Chủ nhật 02/08/2026 17:19
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Chứng khoán 29/11: Thị trường giao dịch khởi sắc, VN-Index vướt ngưỡng 1.100 điểm

29/11/2023 17:46
Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa có một phiên giao dịch đầy khởi sắc tăng, ấn tượng nhất trong phiên giao dịch 29/11 là cổ phiếu dầu khí, dẫn đầu là PLX khi ghi nhận mức tăng tới 6,23% và là cổ phiếu tác động tích cực nhất đến chỉ số VN-Index.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Tại phiên sáng hôm nay (29/11) thị trường vẫn lình xình trong sắc xanh và VN-Index không thể qua được bài test 1.100 điểm. Tưởng chừng trong phiên chiều, thị trường sẽ bị đẩy giống như các phiên trước đó, nhưng lại bất ngờ có giao dịch tích cực, dù dòng tiền tiếp tục sụt giảm.

Sau khi hãm đà giảm khi bước vào phiên chiều theo đà của cuối phiên sáng, thị trường đã nhanh chóng bật trở lại và sau khoảng 40 phút đà tăng càng mạnh hơn, kéo VN-Index nhảy qua ngưỡng 1.100 điểm, lên mức cao nhất hơn 1.105 điểm trước khi hạ nhiệt nhẹ trở lại trong những phút cuối phiên.

Thanh khoản sụt giảm so với phiên ngày hôm qua, cho thấy sự thận trọng của giới đầu tư. Tuy nhiên, có một điểm chung trong 4 phiên gần đây nhất đó chính là dù biến động khá mạnh trong phiên, nhưng VN-Index đóng cửa chỉ tăng hoặc giảm hơn 7 điểm.

Thị trường giao dịch khởi sắc, VN-Index vướt ngưỡng 1.100 điểm
Thị trường giao dịch khởi sắc, VN-Index vướt ngưỡng 1.100 điểm.

Chốt phiên giao dịch ngày 29/11, VN-Index tăng 7,37 điểm, tương đương +0,67%, lên 1.102,80 điểm. Khối lượng giao dịch đạt gần 615 triệu đơn vị, tương ứng hơn 12.621,6 tỷ đồng. Toàn sàn có 383 mã tăng giá, 122 mã giảm giá và 97 mã đứng giá.

Thị trường hôm nay chủ yếu trần ngập trong sắc xanh, tuy nhiên, ở nhóm ngân hàng vẫn còn 5 mã giảm. Cụ thể, cổ phiếu STB giảm mạnh nhất và nới đà giảm so với phiên sáng khi mất 1,24% giá trị, xuống 27.88 đồng/cp; bên cạnh đó, cổ phiếu VCB cũng giảm 0,82% xuống 85.100 đồng/cp, là mã lấy đi của VN-Index nhiều điểm số nhất (gần 1 điểm). Ba mã còn lại là EIB, VPB, TCB giảm nhẹ.

Sắc xanh bao trùm cổ phiếu chứng khoán, trong đó nổi bật có VND tăng 1,2%, VCI tăng 2,95%, VIX tăng 1,23%, FTS tăng 2,26%, AGR tăng 1,3%.

Ở nhóm sản xuất, nổi bật là nhóm cổ phiếu HPG tăng 1,12%, MSN tăng 2,61%, SAB tăng 2%, GVR tăng 1,28%, DGC tăng 1,59%, HSG tăng 2,11%... Nhìn chung, số mã tăng áp đảo hoàn toàn số mã giảm và đứng giá tham chiếu.

Cổ phiếu bất động sản cũng giao dịch khá tích cực. Theo đó, VHM tăng 1,1%, VRE tăng 1,75%, NVL tăng 3,72%, PDR tăng 1,11%, DIG tăng 2,24%, CII tăng 1,48%. Sắc đỏ hiện lên ở số ít cổ phiếu như BCM, KOS, AGG nhưng mức giảm khá nhẹ. Riêng LGC giảm gần kịch sàn.

Nhóm thép cũng đồng loạt khoe sắc xanh, trong đó HPG tăng 1,12% lên 27.000 đồng, khớp 22,5 triệu đơn vị, NKG tăng 0,44% lên 22.900 đồng, khớp 16,68 triệu đơn vị, HSG tăng 2,11% lên 21.750 đồng, khớp 11,68 triệu đơn vị.

Trong nhóm VN30 cũng có nhiều mã giao dịch tích cực.Gây ấn tượng nhất là cổ phiếu dầu khí, dẫn đầu là PLX khi ghi nhận mức tăng tới 6,23% lên 35.800 đồng/cp. Trên cả 3 sàn, nhiều cổ phiếu dầu khí khác cũng tăng mạnh như PVS tăng 4,84%, PVB tăng 4,83%, PVD tăng 4,58%, PVC tăng 4,17%, OIL tăng 3%, BSR tăng 2,15%, GAS tăng 1,04%.

