Thứ tư 04/02/2026 22:13
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Chuẩn bị phân bổ hạn ngạch khí nhà kính cho 150 doanh nghiệp lớn

Dự kiến có khoảng 150 doanh nghiệp được phân bổ hạn ngạch khí nhà kính trong giai đoạn đầu, chiếm khoảng 40% tổng lượng phát thải khí nhà kính của cả nước.
Bài liên quan
Hơn 2.100 doanh nghiệp sắp phải kiểm kê khí nhà kính
Giảm phát thải khí nhà kính và thị trường carbon thực hiện cam kết tại COP 26

Sáng 24/3, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp quan trọng nhằm thảo luận và góp ý cho dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định số 06/2022/NĐ-CP về kiểm soát khí thải nhà kính và bảo vệ tầng ozon. Dự thảo Nghị định được xây dựng nhằm cụ thể hóa các quy định của Luật Bảo vệ môi trường, đồng thời đảm bảo phù hợp với tình hình thực hiện các thỏa thuận quốc tế về biến đổi khí hậu mà Việt Nam là thành viên.

Các quy định trong dự thảo tập trung vào việc tăng cường công tác kiểm kê khí nhà kính, thẩm định kết quả kiểm kê, giảm nhẹ phát thải khí nhà kính; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền; cắt giảm và đơn giản hóa thủ tục hành chính; giảm chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp trong công tác thẩm định kết quả kiểm kê, giảm nhẹ phát thải và tổ chức phân bổ hạn ngạch phát thải. Theo dự thảo, các bộ quản lý lĩnh vực sẽ có trách nhiệm đề xuất lượng hạn ngạch phân bổ hàng năm cho từng cơ sở thuộc phạm vi quản lý của mình. Bộ Nông nghiệp và Môi trường sẽ tổng hợp các đề xuất này và trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt tổng hạn ngạch phát thải khí nhà kính theo từng giai đoạn và hàng năm, sau đó tổ chức phân bổ cụ thể cho các cơ sở.

Chuẩn bị phân bổ hạn ngạch khí nhà kính cho 150 doanh nghiệp lớn
Chuẩn bị phân bổ hạn ngạch khí nhà kính cho 150 doanh nghiệp lớn.

Dự thảo Nghị định quy định chi tiết lộ trình phân bổ hạn ngạch phát thải khí nhà kính theo ba giai đoạn: Giai đoạn 1 (2025-2026), Giai đoạn 2 (2027-2028) và Giai đoạn 3 (2029-2030). Trong giai đoạn đầu tiên, việc phân bổ sẽ tập trung vào các cơ sở có mức phát thải lớn thuộc ba lĩnh vực chính là nhiệt điện, sản xuất sắt thép và sản xuất xi măng. Dự kiến có khoảng 150 cơ sở được phân bổ hạn ngạch trong giai đoạn này, chiếm khoảng 40% tổng lượng phát thải khí nhà kính của cả nước.

Nội dung sửa đổi cũng hoàn thiện các quy định về thị trường carbon nhằm cập nhật và điều chỉnh rõ đối tượng trao đổi hạn ngạch phát thải, đối tượng trao đổi tín chỉ carbon, bổ sung nội dung về Hệ thống đăng ký quốc gia về hạn ngạch phát thải và tín chỉ carbon phục vụ cho công tác quản lý, đồng thời quy định chi tiết các hoạt động trao đổi hạn ngạch phát thải và tín chỉ carbon trên sàn giao dịch, thực hiện cơ chế trao đổi, bù trừ tín chỉ carbon trong nước. Các bộ quản lý lĩnh vực sẽ phê duyệt công nhận quy trình, quy chuẩn kỹ thuật tạo tín chỉ carbon, đăng ký dự án, thay đổi thành phần tham gia dự án, hủy đăng ký dự án, cấp tín chỉ carbon cho các dự án thuộc phạm vi lĩnh vực quản lý. Dự thảo Nghị định cũng bổ sung một số thủ tục hành chính mới về thẩm định kết quả kiểm kê khí nhà kính cho các cơ sở được phân bổ hạn ngạch phát thải do bộ quản lý lĩnh vực thực hiện, đồng thời thực hiện cơ chế trao đổi, bù trừ tín chỉ carbon trong nước. Các thủ tục hành chính được đơn giản hóa theo hướng giảm bớt đối tượng phải thực hiện xác nhận tín chỉ carbon và giảm thủ tục hành chính về xác nhận hạn ngạch phát thải.

