Thứ ba 21/07/2026 17:52
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Công an vào cuộc điều tra hành vi mua bán tài khoản ngân hàng

Mặc dù cơ quan chức năng đã tích cực cảnh báo và xử lý, nhưng tình trạng mua bán, cho thuê, cho mượn tài khoản ngân hàng vẫn tiếp diễn, gây nhiều rủi ro và vi phạm pháp luật.
Lâm Đồng: Dừng phân lô, bán nền, yêu cầu Công an vào cuộc Bộ Công an vào cuộc xác minh vụ rao bán gói dữ liệu thông tin cá nhân Nghệ An: Bộ Công an vào cuộc điều tra vụ cháy nhà trong đêm khiến 6 người chết tại TP. Vinh Khi lực lượng quân đội, công an vào cuộc hỗ trợ TP.HCM và một số tỉnh phía Nam, hiệu quả phòng chống dịch sẽ nhanh hơn Dấu hiệu trốn thuế tại Công ty KĐT Du lịch biển Phan Thiết: Công an vào cuộc Dự án Nhà ở xã hội Thuận Thành Royal: Vì sao UBND huyện yêu cầu Công an vào cuộc?

Mặc dù cơ quan chức năng đã liên tục cảnh báo và triển khai các biện pháp ngăn chặn, nhưng tình trạng mua bán tài khoản ngân hàng vẫn còn diễn ra phổ biến trên nhiều địa phương, đặc biệt là ở các vùng nông thôn và khu vực có đông công nhân lao động. Việc bán tài khoản ngân hàng không chỉ vi phạm pháp luật mà còn có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh tài chính và an toàn của cá nhân, doanh nghiệp.

Nhiều người dân, vì lợi ích trước mắt, đã dễ dàng bị các đối tượng xấu lừa gạt. Chỉ vì vài trăm ngàn đồng đến vài triệu đồng, họ đã bán tài khoản ngân hàng của mình mà không nhận thức được những rủi ro và hậu quả nghiêm trọng mà hành động này có thể gây ra. Chẳng hạn, anh H.V.Q ở huyện Tân Hồng, Đồng Tháp đã bán tài khoản của mình qua mạng xã hội với giá 3 triệu đồng, rồi tiếp tục mượn tài khoản của người thân để bán. Tuy nhiên, anh Q. không biết rằng, những tài khoản này đã bị đối tượng xấu lợi dụng để thực hiện các hành vi phạm pháp như tổ chức nhập cảnh trái phép.

Các cơ quan chức năng đã nhanh chóng vào cuộc, điều tra và xử lý các vụ mua bán tài khoản ngân hàng trái phép. Tại tỉnh Đồng Tháp, lực lượng công an đã phát hiện và xử phạt hành chính hàng chục cá nhân về hành vi này, với tổng số tiền phạt lên tới hơn 500 triệu đồng. Các cá nhân bị phạt đều cho biết, họ bị dụ dỗ bởi lời mời chào mua tài khoản ngân hàng với giá rẻ mà không hiểu rõ về pháp lý liên quan. Hệ lụy là họ phải đối mặt với mức phạt lớn và những hậu quả pháp lý không thể lường trước.

Công an vào cuộc điều tra hành vi mua bán tài khoản ngân hàng
Công an vào cuộc điều tra hành vi mua bán tài khoản ngân hàng (Ảnh: Minh họa).

Thủ đoạn của các đối tượng mua bán tài khoản ngân hàng khá tinh vi. Các đối tượng này thường tìm kiếm những người có nhu cầu tiền tiêu xài để dụ dỗ họ mở tài khoản ngân hàng và bán lại cho chúng. Mỗi tài khoản ngân hàng có thể được các đối tượng thu mua với giá từ 150.000 đến 700.000 đồng. Sau khi thu mua, các tài khoản này thường bị sử dụng vào các mục đích phi pháp như đánh bạc trực tuyến, rửa tiền, tổ chức hoạt động phạm tội, hoặc làm giả thông tin để giao dịch trái phép.

