Thứ bảy 10/01/2026 07:17
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Pháp luật

Công an vào cuộc điều tra hành vi mua bán tài khoản ngân hàng

Mặc dù cơ quan chức năng đã tích cực cảnh báo và xử lý, nhưng tình trạng mua bán, cho thuê, cho mượn tài khoản ngân hàng vẫn tiếp diễn, gây nhiều rủi ro và vi phạm pháp luật.
Lâm Đồng: Dừng phân lô, bán nền, yêu cầu Công an vào cuộc Bộ Công an vào cuộc xác minh vụ rao bán gói dữ liệu thông tin cá nhân Nghệ An: Bộ Công an vào cuộc điều tra vụ cháy nhà trong đêm khiến 6 người chết tại TP. Vinh Khi lực lượng quân đội, công an vào cuộc hỗ trợ TP.HCM và một số tỉnh phía Nam, hiệu quả phòng chống dịch sẽ nhanh hơn Dấu hiệu trốn thuế tại Công ty KĐT Du lịch biển Phan Thiết: Công an vào cuộc Dự án Nhà ở xã hội Thuận Thành Royal: Vì sao UBND huyện yêu cầu Công an vào cuộc?

Mặc dù cơ quan chức năng đã liên tục cảnh báo và triển khai các biện pháp ngăn chặn, nhưng tình trạng mua bán tài khoản ngân hàng vẫn còn diễn ra phổ biến trên nhiều địa phương, đặc biệt là ở các vùng nông thôn và khu vực có đông công nhân lao động. Việc bán tài khoản ngân hàng không chỉ vi phạm pháp luật mà còn có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh tài chính và an toàn của cá nhân, doanh nghiệp.

Nhiều người dân, vì lợi ích trước mắt, đã dễ dàng bị các đối tượng xấu lừa gạt. Chỉ vì vài trăm ngàn đồng đến vài triệu đồng, họ đã bán tài khoản ngân hàng của mình mà không nhận thức được những rủi ro và hậu quả nghiêm trọng mà hành động này có thể gây ra. Chẳng hạn, anh H.V.Q ở huyện Tân Hồng, Đồng Tháp đã bán tài khoản của mình qua mạng xã hội với giá 3 triệu đồng, rồi tiếp tục mượn tài khoản của người thân để bán. Tuy nhiên, anh Q. không biết rằng, những tài khoản này đã bị đối tượng xấu lợi dụng để thực hiện các hành vi phạm pháp như tổ chức nhập cảnh trái phép.

Các cơ quan chức năng đã nhanh chóng vào cuộc, điều tra và xử lý các vụ mua bán tài khoản ngân hàng trái phép. Tại tỉnh Đồng Tháp, lực lượng công an đã phát hiện và xử phạt hành chính hàng chục cá nhân về hành vi này, với tổng số tiền phạt lên tới hơn 500 triệu đồng. Các cá nhân bị phạt đều cho biết, họ bị dụ dỗ bởi lời mời chào mua tài khoản ngân hàng với giá rẻ mà không hiểu rõ về pháp lý liên quan. Hệ lụy là họ phải đối mặt với mức phạt lớn và những hậu quả pháp lý không thể lường trước.

Công an vào cuộc điều tra hành vi mua bán tài khoản ngân hàng
Công an vào cuộc điều tra hành vi mua bán tài khoản ngân hàng (Ảnh: Minh họa).

Thủ đoạn của các đối tượng mua bán tài khoản ngân hàng khá tinh vi. Các đối tượng này thường tìm kiếm những người có nhu cầu tiền tiêu xài để dụ dỗ họ mở tài khoản ngân hàng và bán lại cho chúng. Mỗi tài khoản ngân hàng có thể được các đối tượng thu mua với giá từ 150.000 đến 700.000 đồng. Sau khi thu mua, các tài khoản này thường bị sử dụng vào các mục đích phi pháp như đánh bạc trực tuyến, rửa tiền, tổ chức hoạt động phạm tội, hoặc làm giả thông tin để giao dịch trái phép.

Điều này không chỉ gây mất an ninh trong hoạt động thanh toán ngân hàng mà còn ảnh hưởng đến sự tin tưởng của người dân đối với các dịch vụ tài chính. Mọi giao dịch từ những tài khoản này có thể bị liên kết với các hoạt động phạm tội, gây khó khăn trong việc truy vết và xử lý.

Trước tình trạng này, các cơ quan chức năng đã ra các cảnh báo mạnh mẽ và tăng cường các biện pháp kiểm soát. Thượng tá Phan Văn Minh, Phó Trưởng Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp, cho biết: "Cơ quan An ninh điều tra đã phát hiện và xử lý nghiêm các vụ mua bán tài khoản ngân hàng. Việc bán tài khoản không chỉ gây ảnh hưởng đến người bán mà còn có thể tiếp tay cho các tội phạm nguy hiểm".

