Thứ bảy 23/05/2026 14:57
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Công an vào cuộc điều tra hành vi mua bán tài khoản ngân hàng

Mặc dù cơ quan chức năng đã tích cực cảnh báo và xử lý, nhưng tình trạng mua bán, cho thuê, cho mượn tài khoản ngân hàng vẫn tiếp diễn, gây nhiều rủi ro và vi phạm pháp luật.
Lâm Đồng: Dừng phân lô, bán nền, yêu cầu Công an vào cuộc Bộ Công an vào cuộc xác minh vụ rao bán gói dữ liệu thông tin cá nhân Nghệ An: Bộ Công an vào cuộc điều tra vụ cháy nhà trong đêm khiến 6 người chết tại TP. Vinh Khi lực lượng quân đội, công an vào cuộc hỗ trợ TP.HCM và một số tỉnh phía Nam, hiệu quả phòng chống dịch sẽ nhanh hơn Dấu hiệu trốn thuế tại Công ty KĐT Du lịch biển Phan Thiết: Công an vào cuộc Dự án Nhà ở xã hội Thuận Thành Royal: Vì sao UBND huyện yêu cầu Công an vào cuộc?

Mặc dù cơ quan chức năng đã liên tục cảnh báo và triển khai các biện pháp ngăn chặn, nhưng tình trạng mua bán tài khoản ngân hàng vẫn còn diễn ra phổ biến trên nhiều địa phương, đặc biệt là ở các vùng nông thôn và khu vực có đông công nhân lao động. Việc bán tài khoản ngân hàng không chỉ vi phạm pháp luật mà còn có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh tài chính và an toàn của cá nhân, doanh nghiệp.

Nhiều người dân, vì lợi ích trước mắt, đã dễ dàng bị các đối tượng xấu lừa gạt. Chỉ vì vài trăm ngàn đồng đến vài triệu đồng, họ đã bán tài khoản ngân hàng của mình mà không nhận thức được những rủi ro và hậu quả nghiêm trọng mà hành động này có thể gây ra. Chẳng hạn, anh H.V.Q ở huyện Tân Hồng, Đồng Tháp đã bán tài khoản của mình qua mạng xã hội với giá 3 triệu đồng, rồi tiếp tục mượn tài khoản của người thân để bán. Tuy nhiên, anh Q. không biết rằng, những tài khoản này đã bị đối tượng xấu lợi dụng để thực hiện các hành vi phạm pháp như tổ chức nhập cảnh trái phép.

Các cơ quan chức năng đã nhanh chóng vào cuộc, điều tra và xử lý các vụ mua bán tài khoản ngân hàng trái phép. Tại tỉnh Đồng Tháp, lực lượng công an đã phát hiện và xử phạt hành chính hàng chục cá nhân về hành vi này, với tổng số tiền phạt lên tới hơn 500 triệu đồng. Các cá nhân bị phạt đều cho biết, họ bị dụ dỗ bởi lời mời chào mua tài khoản ngân hàng với giá rẻ mà không hiểu rõ về pháp lý liên quan. Hệ lụy là họ phải đối mặt với mức phạt lớn và những hậu quả pháp lý không thể lường trước.

Công an vào cuộc điều tra hành vi mua bán tài khoản ngân hàng
Công an vào cuộc điều tra hành vi mua bán tài khoản ngân hàng (Ảnh: Minh họa).

Thủ đoạn của các đối tượng mua bán tài khoản ngân hàng khá tinh vi. Các đối tượng này thường tìm kiếm những người có nhu cầu tiền tiêu xài để dụ dỗ họ mở tài khoản ngân hàng và bán lại cho chúng. Mỗi tài khoản ngân hàng có thể được các đối tượng thu mua với giá từ 150.000 đến 700.000 đồng. Sau khi thu mua, các tài khoản này thường bị sử dụng vào các mục đích phi pháp như đánh bạc trực tuyến, rửa tiền, tổ chức hoạt động phạm tội, hoặc làm giả thông tin để giao dịch trái phép.

Điều này không chỉ gây mất an ninh trong hoạt động thanh toán ngân hàng mà còn ảnh hưởng đến sự tin tưởng của người dân đối với các dịch vụ tài chính. Mọi giao dịch từ những tài khoản này có thể bị liên kết với các hoạt động phạm tội, gây khó khăn trong việc truy vết và xử lý.

Trước tình trạng này, các cơ quan chức năng đã ra các cảnh báo mạnh mẽ và tăng cường các biện pháp kiểm soát. Thượng tá Phan Văn Minh, Phó Trưởng Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp, cho biết: "Cơ quan An ninh điều tra đã phát hiện và xử lý nghiêm các vụ mua bán tài khoản ngân hàng. Việc bán tài khoản không chỉ gây ảnh hưởng đến người bán mà còn có thể tiếp tay cho các tội phạm nguy hiểm".

Ngoài ra, các ngân hàng cũng đang đẩy mạnh việc tăng cường bảo mật tài khoản, bảo vệ thông tin cá nhân của khách hàng. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – Chi nhánh Đồng Tháp đã tuyên truyền, cảnh báo khách hàng không bán, cho thuê hoặc cho mượn tài khoản ngân hàng của mình.