Đối với quy định liên quan đến bảo vệ tầng ozon, dự thảo Nghị định sửa đổi, hoàn thiện 6 điều và phụ lục về các chất làm suy giảm tầng ozon được kiểm soát và lộ trình quản lý, loại trừ các chất này, đăng ký và báo cáo sử dụng các chất được kiểm soát, yêu cầu về phân bổ, điều chỉnh, bổ sung hạn ngạch sản xuất, nhập khẩu các chất được kiểm soát, trình tự, thủ tục phân bổ, điều chỉnh, bổ sung, hủy phân bổ hạn ngạch sản xuất và nhập khẩu, thu gom, tái chế, tái sử dụng và xử lý các chất được kiểm soát, cũng như trách nhiệm trong quản lý các chất này.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các Bộ Công Thương, Bộ Xây dựng và Bộ Tài chính đã đề xuất nhiều ý kiến quan trọng, nhấn mạnh sự cần thiết phải có quy định rõ ràng về tiêu chí, phương pháp luận và tiêu chí lựa chọn tổ chức, chuyên gia tư vấn độc lập để thực hiện kiểm kê phát thải khí nhà kính và thẩm định các kết quả liên quan, nhằm đảm bảo tính khách quan, công bằng và minh bạch. Đồng thời, cần xây dựng bộ tiêu chí cụ thể khi thực hiện phân bổ hạn ngạch phát thải cho từng lĩnh vực, địa bàn và doanh nghiệp, đảm bảo tính liên thông giữa các quy định về hạn ngạch, tín chỉ carbon với quốc tế, đặc biệt là đối với doanh nghiệp. Việc nâng cao chất lượng của hạn ngạch và tín chỉ carbon được giao dịch trên thị trường carbon cũng được nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Đỗ Đức Duy khẳng định tinh thần thiết kế, xây dựng dự thảo Nghị định theo phương châm "vừa chạy, vừa xếp hàng", vừa làm, vừa cập nhật, bổ sung những vấn đề mới để bắt kịp sự thay đổi trong nước và quốc tế. Ông nhấn mạnh việc coi giảm phát thải khí nhà kính là vấn đề của toàn xã hội, cần được tiếp cận theo ngành, lĩnh vực và xuyên biên giới, kiểm soát theo đối tượng phát thải và các giải pháp giảm phát thải, tạo tín chỉ carbon. Các bộ, ngành sẽ tiên phong thực hiện trước, sau đó tổng kết, rút kinh nghiệm rồi mới phân cấp cho địa phương.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đánh giá cao dự thảo Nghị định đã từng bước cập nhật tình hình quốc tế, phù hợp với thực tiễn và kinh nghiệm hiện có, thể hiện rõ cam kết của Việt Nam với các thỏa thuận quốc tế về giảm phát thải khí nhà kính, đồng thời nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng doanh nghiệp trong nước cũng như các đối tác thương mại và tổ chức quốc tế. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng lưu ý rằng, đây là văn bản mang tính kỹ thuật cao, còn nhiều yếu tố biến động, do đó Bộ Tài nguyên và Môi trường cần nắm vững hệ thống pháp luật chuyên ngành và các thỏa thuận quốc tế, đưa ra định hướng, nguyên tắc khung có kiểm soát, áp dụng tư duy "sandbox" để linh hoạt cập nhật các vấn đề kỹ thuật. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Nghị định cần đạt được hai mục tiêu song song: vừa thực hiện chủ trương chung về đầu tư công nghệ, quản lý và tăng cường các biện pháp giảm phát thải, vừa đảm bảo khả năng cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam trên thị trường thế giới. Các quy định về tiêu chuẩn, phương pháp và chính sách phải tương thích với thông lệ quốc tế, đồng thời phù hợp với tiêu chuẩn của từng thị trường, từng lĩnh vực kinh doanh, sản xuất và loại hình doanh nghiệp. Không nên áp dụng cứng nhắc mà cần linh hoạt, đa dạng hóa từ tiêu chuẩn cao nhất, chặt chẽ nhất đến thông thoáng nhất tùy theo đặc thù. Đồng thời, Nghị định cần phân cấp rõ ràng, giao cho các bộ, ngành chức năng xây dựng và ban hành các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật liên quan đến hạn ngạch và tín chỉ carbon, quy định điều kiện hình thành và cơ chế hoạt động của các tổ chức, chuyên gia tư vấn độc lập để đảm bảo được sự công nhận từ các tổ chức và đối tác quốc tế.