Điều này không chỉ gây mất an ninh trong hoạt động thanh toán ngân hàng mà còn ảnh hưởng đến sự tin tưởng của người dân đối với các dịch vụ tài chính. Mọi giao dịch từ những tài khoản này có thể bị liên kết với các hoạt động phạm tội, gây khó khăn trong việc truy vết và xử lý.

Trước tình trạng này, các cơ quan chức năng đã ra các cảnh báo mạnh mẽ và tăng cường các biện pháp kiểm soát. Thượng tá Phan Văn Minh, Phó Trưởng Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp, cho biết: "Cơ quan An ninh điều tra đã phát hiện và xử lý nghiêm các vụ mua bán tài khoản ngân hàng. Việc bán tài khoản không chỉ gây ảnh hưởng đến người bán mà còn có thể tiếp tay cho các tội phạm nguy hiểm".

Ngoài ra, các ngân hàng cũng đang đẩy mạnh việc tăng cường bảo mật tài khoản, bảo vệ thông tin cá nhân của khách hàng. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – Chi nhánh Đồng Tháp đã tuyên truyền, cảnh báo khách hàng không bán, cho thuê hoặc cho mượn tài khoản ngân hàng của mình.

Người dân cần nâng cao cảnh giác và không bị dụ dỗ bởi những lợi ích trước mắt. Việc bán, cho thuê hay mượn tài khoản ngân hàng không chỉ vi phạm pháp luật mà còn gây ảnh hưởng đến tính an toàn của các giao dịch tài chính. Những hành động này có thể dẫn đến việc bị rửa tiền, đánh bạc, thậm chí là phạm tội liên quan đến khủng bố, tội phạm mạng hoặc các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Theo Thượng tá Nguyễn Anh Dũng, Phó Trưởng Phòng An ninh kinh tế, Công an tỉnh Đồng Tháp: "Các cá nhân bán tài khoản ngân hàng có thể bị xử lý hành chính với mức phạt lên đến 100 triệu đồng, và nghiêm trọng hơn, nếu bị truy cứu trách nhiệm hình sự, mức án có thể lên tới 7 năm tù".

Mua bán tài khoản ngân hàng không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật mà còn tiềm ẩn nhiều rủi ro và hậu quả khôn lường. Chính vì vậy, người dân cần hết sức cẩn trọng trước những lời mời chào dụ dỗ bán tài khoản ngân hàng. Việc hiểu rõ về pháp lý và các nguy cơ liên quan sẽ giúp bảo vệ bản thân và gia đình khỏi những hậu quả nghiêm trọng.

Tin bài khác
Tập đoàn Hoa Sen bị phạt hơn 781 triệu đồng do khai sai mã HS hàng nhập khẩu

Tập đoàn Hoa Sen bị phạt hơn 781 triệu đồng do khai sai mã HS hàng nhập khẩu

Khai sai mã số hàng hóa đối với lô máy cán nhập khẩu khiến Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen bị xử phạt hơn 781 triệu đồng và phải nộp bổ sung gần 3,91 tỷ đồng tiền thuế vào ngân sách Nhà nước.
Giám đốc Herbitech lĩnh 26 năm tù trong vụ sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả

Giám đốc Herbitech lĩnh 26 năm tù trong vụ sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả

Sau 10 ngày xét xử, TAND TP. Hà Nội đã tuyên án đối với 19 bị cáo trong vụ sản xuất 67 loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả. Bị cáo Phạm Vũ Khiêm nhận mức án cao nhất với tổng cộng 26 năm tù về ba tội danh, đồng thời bị buộc nộp lại toàn bộ số tiền thu lợi bất chính.
Triệt phá sàn tiền ảo CANVANEX lừa hơn 3.000 người, chiếm đoạt 100 tỷ đồng

Triệt phá sàn tiền ảo CANVANEX lừa hơn 3.000 người, chiếm đoạt 100 tỷ đồng

Núp bóng hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ và quảng bá "đồng tiền số" ứng dụng blockchain, các đối tượng đã dựng sàn tiền ảo CANVANEX giả, huy động vốn theo mô hình đa cấp biến tướng. Hơn 3.000 người trên cả nước, chủ yếu là người cao tuổi và cán bộ hưu trí, đã sập bẫy với tổng số tiền bị chiếm đoạt khoảng 100 tỷ đồng.
Thái Nguyên chấm dứt dự án 15.000 tỷ đồng của Xuân Trường tại Hồ Núi Cốc

