Chủ nhật 11/01/2026 15:28
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Bất động sản

Chủ tịch UBND tỉnh Long An: Cần xây dựng kỷ luật, kỷ cương trong xử lý hoạt động “tín dụng đen”

12/11/2023 03:52
Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Ông Nguyễn Văn Út yêu cầu tăng cường công tác tuyên truyền tác động đến cả 2 đối tượng là người cho vay và người vay, xử lý nghiêm các hoạt động "tín dụng đen".

Mới đây, UBND tỉnh Long An đã tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết năm thứ 4 thực hiện Chỉ thị số 12/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về “tín dụng đen”; triển khai Công điện số 766/CĐ-TTg ngày 24/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý hoạt động “tín dụng đen”. Chủ tịch UBND tỉnh – Ông Nguyễn Văn Út chủ trì hội nghị.

Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Ông Nguyễn Văn Út chủ trì hội nghị.
Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Ông Nguyễn Văn Út chủ trì hội nghị.

Theo báo cáo tại hội nghị, từ ngày 15/4/2022 - 14/4/2023, lực lượng Công an các cấp đã phát hiện, tiếp nhận 28 vụ việc có liên quan đến hoạt động "tín dụng đen". Kết quả đã khởi tố 01 vụ án, 01 đối tượng về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự; xử lý hành chính 27 vụ 51 đối tượng, tổng số tiền trên 75 triệu đồng, chủ yếu về các hành vi như: dán quảng cáo nơi công cộng có nội dung cho vay tín dụng; phát tờ rơi quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, xã hội. Tính riêng 10 tháng đầu năm 2023, Công an tỉnh đã khởi tố 7 vụ, 13 đối tượng về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự liên quan đến hoạt động "tín dụng đen". Đồng thời, lực lượng Công an đã tiến hành kiểm tra, rà soát 709 cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ trên địa bàn tỉnh, hiện chưa phát hiện vi phạm có liên quan đến hoạt động "tín dụng đen".

Đại diện Công an tỉnh báo cáo tóm tắt kết quả năm thứ 4 thực hiện Chỉ thị số 12/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về
Đại diện Công an tỉnh báo cáo tóm tắt kết quả năm thứ 4 thực hiện Chỉ thị số 12/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về "tín dụng đen".

Thời gian qua, thực hiện Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 25/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ, các cấp, các ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh đã chủ động tổ chức triển khai thực hiện; huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị tham gia công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động "tín dụng đen"; phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn và hậu quả của việc vay vốn với lãi suất cao để người dân nắm, phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm liên quan đến hoạt động "tín dụng đen", cho vay nặng lãi.

Lực lượng Công an các cấp đã triển khai các biện pháp, giải pháp phòng ngừa, nâng cao hiệu quả công tác quản lý các ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, kịp thời phát hiện xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm không để hình thành điểm nóng gây bức xúc trong nhân dân. Qua đó, tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến các hoạt động "tín dụng đen" được kiềm chế, không còn hoạt động công khai, các hành vi đòi nợ, xiết nợ, lén lút rải, dán các tờ rơi quảng cáo cho vay giảm, góp phần bảo đảm trật tự an toàn xã hội phục vụ tốt và phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương.

Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại, khó khăn, vướng mắc như: ý thức của một số người dân còn hạn chế trong việc nhìn nhận hậu quả và tác hại của hoạt động "tín dụng đen" gây ra, một phần do lo sợ bị đe dọa, không chế, khủng bố về tinh thần mà không mạnh dạn trình bày, tố giác đối với hành vi vi phạm; công tác nắm và quản lý địa bàn đối tượng hoạt động lưu động từ nơi khác đến còn hạn chế; đối tượng cho vay "tín dụng đen" hầu hết là các cá nhân từ các địa phương khác đến, với thủ đoạn cho vay thông qua việc phát tờ rơi nơi công cộng hoặc mạng xã hội, hình thức cho vay không cần thế chấp tài sản, thời gian cho vay nhanh, thủ tục đơn giản, do đó việc thu thập thông tin tài liệu để căn cứ xử lý đối với các bên liên quan các hoạt động "tín dụng đen" cũng gặp khó khăn; hoạt động cho vay kiểu "tín dụng đen" là hoạt động ngầm nên công tác quản lý, nắm bắt thông tin còn gặp nhiều khó khăn, nhiều vụ việc chỉ bị phát hiện khi người vay bỏ trốn khỏi địa phương hoặc không có khả năng chi trả và bị đe dọa đến tính mạng, sức khỏe thì người vay tiền với trình báo Công an.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe tham luận của các đơn vị, địa phương về công tác phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý hoạt động "tín dụng đen" như: thực trạng công tác quản lý nhà nước đối với các cơ sở kinh doanh có điều kiện và cơ sở kinh doanh có liên quan đến hoạt động "tín dụng đen"; công tác tuyên truyền, hỗ trợ các gói, khoản vay ưu đãi để nhân dân biết, dễ tiếp cận; tuyên truyền phương thức, thủ đoạn, hậu quả "tín dụng đen" trong công nhân, người lao động, thanh thiếu niên…

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị.

Kết thúc hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út nhận định tình trạng "tín dụng đen" trên địa bàn tỉnh đã được kiềm chế, kéo giảm, nhưng vẫn còn tiềm ẩn gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự ở địa phương. Do đó, ông yêu cầu tăng cường công tác tuyên truyền tác động đến cả 2 đối tượng là người cho vay và người vay; tăng cường các hoạt động kiểm tra các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện nghi vấn có liên quan đến hoạt động "tín dụng đen"; các tổ chức tín dụng trên địa bàn cần tạo điều kiện để cá nhân, tổ chức tiếp cận dễ dàng với nguồn vốn ưu đãi, rút ngắn thủ tục cho vay.

Bên cạnh đó, rất cần sự phối kết hợp đồng bộ giữa các ngành chức năng và chính quyền địa phương xây dựng kỷ luật, kỷ cương trong xử lý hoạt động "tín dụng đen"; cần xây dựng đề án đề xuất giải pháp hữu hiệu ngăn chặn triệt để "tín dụng đen" trên địa bàn tỉnh.

Uyển Nhi (t/h)

Bài liên quan
Tin bài khác
Đà Nẵng kêu gọi đầu tư Cảng hàng không Chu Lai khoảng 3.000 ha với tổng vốn đầu tư 10 tỷ USD

Đà Nẵng kêu gọi đầu tư Cảng hàng không Chu Lai khoảng 3.000 ha với tổng vốn đầu tư 10 tỷ USD

Đà Nẵng đang kêu gọi đầu tư phát triển Cảng hàng không Chu Lai theo mô hình “thành phố sân bay” với tổng diện tích khoảng 3.000 ha, với tổng vốn đầu tư 10 tỷ USD, nhằm mở rộng không gian phát triển và hình thành cực tăng trưởng mới ở phía Nam thành phố.
Giữ nguyên mô hình Văn phòng đăng ký đất đai

Giữ nguyên mô hình Văn phòng đăng ký đất đai

Tiếp tục giữ nguyên mô hình Văn phòng đăng ký đất đai trực thuộc cấp tỉnh, theo Văn bản hợp nhất Nghị định 90 Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành nhằm bảo đảm thông suốt thủ tục nhà đất, tránh xáo trộn tổ chức và áp lực ngân sách.
Tuyến Metro số 1 lắp đặt 8 thang máy tại cầu vượt bộ hành

Tuyến Metro số 1 lắp đặt 8 thang máy tại cầu vượt bộ hành

Vừa qua, Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP.Hồ Chí Minh chính thức khởi công dự án xây dựng, lắp đặt hệ thống thang máy tại các cầu vượt bộ hành thuộc các nhà ga trên cao của tuyến Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên). Đây là bước đi quan trọng nhằm hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, đồng thời thể hiện rõ định hướng phát triển giao thông công cộng nhân văn, của Thành phố.
Hà Tĩnh: Công bố quy hoạch chi tiết dự án nhà ở xã hội quy mô hơn 6.000 dân tại phường Trần Phú

