Thứ ba 04/08/2026 15:07
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung “leo thang”, VND sẽ tiếp tục mất giá?

12/10/2020 00:00
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang, đồng Nhân dân tệ (CNY) mất giá mạnh và nhiều ý kiến cho rằng VND sẽ tiếp tục mất giá? Liệu VND có nên tiếp tục mất giá? Nếu VND mất giá mạnh, Việt Nam có lợi hay không?

Để bạn đọc có thêm một góc nhìn nữa về diễn biến của VND trong tương quan của CNY, Dân Việt xin giới thiệu bài viết của ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Giám đốc Bộ phận Phân tích và Tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân SSI về vấn đề này.

Ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Giám đốc Bộ phận Phân tích và Tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân SSI

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế từ 10% lên mức thuế cao hơn 25%, trị giá 200 tỷ USD nhập khẩu của Trung Quốc, vì quốc gia này đã từ chối đáp ứng nhu cầu của Hoa Kỳ và đã áp đặt mức thuế trả đũa đối với hàng hóa của quốc gia này. Động thái này đã làm bùng phát căng thẳng trong cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ - Trung Quốc.

Từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cứng rắn với Trung Quốc làm đồng Nhân dân tệ (CNY) mất giá mạnh thì đồng VND cũng bị mất giá. Tính từ giữa tháng 6, VND đã mất 2,12% ở thị trường chính thức, 2,64% ở thị trường tự do.

Trước đây vào năm 2015 và 2016, VND cũng có 2 lần mất giá mạnh, năm 2015 cũng xuất phát từ Trung Quốc, còn 2016 là do ông Donald Trump thắng cử chức tổng thống Mỹ.

Năm 2015, lúc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (NHTW) bất ngờ phá giá CNY hơn 4%, tỷ giá tham chiếu mà NHTW Trung Quốc sử dụng có vai trò dẫn dắt thị trường. Tỷ lệ “tuân lệnh” của thị trường với việc tăng/giảm của tỷ giá tham chiếu ổn định ở mức cao, tương đương khoảng 70%.

Năm 2018, tỷ lệ “tuân lệnh” thấp hơn hẳn, chỉ là 46% (giai đoạn trước chiến tranh thương mại là 60%). Điều này cho thấy NHTW Trung Quốc đang bị động khi tỷ giá tham chiếu phải chạy theo thị trường chứ không phải ngược lại.

Nói cách khác, NHTW Trung Quốc đang không kiểm soát nổi tỷ giá và CNY mất giá trong hơn 1 tháng nay phần lớn là do thị trường lo sợ chiến tranh thương mại sẽ làm tổn thương kinh tế Trung Quốc.

Việc phá giá đồng CNY năm 2015 với giới phân tích là một sai lầm và Trung Quốc đã phải trả giá. Dòng vốn chảy ra khỏi Trung Quốc giai đoạn đó rất lớn, kéo tụt hẳn dự trữ ngoại hối từ 3,65 nghìn tỷ USD vào đầu tháng 8.2015 xuống còn 3,32 nghìn tỷ USD vào cuối tháng 1.2016.

Năm 2018 này mức độ mất giá CNY còn lớn hơn, và dòng vốn đầu tư chảy ra khỏi Trung Quốc cũng đã bắt đầu. Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài ngắn hạn chảy ra khỏi Trung Quốc vào tháng 6 là -20 tỷ USD, mức cao nhất kể từ đầu năm (số liệu của Standard Charter Bank). Lưu ý rằng chiến tranh thương mại Mỹ Trung mới chỉ bắt đầu từ giữa tháng 6.

Nếu không muốn tiếp tục mất tiền và nguy hiểm hơn là bất ổn kinh tế, xã hội thì NHTW Trung Quốc sẽ phải can thiệp để ngăn đà rơi tỷ giá.

Về phía tiền đồng VND, cung cầu ngoại tệ trong giai đoạn hiện tại không quá căng thẳng. VND đang bị ảnh hưởng chính bởi các yếu tố bên ngoài dẫn đến tâm lý thiếu ổn định và có thể gây lúng túng.

Đầu tháng 7, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã hạ sâu giá bán ngoại tệ để bình ổn thị trường nhưng do giá quá hấp dẫn khiến lực mua từ thị trường tăng vọt ( khoảng 2 tỷ USD). NHNN sau đó tăng giá bán trở lại, khởi đầu cho đợt mất giá tiếp theo.

Lập luận cần điều chỉnh VND theo CNY để giữ cạnh tranh xuất khẩu là 1 lập luận thiếu chắc chắn. Thực tế năm 2015-2016 đồng CNY mất giá nhiều hơn bây giờ nhưng lúc đó không ai lên tiếng hay ý kiến gì phải giảm giá đồng VND. Đồng VND ổn định giai đoạn dài 2016-2017 là điều rất tích cực, giúp ổn định tâm lý và sự tự tin của dân cư, doanh nghiệp với tiền đồng. Nếu như để mất đi sự tự tin đó thì là rất nguy hiểm.

