Thứ tư 15/07/2026 18:38
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Samsung và LG kiện Chính phủ Ấn Độ vì chính sách tái chế rác thải điện tử mới

Samsung và LG cho rằng chính sách này không những không hiệu quả mà còn khiến chi phí tái chế tăng gấp ba lần, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh.
Samsung và LG kiện Chính phủ Ấn Độ vì chính sách tái chế rác thải điện tử mới
Samsung và LG kiện Chính phủ Ấn Độ vì chính sách tái chế rác thải điện tử mới

Hai tập đoàn điện tử hàng đầu Hàn Quốc là Samsung và LG vừa đồng loạt đệ đơn kiện Chính phủ Ấn Độ lên Tòa án Tối cao Delhi, phản đối quy định mới về phí tái chế rác thải điện tử. Động thái này không chỉ đánh dấu sự leo thang trong căng thẳng giữa các “ông lớn” công nghệ và giới chức Ấn Độ, mà còn làm dấy lên nhiều tranh cãi về hiệu quả của chính sách môi trường hiện hành.

Theo quy định sửa đổi của Chính phủ Ấn Độ trong năm 2024, các hãng sản xuất thiết bị điện tử phải trả mức phí tối thiểu 22 rupee (tương đương khoảng 25 cent Mỹ) cho mỗi kilogram rác thải điện tử được tái chế. Mục tiêu của quy định này là nhằm thúc đẩy hệ sinh thái tái chế chính thức, chuyên nghiệp và bền vững, thay vì để rác thải tiếp tục được xử lý thủ công bởi các cơ sở nhỏ lẻ, không kiểm soát – vốn chiếm tới 80% hoạt động tái chế hiện nay tại Ấn Độ.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp cho rằng chính sách này không những không hiệu quả mà còn khiến chi phí tái chế tăng gấp ba lần, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh. Samsung và LG là hai trong số nhiều công ty – bao gồm cả Daikin, Havells, Voltas và Blue Star – đã cùng đệ đơn kiện yêu cầu hủy bỏ điều khoản về “tiêu chuẩn thanh toán tái chế tối thiểu”.

Trong hồ sơ dài 550 trang gửi tòa án, LG lập luận rằng quy định mới dựa trên nguyên tắc “người gây ô nhiễm phải trả tiền” nhưng đang bị áp dụng một cách máy móc và thiếu thực tế. Hãng cho rằng việc áp đặt chi phí cao không giúp đạt được mục tiêu bảo vệ môi trường, nếu như chính quyền không kiểm soát được khu vực tái chế phi chính thức – vốn là nguyên nhân chính gây ô nhiễm và thất thoát tài nguyên.

Samsung, trong hồ sơ 345 trang, cũng cho rằng việc áp giá sàn không hề khuyến khích đầu tư mà ngược lại còn tạo ra “gánh nặng tài chính nghiêm trọng” cho các nhà sản xuất. Hãng nhấn mạnh rằng mức phí mới cao gấp 5–15 lần so với chi phí mà họ đang chi trả hiện nay.

Theo số liệu của Chính phủ Ấn Độ, nước này là quốc gia thải ra rác điện tử nhiều thứ ba thế giới, chỉ sau Trung Quốc và Mỹ. Tuy nhiên, chỉ khoảng 43% rác thải điện tử tại đây được tái chế mỗi năm – tỷ lệ thấp hơn đáng kể so với Mỹ (gấp 5 lần) và Trung Quốc (ít nhất gấp 1,5 lần), theo báo cáo của Redseer.

Chính phủ Ấn Độ cho rằng việc đặt ra mức giá sàn là cần thiết để thúc đẩy các công ty chính thức tham gia vào chuỗi giá trị tái chế và giảm phụ thuộc vào khu vực không chính thức. Tuy nhiên, các doanh nghiệp lập luận rằng điều này đang “trừng phạt” những nhà sản xuất có trách nhiệm, thay vì giải quyết gốc rễ vấn đề là sự yếu kém trong khâu thực thi và kiểm soát.

Trong khi đó, một số doanh nghiệp nội địa như Blue Star cũng đã đệ đơn kiện với lý do tương tự, phản ánh thêm những khó khăn về thủ tục và chi phí phát sinh. Riêng Johnson Controls-Hitachi – một công ty liên doanh quốc tế – bất ngờ rút đơn kiện mà không đưa ra lý do cụ thể.