Hà Tĩnh: Công bố quy hoạch chi tiết dự án nhà ở xã hội quy mô hơn 6.000 dân tại phường Trần Phú

Chiều ngày 6/1, UBND phường Trần Phú (TP. Hà Tĩnh) đã phối hợp cùng Công ty TNHH Phúc Đạt Hà Tĩnh tổ chức hội nghị công bố quy hoạch chi tiết 1/500 dự án nhà ở xã hội (NOXH) tại tổ dân phố Đoài Thịnh. Đây được kỳ vọng là bước đột phá trong việc giải quyết nhu cầu an cư và chỉnh trang diện mạo đô thị phía Tây thành phố.
Khánh thành công trình làm mới đường Lê Lợi: Đánh thức vẻ đẹp trục trung tâm TP.HCM

Khánh thành công trình làm mới đường Lê Lợi: Đánh thức vẻ đẹp trục trung tâm TP.HCM

Sáng 31/12/2025, TP.HCM long trọng tổ chức lễ khánh thành công trình làm mới tuyến đường Lê Lợi – một trong những đại lộ trung tâm quan trọng bậc nhất của Thành phố. Sự kiện không chỉ đánh dấu sự hoàn thiện diện mạo mới cho trục đường huyết mạch sau thời gian dài chỉnh trang, mà còn mang ý nghĩa đặc biệt như món quà dành tặng người dân và du khách trước thềm năm mới 2026.
Lãi suất tăng nhẹ, người trẻ mua nhà nên chọn lọc kỹ: Savills khuyến nghị gì?

Lãi suất tăng nhẹ, người trẻ mua nhà nên chọn lọc kỹ: Savills khuyến nghị gì?

Savills Việt Nam cho biết, dù lãi suất vay mua nhà nhích lên cuối năm, người mua trẻ ưu tiên nhu cầu ở thực, giúp thị trường duy trì thanh khoản và biến động.
Lý do khiến giá nhà TP. Hồ Chí Minh mở rộng không thể hạ nhiệt?

Lý do khiến giá nhà TP. Hồ Chí Minh mở rộng không thể hạ nhiệt?

Dù nguồn cung tại khu vực TP. Hồ Chí Minh mở rộng đã tăng mạnh trong năm 2025, giấc mơ an cư vẫn trở nên xa vời với nhiều người khi giá nhà liên tục lập đỉnh mới. Đặc biệt, sau sự kiện sáp nhập địa giới hành chính vào TP. Hồ Chí Minh, các khu vực như Bà Rịa - Vũng Tàu hay Bình Dương (cũ) đang chứng kiến đà tăng giá chóng mặt, dần thu hẹp khoảng cách với vùng lõi trung tâm.
Thị trường đất nền trước “khúc cua” 2026: Từ điểm nóng đầu cơ đến chu kỳ thanh lọc định giá

Thị trường đất nền trước “khúc cua” 2026: Từ điểm nóng đầu cơ đến chu kỳ thanh lọc định giá

Trong bối cảnh biên độ tăng giá bất động sản ngày càng nới rộng và hiện tượng lệch pha cung – cầu trở nên gay gắt, thị trường đất nền đang đứng trước áp lực điều chỉnh chưa từng có.
Bất động sản TP. Hồ Chí Minh: Giãn nén đô thị, dự án vùng ven tăng 3,2 lần sau một thập kỷ

Bất động sản TP. Hồ Chí Minh: Giãn nén đô thị, dự án vùng ven tăng 3,2 lần sau một thập kỷ

