Thứ bảy 29/08/2026 20:43
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Bất động sản

Cao tốc Bắc - Nam đoạn qua tỉnh Thanh Hóa đẩy nhanh hoàn thiện trước dự kiến

07/04/2021 21:15
Cao tốc Bắc – Nam qua địa bàn tỉnh Thanh Hóa có chiều dài tuyến hơn 104km, hiện các đơn vị thi công đang đẩy nhanh tiến độ.

Tuyến đường cao tốc Bắc- Nam đi qua 9 huyện, thị xã, TP trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa với tổng chiều dài tuyến hơn 104km

Tuyến đường cao tốc Bắc- Nam đi qua 9 huyện, thị xã, TP trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa với tổng chiều dài tuyến hơn 104km.

Tuyến đường cao tốc Bắc- Nam đi qua 9 huyện, thị xã, TP trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa với tổng chiều dài tuyến hơn 104km. Tổng số hộ bị ảnh hưởng bởi dự án là hơn 9.495 hộ. Trong đó, số dân phải di chuyển chỗ ở là 1.081 hộ/42 khu tái định cư. Tổng diện tích đất bị ảnh hưởng là hơn 820ha.

Đến nay, dự án đã hoàn thành giải phóng mặt bằng (GPMB) đối với các hộ dân bị ảnh hưởng đạt trên 98%, hoàn thành GPMB được 91,7/98,5km.

Cụ thể, đoạn Mai Sơn - QL45, hoàn thành GPMB đối với các hộ dân bị ảnh hưởng đạt 99,9%, còn lại 6 hộ và 1 tổ chức. Ngoài ra, huyện Hà Trung, Yên Định, Thiệu Hóa, Triệu Sơn vẫn còn một số hộ chưa phá dỡ nhà cửa để di dời do chưa đồng ý giá đền bù.

Đối với đoạn QL45 - Nghi Sơn, đã hoàn thành GPMB đạt hơn 96%. Hoàn thành hạ tầng 25 khu tái định cư. Đã giao đất cho các hộ dân vào khu tái định cư đạt 90%. Bên cạnh đó, cơ bản hoàn thành di dời công trình công cộng; đã hoàn thành bàn giao được 38,5/43km tuyến chính cao tốc và 5,7km tuyến đường ngang nối QL45 với đường Thọ Xuân - Nghi Sơn.

Riêng đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu, đã hoàn thành GPMB đạt hơn 92%; hoàn thành hạ tầng 2 khu tái định cư tập trung và có thể bàn giao được 6/6,5km.

Tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo rất quyết liệt trong công tác GPMB cho dự án
Tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo rất quyết liệt trong công tác GPMB cho dự án.

Ông Lương Văn Long, Giám đốc quản lý dự án Mai Sơn - QL45 nói rằng, tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo rất quyết liệt trong công tác GPMB cho dự án. Riêng dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Mai Sơn - QL 45 có tổng chiều dài 63,37km, với tổng mức đầu tư 12.111 tỷ đồng từ vốn đầu tư công. Dự án thành phần đi qua 2 tỉnh Ninh Bình và Thanh Hóa. Trong đó, đoạn tuyến đi qua tỉnh Thanh Hóa có 4 gói thầu từ gói thầu 11 đến gói thầu 14 với chiều dài 49,018 km.

Tại gói thầu số 12-XL thi công đoạn Km301+000 - Km307+600, chủ đầu tư dự án là Ban quản lý Dự án Thăng Long với tổng giá trị gói thầu là 1.344 tỷ đồng.

Liên danh nhà thầu thi công gồm Công ty Cổ phần Tập đoàn Đèo Cả, Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Hải Thạch, Tổng Công ty đầu tư xây dựng Hoàng Long - CTCP. Gói thầu này có điểm đầu thuộc địa phận xã Hà Tiến, điểm cuối thuộc xã Hà Lĩnh (huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa) chiều dài 6,6km.

Cũng theo ông Long, dự án đang trong giai đoạn công tác nền (chiếm 15%), giá trị sản lượng đến hiện tại đã đạt trên 3% giá trị hợp đồng. Trong đó có nhiều hạng mục đã đột biến tăng như hạng mục Hầm Tam Điệp (Ninh Bình), Hầm Thung thi, cầu Vĩnh An (Thanh Hóa).

Hiện công tác thi công có một số vướng mắc liên quan đến việc một số hộ dân tháo dỡ nhà chậm trên địa bàn huyện Hà Trung. Ngoài ra, còn thiếu địa điểm đổ thải. Đơn vị này đã đề xuất 20 vị trí đổ thải. Trong đó, tỉnh Thanh Hóa chấp thuận 2 vị trí, huyện Hà Trung trình tiếp 3 vị trí, còn lại 15 vị trí đang chờ tỉnh phê duyệt.

Minh Hiền

Tin bài khác
Quy hoạch đô thị: Câu hỏi từ đầu tư những khối công trình lớn

Quy hoạch đô thị: Câu hỏi từ đầu tư những khối công trình lớn

Cộng đồng mạng xã hội hai ngày qua vừa có những đề xuất đầu tư quy hoạch, mở rộng chỉnh trang Bệnh viện Trung ương Huế, khối công trình đang phát triển từ hoạt động thực tiễn. Vấn đề được nêu lên, là đã đến lúc những công trình xã hội lớn như vậy cần có tầm nhìn quy hoạch tổng thể hợp lý.
Doanh nghiệp kêu khó, đề xuất sớm sửa Nghị định 35 để gỡ vướng cho khu công nghiệp xanh

Doanh nghiệp kêu khó, đề xuất sớm sửa Nghị định 35 để gỡ vướng cho khu công nghiệp xanh

Theo các chuyên gia và doanh nghiệp cùng kiến nghị sớm sửa đổi Nghị định 35, xây dựng tiêu chí rõ ràng để thúc đẩy phát triển khu công nghiệp xanh, tuần hoàn.
TP.HCM rà soát quỹ nhà, đất dôi dư phục vụ giáo dục và y tế

TP.HCM rà soát quỹ nhà, đất dôi dư phục vụ giáo dục và y tế

UBND TP.HCM vừa ban hành Công văn số 7948/UBND-VX ngày 27/8/2026 về rà soát nhu cầu sử dụng nhà, đất cho giáo dục đào tạo và y tế trên địa bàn Thành phố, yêu cầu các sở, ngành, địa phương và đơn vị sự nghiệp công lập khẩn trương rà soát quỹ nhà, đất dôi dư nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng tài sản công, phục vụ các lĩnh vực thiết yếu.
TP.HCM: Tân Uyên trước yêu cầu điều chỉnh quy hoạch đô thị

TP.HCM: Tân Uyên trước yêu cầu điều chỉnh quy hoạch đô thị

Luật Phát triển đô thị được ban hành trong bối cảnh nhiều địa phương đang rà soát và điều chỉnh định hướng phát triển. Tân Uyên là một trong những địa bàn ở TP.HCM đang đồng thời triển khai điều chỉnh quy hoạch đến năm 2040 và cập nhật các nội dung theo quy hoạch cấp trên.
Lãi suất vay mua nhà tăng, người mua đối mặt nợ lớn sau ưu đãi

Lãi suất vay mua nhà tăng, người mua đối mặt nợ lớn sau ưu đãi

Lãi suất vay mua nhà tại nhiều ngân hàng đã vượt 10% mỗi năm, một số khoản vay lên 12-13%, khiến người mua phải tính kỹ khả năng trả nợ khi ưu đãi kết thúc.
Thị trường bất động sản: Tăng áp lực vốn và điều kiện tín dụng

Thị trường bất động sản: Tăng áp lực vốn và điều kiện tín dụng

Bộ Xây dựng vừa công bố hiện trạng nhà ở và thị trường bất động sản trong quý 2/2026, với nhận định quan trọng về hướng tháo gỡ cho các dự án đầu tư và đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân.
Bình Dương trong “tọa độ” mới của TP. Hồ Chí Minh: Bất động sản chờ cú hích hạ tầng

Bình Dương trong “tọa độ” mới của TP. Hồ Chí Minh: Bất động sản chờ cú hích hạ tầng

Việc sáp nhập vào TP. Hồ Chí Minh đang mở ra một không gian phát triển mới cho Bình Dương, song dư địa tăng trưởng của bất động sản sẽ không chỉ được quyết định bởi kỳ vọng thị trường. Hạ tầng, quy hoạch, việc làm và nhu cầu ở thực mới là những yếu tố quyết định khả năng chuyển hóa lợi thế mới thành giá trị bền vững.
​​​​​​​Thấy gì từ siêu đô thị, siêu cơ hội của TP.HCM?

​​​​​​​Thấy gì từ siêu đô thị, siêu cơ hội của TP.HCM?

TP.HCM đang đứng trước một bước ngoặt lớn khi không gian phát triển được mở rộng, hạ tầng liên vùng được tăng tốc và các cực kinh tế mới dần hình thành. Tuy nhiên, để trở thành một siêu đô thị có sức cạnh tranh quốc tế, thành phố không chỉ cần lớn hơn về diện tích và dân số mà quan trọng hơn là phải tạo ra một hệ sinh thái phát triển thống nhất, nơi hạ tầng, kinh tế, công nghệ, dòng vốn và chất lượng sống được kết nối.
Phú Thọ: Hai doanh nghiệp đề xuất khai thác quặng sắt Laterit

Phú Thọ: Hai doanh nghiệp đề xuất khai thác quặng sắt Laterit

Phú Thọ vừa công khai thông tin hai doanh nghiệp đề xuất thăm dò, khai thác quặng sắt Laterit làm phụ gia xi măng tại khu vực Lạc Sơn.
HoREA chỉ ra nhiều điểm chưa phù hợp trong dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi

HoREA chỉ ra nhiều điểm chưa phù hợp trong dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi dù đã bổ sung nhiều chính sách tháo gỡ vướng mắc, nhưng vẫn còn những điểm chưa sát thực tế, đặc biệt là chính sách nhà ở cho thuê, nhà ở thương mại giá phù hợp và việc huy động nguồn lực từ cá nhân. Hiệp hội đề nghị điều chỉnh dự thảo theo hướng mở rộng nguồn cung, giảm thủ tục và tạo thêm động lực để doanh nghiệp tham gia phát triển nhà ở vừa túi tiền.
Cà Mau điều chỉnh đầu tư Khu dân cư Rạch Ông Bổn

Cà Mau điều chỉnh đầu tư Khu dân cư Rạch Ông Bổn

UBND tỉnh Cà Mau chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư Khu dân cư Rạch Ông Bổn tại phường Vĩnh Trạch, tổng vốn 149 tỷ đồng. Dự án thực hiện 72 tháng, dự kiến hoàn thành tháng 3/2029; nhà đầu tư bảo đảm vốn, tiến độ và tuân thủ quy định đất đai, môi trường, xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản.
Thổ cư Hà Nội giảm giao dịch, nhà đầu tư chờ quy hoạch rõ ràng trước khi xuống tiền

Thổ cư Hà Nội giảm giao dịch, nhà đầu tư chờ quy hoạch rõ ràng trước khi xuống tiền

Thanh khoản nhà đất thổ cư Hà Nội giảm mạnh khi giá neo cao, lãi suất và thông tin quy hoạch khiến người mua thận trọng, thay vì chạy theo những cơn sốt ngắn hạn.
Lâm Đồng tăng tốc hoàn thiện dữ liệu số cho gần 2 triệu thửa đất

Lâm Đồng tăng tốc hoàn thiện dữ liệu số cho gần 2 triệu thửa đất

Lâm Đồng đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng và hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai trên toàn tỉnh. Trọng tâm là làm sạch, chuẩn hóa dữ liệu và xác thực thông tin người sử dụng đất nhằm sớm đưa hệ thống vào vận hành đồng bộ, phục vụ quản lý nhà nước và cải cách thủ tục hành chính.
Phú Thọ cho thuê hơn 36,6ha đất làm hạ tầng KCN Nam Bình Xuyên

Phú Thọ cho thuê hơn 36,6ha đất làm hạ tầng KCN Nam Bình Xuyên

UBND tỉnh Phú Thọ quyết định cho Công ty TNHH Phát triển Nam Bình Xuyên Green Park thuê hơn 36,6ha đất đợt 2 để thực hiện dự án KCN Nam Bình Xuyên.
TP. HCM phân bổ 8 nền đất tái định cư phục vụ dự án mở rộng cao tốc

TP. HCM phân bổ 8 nền đất tái định cư phục vụ dự án mở rộng cao tốc

UBND TP. HCM vừa ban hành Quyết định số 5160/QĐ-UBND ngày 15/8/2026 về việc phân bổ 08 nền đất tại Khu tái định cư số 3, xã Bình Hưng để phục vụ công tác tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi Dự án đầu tư xây dựng mở rộng đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Trung Lương – Mỹ Thuận, đoạn qua xã Tân Nhựt.