Thứ ba 02/06/2026 23:37
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Cơ hội xuất khẩu lao động Nhật Bản: Hỗ trợ lớn cho lao động Yên Bái

Tỉnh Yên Bái cho vay tối đa 100 triệu đồng/người chi phí đi xuất khẩu lao động - một chính sách ưu tiên vượt trội giúp lao động miền núi thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Chương trình tư vấn xuất khẩu lao động (XKLĐ) do Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Yên Bái tổ chức cho 120 chị em hội viên đến từ huyện Trấn Yên đã cung cấp những thông tin hữu ích và giải đáp nhiều mối quan tâm về chính sách cho vay với lãi suất cực thấp (áp dụng như đối với hộ nghèo) khi đi lao động tại thị trường Nhật Bản.

Theo tư vấn của ông Nguyễn Việt Thanh, đại diện Công ty Cổ phần thương mại Bảo Việt chuyên về XKLĐ tại thị trường Nhật Bản năm nay có nhu cầu tuyển dụng tới 100.000 lao động cho các lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng, may mặc và chăm sóc sức khoẻ. Công ty Bảo Việt có nhiều đơn hàng tốt với chi phí tối đa 125 triệu đồng/người - mức giá mà ít đơn vị chuyên XKLĐ nào có được. Công ty đã đàm phán với phía Nhật Bản tuyển dụng người lao động chỉ cần trình độ THCS trở lên. Người lao động có thể tích cóp 25-40 triệu đồng/tháng.

​Với sự đồng hành của Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp tại Yên Bái, Công ty Bảo Việt không chỉ hỗ trợ toàn diện các thủ tục liên quan, còn tạo điều kiện cho lao động trẻ tỉnh Yên Bái học tiếng, học nghề, học văn hoá Nhật ngay tại tỉnh nhà mà không phải di chuyển về Hà Nội.

Cơ hội xuất khẩu lao động Nhật Bản: Hỗ trợ lớn cho lao động Yên Bái
Một tiết học thực hành của sinh viên, học sinh Khoa Kỹ thuật tổng hợp, Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái

​Nhờ chính sách tiếp sức của tỉnh Yên Bái tại Nghị quyết 45/2004/NQ-HĐND khi cho vay tới 100 triệu đồng/người chi phí ban đầu đi lao động tại Nhật Bản, đây là cơ hội đổi đời đối với người lao động trẻ tỉnh Yên Bái, nơi có hơn 57% là đồng bào dân tộc thiểu số.

​Một lợi thế đáng kể, người lao động không phải lo lắng về khoản nợ này bởi sẽ được phía chính phủ Nhật Bản hoàn lại từ 80-150 triệu đồng sau khi hết hạn hợp đồng. Đáng chú ý, thị trường Nhật Bản không chỉ có môi trường văn hoá lao động tiên tiến, có pháp luật bảo vệ quyền lợi người lao động rất nghiêm ngặt, mà còn tạo cơ hội gia hạn hợp đồng (lên đến 10 năm) cho người lao động. Cũng tại cuộc tư vấn này, Hội Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Yên Bái và đại diện Công ty Bảo Việt đã đưa ra khuyến cáo hữu ích liên quan nhiều vụ lừa đảo XKLĐ.

Song hành với các Chương trình mục tiêu quốc gia giúp người miền núi phát triển kinh tế, tỉnh Yên Bái đã có những chiến lược dài hơi giải quyết việc làm cho người lao động những năm qua, trong đó XKLĐ được xác định là hướng đi quan trọng. Năm 2024 tỉnh Yên Bái đã có hơn 900 người lao động trẻ đi lao động nước ngoài, nhiều nhất là các huyện Văn Yên, Văn Chấn, thị xã Nghĩa Lộ, thành phố Yên Bái và huyện Yên Bình - tăng gấp ba so với năm 2023. Theo thông tin của các cơ quan chuyên môn tỉnh Yên Bái, năm 2025 địa phương này ước tính sẽ đưa gần 1.200 người đi lao động nước ngoài.

Tin bài khác
Hàn Quốc tăng cường bảo vệ lao động nước ngoài, lập lực lượng chuyên trách xử lý vi phạm nhân quyền

Hàn Quốc tăng cường bảo vệ lao động nước ngoài, lập lực lượng chuyên trách xử lý vi phạm nhân quyền

Trước sự gia tăng của lao động nhập cư và những vụ việc xâm phạm quyền lợi người lao động, Hàn Quốc đã thành lập đội chuyên trách bảo vệ lao động nước ngoài. Động thái này nhằm tăng cường giám sát, xử lý vi phạm nhân quyền và xây dựng môi trường làm việc an toàn, bình đẳng cho người lao động nhập cư.
Gần 3.000 vị trí việc làm được tuyển dụng tại Đồng Nai

Gần 3.000 vị trí việc làm được tuyển dụng tại Đồng Nai

Với nhu cầu tuyển dụng gần 3.000 lao động từ 20 doanh nghiệp, Sàn giao dịch việc làm lần thứ 5 năm 2026 tại Đồng Nai tiếp tục phát huy vai trò kết nối cung - cầu lao động, tạo cơ hội việc làm cho người lao động và hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm nguồn nhân lực phù hợp.
Người lao động mong lương đủ sống, giảm giờ làm trở thành ưu tiên chính sách

Người lao động mong lương đủ sống, giảm giờ làm trở thành ưu tiên chính sách

Lương đủ nhu cầu sống tối thiểu, rút ngắn thời gian làm việc, điều chỉnh tuổi nghỉ hưu một số ngành nghề đặc thù là những kiến nghị được đoàn viên, người lao động quan tâm. Những đề xuất này phản ánh kỳ vọng ngày càng lớn về việc nâng cao chất lượng cuộc sống và bảo đảm an sinh trong bối cảnh thị trường lao động đang chuyển biến mạnh mẽ.
Từ 1/7, hợp đồng lao động điện tử được cấp mã định danh riêng

Từ 1/7, hợp đồng lao động điện tử được cấp mã định danh riêng

Từ ngày 1/7/2026, mọi hợp đồng lao động điện tử trên toàn quốc sẽ được cấp mã định danh duy nhất gồm 13 ký tự và quản lý tập trung trên Nền tảng hợp đồng lao động điện tử. Quy định mới được kỳ vọng tăng tính minh bạch, khả năng xác thực và hiệu quả quản lý dữ liệu lao động trong môi trường số.
Tuyên Quang hỗ trợ 300 lao động tiếp cận bảo hiểm thất nghiệp và cơ hội việc làm mới

Tuyên Quang hỗ trợ 300 lao động tiếp cận bảo hiểm thất nghiệp và cơ hội việc làm mới

Trung tâm Dịch vụ việc làm và Lưu trữ lịch sử tỉnh Tuyên Quang tổ chức hội nghị tuyên truyền bảo hiểm thất nghiệp và tư vấn việc làm cho 300 lao động tại xã Sơn Dương, góp phần thực hiện an sinh xã hội.
Đề xuất đưa giáo viên nghề đi “trải nghiệm” thực tế tại doanh nghiệp

Đề xuất đưa giáo viên nghề đi “trải nghiệm” thực tế tại doanh nghiệp

Bộ Giáo dục và Đào tạo lần đầu đề xuất đưa hoạt động “trải nghiệm nghề nghiệp tại doanh nghiệp” vào chương trình bồi dưỡng giáo viên nghề, nhằm giúp đội ngũ giảng dạy cập nhật công nghệ, kỹ năng thực tế và đáp ứng yêu cầu nhân lực trong bối cảnh chuyển đổi số.
Hà Nội dự kiến miễn toàn bộ học phí cho học sinh học 48 ngành nghề trọng điểm

Hà Nội dự kiến miễn toàn bộ học phí cho học sinh học 48 ngành nghề trọng điểm

Học sinh theo học các ngành nghề trọng điểm trình độ trung cấp, cao đẳng tại Hà Nội có thể được hỗ trợ 100% học phí trong giai đoạn 2026–2031. Chính sách được kỳ vọng góp phần thu hút người học vào giáo dục nghề nghiệp, đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao của thị trường lao động.
Thanh Hóa: Đẩy mạnh phát triển doanh nghiệp, tạo việc làm mới cho hàng nghìn lao động

Thanh Hóa: Đẩy mạnh phát triển doanh nghiệp, tạo việc làm mới cho hàng nghìn lao động

Theo báo cáo của Sở Tài chính Thanh Hóa, trong 4 tháng đầu năm 2026, toàn tỉnh ghi nhận 1.568 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 52,8% so với cùng kỳ năm trước. Tổng vốn đăng ký của các doanh nghiệp mới đạt 11.623,5 tỷ đồng, tăng 87,7%, cho thấy xu hướng phục hồi và mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn đang diễn ra tích cực.
ILO cảnh báo: Xung đột Trung Đông có thể khiến hàng chục triệu lao động mất việc

