Thứ tư 13/05/2026 17:22
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Chủ tịch Fed: “Đã đến lúc cần phải điều chỉnh chính sách”

23/08/2024 22:36
Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell, đã đặt nền móng cho việc cắt giảm lãi suất sắp tới vào ngày hôm nay, thứ sáu (23/8), mặc dù ông đã từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết về thời điểm hay mức sẽ cắt giảm.
Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell
Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell. (Ảnh: Andrew Harnik/Getty Images)

"Đã đến lúc chính sách cần được điều chỉnh", lãnh đạo Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết trong bài phát biểu quan trọng vốn được mong đợi từ lâu, tại hội nghị thường niên của Fed ở Jackson Hole, Wyoming. "Hướng đi đã rõ ràng. Thời điểm cũng như tốc độ cắt giảm lãi suất sẽ phụ thuộc vào dữ liệu đầu vào, triển vọng phát triển và sự cân bằng của các rủi ro".

Trong bối cảnh toàn thị trường đang chờ đợi định hướng về chính sách tiền tệ, ông Powell đã tập trung nhiều vào việc xem xét lại nguyên nhân gây ra tình trạng lạm phát, dẫn đến chính sách diều hâu của Fed với 13 lần tăng lãi suất mạnh mẽ từ tháng 3 năm 2022 đến tháng 7 năm 2023.

Tuy nhiên, ông đã lưu ý đến tiến triển về lạm phát và cho biết Fed hiện có thể tập trung vào một khía cạnh khác của nhiệm vụ kép của mình. Cụ thể là đảm bảo nền kinh tế duy trì việc làm đầy đủ.

Ông Powell cho biết: "Lạm phát đã giảm đáng kể. Thị trường lao động thì không còn quá nóng nữa và các điều kiện hiện nay đã nới lỏng hơn so với trước đại dịch. Các hạn chế về nguồn cung đã trở lại bình thường. Và sự cân bằng rủi ro đối với hai nhiệm vụ của chúng tôi đã thay đổi". Đồng thời, ông cam kết rằng "chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể" để đảm bảo thị trường lao động khỏe mạnh và tiếp tục tiến triển về lạm phát.

Phản ứng với tin tức này, thị trường cổ phiếu đã có sự tăng trưởng khi ông Powell bắt đầu phát biểu. Ở chiều hướng ngược lại, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đã quay đầu giảm mạnh.

Ghi nhận tiến triển hướng tới các mục tiêu

Ông Powell tại cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở ở Washington, Hoa Kỳ, ngày 31 tháng 7 năm 2024
Ông Powell tại cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở ở Washington, Hoa Kỳ, ngày 31 tháng 7 năm 2024. (Ảnh: REUTERS/Kevin Mohatt)

Tại thời điểm của bài phát biểu, tỷ lệ lạm phát đang liên tục quay trở lại mục tiêu 2% của Fed, mặc dù vẫn chưa đạt được mốc này. Thước đo ưa thích được Fed sử dụng để đo lường lạm phát mới đây đang ở mức 2,5%, giảm đáng kể từ mức 3,2% vào năm ngoái, và đã thấp hơn nhiều so với mức đỉnh là trên 7% vào tháng 6 năm 2022.

Đồng thời, tỷ lệ thất nghiệp dù tăng chậm nhưng duy trì mức tăng đều đặn, gần đây nhất ghi nhận ở mức 4,3%. Được biết, tỷ lệ này đang tiệm cận tới vùng kích hoạt cảnh suy báo của một chỉ báo kinh tế đã được kiểm chứng theo thời gian. Tuy nhiên, ông Powell cho rằng tỷ lệ thất nghiệp tăng là do ngày càng có nhiều người tham gia vào lực lượng lao động trong khi tốc độ tuyển dụng lại chậm hơn. Ông đồng thời phủ nhận tình trạng suy thoái chung của thị trường lao động và sự gia tăng sa thải nhân viên ở các công ty.

Ông cho biết: "Mục tiêu của chúng tôi là khôi phục sự ổn định giá cả trong khi vẫn duy trì một thị trường lao động khỏe mạnh, tránh tình trạng thất nghiệp tăng mạnh vốn đặc trưng cho các đợt giảm phát trước đó, khi kỳ vọng lạm phát không được neo giữ tốt. Mặc dù nhiệm vụ vẫn chưa hoàn thành, nhưng chúng tôi đã đạt được nhiều tiến triển hướng tới kết quả đó".

Thị trường đang kỳ vọng Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 9, mặc dù ông Powell không đề cập đến thời điểm mà ông cho rằng việc nới lỏng chính sách sẽ bắt đầu. Biên bản cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở (FOMC) tháng 7, được công bố vào hôm thứ tư, lưu ý rằng "phần lớn" các quan chức tin rằng việc cắt giảm vào tháng 9 sẽ phù hợp miễn là không có dữ liệu đột biến.

Ngoài việc đánh giá tình hình hiện tại, ông Powell đã dành khá nhiều thời gian trong bài phát biểu để đánh giá về nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng của lạm phát, chỉ số đã đạt mức cao nhất trong hơn 40 năm, cũng như phản ứng chính sách của Fed và lý do tại sao áp lực giá cả đã giảm bớt mà không có suy thoái.