Cuộc chiến pháp lý giữa các tập đoàn công nghệ và Chính phủ Ấn Độ đang được dư luận theo dõi sát sao. Giới phân tích cảnh báo rằng căng thẳng này có thể làm chậm lại tiến độ thực thi chính sách môi trường của Ấn Độ – quốc gia đang nỗ lực kiểm soát ô nhiễm từ ngành công nghiệp điện tử đang phát triển mạnh.

Tin bài khác
Australia thúc đẩy khuôn khổ quốc gia về trí tuệ nhân tạo

Australia thúc đẩy khuôn khổ quốc gia về trí tuệ nhân tạo

Thủ tướng Australia Anthony Albanese dự kiến công bố khuôn khổ quốc gia về trí tuệ nhân tạo, trong bối cảnh Canberra muốn khai thác tiềm năng của công nghệ này đồng thời ứng phó các nguy cơ về an ninh, dân chủ và xã hội.
Anh dự kiến áp "giờ giới nghiêm" mạng xã hội với người dưới 18 tuổi

Anh dự kiến áp "giờ giới nghiêm" mạng xã hội với người dưới 18 tuổi

Chính phủ Anh đang đề xuất dự thảo về việc áp "giờ giới nghiêm" đối với việc sử dụng mạng xã hội của thanh thiếu niên nước này, nhằm bảo vệ sức khoẻ tinh thần của nhóm đối tượng nêu trên trong bối cảnh các nền tảng xã hội đang trở nên thiếu an toàn đối với giới trẻ.
AI thúc đẩy làn sóng doanh nghiệp một người trên toàn cầu

AI thúc đẩy làn sóng doanh nghiệp một người trên toàn cầu

Sự phát triển của AI tạo sinh, mạng xã hội và các nền tảng thương mại điện tử đang làm thay đổi cách doanh nghiệp được hình thành. Chỉ với một người cùng các công cụ số, nhiều mô hình kinh doanh có thể vận hành hiệu quả, tạo nên làn sóng "doanh nghiệp một người" trên phạm vi toàn cầu.
AI giúp đánh giá chất lượng nông sản, giảm thất thoát sau thu hoạch

AI giúp đánh giá chất lượng nông sản, giảm thất thoát sau thu hoạch

Trí tuệ nhân tạo đang mở ra hướng tiếp cận mới trong kiểm định chất lượng nông sản khi có thể đánh giá nhanh, không phá hủy mẫu và hỗ trợ truy xuất nguồn gốc. Công nghệ này được kỳ vọng giúp giảm tổn thất sau thu hoạch, nâng cao chất lượng nông sản và đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường xuất khẩu.
CEO Google DeepMind: AI sắp vượt tầm kiểm soát?

CEO Google DeepMind: AI sắp vượt tầm kiểm soát?

Trong bối cảnh các mô hình AI ngày càng mạnh và khó kiểm soát, CEO Google DeepMind Demis Hassabis cho rằng Mỹ cần sớm lập một cơ quan chuyên trách để kiểm tra những hệ thống tiên tiến nhất trước khi chúng được tung ra thị trường.
Nvidia siết “danh sách trắng” khách mua chip AI tại châu Á, hơn một nửa khách hàng bị loại sau vòng rà soát mới

Nvidia siết “danh sách trắng” khách mua chip AI tại châu Á, hơn một nửa khách hàng bị loại sau vòng rà soát mới

Động thái mới của Nvidia cho thấy áp lực kiểm soát xuất khẩu chip AI của Mỹ đang lan sâu vào chuỗi cung ứng châu Á, trong bối cảnh Washington tìm cách ngăn các bộ xử lý tiên tiến đi vòng qua nước thứ ba để tới Trung Quốc.
Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về tần suất sử dụng Gemini trong hỗ trợ học thuật

Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về tần suất sử dụng Gemini trong hỗ trợ học thuật

Google công bố số lượng người dùng hoạt động trên ứng dụng Gemini tại Đông Nam Á đã tăng hơn gấp đôi trong vòng một năm qua. Theo Báo cáo Gemini: Đông Nam Á 2026 đầu tiên, khu vực cũng có tốc độ đón nhận Gemini nhanh hơn bất kỳ ứng dụng nào khác của Google. Ứng dụng này đồng thời vươn lên trở thành trợ lý AI được tìm kiếm nhiều nhất tại Việt Nam, Indonesia và Thái Lan.
Google mua điện từ siêu dự án mặt trời tại Mỹ giữa áp lực năng lượng sạch