ILO cảnh báo: Xung đột Trung Đông có thể khiến hàng chục triệu lao động mất việc

Tổ chức Lao động quốc tế - ILO cảnh báo căng thẳng leo thang tại Trung Đông đang tạo ra những tác động dây chuyền đối với kinh tế và thị trường lao động toàn cầu. Nếu giá dầu tăng mạnh, thu nhập thực tế từ lao động trên thế giới có thể giảm tới 3.000 tỷ USD vào năm 2027, trong khi hàng chục triệu việc làm đứng trước nguy cơ bị ảnh hưởng.
Hé lộ “danh hiệu” bằng cấp mà các nhà tuyển dụng quốc tế luôn săn tìm

Hé lộ “danh hiệu” bằng cấp mà các nhà tuyển dụng quốc tế luôn săn tìm

Trong thế giới của các tập đoàn Fortune 500, năng lực ứng viên thường được nhà tuyển dụng nhận diện qua những “tín hiệu” đầy quyền lực. Đâu là mã định danh riêng biệt giúp nhóm nhân sự tinh hoa lọt qua bộ lọc khắt khe của các đế chế tỷ đô này?
Tăng gắn kết đào tạo và thực tiễn: Hướng đi thu hẹp khoảng cách nhân lực

Tăng gắn kết đào tạo và thực tiễn: Hướng đi thu hẹp khoảng cách nhân lực

Trong bối cảnh yêu cầu về minh bạch và tuân thủ ngày càng cao, việc đào tạo nguồn nhân lực “sát thực tế” được đánh giá là yếu tố quan trọng đối với sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.
Shipper, lao động tự do, bán hàng trực tuyến sẽ được đưa vào cơ sở dữ liệu lao động quốc gia

Shipper, lao động tự do, bán hàng trực tuyến sẽ được đưa vào cơ sở dữ liệu lao động quốc gia

Luật Việc làm 2025 đánh dấu thay đổi lớn trong quản lý thị trường lao động khi lần đầu bổ sung quy định về đăng ký lao động và xây dựng cơ sở dữ liệu lao động thống nhất trên toàn quốc. Đáng chú ý, nhiều nhóm lao động phi chính thức như shipper, bán hàng trực tuyến, lao động tự do hay lao động thời vụ sẽ được cập nhật vào hệ thống quản lý dữ liệu quốc gia.
Bộ Ngoại giao đề xuất siết quản lý, tăng bảo vệ lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức nước ngoài

Bộ Ngoại giao đề xuất siết quản lý, tăng bảo vệ lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức nước ngoài

Bộ Ngoại giao cho biết hiện chưa có tổ chức đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động Việt Nam làm việc tại các tổ chức, cá nhân nước ngoài khi xảy ra tranh chấp lao động. Trước thực tế này, cơ quan này đề xuất bổ sung cơ chế quản lý, xử lý vi phạm và hoàn thiện hành lang pháp lý nhằm tăng cường bảo vệ người lao động trong môi trường có yếu tố nước ngoài.
Phú Thọ đặt mục tiêu 85% lao động có việc làm sau đào tạo

Phú Thọ đặt mục tiêu 85% lao động có việc làm sau đào tạo

Giai đoạn 2026 - 2030, Phú Thọ dự kiến đào tạo nghề cho khoảng 76.500 lao động nông thôn, ưu tiên kỹ năng số, nông nghiệp công nghệ cao và gắn đào tạo với nhu cầu doanh nghiệp.
Đào tạo cử nhân thực hành và kỹ sữ thực hành: Hướng đi mở rộng cơ hội việc làm cho thanh niên

Đào tạo cử nhân thực hành và kỹ sữ thực hành: Hướng đi mở rộng cơ hội việc làm cho thanh niên

Trong bối cảnh thị trường lao động ngày càng đòi hỏi kỹ năng nghề nghiệp thực chất, mô hình đào tạo cử nhân thực hành và kỹ sư thực hành đang dần khẳng định vai trò là hướng đi phù hợp, giúp nhiều bạn trẻ tự tin lập nghiệp, đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao của doanh nghiệp và xã hội. Ngày hội tư vấn, định hướng nghề nghiệp và kết nối thị trường lao động năm 2026 – diễn ra từ 8 giờ sáng ngày 9/5 tại Khu công nghiệp Tiền Hải, Hưng Yên đã trở thành diễn đàn thực chất, nơi nhà trường, sở ngành, Tỉnh đoàn và doanh nghiệp cùng chung tay định hướng tương lai cho thế hệ trẻ.