Toàn sàn HoSE có 383 mã tăng giá, 97 mã đứng giá tham chiếu và 122 mã giảm giá. Thanh khoản khớp lệnh ở mức tương đối thấp, đạt 11.523 tỷ đồng.

Sàn HNX cũng có diễn biến tương tự, nhưng HNX-Index sau nhịp hạ nhiệt theo VN-Index cuối đợt khớp lệnh liên tục, đã bứt lên trở lại và đóng cửa ở mức cao nhất ngày.

Chốt phiên, HNX-Index tăng 2,64 điểm, tương đương +1,18%, lên 227,03 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 83,7 triệu đơn vị, tương ứng hơn 1.686,2 tỷ đồng. Toàn sàn có 121 mã tăng giá, 42 mã giảm giá và 63 mã đứng giá.

H.M (T/h)

Tin bài khác
Đà giảm cổ phiếu AI kéo theo áp lực ký quỹ với các quỹ đầu cơ

Đà giảm cổ phiếu AI kéo theo áp lực ký quỹ với các quỹ đầu cơ

Làn sóng bán tháo cổ phiếu AI đang khiến nhiều quỹ đầu cơ chịu áp lực bổ sung tài sản bảo đảm, trong bối cảnh các ngân hàng Phố Wall thận trọng hơn với rủi ro đòn bẩy và mức độ tập trung danh mục.
Lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết quý II tăng chậm lại, nhóm phi tài chính tiếp tục dẫn dắt

Lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết quý II tăng chậm lại, nhóm phi tài chính tiếp tục dẫn dắt

Đến ngày 27/7, đã có 574 doanh nghiệp niêm yết và ngân hàng niêm yết công bố kết quả kinh doanh quý II/2026. Dù lợi nhuận sau thuế vẫn tăng 23,5% so với cùng kỳ, tốc độ tăng đã chậm lại và là mức thấp nhất trong bốn quý gần đây, phản ánh bức tranh phục hồi chưa đồng đều giữa các nhóm ngành.
Phố Wall trái chiều trước tuần công bố lợi nhuận của nhóm công nghệ lớn

Phố Wall trái chiều trước tuần công bố lợi nhuận của nhóm công nghệ lớn

Thị trường chứng khoán Mỹ khép lại phiên đầu tuần trong trạng thái phân hóa, khi nhà đầu tư thận trọng chờ kết quả kinh doanh của các tập đoàn công nghệ lớn, đồng thời theo dõi biến động giá dầu và tín hiệu chính sách lãi suất từ Fed.
Ai đã chi 6.500 tỷ đồng mua thỏa thuận gần 130 triệu cổ phiếu LPBank phiên 21/7?

Ai đã chi 6.500 tỷ đồng mua thỏa thuận gần 130 triệu cổ phiếu LPBank phiên 21/7?

Gần 130 triệu cổ phiếu LPBank vừa được sang tay theo hình thức thỏa thuận với giá 50.000 đồng/cp, tương ứng giá trị thị trường 6.500 tỷ đồng.
Thanh khoản xuống thấp, VN-Index mất mốc 1.800 điểm, thị trường chờ lực đẩy từ kết quả kinh doanh quý II

Thanh khoản xuống thấp, VN-Index mất mốc 1.800 điểm, thị trường chờ lực đẩy từ kết quả kinh doanh quý II

Thị trường chứng khoán khép lại tuần giao dịch trong trạng thái điều chỉnh khi VN-Index giảm tuần thứ ba liên tiếp và lùi xuống dưới mốc 1.800 điểm. Thanh khoản sụt giảm mạnh, khối ngoại tiếp tục bán ròng trong bối cảnh nhà đầu tư thận trọng chờ đợi mùa công bố kết quả kinh doanh quý II.
Cổ đông của Thế Giới Di Động sắp nhận về 1.500 tỷ đồng cổ tức

Cổ đông của Thế Giới Di Động sắp nhận về 1.500 tỷ đồng cổ tức

Thế giới Di động đã chốt ngày đăng ký cuối cùng để trả cổ tức bằng tiền mặt đợt một năm 2025 với tỷ lệ 10% bằng tiền mặt.
Chứng khoán Việt đang rẻ, tại sao lực đầu tư thấp?

Chứng khoán Việt đang rẻ, tại sao lực đầu tư thấp?

Tâm lý chung của thị trường chứng khoán Việt Nam đang khá yếu. Nguyên nhân cơ bản là do hiệu suất đầu tư trong 6 tháng đến 1 năm qua không được như kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư.
Cổ phiếu IBM lao dốc mạnh nhất hơn 50 năm sau cảnh báo lợi nhuận

Cổ phiếu IBM lao dốc mạnh nhất hơn 50 năm sau cảnh báo lợi nhuận

Cổ phiếu IBM giảm 25% sau khi hãng công nghệ Mỹ cảnh báo kết quả kinh doanh không đạt kỳ vọng. Làn sóng đầu tư vào hạ tầng AI đang làm dịch chuyển ngân sách của khách hàng doanh nghiệp, gây sức ép lên chiến lược chuyển đổi sang phần mềm của tập đoàn.
Chi phí vốn gia tăng, đâu là điểm tựa cho nhà đầu tư trong giai đoạn thị trường phân hóa?

