Thứ hai 03/11/2025 02:52
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Chứng khoán tháng 6: Áp lực rủi ro thuế quan và tỷ giá

Theo ước tính của SSI Research, đối với hơn 80 cổ phiếu trong phạm vi nghiên cứu, lợi nhuận doanh nghiệp dự kiến sẽ tăng 13,4% so với cùng kỳ trong kịch bản Mỹ áp thuế 20%.

Chốt phiên giao dịch ngày 9/6/2025, VN-Index đạt 1.310 điểm, giảm hơn 19 điểm so với tham chiếu. Riêng chỉ số đại diện cho rổ vốn hóa lớn giảm hơn 22 điểm. Thị trường lệch hoàn toàn về bên bán với 241 mã giảm, gấp 3 lần số lượng cổ phiếu tăng.

Tâm lý thận trọng bao trùm thị trường nên thanh khoản hôm nay giảm sâu so với cuối tuần trước. Giá trị khớp lệnh sàn TP. Hồ Chí Minh đạt 17.750 tỷ đồng, trong đó rổ vốn hóa lớn đóng góp khoảng 7.500 tỷ đồng.

Nhà đầu tư nước ngoài có chuỗi bán ròng 4 phiên liên tiếp, nhưng lực bán yếu dần. Khối ngoại bán ra hơn 1.960 tỷ đồng, trong khi giải ngân hơn 1.600 tỷ đồng. SHB bị khối ngoại bán mạnh nhất với khối lượng ròng khoảng 5,7 triệu cổ phiếu, sau đó đến NVL và PVD.

Thuế quan và tỷ giá tiếp tục là những yếu tố rủi ro

Theo Công ty Chứng khoán SSI, trong báo cáo mới nhất của Bộ Tài chính Mỹ, Việt Nam tiếp tục nằm trong Danh sách Giám sát và không bị coi là thao túng tiền tệ, nhưng cũng bày tỏ quan ngại về chuyển tải bất hợp pháp và khai báo sai xuất xứ.

Trong tương lai, Mỹ có thể mở rộng đánh giá sang các chính sách như kiểm soát vốn hoặc đầu tư nhà nước nếu bị cho là gây ảnh hưởng đến tỷ giá. Thuế quan có thể được áp dụng nếu phát hiện hành vi không công bằng.

Theo đó, thuế quan và tỷ giá tiếp tục là những yếu tố rủi ro cần được theo dõi chặt chẽ. Đối với các biện pháp thuế đối ứng, các vòng đàm phán liên tục giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đã góp phần củng cố kỳ vọng rằng mức thuế áp dụng sẽ không quá cao.

Chứng khoán tháng 6: Áp lực rủi ro thuế quan và tỷ giá

Nguồn: TCTK, SSI Research

Trong khi đó, áp lực tỷ giá gia tăng trong thời gian gần đây vẫn chưa tạo ra tác động đáng kể đến lạm phát, chủ yếu nhờ xu hướng giảm của giá hàng hóa cơ bản trên thị trường quốc tế.

Bên cạnh đó, những diễn biến mới trong Nghị quyết 68 cho thấy đã có sự phân biệt rõ ràng giữa tiêu chí dành cho nhà đầu tư và nhà thầu. Nhà đầu tư nên được phép tham gia vào bất kỳ lĩnh vực nào mà họ thấy có tiềm năng về hiệu quả và lợi nhuận, miễn là họ có thể thuê được các nhà thầu hoặc đội ngũ quản lý có kinh nghiệm. Nếu được thực hiện, thay đổi này có thể giảm đáng kể rào cản cho các doanh nghiệp tư nhân trong nước tham gia vào các dự án hạ tầng quy mô lớn.

Thị trường vốn được kỳ vọng sẽ là một trong những bên hưởng lợi chính từ sự phát triển của khu vực tư nhân.

