bất chính hàng chục tỷ đồng từ việc bán và vận chuyển khoáng sản trái phép.
Chủ tịch Việt Phát bị tạm hoãn xuất cảnh do doanh nghiệp nợ thuế 85,8 tỷ đồng

Chủ tịch Việt Phát bị tạm hoãn xuất cảnh do doanh nghiệp nợ thuế 85,8 tỷ đồng

Công ty CP Đầu tư Thương mại Xuất nhập khẩu Việt Phát (VPG) cho biết Chủ tịch HĐQT Lê Thị Thanh Lệ bị tạm hoãn xuất cảnh sau khi cơ quan thuế xác định doanh nghiệp còn nợ thuế hơn 85,8 tỷ đồng và thuộc trường hợp bị cưỡng chế theo quy định.
Khởi tố thêm 12 bị can vụ lừa đảo 900 tỷ đồng bằng hợp đồng kỳ nghỉ

Khởi tố thêm 12 bị can vụ lừa đảo 900 tỷ đồng bằng hợp đồng kỳ nghỉ

Mở rộng điều tra vụ lừa đảo thông qua hợp đồng kỳ nghỉ, Công an TP. Hồ Chí Minh đã khởi tố thêm 12 bị can, đồng thời xác định số tiền bị chiếm đoạt lên tới khoảng 900 tỷ đồng từ gần 10.000 hợp đồng. Cơ quan iều tra đang tiếp tục thu hồi tài sản và làm rõ vai trò của các đối tượng liên quan.
Tin lời góp vốn dự án bất động sản, 6 người dân ở Lào Cai bị lừa hơn 1,8 tỷ đồng

Tin lời góp vốn dự án bất động sản, 6 người dân ở Lào Cai bị lừa hơn 1,8 tỷ đồng

Thay vì sở hữu những lô đất như kỳ vọng, 6 người dân tại Lào Cai đã trở thành nạn nhân của một vụ lừa đảo góp vốn đầu tư bất động sản với tổng số tiền bị chiếm đoạt hơn 1,82 tỷ đồng. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam giám đốc một doanh nghiệp để phục vụ công tác điều tra.
Hàng loạt lãnh đạo địa phương bị kỷ luật trong đại án ACV

Hàng loạt lãnh đạo địa phương bị kỷ luật trong đại án ACV

Nhiều cán bộ đã bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật vì có những vi phạm gây hậu quả rất nghiêm trọng, trong đó có cựu Phó Tổng giám đốc ACV và hàng loạt cựu lãnh đạo một số địa phương.
Gia Lai: Bản án tranh chấp đất đã có hiệu lực nhưng thi hành án vẫn kéo dài

Gia Lai: Bản án tranh chấp đất đã có hiệu lực nhưng thi hành án vẫn kéo dài

Bản án dân sự đã có hiệu lực cùng quyết định thi hành án được ban hành từ năm 2024, nhưng đến nay phần đất bị lấn chiếm vẫn chưa được trả lại cho người được thi hành án. Sự chậm trễ kéo dài khiến người dân bức xúc và đặt ra yêu cầu bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật.
Meta đối mặt án phạt “khủng” 1.400 tỷ USD vì cáo buộc khiến Facebook, Instagram gây nghiện với trẻ em

Meta đối mặt án phạt “khủng” 1.400 tỷ USD vì cáo buộc khiến Facebook, Instagram gây nghiện với trẻ em

Meta đang đối mặt với một trong những yêu cầu phạt lớn nhất lịch sử ngành công nghệ: 1.400 tỷ USD – gần bằng toàn bộ giá trị vốn hóa của công ty – vì cáo buộc biến Facebook và Instagram thành những nền tảng gây nghiện đối với trẻ em và thanh thiếu niên.
Phú Thọ: Lộ diện những doanh nghiệp "ôm" nợ thuế hàng tỷ đồng

Phú Thọ: Lộ diện những doanh nghiệp "ôm" nợ thuế hàng tỷ đồng

Thuế cơ sở 4 tỉnh Phú Thọ vừa công khai danh sách 301 người nộp thuế chây trì, nợ tiền thuế và các khoản thu khác tính đến hết tháng 5/2026 với tổng số tiền hơn 37 tỷ đồng.
Hải Phòng cưỡng chế thu hơn 144 tỷ đồng tiền thuế nợ của Tập đoàn 202

Hải Phòng cưỡng chế thu hơn 144 tỷ đồng tiền thuế nợ của Tập đoàn 202

Cơ quan Thuế TP. Hải Phòng vừa áp dụng biện pháp cưỡng chế bằng hình thức trích tiền từ tài khoản ngân hàng của Công ty Cổ phần Tập đoàn 202 nhằm thu hồi hơn 144,4 tỷ đồng tiền thuế nợ quá hạn trên 90 ngày. Động thái diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp này vẫn là nhà thầu tại nhiều dự án xây dựng quy mô lớn trên cả nước.
PC1 buộc phải thu hồi lô trái phiếu 900 tỷ đồng do dùng sai mục đích

PC1 buộc phải thu hồi lô trái phiếu 900 tỷ đồng do dùng sai mục đích

Do tự ý trích 90 tỷ đồng từ đợt phát hành trái phiếu để thanh toán nợ ngân hàng thay vì tăng vốn hoạt động như cam kết, Công ty CP Tập đoàn PC1 đã bị cơ quan quản lý tuýt còi. Doanh nghiệp này buộc phải kích hoạt phương án mua lại bắt buộc toàn bộ lô trái phiếu trị giá 900 tỷ đồng ngay trong bối cảnh nhóm cổ đông CII liên tục gom mạnh cổ phiếu.