Vay nợ nước ngoài của Việt Nam rất lớn, 49% của GDP trong khi vay nợ nước ngoài của Trung Quốc chỉ khoảng 14%. Dự trữ ngoại hối của Việt nam cũng thấp hơn hẳn, tầm 3-4 tháng nhập khẩu trong khi Trung Quốc là 2 năm. Vì thế VND mất giá với Việt Nam sẽ có ảnh hưởng tiêu cực và nguy hiểm hơn so với Trung Quốc.

Như vậy thì dù chiến tranh thương mại Mỹ Trung sẽ còn diễn biến phức tạp, đồng CNY cũng có thể còn mất giá thêm nhưng đường hướng điều hành tỷ giá của Việt Nam cần phải rõ ràng và nhất quán hơn để định hướng thị trường, định hướng tâm lý người dân giống như giai đoạn 2015-2017.

Trong những đợt sóng 2015, 2016 thì tỷ giá bình ổn lại sau 3 - 4 tháng. Tỷ giá 2018 mới bùng lên gần 2 tháng. Hy vọng với những suy đoán như trên thì tỷ giá sẽ ổn định ở mức này, không còn tạo sóng để doanh nghiệp và người dân tiếp tục yên tâm giữ VND.

Nguyễn Đức Hùng Linh

Tin bài khác
Bài 12: Xếp hạng tín nhiệm mở lối tiếp cận vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Bài 12: Xếp hạng tín nhiệm mở lối tiếp cận vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Lần đầu tiên, dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đưa xếp hạng tín nhiệm vào chính sách tín dụng, mở đường cho mô hình cho vay dựa trên dữ liệu và dòng tiền thay vì chỉ dựa vào tài sản thế chấp.
NHNN sắp triển khai gói tín dụng ưu đãi 220.000 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp và lĩnh vực ưu tiên

NHNN sắp triển khai gói tín dụng ưu đãi 220.000 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp và lĩnh vực ưu tiên

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang khẩn trương hoàn thiện hướng dẫn để triển khai gói tín dụng ưu đãi quy mô 220.000 tỷ đồng thông qua bốn ngân hàng thương mại nhà nước. Gói vay dự kiến sẽ được đưa vào thực hiện trong vài ngày tới, hướng đến hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa cùng các lĩnh vực ưu tiên, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong những tháng cuối năm.
Ngân hàng tăng trích lập dự phòng lợi nhuận chịu áp lực nợ xấu

Ngân hàng tăng trích lập dự phòng lợi nhuận chịu áp lực nợ xấu

Lợi nhuận nhiều ngân hàng sụt giảm trong nửa đầu năm 2026 không đến từ hoạt động cốt lõi, mà chủ yếu do gia tăng trích lập dự phòng khi nợ xấu có xu hướng tăng trở lại.
Cổ phiếu ngân hàng lao dốc vốn hóa toàn ngành bốc hơi gần 200.000 tỷ

Cổ phiếu ngân hàng lao dốc vốn hóa toàn ngành bốc hơi gần 200.000 tỷ

Tháng 7/2026 ghi nhận cú điều chỉnh mạnh của nhóm cổ phiếu ngân hàng khi toàn bộ mã giảm giá, vốn hóa toàn ngành mất gần 200.000 tỷ đồng giữa áp lực vĩ mô và dòng tiền suy yếu.
Chính sách tiền tệ linh hoạt tạo dư địa tín dụng hỗ trợ tăng trưởng kinh tế

Chính sách tiền tệ linh hoạt tạo dư địa tín dụng hỗ trợ tăng trưởng kinh tế

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, giữ ổn định lãi suất, tỷ giá, đồng thời khơi thông dòng vốn tín dụng, tạo nền tảng hỗ trợ mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong những tháng cuối năm.
Lãi suất ngân hàng ngày 4/8/2026: Biến động nhẹ ở nhiều kỳ hạn gửi

Lãi suất ngân hàng ngày 4/8/2026: Biến động nhẹ ở nhiều kỳ hạn gửi

Lãi suất ngân hàng ngày 4/8/2026 ghi nhận biến động nhẹ tại nhiều ngân hàng, một số kỳ hạn trung dài hạn nhích lên, trong khi mặt bằng chung vẫn duy trì ổn định.
Ngân hàng căng thẳng thanh khoản khi vốn rẻ dần biến mất trên thị trường

