Chống dịch COVID-19 là cú hích, là thành công then chốt, duy trì đà tăng trưởng kinh tế

DNHN - Thảo luận tại hội trường Quốc hội về các Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Chủ tịch nước, Chính phủ, Đại biểu Ngô Trung Thành (đoàn Đắk Lắk) khẳng định, chống dịch COVID-19 được coi là thành công then chốt, duy trì đà tăng trưởng, là cú hích để thực hiện mục tiêu hùng cường vào năm 2045.

Theo Đại biểu Ngô Trung Thành, mặc dù có nhiều khó khăn thách thức nhưng Chính phủ đã quyết liệt, năng động, sáng tạo, thế và lực đất nước ta hơn 5 năm trước rất nhiều, quy mô nền kinh tế đứng 37 thế giới, trở thành nước có thu nhập trung bình. Thành công của Chính phủ rất nhiều, nhưng một thành công mang tính kỳ tích, kết tinh của một Chính phủ năng động, sáng tạo, quyết liệt, đó là kỳ tích chống dịch COVID-19. 

  Đại biểu Ngô Trung Thành.

Khi dịch mới bắt đầu bùng phát trên thế giới, thế giới còn loay hoay thì Chính phủ đã nhận diện tình hình, đề ra các giải pháp hết sức kiên quyết với tinh thần chống dịch như chống giặc, vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội, huy động sự vào cuộc, đoàn kết của nhân dân.

“Nếu Chính phủ chỉ chần chừ thêm một ít thời gian, thì tình hình đất nước sẽ ra sao? Sức khỏe nhân dân ra sao? Có thể nói đến việc xây dựng đất nước hùng cường được không? Chắc chắn là khó có thể nói như thế nào”, đại biểu nhấn mạnh. Đây là thành công then chốt, duy trì đà tăng trưởng, là cú hích để thực hiện mục tiêu hùng cường vào năm 2045”, Đại biểu Thành nhấn mạnh.

Chính phủ nhiệm kỳ tới có rất nhiều việc phải làm, trong đó đại biểu Ngô Trung Thành có nhắc tới vấn đề bảo đảm vắc xin COVID-19 cho người dân, tình trạng “được mùa mất giá, được giá mất mùa” của nông sản Tây Nguyên, kiến nghị xử lý vấn đề sử dụng đất nông lâm trường chưa hiệu quả, lãng phí…

Đồng quan điểm với đại biểu Ngô Trung Thành, đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) cũng khẳng định: Thành công lớn của Nhà nước nhiệm kỳ qua là đã tạo ra sự ổn định trong toàn xã hội. Trong bối cảnh thế giới phức tạp, Biển Đông chưa bao giờ lặng sóng, dịch giã, thiên tại phức tạp thì việc ổn định xã hội là ko dễ. Nhưng những năm qua, với sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, sự chỉ đạo điều hành quyết liệt của Chính phủ, sự đoàn kết, nhất trí và đồng lòng của toàn dân, chúng ta đã tạo được sự ổn định.

“Có thể thấy, Chính phủ đã làm việc rất đều tay trong nhiệm kỳ qua, nỗ lực không để ai bị bỏ lại phía sau”, đại biểu Nguyễn Anh Trí phát biểu, đồng thời bày tỏ cảm động trước hình ảnh “Một vị Tổng Bí thư-Chủ tịch nước tóc bạc trắng nhưng vẫn nặng gánh sơn hà hai vai, trở thành ngọn cờ tập hợp lực lượng” cùng hướng vào hiện thực hóa những mục tiêu phát triển đất nước.

Đại biểu cũng thẳng thắn chỉ ra rằng, vẫn còn không ít những lãng phí, tham nhũng, còn những cái sai, cái xấu nhưng “chúng ta không lấy đó làm thất vọng vì toàn Đảng, toàn dân vẫn kiên quyết đấu tranh, với phương châm không có vùng cấm”.

P.V

Tin liên quan