Theo ước tính của SSI Research, đối với hơn 80 cổ phiếu trong phạm vi nghiên cứu, lợi nhuận doanh nghiệp dự kiến sẽ tăng 13,4% so với cùng kỳ trong kịch bản Mỹ áp thuế 20%.

Hoạt động đầu tư công và sự phục hồi của thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ là lực đẩy quan trọng cho tăng trưởng của các ngành mang tính chu kỳ như xây dựng và vật liệu, bất động sản dân cư, công nghệ thông tin và tài chính.

Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu tiêu dùng có thể được hưởng lợi từ quá trình phục hồi dần của tiêu dùng nội địa và gia tăng thị phần biên lợi nhuận, mặc dù tâm lý tiêu dùng có thể bị ảnh hưởng gián tiếp bởi các yếu tố thuế quan vào cuối năm.

Theo SSI, xu hướng thị trường: VN-Index đã thiết lập xu hướng tăng trên các khung thời gian ngắn hạn, trung hạn và dài hạn sau khi chinh phục thành công ngưỡng 1.350 điểm đi cùng sự lan tỏa tích cực của dòng tiền.

Theo đó, các mốc kỹ thuật cần lưu ý: kháng cự: 1.360 - 1.390 điểm; vùng mục tiêu kế tiếp của chỉ số. Hỗ trợ: 1.300 - 1.320 điểm; vùng cân bằng ngắn hạn trong kịch bản rung lắc.

Vì sao nhà đầu tư ngoại mua ròng trong tháng 5?

Riêng trong tháng 5/2025, nhà đầu tư nước ngoài đảo chiều mua ròng trên thị trường chứng khoán Việt Nam, với giá trị mua ròng đạt 498 tỷ đồng.

Điều này giúp giá trị bán ròng 5 tháng đầu năm 2025 duy trì khoảng -41,6 nghìn tỷ đồng. Các cổ phiếu bị bán ròng nằm ở ngành thực phẩm và đồ uống, hàng hóa và dịch vụ công nghiệp, dầu khí và bất động sản.

Theo SSI, số liệu mua ròng trong tháng 5 chỉ mang tính cục bộ, khối ngoại giao dịch khá cân bằng.

Trong bối cảnh chính sách thuế quan bất định, DXY giảm, triển vọng nền kinh tế thận trọng, dòng tiền giảm mạnh ở thị trường Hoa Kỳ và cho thấy sự lan tỏa sang các thị trường mới nổi.

Dù vậy, kỳ vọng được nâng hạng thị trường chứng khoán sẽ là động lực giúp dòng tiền từ nhà đầu tư ngoại có thể tiếp tục thu hẹp đà bán ròng trong thời gian tới.

Chứng khoán tháng 6: Áp lực rủi ro thuế quan và tỷ giá

Nguồn: SSI Research

Chính những kỳ vọng trên đã giúp thị trường có nhịp tăng thuận lợi khi căng thẳng thương mại toàn cầu tạm lắng.

Giao dịch ngoại khởi sắc trở lại khi quay lại mua ròng 914 tỷ đồng trên sàn HOSE trong tháng 5/2025, riêng kênh khớp lệnh chiếm 1,9 nghìn tỷ đồng. Đây là tháng mua ròng khớp lệnh tốt nhất kể từ tháng 3/2023 và góp phần thu hẹp giá trị bán ròng từ đầu năm về mức 38,4 nghìn tỷ đồng.

Chứng khoán tháng 6: Áp lực rủi ro thuế quan và tỷ giá

Nguồn: SSI Research

Điều này giúp chỉ số VN-Index tăng ấn tượng từ đáy tháng 4/2025, đạt 1.332,6 điểm kết phiên 30/5/2025, tăng 8,67% so với tháng trước và đánh dấu tháng tăng tốt nhất kể từ tháng 7/2023.

Phân bổ dòng tiền đang nghiêng về nhóm vốn hóa vừa và nhỏ trong khi dần chững lại ở nhóm vốn hóa lớn trong 1 tháng gần nhất.