Ngoài ra, các ngân hàng cũng đang đẩy mạnh việc tăng cường bảo mật tài khoản, bảo vệ thông tin cá nhân của khách hàng. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – Chi nhánh Đồng Tháp đã tuyên truyền, cảnh báo khách hàng không bán, cho thuê hoặc cho mượn tài khoản ngân hàng của mình.

Người dân cần nâng cao cảnh giác và không bị dụ dỗ bởi những lợi ích trước mắt. Việc bán, cho thuê hay mượn tài khoản ngân hàng không chỉ vi phạm pháp luật mà còn gây ảnh hưởng đến tính an toàn của các giao dịch tài chính. Những hành động này có thể dẫn đến việc bị rửa tiền, đánh bạc, thậm chí là phạm tội liên quan đến khủng bố, tội phạm mạng hoặc các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Theo Thượng tá Nguyễn Anh Dũng, Phó Trưởng Phòng An ninh kinh tế, Công an tỉnh Đồng Tháp: "Các cá nhân bán tài khoản ngân hàng có thể bị xử lý hành chính với mức phạt lên đến 100 triệu đồng, và nghiêm trọng hơn, nếu bị truy cứu trách nhiệm hình sự, mức án có thể lên tới 7 năm tù".

Mua bán tài khoản ngân hàng không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật mà còn tiềm ẩn nhiều rủi ro và hậu quả khôn lường. Chính vì vậy, người dân cần hết sức cẩn trọng trước những lời mời chào dụ dỗ bán tài khoản ngân hàng. Việc hiểu rõ về pháp lý và các nguy cơ liên quan sẽ giúp bảo vệ bản thân và gia đình khỏi những hậu quả nghiêm trọng.

Tin bài khác
880 lít rượu không nguồn gốc ở Lào Cai: Câu hỏi về trách nhiệm quản lý địa bàn cấp xã

880 lít rượu không nguồn gốc ở Lào Cai: Câu hỏi về trách nhiệm quản lý địa bàn cấp xã

Vụ phát hiện 880 lít rượu hương cốm không rõ nguồn gốc tại xã Hợp Thành không chỉ là vi phạm đơn lẻ, mà đặt ra câu hỏi về hiệu quả quản lý địa bàn ở cơ sở.
Siết quản lý các Trung tâm Công tác xã hội sau vụ học viên tử vong tại Quảng Ninh

Siết quản lý các Trung tâm Công tác xã hội sau vụ học viên tử vong tại Quảng Ninh

Sau vụ một học viên tử vong chỉ hai ngày nhập học tại Trung tâm Công tác xã hội Hải Hà (Quảng Ninh), Cục Bảo trợ xã hội (Bộ Y tế) yêu cầu các địa phương khẩn trương rà soát toàn diện hoạt động của các cơ sở trợ giúp xã hội, nhằm bảo đảm an toàn cho trẻ em và các nhóm yếu thế.
“Ông trùm” sữa giả HIUP bị đề nghị mức án từ 25 đến 28 năm tù

“Ông trùm” sữa giả HIUP bị đề nghị mức án từ 25 đến 28 năm tù

Sáng 7/1, tại phiên tòa xét xử vụ án sản xuất, buôn bán sữa giả HIUP quy mô đặc biệt lớn, đại diện Viện Kiểm sát đã nêu quan điểm luận tội và đề nghị mức án nghiêm khắc đối với các bị cáo nhằm bảo đảm tính răn đe, phòng ngừa chung.
Từ 1/3/2026: Mỗi bất động sản sẽ có “mã định danh” riêng

Từ 1/3/2026: Mỗi bất động sản sẽ có “mã định danh” riêng

Nghị định số 357/2025/NĐ-CP về xây dựng, quản lý và khai thác hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về nhà ở và thị trường bất động sản. Nghị định có hiệu lực từ ngày 01/3/2026, bước ngoặt quan trọng trong tiến trình chuyển đổi số lĩnh vực bất động sản, hướng tới minh bạch hóa thông tin và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước.
Hôm nay xét xử đại án sữa giả HIUP: Hàng chục công ty, hàng trăm nhóm bán hàng

Hôm nay xét xử đại án sữa giả HIUP: Hàng chục công ty, hàng trăm nhóm bán hàng

Hôm nay, TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm Hoàng Quang Thịnh, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Z Holding, cùng đồng phạm trong vụ án sản xuất, buôn bán sữa giả HIUP với quy mô đặc biệt lớn, gây chấn động dư luận.
Vụ nhận hối lộ tại Cục An toàn thực phẩm: Triệu tập gần 60 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan

Vụ nhận hối lộ tại Cục An toàn thực phẩm: Triệu tập gần 60 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan

Dự kiến sáng 5/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án đưa, nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) với 55 bị cáo. Hội đồng xét xử đã triệu tập gần 60 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan để phục vụ công tác xét xử.
Cục Quản lý Dược thu hồi hàng loạt mỹ phẩm chứa Miconazole để đáp ứng quy định ASEAN

Cục Quản lý Dược thu hồi hàng loạt mỹ phẩm chứa Miconazole để đáp ứng quy định ASEAN

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành quyết định thu hồi 8 số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm có chứa Miconazole hoặc Miconazole nitrate, nhằm bảo đảm phù hợp với quy định mới của Hiệp định mỹ phẩm ASEAN.
TP. Hồ Chí Minh tổ chức thi chứng chỉ môi giới bất động sản đợt 1 năm 2026

TP. Hồ Chí Minh tổ chức thi chứng chỉ môi giới bất động sản đợt 1 năm 2026

Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh vừa chính thức thành lập Hội đồng thi sát hạch để triển khai công tác cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản đợt 1 năm 2026. Song song với động thái từ cơ quan quản lý, các doanh nghiệp địa ốc bắt đầu triển khai hoạt động đào tạo nội bộ để đáp ứng quy chế thi.
Khởi tố, tạm giam giám đốc công ty tổ chức chương trình “Về đây bốn cánh chim trời”

Khởi tố, tạm giam giám đốc công ty tổ chức chương trình “Về đây bốn cánh chim trời”

Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc Công ty TNHH Ngọc Việt Education – đơn vị tổ chức chương trình nghệ thuật “Về đây bốn cánh chim trời” – bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội khởi tố, tạm giam để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Từ 1/1/2026, chủ tàu cá bắt buộc khai báo truy xuất nguồn gốc trên hệ thống eCDT

Từ 1/1/2026, chủ tàu cá bắt buộc khai báo truy xuất nguồn gốc trên hệ thống eCDT

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu siết chặt quản lý khai thác hải sản, coi việc bắt buộc khai báo trên hệ thống truy xuất nguồn gốc thủy sản điện tử (eCDT) là giải pháp then chốt nhằm gỡ “thẻ vàng” IUU của Ủy ban châu Âu và phát triển ngành thủy sản theo hướng bền vững, có trách nhiệm.
Thu hồi toàn quốc sản phẩm Gel tắm và vệ sinh Herbal Nano do sai lệch công thức

Thu hồi toàn quốc sản phẩm Gel tắm và vệ sinh Herbal Nano do sai lệch công thức

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy lô sản phẩm Gel tắm & vệ sinh Herbal Nano – Hộp 1 chai 105g trên phạm vi toàn quốc do công thức lưu thông không đúng với hồ sơ đã công bố.
Pymepharco bị phạt 80 triệu đồng do vi phạm chất lượng thuốc Pyfaclor Kid

Pymepharco bị phạt 80 triệu đồng do vi phạm chất lượng thuốc Pyfaclor Kid

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Pymepharco với số tiền 80 triệu đồng do sản xuất thuốc Pyfaclor Kid vi phạm chất lượng, đồng thời áp dụng biện pháp thu hồi, xử lý các lô thuốc không đạt tiêu chuẩn theo quy định.
Hạ tầng IDICO bị xử phạt hơn 219 triệu đồng do vi phạm hành chính về thuế

Hạ tầng IDICO bị xử phạt hơn 219 triệu đồng do vi phạm hành chính về thuế

Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Hạ tầng IDICO (mã chứng khoán: HTI, sàn HoSE) vừa công bố thông tin liên quan đến quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế của cơ quan quản lý thuế sau quá trình thanh tra các niên độ 2022–2024.
Lâm Đồng: Cấp giấy phép môi trường cho nhà máy bột cá Imexco tại Xã Sơn Mỹ

Lâm Đồng: Cấp giấy phép môi trường cho nhà máy bột cá Imexco tại Xã Sơn Mỹ

Ngày 22/12/2025, sau quá trình thẩm định kỹ lưỡng từ cơ quan chuyên môn, Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã chính thức thông qua đề xuất của Sở Nông nghiệp và Môi trường, ban hành Giấy phép môi trường số 120/GP-UBND cho Nhà máy chế biến bột cá của Công ty TNHH Imexco – Bình Thuận.
Cục Quản lý Dược thu hồi số công bố của 14 sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu

Cục Quản lý Dược thu hồi số công bố của 14 sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu

Số tiếp nhận Phiếu công bố của 14 sản phẩm mỹ phẩm do hai doanh nghiệp chịu trách nhiệm đưa ra thị trường vừa bị Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) thu hồi, trên cơ sở đề nghị tự nguyện của doanh nghiệp vì không còn nhu cầu kinh doanh.