Thái Nguyên chấm dứt dự án 15.000 tỷ đồng của Xuân Trường tại Hồ Núi Cốc

Sau nhiều năm không thể đưa dự án vào khai thác theo kế hoạch, tỉnh Thái Nguyên quyết định chấm dứt hoạt động dự án Khu tâm linh Hồ Núi Cốc. Quyết định này được đưa ra sau khi cơ quan chức năng xác định dự án chậm tiến độ kéo dài và không còn đủ điều kiện để điều chỉnh chủ trương đầu tư theo quy định.
DND bị phạt 360 triệu đồng do vi phạm công bố thông tin trên thị trường chứng khoán

DND bị phạt 360 triệu đồng do vi phạm công bố thông tin trên thị trường chứng khoán

Thanh tra Chứng khoán Nhà nước xác định Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Vật liệu Đồng Nai có nhiều vi phạm trong quản trị doanh nghiệp và nghĩa vụ công bố thông tin. Ngoài mức phạt hành chính 360 triệu đồng, doanh nghiệp còn phải khắc phục hậu quả bằng việc cải chính các thông tin đã công bố không chính xác.
Yêu cầu điều tra toàn diện trang trại Dabaco sau vụ 5 công nhân tử vong

Yêu cầu điều tra toàn diện trang trại Dabaco sau vụ 5 công nhân tử vong

Không chỉ tập trung làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng, UBND tỉnh Thanh Hóa còn yêu cầu rà soát toàn bộ quá trình đầu tư, vận hành Trang trại chăn nuôi lợn Dabaco Thanh Hóa, đồng thời siết các biện pháp bảo đảm an toàn trước khi xem xét hoạt động trở lại bình thường.
TP. Hồ Chí Minh xử phạt 11 cơ sở dược, mỹ phẩm và buộc tiêu hủy nhiều sản phẩm vi phạm

TP. Hồ Chí Minh xử phạt 11 cơ sở dược, mỹ phẩm và buộc tiêu hủy nhiều sản phẩm vi phạm

Hàng loạt cơ sở kinh doanh dược phẩm, mỹ phẩm tại TP. Hồ Chí Minh vừa bị Sở Y tế xử phạt sau khi phát hiện nhiều vi phạm liên quan đến chất lượng sản phẩm, điều kiện kinh doanh, nguồn gốc hàng hóa và việc chấp hành quy định chuyên môn. Một số đơn vị ngoài bị phạt tiền còn phải thu hồi, tiêu hủy sản phẩm hoặc nộp lại khoản lợi bất hợp pháp.
Đường dây thực phẩm chức năng giả doanh thu ngàn tỷ sắp hầu tòa

Đường dây thực phẩm chức năng giả doanh thu ngàn tỷ sắp hầu tòa

Lợi dụng vỏ bọc doanh nghiệp dược phẩm, một đường dây sản xuất thực phẩm chức năng giả quy mô lớn đã vươn vòi rồng khắp cả nước, đút túi hàng trăm tỷ đồng lợi nhuận bất chính. Sự tiếp tay của một số cán bộ thoái hóa biến chất càng khiến quy mô sai phạm trở nên đặc biệt nghiêm trọng, đòi hỏi một bản án đủ sức răn đe để làm sạch thị trường.
Doanh nghiệp liên quan bà Trương Mỹ Lan chậm trả hơn 3.000 tỷ đồng lãi trái phiếu

Doanh nghiệp liên quan bà Trương Mỹ Lan chậm trả hơn 3.000 tỷ đồng lãi trái phiếu

