Chiến dịch tiêm phòng Covid-19 lớn nhất thế giới

DNHN - Chương trình được bắt đầu tại 3.006 địa điểm và kết nối trực tuyến trong ngày phát động. Mỗi điểm có năng lực tiêm vắc-xin cho 100 người/ngày.

Chiến dịch tiêm phòng Covid-19 lớn nhất thế giới sẽ được khởi động tại Ấn Độ. Theo kế hoạch, quốc gia này sẽ tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho khoảng 300 triệu người trong tổng số 1,3 tỷ dân vào cuối tháng 6 tới. Đây là con số ấn tượng, tương đương với toàn bộ dân số Mỹ.

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa Covid-19 trong chương trình tập huấn tiêm chủng tại New Delhi, Ấn Độ

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa Covid-19 trong chương trình tập huấn tiêm chủng tại New Delhi, Ấn Độ (Ảnh: TTXVN)

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên bố khởi động chiến dịch tiêm vắc-xin phòng dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 quy mô lớn nhất thế giới bằng 2 loại vaccine đầu tiên sản xuất tại quốc gia này, hôm 16/1.Chiến dịch được phát động trong bối cảnh quốc này đứng thứ hai thế giới về số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19.

Chính phủ Ấn Độ cho biết chương trình được bắt đầu tại 3.006 địa điểm và kết nối trực tuyến trong ngày phát động. Mỗi điểm có năng lực tiêm vaccine cho 100 người/ngày.

Một tuyên bố của Chính phủ Ấn Độ khẳng định: “Chương trình dựa trên nguyên tắc tiêm chủng cho các nhóm ưu tiên. Các nhân viên y tế của cả chính phủ và khu vực tư nhân sẽ được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 trong giai đoạn này”.

Được biết, chiến dịch tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19 tại Ấn Độ sẽ dựa vào Co-WIN, một nền tảng kỹ thuật số trực tuyến do Bộ Y tế Ấn Độ phát triển để cung cấp thông tin thời gian thực về nguồn vắc-xin, nhiệt độ bảo quản và theo dõi những người được tiêm.

Trong thời gian tới, số lượng các địa điểm tiêm chủng sẽ tăng lên đến 5.000 và nhiều hơn trong các giai đoạn sau. Các lô vắc-xin đã được phân bổ cho các bang dựa trên dữ liệu về nhân viên y tế của từng bang.

Cơ quan Quản lý dược phẩm của Ấn Độ đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vắc-xin Covaxin của Bharat Biotech (Ấn Độ) cũng như vắc-xin Covishield của Oxford/AstraZeneca (Anh). Hiện các lô Covishield và Covaxin đã được chuyển đến 12 thành phố để phục vụ đợt tiêm chủng đầu tiên.

Dự kiến, Ấn Độ sẽ ưu tiên các mũi tiêm cho 30 triệu nhân viên y tế và những nhân viên ở tuyến đầu chống dịch như nhân viên vệ sinh và an ninh. Sau đó là 270 triệu người trên 50 tuổi và những người có nguy cơ nhiễm cao do các bệnh lý nền từ trước.

Thủ tướng Modi đưa ra quan điểm cho rằng các chính trị gia không phải là những nhân viên tuyến đầu, do đó ông đã không tiêm vắc-xin ngay lập tức. Các quan chức cho biết chi phí tiêm chủng cho các nhân viên y tế và nhân viên tuyến đầu sẽ do chính quyền trung ương chi trả.

Theo quy định về cấp phép sử dụng khẩn cấp, các vắc-xin ngừa Covid-19 nêu trên chỉ dành cho những người trên 18 tuổi. Hai mũi tiêm phải cách nhau ít nhất 14 ngày. Mũi thứ hai phải sử dụng cùng loại vắc-xin với mũi đầu tiên.

An An

Tin liên quan