Cụ thể, khi lạm phát bắt đầu tăng vào đầu năm 2021, ông và các quan chức của Fed, cũng như nhiều nhà kinh tế Phố Wall, đã bác bỏ và gọi nó là "tạm thời" gây ra bởi các yếu tố liên quan đến Covid. Tuy nhiên, khi lạm phát lan rộng một cách rõ ràng từ hàng hóa sang dịch vụ, Fed đã xoay trục và bắt đầu tăng lãi suất. Cuối cùng, cơ quan này đã tăng thêm 5,25 điểm phần trăm đối với lãi suất qua đêm chuẩn, vốn đã ở quanh mức 0 sau các đợt cắt giảm khẩn cấp trong những ngày đầu của đại dịch.

Ông Powell cho biết, lạm phát tăng là "một hiện tượng toàn cầu", là kết quả của "nhu cầu hàng hóa tăng nhanh, chuỗi cung ứng căng thẳng, thị trường lao động thắt chặt và giá hàng hóa tăng mạnh".

Thêm vào đó, ông thể hiện sự tự tin vào Fed và kỳ vọng vững chắc rằng lạm phát cuối cùng sẽ giảm. Điều này có được là nhờ nền kinh tế đã tránh được suy thoái mạnh trong chu kỳ tăng lãi suất.

Lân Nguyễn (theo CNBC)

Tin bài khác
TP. Hồ Chí Minh: Siết tiến độ khung giá đất trước ngày 1/7

TP. Hồ Chí Minh: Siết tiến độ khung giá đất trước ngày 1/7

UBND TP. Hồ chí Minh đang khẩn trương hoàn thiện hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) mới để kịp thời áp dụng từ ngày 1/7/2026, nhằm bảo đảm tính liên tục trong việc xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai sau khi Luật Đất đai 2024 và các cơ chế chuyển tiếp mới chính thức đi vào thực tiễn.
Tăng tốc phát triển nhà ở xã hội năm 2026, quyết liệt tháo gỡ điểm nghẽn

Tăng tốc phát triển nhà ở xã hội năm 2026, quyết liệt tháo gỡ điểm nghẽn

Năm 2026, mục tiêu gần 160.000 căn nhà ở xã hội đang được đẩy nhanh tiến độ, với hàng loạt giải pháp tháo gỡ pháp lý, vốn và quỹ đất nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp.
Tây Ninh mở “chiến dịch 90 ngày đêm” giải phóng mặt bằng Vành đai 4 TP. HCM bàn giao 675 ha đất đúng hạn

Tây Ninh mở “chiến dịch 90 ngày đêm” giải phóng mặt bằng Vành đai 4 TP. HCM bàn giao 675 ha đất đúng hạn

Với mục tiêu thần tốc bàn giao toàn bộ mặt bằng trước ngày 12/8/2026, Tây Ninh vừa phát động chiến dịch “90 ngày đêm” cho dự án Vành đai 4 TP. HCM – tuyến giao thông được ví như “đại động mạch” kết nối toàn vùng phía Nam. Hơn 675 ha đất sẽ được giải phóng trong thời gian ngắn kỷ lục, mở đường cho siêu dự án hạ tầng hàng đầu khu vực tăng tốc thi công.
Đồng Nai quy hoạch đô thị hơn 6.300 ha tại cửa ngõ sân bay Long Thành

Đồng Nai quy hoạch đô thị hơn 6.300 ha tại cửa ngõ sân bay Long Thành

Khu đô thị mới phía Tây sân bay Long Thành (TP Đồng Nai) được định hướng phát triển thành trung tâm thương mại, tài chính và dịch vụ hiện đại gắn với mô hình đô thị thông minh, TOD và kinh tế phi hàng không của vùng Đông Nam Bộ.
Thị trường bất động sản 2026 đối mặt lệch pha cung cầu và bài toán giá nhà ở

Thị trường bất động sản 2026 đối mặt lệch pha cung cầu và bài toán giá nhà ở

Thị trường bất động sản 2026 bộc lộ nhiều điểm nghẽn, từ lệch pha cung cầu, giá nhà tăng cao đến khó tiếp cận tín dụng, đòi hỏi giải pháp đồng bộ để khơi thông nguồn lực và phục hồi bền vững.
Xu hướng giãn dân mở ra dư địa lớn cho bất động sản vùng ven Hà Nội

Xu hướng giãn dân mở ra dư địa lớn cho bất động sản vùng ven Hà Nội

Thị trường nhà ở Hà Nội bước vào chu kỳ mới khi xu hướng giãn dân ra vùng ven ngày càng rõ nét, mở ra dư địa tăng trưởng mạnh nhờ hạ tầng, đô thị vệ tinh và chính sách pháp lý.
Sửa đổi Luật Đất đai: Tháo gỡ điểm nghẽn để khơi thông nguồn lực phát triển

