Thứ tư 04/03/2026 09:48
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Hơn 7 năm dự án nông nghiệp công nghệ cao tại Phú Quốc chưa thể triển khai

Trong quá trình thu hút đầu tư và quản lý đất đai, không ít dự án đã gặp vướng mắc phát sinh từ sự chồng lấn về quy hoạch, ranh giới sử dụng đất giữa các giai đoạn khác nhau. Trường hợp Dự án Đầu tư khu trang trại nông nghiệp công nghệ cao kết hợp du lịch sinh thái của Công ty TNHH Vạn Lộc Phú Quốc tại xã Cửa Dương, Phú Quốc là một ví dụ.

Dự án từng được các cấp, các ngành thống nhất chấp thuận chủ trương, nhưng sau đó phải tạm dừng để rà soát lại căn cứ pháp lý, kéo dài nhiều năm, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, đầu tư của doanh nghiệp và đời sống người dân có đất liên quan.

Chấp thuận, rồi tạm dừng vì chồng lấn!

Ngày 2/12/2025, Giám đốc Công ty TNHH Vạn Lộc Phú Quốc có đơn gửi Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Sở NN&MT tỉnh An Giang “khẩn thiết kiến nghị” điều chỉnh việc cấp đất chồng lấn. Nguyên do nhiều năm trước, Công ty có đất ở Phú Quốc và được ủng hộ làm dự án nông nghiệp công nghệ cao kết hợp du lịch sinh thái, nhưng nửa chừng, xảy ra việc cấp đất chồng lấn cho Vườn Quốc gia Phú Quốc, khiến dự án bị tạm dừng, doanh nghiệp điêu đứng.

Theo hồ sơ vụ việc, Công ty TNHH Vạn Lộc Phú Quốc có trụ sở chính ở số 720, đường Nguyễn Trung Trực, phường Rạch Giá, tỉnh An Giang, đăng ký lần đầu ngày 12/7/2016. Giám đốc và đại diện theo pháp luật là bà Phạm Thị Mỹ Hà.

Bà Hà cho biết, ngày 30/8/2016, Công ty có tờ trình gửi Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Quốc xin được thực hiện Dự án Đầu tư khu trang trại nông nghiệp công nghệ cao kết hợp du lịch sinh thái (gọi tắt là Dự án) tại ấp Suối Cát, xã Cửa Dương, Phú Quốc với diện tích 12,13ha. Trong đó, 3 thửa đất đã có 3 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Giấy cấp ngày 7/10/1993 diện tích 26.985m2 đứng tên ông Nguyễn Ngọc Châu; Giấy cấp ngày 26/7/2004 diện tích 62.500m2 đứng tên ông Lưu Văn Khai; Giấy cấp ngày 1/6/2015 diện tích 12.000m2 đứng tên bà Phạm Thị Mỹ Hà.

Quá trình xem xét hồ sơ, các cấp, các ngành địa phương tỉnh Kiên Giang cũ đã thống nhất ủng hộ Dự án. Ngày 30/9/2016, Vườn Quốc gia Phú Quốc có Công văn số 117/VQG-NCKH xác nhận đã điều chỉnh diện tích đất của các hộ có canh tác ổn định, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ra khỏi ranh giới Vườn Quốc gia Phú Quốc theo Quyết định số 1770/QĐ-UBND ngày 4/8/2016 của UBND tỉnh. Trong đó, khu vực đất Công ty TNHH Vạn Lộc Phú Quốc xin đầu tư được điều chỉnh ra khỏi ranh giới Vườn Quốc gia với diện tích 10,34ha, hiện trạng đã trồng tràm bông vàng và vườn tiêu cũ.

Ngày 4/10/2016, Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Quốc có Công văn số 64/BQLKKT-TĐT thống nhất điều chỉnh ranh. Đến ngày 11/11/2016, Ban Quản lý tiếp tục ban hành Công văn số 961/BQLKKTPQ-ĐT nêu rõ: Đối với phần diện tích 10,34ha được điều chỉnh ra khỏi ranh giới Vườn Quốc gia Phú Quốc, nếu Công ty có quyền sử dụng đất hợp pháp thì được quyền sử dụng theo hiện trạng và đầu tư nông nghiệp, có thể kết hợp làm điểm tham quan du lịch sinh thái vườn.