Tin bài khác
Vấn nạn lừa đảo qua mạng, trách nhiệm của định chế tài chính đến đâu?

Vấn nạn lừa đảo qua mạng, trách nhiệm của định chế tài chính đến đâu?

Trong Hiệp ước vốn Basel 2, 3 đã quy định, định chế tài chính phải có vốn để bù đắp các rủi ro, trong đó có rủi ro về IT. Theo đó, Việt Nam cần tiến tới có một khung pháp lý quy định nếu mất tiền trong tài khoản mà lỗi không do người dùng thì được đền bù tiền ngay lập tức.
Lãi suất ngân hàng ngày 1/11/2025: Ngân hàng nào có  lãi cao nhất?

Lãi suất ngân hàng ngày 1/11/2025: Ngân hàng nào có lãi cao nhất?

Lãi suất ngân hàng ngày 1/11/2025 tiếp tục tăng mạnh, Bac A Bank xác lập mức cao kỷ lục sau ba lần điều chỉnh trong tháng 10, đưa mặt bằng lãi suất tiết kiệm lên mức hấp dẫn.
BIDV - Ngân hàng TMCP tại Việt Nam đầu tiên trở thành Tổ chức được công nhận của Quỹ Khí hậu Xanh (GCF)

BIDV - Ngân hàng TMCP tại Việt Nam đầu tiên trở thành Tổ chức được công nhận của Quỹ Khí hậu Xanh (GCF)

Ngày 28/10/2025, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã chính thức trở thành Tổ chức được công nhận của Quỹ Khí hậu Xanh (GCF). Đặc biệt, BIDV là ngân hàng thương mại đầu tiên tại Việt Nam được GCF công nhận là đối tác được tiếp cận trực tiếp nguồn vốn ưu đãi của Quỹ để triển khai các dự án tài chính khí hậu tại Việt Nam.
Vinahud còn lại gì sau 10 quý lỗ liên tiếp?

Vinahud còn lại gì sau 10 quý lỗ liên tiếp?

Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị Vinahud (mã chứng khoán VHD) vừa công bố kết quả kinh doanh quý III/2025 ghi nhận doanh thu tiếp tục sụt giảm nghiêm trọng.
SHB công bố phương án tăng vốn lên 53.442 tỷ đồng

SHB công bố phương án tăng vốn lên 53.442 tỷ đồng

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa công bố phương án tăng vốn điều lệ thêm 7.500 tỷ đồng, để lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản.
HDBank: Lợi nhuận 9 tháng vượt 14.800 tỷ đồng, tiếp tục dẫn đầu về tỷ suất lợi nhuận, chia cổ tức và cổ phiếu thưởng đến 30%

HDBank: Lợi nhuận 9 tháng vượt 14.800 tỷ đồng, tiếp tục dẫn đầu về tỷ suất lợi nhuận, chia cổ tức và cổ phiếu thưởng đến 30%

Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank – mã chứng khoán HDB) vừa công bố báo cáo tài chính 9 tháng đầu năm 2025 với kết quả vượt kỳ vọng: lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 14.803 tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ năm trước. Hiệu suất sinh lời tiếp tục nằm trong nhóm dẫn đầu hệ thống, với ROE đạt 25,2% và ROA ở mức 2,1%, cho thấy năng lực vận hành hiệu quả và nền tảng tài chính ổn định.
Lãi suất ngân hàng ngày 31/10/2025: Lãi suất tăng nhẹ ở kỳ hạn ngắn

Lãi suất ngân hàng ngày 31/10/2025: Lãi suất tăng nhẹ ở kỳ hạn ngắn

Lãi suất ngân hàng ngày 31/10/2025 phân hóa mạnh giữa các nhóm ngân hàng, với kỳ hạn ngắn có sự điều chỉnh tăng nhẹ nhằm thu hút vốn từ người dân và doanh nghiệp.
Tập đoàn Hoa Sen bị truy thu hơn 1,5 tỷ đồng tiền thuế, rót nghìn tỷ vào đất Long Thành

Tập đoàn Hoa Sen bị truy thu hơn 1,5 tỷ đồng tiền thuế, rót nghìn tỷ vào đất Long Thành

Công ty cổ phần Tập đoàn Hoa Sen (Hoa Sen Group, mã chứng khoán: HSG) vừa có văn bản công bố thông tin về việc nhận được Quyết định 3351 về việc xử phạt vi phạm hành chính về thuế của Thuế TP.HCM.
Á hậu Phương Nhi sở hữu bao nhiêu vốn tại công ty nhà chồng?

