Thứ bảy 28/02/2026 20:04
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Chứng khoán Tiên Phong lãi 481 tỷ đồng, vượt mục tiêu 34% kế hoạch

Chứng khoán Tiên Phong (TPS) báo lãi trước thuế năm 2024 đạt 481 tỷ đồng, tăng 70% so với 2023 và vượt 34% kế hoạch. Tăng trưởng tài sản tài chính và cho vay ký quỹ là điểm sáng.
Tổng Giám đốc Chứng khoán Tiên Phong xin từ nhiệm Chứng khoán Tiên Phong bị phạt 250 triệu đồng

CTCP Chứng khoán Tiên Phong (HOSE: ORS) vừa công bố kết quả kinh doanh ấn tượng trong năm 2024 với lãi trước thuế đạt 481 tỷ đồng, vượt 34% kế hoạch đặt ra. So với năm 2023, lợi nhuận của công ty đã tăng mạnh 70%, một thành tích đáng chú ý trong bối cảnh thị trường chứng khoán không ít thử thách.

Trong quý 4/2024, TPS ghi nhận lãi trước thuế gần 97 tỷ đồng, tăng 29% so với cùng kỳ. Mặc dù doanh thu hoạt động trong quý giảm 13% so với cùng kỳ, chỉ đạt 497 tỷ đồng, nhưng công ty đã tối ưu hóa chi phí hoạt động, giảm tới 44% xuống còn 210 tỷ đồng. Điều này cho thấy khả năng quản lý chi phí hiệu quả của TPS trong giai đoạn khó khăn.

Chứng khoán Tiên Phong lãi 481 tỷ đồng, vượt mục tiêu 34% kế hoạch
Chứng khoán Tiên Phong lãi 481 tỷ đồng, vượt mục tiêu 34% kế hoạch.

Tài sản tài chính của TPS tính đến ngày 31/12/2024 đã đạt mức 11.141 tỷ đồng, tăng trưởng mạnh mẽ 62% so với đầu năm. Đặc biệt, các khoản tài sản tài chính ghi nhận thông qua lãi/lỗ (FVTPL) đạt 3.771 tỷ đồng, tăng 81%, trong khi các khoản đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn (HTM) lên đến 2.265 tỷ đồng, gấp gần 6,5 lần so với năm trước.

Một trong những yếu tố quan trọng thúc đẩy sự tăng trưởng này là hoạt động cho vay ký quỹ. TPS đã đạt dư nợ cho vay ký quỹ 2.880 tỷ đồng, tăng trưởng 164% so với đầu năm. Lãi từ các khoản cho vay và phải thu đạt 196 tỷ đồng, tăng 77% so với năm 2023, cho thấy hoạt động cho vay của công ty đang rất khả quan và có ảnh hưởng tích cực đến lợi nhuận.

Mặc dù doanh thu hoạt động của TPS giảm 26% so với năm trước, đạt 2.077 tỷ đồng, nhưng nhờ vào việc giảm mạnh chi phí hoạt động (giảm 52% xuống còn 971 tỷ đồng), công ty đã đạt được lãi gộp 1.106 tỷ đồng, tăng gần 41% so với năm 2023. Điều này cho thấy sự hiệu quả trong việc kiểm soát chi phí và tối ưu hóa lợi nhuận trong một năm đầy thách thức đối với thị trường chứng khoán.

Chứng khoán Tiên Phong lãi 481 tỷ đồng, vượt mục tiêu 34% kế hoạch

Bước sang năm 2025, TPS dự kiến sẽ triển khai một đợt phát hành quyền mua để tăng vốn điều lệ. Công ty dự kiến phát hành gần 202 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 2:1.2, tức là mỗi cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu sẽ được hưởng 1 quyền mua, cứ 2 quyền mua được mua 1.2 cổ phiếu mới, với giá phát hành là 10.000 đồng/cổ phiếu. Nếu thành công, vốn điều lệ của công ty sẽ tăng từ gần 3.360 tỷ đồng lên gần 5.376 tỷ đồng, giúp công ty củng cố tài chính để tiếp tục mở rộng hoạt động kinh doanh.

Nguồn vốn từ đợt phát hành sẽ được dùng để tăng cường hoạt động tự doanh chứng khoán, thúc đẩy cho vay ký quỹ và mở rộng các hoạt động khác. Việc này thể hiện cam kết của TPS trong việc phát triển bền vững và gia tăng sức mạnh cạnh tranh trong ngành chứng khoán.