Hơn 7 năm dự án nông nghiệp công nghệ cao tại Phú Quốc chưa thể triển khai

Công văn chấp thuận chủ trương đầu tư dự án của UBND tỉnh Kiên Giang cũ. Ảnh:P.V

Ngày 3/3/2017, Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo tại Công văn số 1023/VP-KTTH do Văn phòng UBND tỉnh truyền đạt, chuyển hồ sơ Công ty đến Sở NN&PTNT xem xét, báo cáo và đề xuất. Ngày 9/5/2017, Sở NN&PTNT có Tờ trình số 149/TTr-SNNPTNT xác định Dự án phù hợp với Quyết định số 633/QĐ-TTg ngày 11/5/2010 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 63/QĐ-UBND ngày 11/1/2017 của UBND tỉnh Kiên Giang về quy hoạch phát triển nông nghiệp huyện Phú Quốc.

Ngày 14/6/2017, Văn phòng UBND tỉnh ban hành Công văn số 2997/VP-KTCN truyền đạt ý kiến của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Anh Nhịn chấp thuận chủ trương đầu tư và giao Sở NN&PTNT hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện các thủ tục theo quy định. Sau khi được chấp thuận, Công ty TNHH Vạn Lộc Phú Quốc đã đầu tư hơn 900 triệu đồng làm đường bê tông cốt thép rộng 6m, dài hơn 300m vào khu Dự án; đồng thời các thành viên Công ty tiến hành nhận chuyển nhượng toàn bộ 10,34ha đất để góp vốn đầu tư với số tiền khoảng 30 tỉ đồng.

Kiến nghị điều chỉnh để bảo đảm quyền lợi người sử dụng đất

Tuy nhiên, ngày 7/6/2018, UBND tỉnh ban hành Công văn số 773/UBND/KTCN yêu cầu “tạm dừng lại chủ trương thực hiện Dự án”. Công văn nêu rõ khu vực dự án có chức năng là đất rừng quốc gia và chưa có quy hoạch phân khu; giao Vườn Quốc gia Phú Quốc chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát căn cứ pháp lý về quyền sử dụng đất, sự phù hợp quy hoạch và trình tự thủ tục đầu tư, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20/6/2018. Công văn do Phó Chánh Văn phòng Đỗ Thị Lệ Hảo ký, thừa lệnh Chủ tịch UBND tỉnh.

Theo Công ty, trước thời điểm có Công văn số 773/UBND/KTCN, các ngành các cấp đã xem xét hồ sơ trong suốt một năm và thống nhất chấp thuận chủ trương đầu tư. Sau khi Dự án bị tạm dừng, các nhận định lại hoàn toàn thay đổi, cho rằng diện tích 10,34ha nằm trong Vườn Quốc gia Phú Quốc, dù đất này đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình từ năm 1993 và 2004, trước thời điểm cấp đất cho Vườn Quốc gia.

“Trước đây, khi Công ty chúng tôi trình đầy đủ giấy tờ đất và làm thủ tục xin thực hiện Dự án Đầu tư dự án, các ngành, các cấp ở địa phương đã vào cuộc xem xét trong suốt một năm và thống nhất để UBND tỉnh chấp thuận chủ trương. Tuy nhiên, sau khi có Công văn số 773/UBND/KTCN, thì việc nhận định lại có sự khác so với trước đây, cho rằng diện tích đất 10,34ha thực hiện Dự án nằm trong Vườn Quốc gia Phú Quốc”, bà Hà cho biết thêm.