Tin bài khác
Platinum Victory thoái vốn khỏi Vinamilk, F&N mạnh tay gom cổ phần

Platinum Victory thoái vốn khỏi Vinamilk, F&N mạnh tay gom cổ phần

Cổ đông lớn Platinum Victory đang rút lui hoàn toàn khỏi Vinamilk sau khi giảm tỷ lệ sở hữu từ 10,62% xuống còn 6,02%, trong khi F&N Dairy Investments tăng tỷ lệ nắm giữ lên gần 25%.
Đồ hộp Hạ Long lỗ hơn 9 tỷ đồng, lợi nhuận “bốc hơi” sau sự cố lợn bẩn

Đồ hộp Hạ Long lỗ hơn 9 tỷ đồng, lợi nhuận “bốc hơi” sau sự cố lợn bẩn

Dù ghi nhận doanh thu tăng trưởng trong quý IV/2025, CTCP Đồ hộp Hạ Long (Halong Canfoco, mã chứng khoán: CAN) vẫn báo lỗ sau thuế hơn 9 tỷ đồng.
EVNGENCO 3 lãi kỷ lục hơn 3.700 tỉ đồng, đảo chiều mạnh sau năm thua lỗ

EVNGENCO 3 lãi kỷ lục hơn 3.700 tỉ đồng, đảo chiều mạnh sau năm thua lỗ

Sự cải thiện mạnh về chi phí cùng hiệu quả vận hành các nhà máy điện đã giúp EVNGENCO 3 ghi nhận mức lợi nhuận cao kỷ lục trong năm 2025, trái ngược hoàn toàn với khoản lỗ lớn của năm trước.
Ngân hàng, bất động sản, dầu khí dẫn sóng 91 công ty lãi nghìn tỷ

Ngân hàng, bất động sản, dầu khí dẫn sóng 91 công ty lãi nghìn tỷ

Lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết năm 2025 tăng gần 30%, nhóm ngân hàng, bất động sản, dầu khí và chứng khoán chiếm ưu thế. Có 91 công ty lãi trên 1.000 tỷ đồng, dẫn đầu là Vinhomes và Vietcombank.
Amway Việt Nam cùng Trung ương Đoàn xây dựng “Lũy tre biên giới”, lan tỏa phát triển bền vững

Amway Việt Nam cùng Trung ương Đoàn xây dựng “Lũy tre biên giới”, lan tỏa phát triển bền vững

Amway Việt Nam - thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe - chính thức triển khai chương trình “Lũy tre biên giới” tại tỉnh Đồng Nai. Đây là một trong những hoạt động trọng điểm trong dự án hợp tác giữa Amway Việt Nam và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhằm hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng sống cộng đồng.
Doanh thu Quý 4/2025 của Vinamilk vượt mốc 17 nghìn tỷ đồng

Doanh thu Quý 4/2025 của Vinamilk vượt mốc 17 nghìn tỷ đồng

Tổng doanh thu hợp nhất Quý 4/2025 của Vinamilk đạt 17.045 tỷ đồng, tiếp tục lập đỉnh mới, tăng 10,1% so với cùng kỳ. Kết quả này giúp tổng doanh thu hợp nhất năm 2025 của “ông lớn” ngành sữa Việt Nam đạt 63.724 tỷ đồng, tăng 3,1% so với cùng kỳ, cao nhất lịch sử công ty.
Coteccons lập kỷ lục backlog 62.500 tỷ đồng

Coteccons lập kỷ lục backlog 62.500 tỷ đồng

Coteccons ghi nhận quý kinh doanh bứt phá với doanh thu lần đầu vượt 10.000 tỷ đồng, backlog đạt kỷ lục 62.500 tỷ và khách hàng ứng trước hơn 7.000 tỷ, củng cố vị thế nhà thầu xây dựng hàng đầu Việt Nam.
Hoàng Anh Gia Lai lập kỷ lục lợi nhuận sau hơn một thập kỷ tái cơ cấu tài chính