Với kế hoạch phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ, TPS đang chuẩn bị sẵn sàng cho những cơ hội mới trong năm 2025. Sự tăng trưởng mạnh mẽ về tài sản tài chính, kết hợp với hiệu quả trong quản lý chi phí, sẽ tiếp tục là yếu tố chủ chốt giúp công ty duy trì đà tăng trưởng và tạo ra giá trị lâu dài cho cổ đông và khách hàng.

Năm 2024, Chứng khoán Tiên Phong (TPS) đã đạt được kết quả ấn tượng với lãi trước thuế vượt mục tiêu và tăng trưởng tài sản mạnh mẽ. Mặc dù đối diện với thách thức từ thị trường, TPS vẫn duy trì được sự ổn định tài chính và chuẩn bị tốt cho năm 2025. Kế hoạch phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ sẽ là bước đệm quan trọng cho sự phát triển mạnh mẽ của công ty trong tương lai.

Bài liên quan
Tin bài khác
F&N Ventures đề nghị chi 98 tỷ đồng mua nhà máy NGK Nhơn Trạch 3 của Chương Dương

F&N Ventures đề nghị chi 98 tỷ đồng mua nhà máy NGK Nhơn Trạch 3 của Chương Dương

Công ty Cổ phần Nước giải khát Chương Dương vừa bổ sung tài liệu cho cuộc họp Đại hội đồng cổ đông bất thường dự kiến tổ chức vào cuối tháng 2, trong đó đáng chú ý là đề xuất chuyển nhượng dự án nhà máy nước giải khát Nhơn Trạch 3. Doanh nghiệp cho biết đã nhận được bản chào mua chính thức từ F&N Ventures Pte. Ltd..
Siết tiêu chuẩn công ty đại chúng, nhiều doanh nghiệp Nhà nước đối mặt nguy cơ hủy niêm yết

Siết tiêu chuẩn công ty đại chúng, nhiều doanh nghiệp Nhà nước đối mặt nguy cơ hủy niêm yết

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành công văn yêu cầu rà soát tư cách công ty đại chúng đối với các doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) và công ty con đang niêm yết hoặc đăng ký giao dịch trên thị trường chứng khoán.
Masterise giảm vốn mạnh, tái cấu trúc cho dự án sân bay Gia Bình

Masterise giảm vốn mạnh, tái cấu trúc cho dự án sân bay Gia Bình

Dữ liệu từ Phòng Đăng ký kinh doanh Hà Nội cho thấy Công ty CP Tập đoàn Masterise vừa điều chỉnh giảm mạnh vốn điều lệ, từ hơn 35.227 tỷ đồng xuống còn gần 2.978 tỷ đồng, tương đương mức giảm khoảng 92%.
Hà Nội ra mắt Công ty Cổ phần Trung tâm Đổi mới Sáng tạo: Thí điểm mô hình “Nhà nước định hướng – doanh nghiệp vận hành”

Hà Nội ra mắt Công ty Cổ phần Trung tâm Đổi mới Sáng tạo: Thí điểm mô hình “Nhà nước định hướng – doanh nghiệp vận hành”

Chiều 26/2, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội tổ chức lễ công bố thành lập Công ty Cổ phần Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Hà Nội và gặp mặt các đối tác công – tư, quỹ đầu tư mạo hiểm. Sự kiện đánh dấu bước đi thể chế mới của Thủ đô trong việc kiến tạo hệ sinh thái đổi mới sáng tạo theo hướng thị trường, minh bạch và có trách nhiệm giải trình.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng Giám đốc Hãng thông tấn TASS

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng Giám đốc Hãng thông tấn TASS

Chiều 25/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Andrey Kondrashov, Tổng Giám đốc Hãng thông tấn TASS (Liên bang Nga) đang thăm, làm việc tại Việt Nam theo lời mời của Thông tấn xã Việt Nam.
FPT bước vào bài toán nhân sự mới khi AI thay đổi ngành phần mềm

FPT bước vào bài toán nhân sự mới khi AI thay đổi ngành phần mềm

FPT lần đầu giảm quy mô nhân sự sau nhiều năm tăng trưởng, trong bối cảnh AI tạo sinh thay đổi ngành phần mềm và buộc doanh nghiệp chuyển sang mô hình “kỹ sư tăng cường”.
Chủ tịch Sao Ta: Thuế chống bán phá giá không tạo cú sốc lớn với tôm Việt Nam