Hơn 7 năm dự án nông nghiệp công nghệ cao tại Phú Quốc chưa thể triển khai

Khu đất của các hộ dân được cấp GCQSDĐ bị cấp chồng lấn rừng Quôc gia Phú Quốc. Ảnh: P.V

Ngày 17/8/2022, Vườn Quốc gia Phú Quốc có Công văn số 424/VQG-DLST&CHSV dẫn Quyết định số 91/2001/QĐ-TTg ngày 8/6/2001 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 794/QĐ-UBND ngày 25/3/2022 của UBND tỉnh Kiên Giang, cho rằng trong diện tích Dự án có 91.952,8m² đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Vườn Quốc gia. Trên cơ sở đó, ngày 25/8/2022, Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Quốc có Báo cáo số 167/BC-BQLKKTPQ gửi UBND tỉnh nhận định: việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Vườn Quốc gia chồng lấn lên đất của hộ gia đình khi chưa thực hiện thủ tục thu hồi, bồi thường, hỗ trợ là chưa phù hợp quy định pháp luật về đất đai; đồng thời đề xuất rà soát lại trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Vườn Quốc gia và làm rõ tính pháp lý của các hộ dân đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Mặc dù vậy, các cơ quan chức năng cũng xác nhận, đất cấp Giấy chứng nhận quyền SDĐ cho hộ gia đình (và góp làm Dự án) được cấp trước khi cấp cho Vườn Quốc gia Phú Quốc, và được hộ gia đình sử dụng liên tục.

Đến nay, Dự án vẫn bị tạm dừng, kéo dài hơn 7 năm, khiến doanh nghiệp và các hộ dân liên quan chịu nhiều thiệt hại. Trong đơn gửi lãnh đạo tỉnh An Giang ngày 2/12/2025, Công ty TNHH Vạn Lộc Phú Quốc nhấn mạnh: việc sử dụng đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân diễn ra trước khi có quyết định thành lập Vườn Quốc gia Phú Quốc; người sử dụng đất đã khai phá, canh tác ổn định, có thành quả lao động và được Nhà nước công nhận nhưng nay không được thực hiện đầy đủ quyền của người sử dụng đất theo quy định pháp luật.

Mới đây, sau khi nhận được đơn kiến nghị của Công ty TNHH Vạn Lộc Phú Quốc, Văn phòng UBND tỉnh An Giang đã có phiếu chuyển đơn đến sở nông nghiệp và môi trường tỉnh An Giang, để cơ quan này chủ trì phối hợp với vườn quốc gia Phú Quốc, UBND đặc khu Phú Quốc và các đơn vị có liên quan xem xét tham mưu UBND tỉnh xử lý theo quy định của pháp luật.

Giám đốc Công ty Phạm Thị Mỹ Hà cho biết, thời gian chờ đợi phê duyệt lại Dự án quá lâu đã gây khó khăn lớn trong quản lý, canh tác, đầu tư xây dựng công trình phục vụ nông nghiệp, hoàn thiện thủ tục đất đai và ổn định đời sống, sản xuất. Vì vậy, Công ty “khẩn thiết kiến nghị UBND tỉnh điều chỉnh Quyết định số 794/QĐ-UBND ngày 25/3/2022 của UBND tỉnh Kiên Giang do cấp chồng lấn lên các thửa đất đã được cấp năm 1993 và 2004; đồng thời hỗ trợ, hướng dẫn các thủ tục liên quan để người dân ổn định sản xuất, tránh kéo dài tình trạng chồng chéo gây ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp và người dân”.

Tin bài khác
Phân lân Nung chảy Văn Điển bị truy thu hơn 2,76 tỷ đồng thuế sau kiểm toán

Phân lân Nung chảy Văn Điển bị truy thu hơn 2,76 tỷ đồng thuế sau kiểm toán

Công ty Cổ phần Phân lân Nung chảy Văn Điển (mã chứng khoán: VAF) vừa công bố kết luận của Kiểm toán Nhà nước đối với kỳ báo cáo tài chính năm 2024, trong đó xác định doanh nghiệp phải nộp bổ sung hơn 2,76 tỷ đồng thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN).
Doanh thu C.P. Foods Việt Nam ra sao sau khủng hoảng truyền thông?