Người dân cần nâng cao cảnh giác và không bị dụ dỗ bởi những lợi ích trước mắt. Việc bán, cho thuê hay mượn tài khoản ngân hàng không chỉ vi phạm pháp luật mà còn gây ảnh hưởng đến tính an toàn của các giao dịch tài chính. Những hành động này có thể dẫn đến việc bị rửa tiền, đánh bạc, thậm chí là phạm tội liên quan đến khủng bố, tội phạm mạng hoặc các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Theo Thượng tá Nguyễn Anh Dũng, Phó Trưởng Phòng An ninh kinh tế, Công an tỉnh Đồng Tháp: "Các cá nhân bán tài khoản ngân hàng có thể bị xử lý hành chính với mức phạt lên đến 100 triệu đồng, và nghiêm trọng hơn, nếu bị truy cứu trách nhiệm hình sự, mức án có thể lên tới 7 năm tù".

Mua bán tài khoản ngân hàng không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật mà còn tiềm ẩn nhiều rủi ro và hậu quả khôn lường. Chính vì vậy, người dân cần hết sức cẩn trọng trước những lời mời chào dụ dỗ bán tài khoản ngân hàng. Việc hiểu rõ về pháp lý và các nguy cơ liên quan sẽ giúp bảo vệ bản thân và gia đình khỏi những hậu quả nghiêm trọng.

Tin bài khác
Cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhận tội, xin khoan hồng trước ngày tuyên án

Cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhận tội, xin khoan hồng trước ngày tuyên án

Đứng trước bục khai báo trong phiên tòa xét xử sai phạm nghìn tỷ tại Dự án cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã rơi nước mắt khi nhắc về "bài học xương máu" trong quản lý vốn Nhà nước. Sau phần tranh luận nảy lửa, Hội đồng xét xử đã chính thức bước vào giai đoạn nghị án kéo dài để đưa ra phán quyết cuối cùng.
Hải quan phát hiện, tạm giữ 17.521 sản phẩm có dấu hiệu vi phạm sở hữu trí tuệ tại khu vực biên giới

Hải quan phát hiện, tạm giữ 17.521 sản phẩm có dấu hiệu vi phạm sở hữu trí tuệ tại khu vực biên giới

Lực lượng hải quan vừa phát hiện, tạm giữ 17.521 sản phẩm có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ tại khu vực cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (Quảng Trị) và cửa khẩu quốc tế Cha Lo (Quảng Bình). Các vụ việc do Đội Kiểm soát chống buôn lậu số 2 (Đội 2) – Chi cục Điều tra chống buôn lậu chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan và Chi cục Hải quan khu vực IX triển khai kiểm tra, xử lý.
Công an Đà Nẵng khởi tố giám đốc doanh nghiệp sản xuất gần 11.000 hũ yến sào giả

Công an Đà Nẵng khởi tố giám đốc doanh nghiệp sản xuất gần 11.000 hũ yến sào giả

Ngày 22/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Huỳnh Văn Lo (SN 1978, trú phường Bàn Thạch, TP Đà Nẵng), Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Phát triển L.H, để điều tra hành vi “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm”.
TP Đồng Nai xử phạt 3 doanh nghiệp vi phạm quy định về điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

TP Đồng Nai xử phạt 3 doanh nghiệp vi phạm quy định về điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

UBND TP Đồng Nai vừa ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư đối với 3 doanh nghiệp trên địa bàn, với tổng số tiền phạt 255 triệu đồng.
Lạng Sơn phát hiện 4 lô hàng giả mạo nhãn hiệu trị giá 1,5 tỷ

Lạng Sơn phát hiện 4 lô hàng giả mạo nhãn hiệu trị giá 1,5 tỷ

Lực lượng Hải quan Lạng Sơn liên tiếp phát hiện 4 lô hàng quá cảnh nghi giả mạo nhiều thương hiệu nổi tiếng với tổng trị giá gần 1,5 tỷ đồng. Vụ việc đã được chuyển cơ quan điều tra, khởi tố theo quy định của Bộ luật Hình sự.
TV2 kích hoạt kịch bản khẩn cấp sau cú sốc Chủ tịch PECC2 bị khởi tố

TV2 kích hoạt kịch bản khẩn cấp sau cú sốc Chủ tịch PECC2 bị khởi tố

Theo thông báo của PECC2 (TV2) , Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang điều tra vụ án xảy ra tại Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia, Tập đoàn PC1 cùng một số đơn vị liên quan trên phạm vi toàn quốc. Việc cả Chủ tịch HĐQT Nguyễn Chơn Hùng và Kế toán trưởng bị Bộ Công an khởi tố buộc ông lớn ngành tư vấn điện phải chạy đua với thời gian để chuyển giao quyền ký kết pháp lý, bảo vệ quyền lợi cổ đông trên sàn HOSE.
Khởi tố Chủ tịch TV1 Nguyễn Hữu Chỉnh và hiệu ứng domino quét qua ngành xây dựng điện