Hoàng Anh Gia Lai lập kỷ lục lợi nhuận sau hơn một thập kỷ tái cơ cấu tài chính

Lợi nhuận sau thuế đạt 2.243 tỷ đồng trong năm 2025 – mức cao nhất kể từ khi thành lập – đánh dấu bước ngoặt quan trọng của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai sau quá trình tái cơ cấu tài chính kéo dài nhiều năm, từng bước đưa doanh nghiệp thoát khỏi áp lực nợ nần và trở lại quỹ đạo ổn định.
Lợi nhuận bùng nổ, cấu trúc tài sản đổi chiều tại Vinaconex

Lợi nhuận bùng nổ, cấu trúc tài sản đổi chiều tại Vinaconex

Vinaconex ghi nhận lợi nhuận sau thuế kỷ lục 4.130 tỷ đồng năm 2025 nhờ thoái vốn, đồng thời tăng mạnh cho vay ngắn hạn lên hơn 6.139 tỷ đồng, làm thay đổi cấu trúc tài sản.
Doanh nghiệp dầu khí “bội thu” năm 2025, lãi nghìn tỉ

Doanh nghiệp dầu khí “bội thu” năm 2025, lãi nghìn tỉ

Ngành dầu khí khép lại năm 2025 với lợi nhuận tăng vọt. BSR, PVTrans và PV GAS đồng loạt báo lãi nghìn tỉ, nắm giữ lượng tiền mặt và tiền gửi ngân hàng lên tới hàng chục nghìn tỉ đồng.
Hòa Phát lãi hơn 15.500 tỷ đồng, thép cán nóng kéo tăng trưởng

Hòa Phát lãi hơn 15.500 tỷ đồng, thép cán nóng kéo tăng trưởng

Sản lượng thép thô và thép cán nóng tăng mạnh giúp Tập đoàn Hòa Phát ghi nhận lợi nhuận sau thuế hơn 15.500 tỷ đồng năm 2025, vượt kế hoạch đề ra. Động lực chính đến từ dự án Dung Quất 2 và vị thế độc tôn trong sản xuất HRC nội địa.
Chi phí và nhân sự là rào cản lớn khiến doanh nghiệp nhỏ và vừa chậm ứng dụng AI

Chi phí và nhân sự là rào cản lớn khiến doanh nghiệp nhỏ và vừa chậm ứng dụng AI

Mặc dù được kỳ vọng sẽ tạo đột phá về hiệu quả kinh doanh, trí tuệ nhân tạo (AI) vẫn chưa trở thành công cụ phổ biến trong cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa, khi chi phí đầu tư cao, thiếu nhân sự phù hợp và hiệu quả chưa thực sự rõ nét.
Digiworld chi hơn 770 tỷ đầu tư chứng khoán, trích lập dự phòng gần 90 tỷ đồng

Digiworld chi hơn 770 tỷ đầu tư chứng khoán, trích lập dự phòng gần 90 tỷ đồng

Báo cáo tài chính quý IV/2025 của Digiworld cho thấy doanh nghiệp bất ngờ lấn sân đầu tư tài chính với khoản chi hơn 770 tỷ đồng vào cổ phiếu, nhưng phải trích lập gần 90 tỷ đồng do danh mục tạm lỗ.
Lãi trước thuế tăng 28%, GELEX vượt xa mục tiêu năm 2025

Lãi trước thuế tăng 28%, GELEX vượt xa mục tiêu năm 2025

Doanh thu và lợi nhuận của GELEX tăng trưởng hai chữ số trong năm 2025, với mảng thiết bị điện tiếp tục đóng vai trò trụ cột. Biên lợi nhuận cải thiện, dòng tiền mạnh lên và các chỉ số an toàn tài chính được củng cố trong bối cảnh doanh nghiệp bước vào giai đoạn triển khai nhiều dự án lớn.
Tập đoàn Đèo Cả tăng sở hữu trực tiếp tại HHV

Tập đoàn Đèo Cả tăng sở hữu trực tiếp tại HHV

Trong đợt chào bán hơn 49,7 triệu cổ phiếu của Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả (HHV), Tập đoàn Đèo Cả (DCG) đã có động thái đáng chú ý khi dự kiến nhận chuyển nhượng hơn 23,1 triệu quyền mua cổ phiếu trong hai ngày 29 và 30/1. Bước đi này thể hiện sự chủ động của công ty mẹ trong việc gia tăng tỷ lệ sở hữu trực tiếp tại HHV, thay vì thông qua các pháp nhân trung gian như trước đây, qua đó củng cố vai trò chi phối đối với đơn vị thành viên nòng cốt.