Doanh thu C.P. Foods Việt Nam ra sao sau khủng hoảng truyền thông?

Doanh thu năm 2025 của C.P. Foods Việt Nam giảm 17%, về 101,3 tỷ baht – mức thấp nhất kể từ thời điểm dịch Covid-19. Dù cơ quan chức năng kết luận không có vi phạm, những tác động về hình ảnh thương hiệu và tâm lý thị trường vẫn để lại dư âm đáng kể đối với hoạt động kinh doanh.
Doanh nghiệp thủy sản khởi đầu ấn tượng, tạo đà cho mục tiêu 11,5 tỷ USD năm 2026

Doanh nghiệp thủy sản khởi đầu ấn tượng, tạo đà cho mục tiêu 11,5 tỷ USD năm 2026

Những tín hiệu tích cực xuất hiện ngay trong tháng đầu năm 2026 đang tạo nền tảng thuận lợi cho doanh nghiệp thủy sản bước vào chu kỳ tăng trưởng mới. Từ kết quả kinh doanh khả quan của doanh nghiệp đầu ngành đến diễn biến thuận lợi về thương mại quốc tế, bức tranh toàn ngành cho thấy nhiều cơ hội bứt phá, dù phía trước vẫn còn không ít thách thức.
Chỉ số PMI tháng 2/2026 đạt 54,3 điểm, niềm tin kinh doanh lên cao nhất trong 41 tháng

Chỉ số PMI tháng 2/2026 đạt 54,3 điểm, niềm tin kinh doanh lên cao nhất trong 41 tháng

Báo cáo Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (Chỉ số PMI) ngành sản xuất Việt Nam tháng 2/2026 do S&P Global công bố sáng 2/3 cho thấy bức tranh tích cực của khu vực sản xuất khi chỉ số đạt 54,3 điểm, tăng mạnh so với mức 52,5 điểm của tháng 1 và là mức cao nhất trong 4 tháng gần đây.
Nhà đầu tư Hàn Quốc mở rộng chiến lược đặt cược dài hạn vào kinh tế Việt Nam

Nhà đầu tư Hàn Quốc mở rộng chiến lược đặt cược dài hạn vào kinh tế Việt Nam

Niềm tin của các nhà đầu tư Hàn Quốc không chỉ đến từ môi trường đầu tư ngày càng cải thiện, mà còn từ triển vọng tăng trưởng cao và ổn định của nền kinh tế Việt Nam trong giai đoạn mới.
F&N Ventures đề nghị chi 98 tỷ đồng mua nhà máy NGK Nhơn Trạch 3 của Chương Dương

F&N Ventures đề nghị chi 98 tỷ đồng mua nhà máy NGK Nhơn Trạch 3 của Chương Dương

Công ty Cổ phần Nước giải khát Chương Dương vừa bổ sung tài liệu cho cuộc họp Đại hội đồng cổ đông bất thường dự kiến tổ chức vào cuối tháng 2, trong đó đáng chú ý là đề xuất chuyển nhượng dự án nhà máy nước giải khát Nhơn Trạch 3. Doanh nghiệp cho biết đã nhận được bản chào mua chính thức từ F&N Ventures Pte. Ltd..
Siết tiêu chuẩn công ty đại chúng, nhiều doanh nghiệp Nhà nước đối mặt nguy cơ hủy niêm yết

Siết tiêu chuẩn công ty đại chúng, nhiều doanh nghiệp Nhà nước đối mặt nguy cơ hủy niêm yết

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành công văn yêu cầu rà soát tư cách công ty đại chúng đối với các doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) và công ty con đang niêm yết hoặc đăng ký giao dịch trên thị trường chứng khoán.
Masterise giảm vốn mạnh, tái cấu trúc cho dự án sân bay Gia Bình