Á hậu Phương Nhi sở hữu bao nhiêu vốn tại công ty nhà chồng?

Á hậu Nguyễn Phương Nhi - con dâu thứ hai của tỷ phú Phạm Nhật Vượng nắm 1% vốn tại CTCP Vin New Horizon, doanh nghiệp mới thành lập thuộc hệ sinh thái Vingroup.
Masan thắng lớn nhờ bán lẻ, mảng tiêu dùng kém sắc

Masan thắng lớn nhờ bán lẻ, mảng tiêu dùng kém sắc

Doanh thu đi ngang nhưng lợi nhuận bật mạnh, Masan Group khép lại quý III với mức tăng 64% về lợi nhuận sau thuế, hoàn thành hơn 90% kế hoạch năm - kết quả phản ánh chiến lược tối ưu vận hành và tái cấu trúc hệ sinh thái bán lẻ, tiêu dùng.
Lãi suất ngân hàng ngày 30/10/2025: Cuộc đua 6% bùng nổ cho các kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 30/10/2025: Cuộc đua 6% bùng nổ cho các kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 30/10/2025 tăng mạnh, nhiều ngân hàng vượt mốc 6%, PVcomBank gây chú ý với mức cao kỷ lục 9%/năm kèm điều kiện đặc biệt.
VinaCapital: “Bom tấn” IPO sẽ sôi động trở lại từ năm 2026

VinaCapital: “Bom tấn” IPO sẽ sôi động trở lại từ năm 2026

Thị trường IPO (chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng) sẽ sôi động trở lại với sự góp mặt của loạt doanh nghiệp tên tuổi đình đám, như: Momo, Điện máy Xanh, Nhà thuốc Long Châu, Sunhouse, Galaxy Cinema, VSHIP, AEON, CP Group…
Tài chính số - “Con đường” đưa Việt Nam hiện diện trên bản đồ trung tâm tài chính quốc tế

Tài chính số - “Con đường” đưa Việt Nam hiện diện trên bản đồ trung tâm tài chính quốc tế

Với sandbox fintech, hạ tầng dữ liệu số quốc gia và chiến lược tài chính toàn diện giai đoạn II, Việt Nam kỳ vọng mở rộng tiếp cận vốn, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và thu hút mạnh mẽ dòng vốn ngoại trong kỷ nguyên kinh tế số và phát triển bền vững.
BIDV nỗ lực thúc đẩy phát triển nền tài chính đổi mới và bền vững

BIDV nỗ lực thúc đẩy phát triển nền tài chính đổi mới và bền vững

Trong 2 ngày 23-24/10/2025, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tham gia Hội thảo quốc tế với chủ đề “Driving Change: Lessons from Breakthroughs in Innovative and Sustainable Finance in the People’s Republic of China” (Thúc đẩy chuyển đổi: Bài học từ các đột phá trong tài chính đổi mới và bền vững tại Trung Quốc).
Lãi suất ngân hàng ngày 29/10/2025: Sacombank điều chỉnh tăng

Lãi suất ngân hàng ngày 29/10/2025: Sacombank điều chỉnh tăng

Lãi suất ngân hàng ngày 29/10/2025 Sacombank điều chỉnh tăng lãi suất huy động tới 0,7%/năm ở nhiều kỳ hạn ngắn, nối dài đà tăng, lãi suất đặc biệt vẫn ở mức 9%/năm.