Ngân hàng căng thẳng thanh khoản khi vốn rẻ dần biến mất trên thị trường

Tín dụng tăng nhanh hơn huy động khiến hệ thống ngân hàng đối mặt áp lực thanh khoản lớn, trong khi nguồn vốn giá rẻ suy giảm buộc các nhà băng phải điều chỉnh chiến lược và duy trì lãi suất ở mức cao hơn.
Ngân hàng Nhà nước bơm ròng hơn 12.300 tỷ đồng thị trường tiền tệ hạ nhiệt tuần cuối tháng 7

Ngân hàng Nhà nước bơm ròng hơn 12.300 tỷ đồng thị trường tiền tệ hạ nhiệt tuần cuối tháng 7

Ngân hàng Nhà nước đảo chiều bơm ròng hơn 12.300 tỷ đồng, giúp thanh khoản hệ thống cải thiện rõ rệt trong tuần cuối tháng 7, trong bối cảnh lãi suất liên ngân hàng giảm và USD suy yếu mạnh.
Lãi suất ngân hàng ngày 3/8/2026: Biến động nhẹ, gửi tiết kiệm nơi nào lợi nhất?

Lãi suất ngân hàng ngày 3/8/2026: Biến động nhẹ, gửi tiết kiệm nơi nào lợi nhất?

Lãi suất ngân hàng ngày 3/8/2026 ghi nhận biến động nhẹ ở nhiều kỳ hạn. Một số ngân hàng điều chỉnh tăng nhằm hút dòng tiền, trong khi mặt bằng chung vẫn duy trì ổn định.
Thanh tra chỉ ra một số tồn tại tại hai chi nhánh ACB

Thanh tra chỉ ra một số tồn tại tại hai chi nhánh ACB

Thanh tra Ngân hàng Nhà nước tại Khu vực 10 và Khu vực 5 vừa công bố kết luận thanh tra đối với hai chi nhánh của ACB. Bên cạnh việc ghi nhận kết quả hoạt động tích cực, cơ quan thanh tra cũng yêu cầu khắc phục một số tồn tại trong quy trình cấp tín dụng và quản trị rủi ro.
Lãi suất ngân hàng ngày 1/8/2026: Nhiều ngân hàng giữ mức cao ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 1/8/2026: Nhiều ngân hàng giữ mức cao ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 1/8/2026 tiếp tục duy trì mặt bằng ổn định, một số kỳ hạn dài ghi nhận mức cao trên 6%/năm, tạo sức hút với người gửi tiền trong bối cảnh cạnh tranh vốn gia tăng.
Vietbank ký kết hợp tác chiến lược cùng bệnh viện Gia An 115 và Bệnh viện Quốc tế City

Vietbank ký kết hợp tác chiến lược cùng bệnh viện Gia An 115 và Bệnh viện Quốc tế City

Ngày 31/7/2026, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (VIETBANK) đã ký kết hợp tác chiến lược cùng Bệnh viện Gia An 115 và Bệnh viện quốc tế City.
Ngân hàng được nới thêm dư địa tín dụng từ 1/8 nhờ điều chỉnh tỷ lệ LDR

Ngân hàng được nới thêm dư địa tín dụng từ 1/8 nhờ điều chỉnh tỷ lệ LDR

Một điều chỉnh kỹ thuật trong cách tính tỷ lệ dư nợ cho vay so với tổng tiền gửi (LDR) vừa được Ngân hàng Nhà nước ban hành được kỳ vọng sẽ mở thêm dư địa tín dụng cho các ngân hàng có nguồn tiền gửi lớn từ Kho bạc Nhà nước. Tuy nhiên, cùng với cơ hội mở rộng cho vay, cơ quan quản lý cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng kiểm soát chặt thanh khoản và rủi ro kỳ hạn.
Tín dụng ngân hàng tiếp sức doanh nghiệp xuất khẩu nông, lâm, thủy sản

Tín dụng ngân hàng tiếp sức doanh nghiệp xuất khẩu nông, lâm, thủy sản

Riêng đối với lĩnh vực tín dụng, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), Hiệp hội Dừa Việt Nam và Hiệp hội Sắn Việt Nam tiếp tục nhắc lại một số kiến nghị đã được gửi tới các cơ quan quản lý từ Hội nghị thúc đẩy xuất khẩu nông, lâm, thủy sản hồi tháng 5/2026.
Mở rộng thị trường vốn giảm áp lực ngân hàng, tạo động lực tăng trưởng bền vững dài hạn

Mở rộng thị trường vốn giảm áp lực ngân hàng, tạo động lực tăng trưởng bền vững dài hạn

Nhu cầu vốn tăng mạnh giai đoạn 2026-2030 buộc Việt Nam tái cấu trúc hệ dẫn vốn, phát triển thị trường vốn nhằm giảm phụ thuộc ngân hàng, đảm bảo cân đối nguồn lực và ổn định tài chính dài hạn.