Khi vành đai 3, 4 được dần hình thành, biên đô thị được mở rộng mạnh mẽ, giúp các doanh nghiệp tiến ra vùng ven, khiến số dự án lên khoảng 1.050 hiện nay, tăng gấp 3,2 lần chỉ trong một thập kỷ, chủ yếu dịch chuyển về Đông Bắc TP. Hồ Chí Minh.
Thông qua Luật Quy hoạch (sửa đổi), làm rõ vai trò quy hoạch vùng và quy hoạch chi tiết ngành

Thông qua Luật Quy hoạch (sửa đổi), làm rõ vai trò quy hoạch vùng và quy hoạch chi tiết ngành

Sáng 10/12, với 428/445 đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật Quy hoạch (sửa đổi) tại Kỳ họp thứ 10. Luật tập trung hoàn thiện nguyên tắc chung đối với quy hoạch chi tiết ngành và làm rõ vai trò của quy hoạch vùng trong phân bổ không gian phát triển, liên kết vùng và sử dụng nguồn lực quốc gia.
Đô thị mở rộng, nhu cầu ở thực bùng nổ: Cơ hội vàng cho bất động sản phía Nam

Đô thị mở rộng, nhu cầu ở thực bùng nổ: Cơ hội vàng cho bất động sản phía Nam

Tại diễn đàn Bất động sản Vùng động lực phía Nam lần thứ I do Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes) và Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam tổ chức chiều ngày 3/12. Cho thấy Vùng động lực phía Nam sau sắp xếp địa giới hành chính, người dân có nhiều cơ hội tiếp cận sở hữu nhà tại đô thị TP.Hồ Chí Minh và vùng lân cận khi hạ tầng giao thông được kết nối.
TP. Hồ Chí Minh: Hàng trăm dự án thoát “án treo” khi hơn 100 ha đất nông nghiệp được làm nhà ở thương mại

TP. Hồ Chí Minh: Hàng trăm dự án thoát “án treo” khi hơn 100 ha đất nông nghiệp được làm nhà ở thương mại

54 dự án nhà ở thương mại tại TP. Hồ Chí Minh đã được thí điểm cho phép nhà đầu tư được thỏa thuận nhận quyền sử dụng với đất nông nghiệp, phi nông nghiệp trong cùng thửa để làm dự án nhà ở thương mại. Điều này sẽ giúp thị trường bất động sản gia tăng nguồn cung nhà ở.
Thị trường bất động sản: Cơ hội mở ra nhưng phân hóa ngày càng rõ

Thị trường bất động sản: Cơ hội mở ra nhưng phân hóa ngày càng rõ

Thị trường bất động sản đang chuyển mình, cơ hội mở ra nhưng phân hóa ngày càng rõ. Hội nghị bất động sản Việt Nam - VRES 2025 sẽ là nơi kết nối hơn 1.500 lãnh đạo, chuyên gia để chia sẻ chiến lược, xu hướng đầu tư mới nhất.
Bất động sản Hà Nội giữ nhịp ổn định, TP. Hồ Chí Minh bước vào chu kỳ tăng tốc mới trong năm 2026

Bất động sản Hà Nội giữ nhịp ổn định, TP. Hồ Chí Minh bước vào chu kỳ tăng tốc mới trong năm 2026

Nhờ sự cộng hưởng của tăng trưởng kinh tế, pháp lý được khơi thông, FDI duy trì tích cực, tín dụng lành mạnh hóa và hạ tầng liên tục bứt phá, thị trường bất động sản Hà Nội tiếp tục ổn định trong khi TP. Hồ Chí Minh bước vào giai đoạn tăng tốc mạnh mẽ sau thời kỳ trầm lắng.
Đà Nẵng lấy ý kiến bảng giá đất mới áp dụng từ 2026

Đà Nẵng lấy ý kiến bảng giá đất mới áp dụng từ 2026

Sở Nông nghiệp và Môi trường TP Đà Nẵng đang tổ chức lấy ý kiến đối với dự thảo Bảng giá đất lần đầu, dự kiến công bố và áp dụng từ ngày 1/1/2026 trên địa bàn thành phố (phần diện tích thuộc tỉnh Quảng Nam cũ).