Google mua điện từ siêu dự án mặt trời tại Mỹ giữa áp lực năng lượng sạch

Thỏa thuận mua toàn bộ sản lượng điện giai đoạn đầu của dự án Steel River cho thấy các tập đoàn công nghệ Mỹ đang gia tăng tìm kiếm nguồn năng lượng sạch quy mô lớn, trong khi nhu cầu điện cho trung tâm dữ liệu tăng nhanh và chính sách hỗ trợ năng lượng tái tạo tại Mỹ có xu hướng thu hẹp.
EU xem xét siết quản lý mạng xã hội đối với trẻ em

EU xem xét siết quản lý mạng xã hội đối với trẻ em

Liên minh châu Âu (EU) đang xây dựng các quy định mới nhằm tăng cường bảo vệ trẻ em trên môi trường số, trong đó có thể bao gồm giới hạn độ tuổi sử dụng mạng xã hội và các biện pháp xác minh người dùng nghiêm ngặt hơn.
Apple phát hành iOS 27 Public Beta, Siri AI lần đầu đến tay người dùng

Apple phát hành iOS 27 Public Beta, Siri AI lần đầu đến tay người dùng

Apple đã phát hành iOS 27 Public Beta, lần đầu cho phép người dùng phổ thông trải nghiệm Siri AI - trợ lý ảo thế hệ mới được xây dựng lại với nhiều tính năng trí tuệ nhân tạo.
Xiaomi Redmi A7 có phù hợp với tài xế công nghệ và người di chuyển nhiều không?

Xiaomi Redmi A7 có phù hợp với tài xế công nghệ và người di chuyển nhiều không?

Nhóm người dùng di chuyển liên tục như tài xế công nghệ, shipper hay nhân viên giao nhận thường nhìn điện thoại theo cách rất khác. Điều họ cần không phải một thiết bị đẹp để phô diễn thông số, mà là chiếc máy dễ nhìn ngoài trời, pin đủ lâu, mở ứng dụng bản đồ và liên lạc ổn định. Xiaomi Redmi A7 là cái tên đang được quan tâm vì nhiều đặc điểm của máy bám khá sát nhu cầu sử dụng thực địa này.
Đại gia bán dẫn Hàn Quốc rót 133 triệu USD xây nhà máy thứ hai tại Bắc Ninh

Đại gia bán dẫn Hàn Quốc rót 133 triệu USD xây nhà máy thứ hai tại Bắc Ninh

Trước làn sóng bùng nổ của hạ tầng dữ liệu và công nghệ thông minh, các tập đoàn chuỗi cung ứng công nghệ cao liên tục dịch chuyển cứ điểm sản xuất. Mới đây, hà sản xuất bảng mạch in hàng đầu Hàn Quốc TLB đã công bố kế hoạch đầu tư mạnh mẽ vào thủ phủ công nghiệp Bắc Ninh, mở đường cho việc đón đầu các dòng chíp nhớ và thiết bị AI thế hệ mới.
Road to AI 2026: "Trợ lý Pháp lý AI" giải được bài toán từ nỗi đau doanh nghiệp

Road to AI 2026: "Trợ lý Pháp lý AI" giải được bài toán từ nỗi đau doanh nghiệp

Có những khoảnh khắc trong giáo dục mà ranh giới giữa trường học và thị trường thực sự bắt đầu mờ đi. Vòng Demoday Top 10 của Road to AI 2026 là một trong những khoảnh khắc như vậy. Sau hơn ba tháng triển khai, cuộc thi không còn là một sân chơi công nghệ dành riêng cho sinh viên nữa, mà đã trở thành không gian kết nối thật sự giữa trường đại học, doanh nghiệp và các chuyên gia AI đang cùng nhau tìm kiếm lời giải cho bài toán chuyển đổi số mà hàng trăm nghìn doanh nghiệp Việt Nam đang đối mặt mỗi ngày.
Đà Nẵng định vị trung tâm vi mạch bán dẫn miền Trung, sẵn sàng đón làn sóng đầu tư công nghệ cao

Đà Nẵng định vị trung tâm vi mạch bán dẫn miền Trung, sẵn sàng đón làn sóng đầu tư công nghệ cao

Đà Nẵng đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành trung tâm công nghiệp vi mạch bán dẫn và công nghệ cao của khu vực miền Trung khi đồng thời xây dựng hệ sinh thái đầu tư, hoàn thiện cơ chế ưu đãi và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu.
Điện Biên mở cơ chế mới để phát triển hệ sinh thái du lịch số

Điện Biên mở cơ chế mới để phát triển hệ sinh thái du lịch số

Lần đầu tiên ban hành nghị quyết riêng hỗ trợ phát triển sản phẩm du lịch, Điện Biên tạo cơ chế đồng bộ từ hạ tầng, doanh nghiệp đến truyền thông số, mở hướng đi mới cho ngành du lịch.