Chi phí vốn gia tăng, đâu là điểm tựa cho nhà đầu tư trong giai đoạn thị trường phân hóa?

Thanh khoản suy giảm, lãi suất neo cao và dòng tiền thận trọng khiến thị trường chứng khoán Việt Nam bước vào giai đoạn nhiều thử thách. Trong môi trường thiếu vắng dòng tiền dẫn dắt, nhà đầu tư không chỉ cần chọn lọc hơn trong việc tìm kiếm cơ hội, mà còn phải sử dụng vốn tối ưu và gia tăng khả năng chống chịu trước biến động.
Người nổi tiếng dạy con quản lý tài chính như thế nào?

Người nổi tiếng dạy con quản lý tài chính như thế nào?

Ba người mẹ - một nhà sáng tạo nội dung, một nữ doanh nhân và một CEO – cùng có chung một băn khoăn lớn là làm sao để con hiểu về tiền và biết cách quản lý tài chính từ sớm.
Tuần cao điểm chốt quyền cổ tức: Hơn 40 doanh nghiệp trả cổ tức, KSV dẫn đầu với tổng tỷ lệ 90,5%

Tuần cao điểm chốt quyền cổ tức: Hơn 40 doanh nghiệp trả cổ tức, KSV dẫn đầu với tổng tỷ lệ 90,5%

Tuần giao dịch từ 13-17/7 sẽ chứng kiến hơn 40 doanh nghiệp chốt danh sách cổ đông để chi trả quyền cổ tức bằng tiền mặt, cổ phiếu hoặc phát hành cổ phiếu thưởng. Trong đó, Tổng công ty Khoáng sản TKV (KSV) gây chú ý với tổng tỷ lệ chi trả lên tới 90,5%, bên cạnh nhiều doanh nghiệp có mức cổ tức hấp dẫn như PV Drilling, May mặc Bình Dương, HSC và BIDV.
Cổ phiếu BCG bị hủy niêm yết bắt buộc, CEO Bamboo Capital gửi thư xin lỗi cổ đông

Cổ phiếu BCG bị hủy niêm yết bắt buộc, CEO Bamboo Capital gửi thư xin lỗi cổ đông

Hơn 880 triệu cổ phiếu BCG sẽ bị hủy niêm yết trên HoSE từ ngày 15/7 do doanh nghiệp chậm công bố hàng loạt báo cáo tài chính theo quy định. Trước quyết định này, Tổng Giám đốc Bamboo Capital đã gửi thư xin lỗi cổ đông, đồng thời khẳng định tập đoàn vẫn duy trì hoạt động và tập trung khắc phục các tồn tại về công bố thông tin.
Cổ phiếu nhóm bất động sản tiếp tục phân hóa, lợi nhuận hướng đến doanh nghiệp có nền tảng tốt

Cổ phiếu nhóm bất động sản tiếp tục phân hóa, lợi nhuận hướng đến doanh nghiệp có nền tảng tốt

Ngày 9/7, sau phiên giảm 13 điểm VN-Index lùi về 1.840,7 điểm, kéo theo diễn biến phân hóa rõ nét ở nhóm cổ phiếu bất động sản. Theo đánh giá của các công ty chứng khoán, đây vẫn là nhóm có ảnh hưởng lớn đến xu hướng thị trường, song dòng tiền đang trở nên thận trọng hơn và tập trung vào những doanh nghiệp có nền tảng cơ bản vững chắc.
Nhà đầu tư châu Á thận trọng hơn với làn sóng AI

Nhà đầu tư châu Á thận trọng hơn với làn sóng AI

Dòng vốn tại châu Á đang chuyển sang cách tiếp cận chọn lọc hơn với trí tuệ nhân tạo, ưu tiên những doanh nghiệp có khả năng chống chịu trước sự gián đoạn công nghệ và tạo ra giá trị thực trong chuỗi AI.
Nhà đầu tư nắm giữ chứng chỉ quỹ trên 2 năm được miễn thuế chuyển nhượng

Nhà đầu tư nắm giữ chứng chỉ quỹ trên 2 năm được miễn thuế chuyển nhượng

Phần lớn nhà đầu tư cá nhân vẫn có xu hướng tự giao dịch trên thị trường thay vì đầu tư thông qua các tổ chức quản lý quỹ chuyên nghiệp. Tuy nhiên, từ ngày 1/7, chính sách thuế mới đối với hoạt động đầu tư chứng chỉ quỹ chính thức có hiệu lực, bổ sung nhiều ưu đãi nhằm khuyến khích nhà đầu tư gắn bó dài hạn với thị trường vốn.