Cổ phiếu Meta tăng mạnh giúp đồng sáng lâp Facebook giữ vị trí giàu nhất Singapore

22:07 13/09/2023

Tỷ phú gốc Brazil tăng thêm 6,4 tỷ USD khi cổ phiếu của Meta đã tăng gần 70% kể từ đầu năm nay, đưa vốn hóa của công ty lên mốc 791 tỷ USD.

Tỷ phú Eduardo Saverin, nhà đồng sáng lập Meta Platform
Ông Eduardo Saverin, nhà đồng sáng lập Meta Platform.

Tỷ phú Eduardo Saverin, nhà đồng sáng lập Meta Platforms (công ty mẹ Facebook) với ông Mark Zuckerberg, đã chứng kiến tài sản trên danh nghĩa tăng thêm 6,4 tỷ USD trong năm qua.

Tạp chí Forbes mới đây đã công bố danh sách 50 người giàu nhất Singapore năm 2023. Người giàu nhất Singapore năm nay là một doanh nhân gốc Brazil, ông Eudardo Saverin.

Eudardo Saverin, nhà đồng sáng lập Meta Platforms (công ty mẹ Facebook) với tỷ phú Mark Zuckerberg, đã định cư tại Singapore trong hơn một thập kỷ, là người giàu nhất Singapore năm 2023, sở hữu khối tài sản trên danh nghĩa có giá trị 16 tỷ USD.

Eduardo Saverin sinh ngày 19/3/1982 tại Sao Paulo, Brazil, là người đồng sáng lập Facebook cùng với Mark Zuckerberg, Dustin Moskovitz và Chris Hughes. Không biết chính xác anh có bao nhiêu cổ phần, nhưng theo nhà báo Allison Kade dự đoán, anh có thể sở hữu khoảng 30%, trị giá khoảng 23,5 tỉ USD.

Trong năm học đầu tiên tại trường Đại học Harvard, anh gặp người bạn cùng lớp học năm thứ hai có nhiều điểm chung là Mark Zuckerberg. Nhận thấy sự thiếu hụt một mạng xã hội dành cho sinh viên Harvard, hai người đã làm việc cùng nhau để tạo ra Facebook. Là người đồng sáng lập, anh giữ chức CFO và Giám đốc điều hành kinh doanh.

Bên cạnh đó, Eduardo Saverin còn là một nhà đầu tư có tiếng tại Singapore nói riêng và Đông Nam Á nói chung. Anh là người đồng sở hữu quỹ đầu tư mạo hiểm B Capital Group, đơn vị đang quản lý danh mục tài sản có giá trị 6,3 tỉ USD.

Tỷ phú gốc Brazil đã tăng thêm 6,4 tỷ USD khi cổ phiếu của Meta, công ty gần đây đã ra mắt đối thủ của Twitter, Threads, đã tăng gần 70% kể từ đầu năm nay, đưa vốn hóa của công ty lên mốc 791 tỷ USD. 

Saverin đã thay thế vị trí của đại gia ngành y dược Li Xiting, nhà cung cấp thiết bị y tế Mindray Bio-Medical Electronics. Sau khi chiếm giữ vị trí dẫn đầu trong hai năm, Li trượt xuống vị trí thứ 3 khi cổ phiếu chăm sóc sức khỏe bị ảnh hưởng nặng nề bởi nỗ lực chống tham nhũng của Trung Quốc đối với lĩnh vực dược phẩm.

Sự xáo trộn ở vị trí dẫn đầu này xảy ra trong bối cảnh nền kinh tế đang chậm lại, tăng trưởng 3,6% vào năm ngoái và dự kiến ​​sẽ đạt mức tăng khiêm tốn 0,5% -1,5% vào năm 2023 do xuất khẩu chậm chạp và sản lượng sản xuất giảm. Bất chấp xu hướng giảm này, tổng tài sản của 50 người giàu nhất vẫn tăng 8% lên 177 tỷ USD.

Theo danh sách của Tạp chí Forbes, hai anh em ngành bất động sản Robert và Philip Ng của Far East Organization vẫn giữ vị trí thứ hai mặc dù tài sản của họ giảm nhẹ xuống ở mức 14,8 tỷ USD. Một ông trùm bất động sản khác, Kwek Leng Beng giữ vị trí thứ 5 với tài sản tăng 18% lên mức kỷ lục 11 tỷ USD. Sau đại dịch, đế chế địa ốc City Developments được niêm yết của Kwek một lần nữa để mắt tới các thương vụ mua lại toàn cầu và mua lại St Katharine Docks, biểu tượng ở trung tâm London với giá 500 triệu USD vào tháng 3 vừa qua.

Hơn một nửa số người trong danh sách năm nay chứng kiến khối tài sản trên danh nghĩa của họ tăng lên so với năm ngoái, trong đó có 6 người chứng kiến mức tăng hơn 1 tỷ USD.

Gia đình tỷ phú Lee, có cổ phần tại OCBC, và gia đình tỷ phú Lien của United Overseas Bank là những tỷ phú chứng kiến giá trị khối tài sản trên danh nghĩa tăng lớn nhất tính theo tỷ lệ phần trăm.

Hai doanh nhân gốc Trung Quốc nằm trong số tỷ phú mới gia nhập danh sách trong năm nay. Liang Xinjun, người đồng sáng lập Tập đoàn Trung Quốc Fosun International, hiện đang điều hành công ty gia đình XIN Family, lần đầu ra mắt ở vị trí thứ 22 với 2,15 tỷ USD. Người còn lại là David Xueling Li, nhà đồng sáng lập và Chủ tịch của JOYY, một nền tảng truyền thông xã hội và phát trực tiếp có trụ sở tại Singapore. Lim Kaling người Singapore, nhà đầu tư ban đầu vào nhà sản xuất thiết bị chơi game Razer, cùng với người sáng lập Công ty Min-Liang Tan cũng có tên trong danh sách.

Những nhà sáng lập công ty công nghệ hàng đầu Đông Nam Á là Sea Group (công ty mẹ Shopee và Garena) đã chứng kiến tài sản sụt giảm sau một năm. Cụ thể, ông David Chen, một trong ba nhà đồng sáng lập Sea Group đã rớt khỏi danh sách tỉ phú USD khi giá cổ phiếu công ty sụt giảm.

Hai nhà đồng sáng lập còn lại của Sea Group là Forrest Li và Gang Ye vẫn nằm trong danh sách tỉ phú USD, nhưng tổng tài sản của hai vị tỉ phú này đã giảm đáng kể so với năm trước.

Hà Anh (T/h)

Tags: