Thứ ba 30/12/2025 17:48
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh tế số

Samsung và LG kiện Chính phủ Ấn Độ vì chính sách tái chế rác thải điện tử mới

Samsung và LG cho rằng chính sách này không những không hiệu quả mà còn khiến chi phí tái chế tăng gấp ba lần, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh.
Samsung và LG kiện Chính phủ Ấn Độ vì chính sách tái chế rác thải điện tử mới
Samsung và LG kiện Chính phủ Ấn Độ vì chính sách tái chế rác thải điện tử mới

Hai tập đoàn điện tử hàng đầu Hàn Quốc là Samsung và LG vừa đồng loạt đệ đơn kiện Chính phủ Ấn Độ lên Tòa án Tối cao Delhi, phản đối quy định mới về phí tái chế rác thải điện tử. Động thái này không chỉ đánh dấu sự leo thang trong căng thẳng giữa các “ông lớn” công nghệ và giới chức Ấn Độ, mà còn làm dấy lên nhiều tranh cãi về hiệu quả của chính sách môi trường hiện hành.

Theo quy định sửa đổi của Chính phủ Ấn Độ trong năm 2024, các hãng sản xuất thiết bị điện tử phải trả mức phí tối thiểu 22 rupee (tương đương khoảng 25 cent Mỹ) cho mỗi kilogram rác thải điện tử được tái chế. Mục tiêu của quy định này là nhằm thúc đẩy hệ sinh thái tái chế chính thức, chuyên nghiệp và bền vững, thay vì để rác thải tiếp tục được xử lý thủ công bởi các cơ sở nhỏ lẻ, không kiểm soát – vốn chiếm tới 80% hoạt động tái chế hiện nay tại Ấn Độ.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp cho rằng chính sách này không những không hiệu quả mà còn khiến chi phí tái chế tăng gấp ba lần, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh. Samsung và LG là hai trong số nhiều công ty – bao gồm cả Daikin, Havells, Voltas và Blue Star – đã cùng đệ đơn kiện yêu cầu hủy bỏ điều khoản về “tiêu chuẩn thanh toán tái chế tối thiểu”.

Trong hồ sơ dài 550 trang gửi tòa án, LG lập luận rằng quy định mới dựa trên nguyên tắc “người gây ô nhiễm phải trả tiền” nhưng đang bị áp dụng một cách máy móc và thiếu thực tế. Hãng cho rằng việc áp đặt chi phí cao không giúp đạt được mục tiêu bảo vệ môi trường, nếu như chính quyền không kiểm soát được khu vực tái chế phi chính thức – vốn là nguyên nhân chính gây ô nhiễm và thất thoát tài nguyên.

Samsung, trong hồ sơ 345 trang, cũng cho rằng việc áp giá sàn không hề khuyến khích đầu tư mà ngược lại còn tạo ra “gánh nặng tài chính nghiêm trọng” cho các nhà sản xuất. Hãng nhấn mạnh rằng mức phí mới cao gấp 5–15 lần so với chi phí mà họ đang chi trả hiện nay.

Theo số liệu của Chính phủ Ấn Độ, nước này là quốc gia thải ra rác điện tử nhiều thứ ba thế giới, chỉ sau Trung Quốc và Mỹ. Tuy nhiên, chỉ khoảng 43% rác thải điện tử tại đây được tái chế mỗi năm – tỷ lệ thấp hơn đáng kể so với Mỹ (gấp 5 lần) và Trung Quốc (ít nhất gấp 1,5 lần), theo báo cáo của Redseer.

Chính phủ Ấn Độ cho rằng việc đặt ra mức giá sàn là cần thiết để thúc đẩy các công ty chính thức tham gia vào chuỗi giá trị tái chế và giảm phụ thuộc vào khu vực không chính thức. Tuy nhiên, các doanh nghiệp lập luận rằng điều này đang “trừng phạt” những nhà sản xuất có trách nhiệm, thay vì giải quyết gốc rễ vấn đề là sự yếu kém trong khâu thực thi và kiểm soát.

Trong khi đó, một số doanh nghiệp nội địa như Blue Star cũng đã đệ đơn kiện với lý do tương tự, phản ánh thêm những khó khăn về thủ tục và chi phí phát sinh. Riêng Johnson Controls-Hitachi – một công ty liên doanh quốc tế – bất ngờ rút đơn kiện mà không đưa ra lý do cụ thể.

Cuộc chiến pháp lý giữa các tập đoàn công nghệ và Chính phủ Ấn Độ đang được dư luận theo dõi sát sao. Giới phân tích cảnh báo rằng căng thẳng này có thể làm chậm lại tiến độ thực thi chính sách môi trường của Ấn Độ – quốc gia đang nỗ lực kiểm soát ô nhiễm từ ngành công nghiệp điện tử đang phát triển mạnh.

Tin bài khác
Zalo và quyền riêng tư đến làn sóng dời bỏ âm thầm: Người dùng không còn lựa chọn?

Zalo và quyền riêng tư đến làn sóng dời bỏ âm thầm: Người dùng không còn lựa chọn?

Việc Zalo đồng loạt gửi yêu cầu người dùng chấp thuận điều khoản sử dụng và thu thập dữ liệu cá nhân mới đang tạo ra một chuyển động đáng chú ý trong cộng đồng người dùng. Không ồn ào phản đối, không kêu gọi tẩy chay, nhưng một làn sóng rời bỏ âm thầm đang diễn ra, khi nhiều cá nhân và doanh nghiệp chuyển sang sử dụng các ứng dụng khác như WhatsApp, Telegram...
Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân 2025: Người dân lần đầu có quyền yêu cầu doanh nghiệp xóa dữ liệu

Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân 2025: Người dân lần đầu có quyền yêu cầu doanh nghiệp xóa dữ liệu

Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân 2025 có hiệu lực từ 1/1/2026, lần đầu trao cho người dân quyền yêu cầu doanh nghiệp xóa dữ liệu, siết chặt trách nhiệm của mạng xã hội và cấm mua bán dữ liệu cá nhân trái phép.
Kim Oanh Group hợp tác đối tác công nghệ, tiên phong ứng dụng AI và Robotic trong quản lý vận hành dự án

Kim Oanh Group hợp tác đối tác công nghệ, tiên phong ứng dụng AI và Robotic trong quản lý vận hành dự án

TP.HCM, ngày 18/12/2025, Kim Oanh Group đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược cùng AirCity, thành lập liên doanh K-City – đơn vị tiên phong ứng dụng các giải pháp công nghệ hiện đại như Trí tuệ nhân tạo (AI) và Robot tự hành (Robotic) trong công tác quản lý vận hành bất động sản, đặc biệt tại phân khúc nhà ở xã hội (NOXH).
Công nghệ AI, Deepfake đang bị lợi dụng để thao túng tâm lý và trục lợi tinh vi

Công nghệ AI, Deepfake đang bị lợi dụng để thao túng tâm lý và trục lợi tinh vi

Theo ông Vũ Hoàng Liên - Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam, Công nghệ AI, Deepfake đang bị lợi dụng để trở thành công cụ thao túng tâm lý và trục Theo ông Vũ Hoàng Liên - Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam, Công nghệ AI, Deepfake đang bị lợi dụng để trở thành công cụ thao túng tâm lý và trục lợi tinh vi.
AI – Đòn bẩy nâng cấp năng lực sản xuất trong không gian phát triển mới của TP. Hồ Chí Minh

AI – Đòn bẩy nâng cấp năng lực sản xuất trong không gian phát triển mới của TP. Hồ Chí Minh

Trong bối cảnh TP. Hồ Chí Minh mở rộng không gian phát triển, hướng tới mô hình siêu đô thị đa trung tâm, trí tuệ nhân tạo đang trở thành “chìa khóa” giúp ngành sản xuất nâng cấp năng lực cạnh tranh và thích ứng với yêu cầu tăng trưởng xanh. Hội thảo “Ứng dụng AI: Tối ưu quy trình trong sản xuất” do ITPC phối hợp với Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam tổ chức đã phác họa rõ bức tranh cơ hội, thách thức và lộ trình triển khai AI, từ đó gợi mở hướng đi thực chất cho cộng đồng doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi mới.
Australia cấm trẻ em dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội, mở ra tiền lệ quản lý mới trên thế giới

Australia cấm trẻ em dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội, mở ra tiền lệ quản lý mới trên thế giới

Từ ngày 10/12, Australia chính thức cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội và yêu cầu 10 nền tảng lớn như TikTok, YouTube, Instagram, Facebook phải chặn truy cập ngay trước nửa đêm.
Công nghệ 2025: Khi AI, siêu ứng dụng và thế giới số trở thành “mạch sống” hằng ngày

Công nghệ 2025: Khi AI, siêu ứng dụng và thế giới số trở thành “mạch sống” hằng ngày

Năm 2025 đang chứng kiến một bước chuyển sâu sắc trong đời sống xã hội, khi công nghệ không còn đơn thuần là công cụ hỗ trợ mà dần trở thành “hạ tầng vô hình” chi phối cách con người sống, làm việc, học tập, mua sắm và giải trí.
Xu hướng đăng nhập không cần mật khẩu

Xu hướng đăng nhập không cần mật khẩu

Việc đăng nhập không dùng mật khẩu – từng được xem là một lựa chọn mang tính thử nghiệm – nay đang dần trở thành tiêu chuẩn mới trong ngành công nghệ.
TECHFEST 2025: Khởi nghiệp sáng tạo toàn dân, động lực tăng trưởng mới

TECHFEST 2025: Khởi nghiệp sáng tạo toàn dân, động lực tăng trưởng mới

TECHFEST Việt Nam 2025 với chủ đề "Khởi nghiệp sáng tạo toàn dân - Động lực tăng trưởng mới” sẽ diễn ra tại Phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội từ ngày 12 - 14/12.
Doanh nghiệp Việt có đang phòng thủ chậm?

Doanh nghiệp Việt có đang phòng thủ chậm?

Khi công nghệ đang được sử dụng không chỉ cho mục đích “tốt”, hoạt động an ninh mạng bước vào giai đoạn mà ranh giới giữa “an toàn” và “bị xâm nhập” trở nên mờ nhạt hơn bao giờ hết. Các kỹ thuật tấn công hiện đại dựa trên AI và phi kỹ thuật đang khiến phần lớn tổ chức không thể phát hiện sớm rủi ro, tạo ra khoảng trống nguy hiểm giữa thực tế và những gì hệ thống bảo mật báo cáo.
Người dùng Việt tự kiểm chứng chất lượng Internet

Người dùng Việt tự kiểm chứng chất lượng Internet

Nếu trước đây, việc lựa chọn nhà mạng phần lớn dựa trên quảng cáo hoặc cảm nhận chủ quan, thì hiện nay, người dùng đã bắt đầu đặt dữ liệu thực tế làm trung tâm.
TS. Chử Đức Hoàng: Chính sách đột phá mở đường để DNNN làm chủ công nghệ lõi

TS. Chử Đức Hoàng: Chính sách đột phá mở đường để DNNN làm chủ công nghệ lõi

TS. Chử Đức Hoàng cho rằng Việt Nam đang sở hữu đòn bẩy chính sách trị giá 25.000 tỷ mỗi năm cùng cơ chế sandbox mới, tạo cơ hội để DNNN tiên phong làm chủ AI, bán dẫn và chuyển đổi số.
Phát triển nguồn lực và công dân số khởi nghiệp: Việt Nam cần thêm 700.000 nhân sự an ninh mạng

Phát triển nguồn lực và công dân số khởi nghiệp: Việt Nam cần thêm 700.000 nhân sự an ninh mạng

Sự kiện “Ngày hội Sinh viên & Chung khảo Cuộc thi Sinh viên An ninh mạng 2025” (CSCV 2025) đã trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng công nghệ, quy tụ hơn 3.000 sinh viên, hơn 50 doanh nghiệp công nghệ và hàng trăm chuyên gia an toàn thông tin đã diễn ra ngày 15/11, tại Hà Nội.
Cảnh báo nhiều lỗ hổng nghiêm trọng có thể bị tin tặc khai thác đánh cắp dữ liệu

Cảnh báo nhiều lỗ hổng nghiêm trọng có thể bị tin tặc khai thác đánh cắp dữ liệu

Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao (Công an TP. Hà Nội) vừa phát cảnh báo về một số lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng có thể bị tin tặc lợi dụng để tấn công, khai thác dữ liệu của cơ quan, tổ chức và cá nhân tại Việt Nam.
VinFuture thúc đẩy hợp tác nghiên cứu về 6G và IoT: Hướng tới mạng truyền thông hỗn hợp thế hệ mới

VinFuture thúc đẩy hợp tác nghiên cứu về 6G và IoT: Hướng tới mạng truyền thông hỗn hợp thế hệ mới

Hàng chục chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước cùng hơn 300 sinh viên đã quy tụ tại sự kiện InnovaConnect diễn ra ở Hà Nội, với chủ đề “Vai trò của IoT và 6G trong việc định hình kiến trúc mạng truyền thông hỗn hợp thế hệ mới”.