Masterise giảm vốn mạnh, tái cấu trúc cho dự án sân bay Gia Bình

Dữ liệu từ Phòng Đăng ký kinh doanh Hà Nội cho thấy Công ty CP Tập đoàn Masterise vừa điều chỉnh giảm mạnh vốn điều lệ, từ hơn 35.227 tỷ đồng xuống còn gần 2.978 tỷ đồng, tương đương mức giảm khoảng 92%.
Hà Nội ra mắt Công ty Cổ phần Trung tâm Đổi mới Sáng tạo: Thí điểm mô hình “Nhà nước định hướng – doanh nghiệp vận hành”

Hà Nội ra mắt Công ty Cổ phần Trung tâm Đổi mới Sáng tạo: Thí điểm mô hình “Nhà nước định hướng – doanh nghiệp vận hành”

Chiều 26/2, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội tổ chức lễ công bố thành lập Công ty Cổ phần Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Hà Nội và gặp mặt các đối tác công – tư, quỹ đầu tư mạo hiểm. Sự kiện đánh dấu bước đi thể chế mới của Thủ đô trong việc kiến tạo hệ sinh thái đổi mới sáng tạo theo hướng thị trường, minh bạch và có trách nhiệm giải trình.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng Giám đốc Hãng thông tấn TASS

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng Giám đốc Hãng thông tấn TASS

Chiều 25/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Andrey Kondrashov, Tổng Giám đốc Hãng thông tấn TASS (Liên bang Nga) đang thăm, làm việc tại Việt Nam theo lời mời của Thông tấn xã Việt Nam.
FPT bước vào bài toán nhân sự mới khi AI thay đổi ngành phần mềm

FPT bước vào bài toán nhân sự mới khi AI thay đổi ngành phần mềm

FPT lần đầu giảm quy mô nhân sự sau nhiều năm tăng trưởng, trong bối cảnh AI tạo sinh thay đổi ngành phần mềm và buộc doanh nghiệp chuyển sang mô hình “kỹ sư tăng cường”.
Chủ tịch Sao Ta: Thuế chống bán phá giá không tạo cú sốc lớn với tôm Việt Nam

Chủ tịch Sao Ta: Thuế chống bán phá giá không tạo cú sốc lớn với tôm Việt Nam

Kết quả rà soát hành chính lần thứ 19 (POR19) của Bộ Thương mại Mỹ đối với tôm Việt Nam đang thu hút sự quan tâm của doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo ông Hồ Quốc Lực – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thực phẩm Sao Ta – mức độ tác động không quá lớn và chủ yếu ảnh hưởng cục bộ ở một số doanh nghiệp.
Thaco chi 36.600 tỷ đồng tăng tốc đầu tư hạ tầng, nông nghiệp và logistics

Thaco chi 36.600 tỷ đồng tăng tốc đầu tư hạ tầng, nông nghiệp và logistics

Thaco lên kế hoạch giải ngân 36.600 tỷ đồng năm 2026, tăng tốc đầu tư bất động sản, hạ tầng, nông nghiệp công nghệ cao và logistics nhằm đạt mục tiêu doanh thu hợp nhất 180.000 tỷ đồng vào năm 2027.
PVTrans đặt mục tiêu lợi nhuận 1.200 tỷ đồng năm 2026

PVTrans đặt mục tiêu lợi nhuận 1.200 tỷ đồng năm 2026

Sau năm 2025 ghi nhận doanh thu hợp nhất vượt 16.000 tỷ đồng, Tổng CTCP Vận tải Dầu khí (PVTrans) xây dựng kế hoạch năm 2026 với doanh thu 16.500 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 1.200 tỷ đồng.
Doanh nghiệp Việt tăng tốc “xuất ngoại”, vốn đầu tư ra nước ngoài lập kỷ lục 1,36 tỷ USD

Doanh nghiệp Việt tăng tốc “xuất ngoại”, vốn đầu tư ra nước ngoài lập kỷ lục 1,36 tỷ USD

Vốn đầu tư ra nước ngoài của doanh nghiệp Việt năm 2025 đạt 1,36 tỷ USD, tăng kỷ lục 90%. Xu hướng M&A và mở rộng quốc tế giúp doanh nghiệp nhanh chóng thâm nhập thị trường toàn cầu.