Khởi tố Chủ tịch TV1 Nguyễn Hữu Chỉnh và hiệu ứng domino quét qua ngành xây dựng điện

Việc hàng loạt lãnh đạo đầu não của các ông lớn ngành điện như TV1, TV2 và PC1 liên tiếp sa lưới pháp luật đã đặt các doanh nghiệp niêm yết này vào tình thế báo động đỏ về rủi ro đứt gãy bộ máy điều hành.
Ôm mỏ cát trắng xuất khẩu, "đại gia" Minexco Khánh Hòa vẫn bị nợ thuế

Ôm mỏ cát trắng xuất khẩu, "đại gia" Minexco Khánh Hòa vẫn bị nợ thuế

Dù từng nắm giữ những mỏ cát trắng xuất khẩu danh tiếng sang Nhật Bản, Hàn Quốc, Công ty cổ phần Khoáng sản và Đầu tư Khánh Hòa (Minexco) vừa nhận cú đòn mạnh tay từ chính quyền khi bị tịch thu trụ sở vì lọt top nợ thuế hàng đầu.
Chủ tịch PECC2 Nguyễn Chơn Hùng bị khởi tố

Chủ tịch PECC2 Nguyễn Chơn Hùng bị khởi tố

Bộ Công an mới đây đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Chơn Hùng - Chủ tịch HĐQT PECC2 và bà Bùi Thị Ngọc Lý - Kế toán trưởng PECC2.
Khởi tố con trai và cháu Tiến sĩ - Trưởng khoa Dược trong vụ buôn lậu 50 tấn caffeine

Khởi tố con trai và cháu Tiến sĩ - Trưởng khoa Dược trong vụ buôn lậu 50 tấn caffeine

Liên quan đến đường dây buôn lậu hơn 50 tấn chất caffeine xuyên quốc gia sang khu vực Tam giác vàng để sản xuất ma túy do Trần Phi Hùng - Tiến sĩ - Trưởng khoa Dược (Bệnh viện Y học cổ truyền T.Ư) cầm đầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã làm rõ những tình tiết chấn động mới. Theo đó, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) Bộ Công an xác định con trai và cháu ruột của đối tượng chủ mưu là đồng phạm tích cực, trực tiếp tham gia điều hành các công ty "bình phong" nhằm hợp thức hóa dòng tiền bất chính.
Lào Cai: Xử phạt cơ sở bánh mỳ và khoảng trống trong bảo đảm an toàn thực phẩm tuyến cơ sở

Lào Cai: Xử phạt cơ sở bánh mỳ và khoảng trống trong bảo đảm an toàn thực phẩm tuyến cơ sở

Vụ xử phạt một cơ sở bánh mỳ tại Văn Bàn (Lào Cai) tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại tuyến cơ sở, nơi vẫn còn nhiều lỗ hổng trong giám sát, ý thức tuân thủ và điều kiện sản xuất.
Công ty chứng khoán của Kwangju Bank bị xử phạt do thiếu thông tin

Công ty chứng khoán của Kwangju Bank bị xử phạt do thiếu thông tin

Việc tuân thủ các quy định về công bố thông tin là nghĩa vụ bắt buộc để bảo đảm tính công khai, minh bạch của thị trường tài chính. Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã công bố quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Chứng khoán JB Việt Nam (JBSV) do doanh nghiệp này chậm trễ trong việc báo cáo nhiều văn bản pháp lý quan trọng theo quy định.
Hưng Yên thanh tra diện rộng 8 dự án đô thị và cụm công nghiệp

Hưng Yên thanh tra diện rộng 8 dự án đô thị và cụm công nghiệp

Nhằm bảo đảm các dự án phát triển kinh tế tuân thủ đúng quy định pháp luật và tiến độ đề ra, Thanh tra tỉnh Hưng Yên sẽ triển khai đợt thanh tra diện rộng đối với 8 dự án nhà ở và cụm công nghiệp trên địa bàn. Đây là động thái thiết thực giúp địa phương làm sạch môi trường đầu tư, kịp thời tháo gỡ những khó khăn tồn đọng về thủ tục đất đai cho các doanh nghiệp.
Nhà máy viên nén gỗ ở Phú Thọ: Khói vẫn nghi ngút sau lệnh dừng hoạt động

Nhà máy viên nén gỗ ở Phú Thọ: Khói vẫn nghi ngút sau lệnh dừng hoạt động

Dù bị yêu cầu dừng toàn bộ hoạt động để khắc phục tồn tại môi trường, Nhà máy viên nén gỗ của Công ty CP Thương mại Lương Sơn, xã Bình Phú vẫn ghi nhận phát thải khói.
Thanh Hóa: triệt xóa đường dây buôn nước hoa giả quy mô lớn

Thanh Hóa: triệt xóa đường dây buôn nước hoa giả quy mô lớn

Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thanh Hóa vừa triệt xóa đường dây buôn bán nước hoa giả quy mô lớn hoạt động liên tỉnh, thu giữ hơn 1.500 chai nước hoa giả mạo các thương hiệu nổi tiếng thế giới.