Chủ tịch Sao Ta: Thuế chống bán phá giá không tạo cú sốc lớn với tôm Việt Nam

Kết quả rà soát hành chính lần thứ 19 (POR19) của Bộ Thương mại Mỹ đối với tôm Việt Nam đang thu hút sự quan tâm của doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo ông Hồ Quốc Lực – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thực phẩm Sao Ta – mức độ tác động không quá lớn và chủ yếu ảnh hưởng cục bộ ở một số doanh nghiệp.
Thaco chi 36.600 tỷ đồng tăng tốc đầu tư hạ tầng, nông nghiệp và logistics

Thaco chi 36.600 tỷ đồng tăng tốc đầu tư hạ tầng, nông nghiệp và logistics

Thaco lên kế hoạch giải ngân 36.600 tỷ đồng năm 2026, tăng tốc đầu tư bất động sản, hạ tầng, nông nghiệp công nghệ cao và logistics nhằm đạt mục tiêu doanh thu hợp nhất 180.000 tỷ đồng vào năm 2027.
PVTrans đặt mục tiêu lợi nhuận 1.200 tỷ đồng năm 2026

PVTrans đặt mục tiêu lợi nhuận 1.200 tỷ đồng năm 2026

Sau năm 2025 ghi nhận doanh thu hợp nhất vượt 16.000 tỷ đồng, Tổng CTCP Vận tải Dầu khí (PVTrans) xây dựng kế hoạch năm 2026 với doanh thu 16.500 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 1.200 tỷ đồng.
Doanh nghiệp Việt tăng tốc “xuất ngoại”, vốn đầu tư ra nước ngoài lập kỷ lục 1,36 tỷ USD

Doanh nghiệp Việt tăng tốc “xuất ngoại”, vốn đầu tư ra nước ngoài lập kỷ lục 1,36 tỷ USD

Vốn đầu tư ra nước ngoài của doanh nghiệp Việt năm 2025 đạt 1,36 tỷ USD, tăng kỷ lục 90%. Xu hướng M&A và mở rộng quốc tế giúp doanh nghiệp nhanh chóng thâm nhập thị trường toàn cầu.
Nissan ghi nhận khoản lỗ tăng do chi phí tái cấu trúc

Nissan ghi nhận khoản lỗ tăng do chi phí tái cấu trúc

Trong quý III tài khóa 2025, Nissan báo lỗ cao hơn cùng kỳ khi các khoản chi phí tái cấu trúc tiếp tục ảnh hưởng đến lợi nhuận. Doanh nghiệp đặt mục tiêu phục hồi và đạt lợi nhuận hoạt động vào cuối tài khóa 2026.
Phú Thọ cấp phép 2 mỏ hơn 66ha cho Thành Thắng Group

Phú Thọ cấp phép 2 mỏ hơn 66ha cho Thành Thắng Group

UBND tỉnh Phú Thọ vừa cấp hai giấy phép khai thác khoáng sản cho Công ty CP Xi măng Thành Thắng Group tại xã Lạc Sơn và Lạc Thủy, phục vụ nguyên liệu cho Nhà máy Xi măng Thành Thắng (Ninh Bình).
Doanh nghiệp dầu khí bứt phá, ngân hàng và bất động sản giữ vai trò “đầu tàu” lợi nhuận quý 4/2025

Doanh nghiệp dầu khí bứt phá, ngân hàng và bất động sản giữ vai trò “đầu tàu” lợi nhuận quý 4/2025

Bức tranh lợi nhuận quý cuối năm 2025 của các doanh nghiệp ghi nhận sự tăng tốc mạnh mẽ trên diện rộng, trong đó dầu khí nổi lên là ngành tăng trưởng cao nhất, còn ngân hàng và bất động sản tiếp tục là hai trụ cột đóng góp lớn nhất vào mức tăng chung của thị trường chứng khoán.
Cơ Điện Lạnh - REE biến động nhân sự HĐQT trước thềm ĐHĐCĐ thường niên

Cơ Điện Lạnh - REE biến động nhân sự HĐQT trước thềm ĐHĐCĐ thường niên

CTCP Cơ Điện Lạnh - REE vừa công bố việc hai thành viên HĐQT đại diện phần vốn của cổ đông lớn Platinum Victory Pte. Ltd nộp đơn từ nhiệm, trong bối cảnh cổ đông này vẫn tiếp tục đăng ký gia tăng tỷ lệ sở hữu tại doanh nghiệp.
SABECO bị xử phạt, truy thu gần 7,5 tỷ đồng tiền thuế sau thanh tra

SABECO bị xử phạt, truy thu gần 7,5 tỷ đồng tiền thuế sau thanh tra

Sau đợt thanh tra thuế đối với giai đoạn 2023–2024, Tổng công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) bị xử phạt vi phạm hành chính và truy thu gần 7,5 tỷ đồng tiền thuế.