Sửa đổi Luật Đất đai: Tháo gỡ điểm nghẽn để khơi thông nguồn lực phát triển

Sửa đổi Luật Đất đai được xác định là yêu cầu cấp bách nhằm tháo gỡ các điểm nghẽn về thể chế, định giá, quy hoạch và thực thi, qua đó khơi thông nguồn lực đất đai cho phát triển kinh tế - xã hội.
Hà Nội phê duyệt dự án trục quốc lộ 1A gần 162.000 tỷ đồng

Hà Nội phê duyệt dự án trục quốc lộ 1A gần 162.000 tỷ đồng

Hà Nội thông qua dự án trục quốc lộ 1A quy mô lớn theo hình thức PPP, tổng vốn gần 162.000 tỷ đồng, kỳ vọng tạo cú hích hạ tầng, kết nối đô thị và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế vùng.
Đồng Tháp thông qua dự thảo điều chỉnh Quy hoạch tỉnh đến năm 2050

Đồng Tháp thông qua dự thảo điều chỉnh Quy hoạch tỉnh đến năm 2050

Sáng 11/5, tại Kỳ họp thứ 2 Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Tháp khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031, Ủy ban nhân dân tỉnh đã trình bày Tờ trình dự thảo Nghị quyết về việc thông qua điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Đồng Tháp thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Tây Ninh tăng tốc định vị “siêu cực tăng trưởng” mới nhờ cú hích quy hoạch và hạ tầng

Tây Ninh tăng tốc định vị “siêu cực tăng trưởng” mới nhờ cú hích quy hoạch và hạ tầng

Hàng loạt cao tốc, vành đai chiến lược cùng quy hoạch phát triển đa cực đang mở ra “biên độ tăng trưởng” mới cho Tây Ninh. Từ một tỉnh cửa ngõ biên giới, địa phương này đang vươn lên thành điểm đến đầu tư năng động phía Nam với tham vọng trở thành trung tâm công nghiệp, logistics và kinh tế xanh trong thập kỷ tới.
TP. Hồ Chí Minh “gỡ nghẽn” giải phóng mặt bằng, rút ngắn thu hồi đất còn 120 ngày

TP. Hồ Chí Minh “gỡ nghẽn” giải phóng mặt bằng, rút ngắn thu hồi đất còn 120 ngày

Trong khi hơn 25.000 tỷ đồng vốn bồi thường giải phóng mặt bằng vẫn chưa được giải ngân, TP. Hồ Chí Minh đang triển khai loạt giải pháp mạnh để tháo gỡ điểm nghẽn thủ tục, tái cấu trúc bộ máy và tăng tốc thu hồi đất cho các dự án trọng điểm, rút ngắn thời gian thu hồi đất từ 180 xuống còn 120 ngày.
Sự dịch chuyển của dòng tiền mua nhà ở thực về cửa ngõ Đông Bắc TP Hồ Chí Minh

Sự dịch chuyển của dòng tiền mua nhà ở thực về cửa ngõ Đông Bắc TP Hồ Chí Minh

Trong nhiều năm, câu chuyện bất động sản phía Nam chủ yếu xoay quanh khu Đông TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, khi mặt bằng giá tại khu vực lõi đô thị liên tục tăng cao, dòng tiền mua ở thực đang bắt đầu dịch chuyển mạnh hơn về các đô thị vệ tinh phía Đông Bắc như Thuận An, Dĩ An và Tân Uyên.
Đà Nẵng tính chuyện làm hầm xuyên sân bay 10.000 tỷ đồng: Cú hích hạ tầng hay “canh bạc” kỹ thuật giữa lòng đô thị?

Đà Nẵng tính chuyện làm hầm xuyên sân bay 10.000 tỷ đồng: Cú hích hạ tầng hay “canh bạc” kỹ thuật giữa lòng đô thị?

Đề xuất xây dựng tuyến hầm ngầm xuyên qua sân bay quốc tế Đà Nẵng với tổng mức đầu tư khoảng 10.000 tỷ đồng đang mở ra một cuộc thảo luận lớn về tương lai phát triển không gian đô thị của thành phố đáng sống nhất miền Trung.
Chuẩn hóa quy trình xét duyệt nhà ở xã hội và nhà ở cho lực lượng vũ trang

Chuẩn hóa quy trình xét duyệt nhà ở xã hội và nhà ở cho lực lượng vũ trang

Bộ Xây dựng vừa ban hành hai thủ tục hành chính mới nhằm tăng cường tính minh bạch, đồng bộ trong công tác xét duyệt nhà ở xã hội và nhà ở dành cho lực lượng vũ trang nhân dân. Các quy định áp dụng đối với những dự án triển khai bằng nguồn vốn ngoài đầu tư công, hướng đến kiểm soát chặt chẽ quy trình phân phối, đảm bảo đúng đối tượng thụ hưởng chính sách.
Hạ tầng dẫn lối, sóng bất động sản vùng ven bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

Hạ tầng dẫn lối, sóng bất động sản vùng ven bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

Hàng loạt dự án giao thông trọng điểm đang tạo lực đẩy mạnh mẽ cho bất động sản vùng ven, kích hoạt làn sóng tăng giá đất và dịch chuyển dòng tiền đầu tư ra khỏi khu vực trung tâm đô thị lớn.