Công ty cổ phần Bông Sen - doanh nghiệp sở hữu 93,6% cổ phần Khách sạn Hà Nội Daewoo và có liên quan đến bà Trương Mỹ Lan, tiếp tục công bố chậm thanh toán hơn 3.010 tỷ đồng tiền lãi trái phiếu. Trong bối cảnh đó, doanh nghiệp cũng đang đối mặt áp lực thanh toán 4.800 tỷ đồng tiền gốc khi lô trái phiếu sẽ đáo hạn vào tháng 10 tới.
Bộ Công Thương đặt mục tiêu 100% địa phương có đầu mối hỗ trợ người tiêu dùng

Bộ Công Thương đặt mục tiêu 100% địa phương có đầu mối hỗ trợ người tiêu dùng

Bộ Công Thương vừa ban hành Chương trình hành động triển khai Chương trình quốc gia về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng giai đoạn 2026-2030. Nhiều mục tiêu cụ thể được đặt ra như 100% địa phương có đầu mối hỗ trợ người tiêu dùng, mở rộng hệ thống tư vấn, ứng dụng AI và tăng cường kiểm tra, cảnh báo vi phạm trên thị trường.
Công ty cổ phần Dịch vụ Bưu chính Viễn thông Sài Gòn chậm đóng BHXH hơn 42,1 tỷ đồng

Công ty cổ phần Dịch vụ Bưu chính Viễn thông Sài Gòn chậm đóng BHXH hơn 42,1 tỷ đồng

Danh sách 100 doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội từ 6 tháng trở lên vừa được BHXH TP. Hồ Chí Minh công khai. Tổng số tiền chậm đóng lên tới hơn 892 tỷ đồng, trong đó doanh nghiệp nợ cao nhất gần 56,8 tỷ đồng, nhằm tăng tính minh bạch và bảo vệ quyền lợi người lao động.
Khởi tố 5 bị can sản xuất bột ngọt, hạt nêm giả, thu giữ hơn 1,1 tấn nguyên liệu

Khởi tố 5 bị can sản xuất bột ngọt, hạt nêm giả, thu giữ hơn 1,1 tấn nguyên liệu

Một đường dây chuyên sản xuất, sang chiết và tiêu thụ bột ngọt, hạt nêm, bột giặt giả với quy mô lớn vừa bị Công an Thành phố Hồ Chí Minh triệt phá. Cơ quan Điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam 5 bị can, thu giữ hàng trăm kg hàng giả cùng hơn 1,1 tấn nguyên liệu không rõ nguồn gốc, ngăn chặn nguy cơ lượng lớn phụ gia thực phẩm kém chất lượng tiếp tục lưu thông trên thị trường.
Chủ đầu tư Khu công nghiệp Mỹ Xuân A2 nợ thuế hơn 120 tỷ đồng

Chủ đầu tư Khu công nghiệp Mỹ Xuân A2 nợ thuế hơn 120 tỷ đồng

Công ty TNHH Phát triển Quốc tế Formosa - chủ đầu tư Khu công nghiệp Mỹ Xuân A2 - đang nợ thuế hơn 120 tỷ đồng. Cơ quan Thuế đã phát thông báo áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước.
Công khai danh sách 722 người nộp thuế nợ hơn 3.400 tỷ đồng

Công khai danh sách 722 người nộp thuế nợ hơn 3.400 tỷ đồng

Danh sách người nộp thuế còn nợ tại Cần Thơ tiếp tục ghi nhận nhiều khoản nợ lớn kéo dài. Dù ngành thuế đã tăng mạnh kết quả thu hồi nợ trong 6 tháng đầu năm, tổng nợ thuế vẫn ở mức trên 3.400 tỷ đồng, tạo áp lực không nhỏ đối với công tác quản lý và bảo đảm nguồn thu ngân sách.
Thuế Hải Phòng cưỡng chế trích tiền từ tài khoản nhiều người nộp thuế nợ thuế

Thuế Hải Phòng cưỡng chế trích tiền từ tài khoản nhiều người nộp thuế nợ thuế

Hàng loạt quyết định cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản ngân hàng vừa được Thuế TP. Hải Phòng ban hành nhằm thu hồi nợ thuế. Biện pháp này áp dụng đối với các trường hợp không thực hiện nghĩa vụ thuế theo quy định, đồng thời yêu cầu các tổ chức tín dụng phối hợp thực hiện.