Thứ tư 17/09/2025 17:56
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Cảnh giác với chiêu trò “tiền thật đổi tiền ảo” mang tên quỹ SmartFund

12/10/2020 00:00
SmartFund được quảng cáo là nhà điều hướng trong lĩnh vực đầu tư tiền điện tử. Tuy nhiên, các hình thức kêu gọi đầu tư vào Smart Fund có dấu hiệu huy động vốn theo hình thức đa cấp.

Các nhân vật được coi là "thủ lĩnh" đầu tiên của Smart Fund.

Từ phản ánh của người dân về việc tại phòng 704 Tòa nhà số 35 Đường Lê Văn Lương, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội luôn có những buổi hội thảo, chia sẻ về các quỹ đầu tư tiền ảo. Phóng viên Diễn đàn Doanh nghiệp đã nhập vai là những nhà đầu tư để tìm hiểu về hoạt động của quỹ Smart Fund.

Tại văn phòng này vào lúc 14 giờ hàng ngày, thường xuyên có buổi chia sẻ, kêu gọi đầu tư vào quỹ Smart Fund, dưới dạng đào tạo, chia sẻ cơ hội kinh doanh với những lợi nhuận hấp dẫn khi đầu tư.

Theo “quảng cáo” Smartfund sở hữu nguồn vốn khoảng 3 triệu USD và đang tiến hành xây dựng quỹ đầu tư thông minh tạo nên một cơ hội trong nền kinh tế chia sẻ, khi nhiều nguồn đầu tư nhỏ được tích hợp lại với một chiến lược phân bổ đầu tư thông minh sẽ mang lại lợi nhuận khổng lồ.

Cách chi trả hoa hồng như hình thức đa cấp.

Nhà đầu tư khi tham gia đầu tư sẽ được cấp 01 acound để truy cập vào trang: https://smartfund.tech/ có nguồn gốc máy chủ đặt tại nước ngoài.

Nhà đầu tư khi đầu tư gói Bronze với số tiền là 100 USD thì được hưởng lãi xuất 0,7% x 200 ngày, Gói Silver 300 USD lãi xuất 0,75% x 200 ngày; Gói Gold 500 USD lãi xuất 0,8% x 200 ngày, ngoài việc được hưởng lãi xuất, nhà đầu tư sẽ được hưởng hoa hồng cân cặp 6%, rút tiền và nạp tiền bằng Bitcoin hoặc Ethereum.

Hoa hồng các thế hệ từ F1 đến F7 hưởng trên nhánh yếu theo sơ đồ nhị phân, cụ thể các gói đầu tư 100 USD, 300 USD, 500 USD được hưởng 6% hoa hồng F1. Gói 1000 USD hưởng 6% hoa hồng của F1 và 2% hoa hồng của F2. Gói 3000 USD hưởng 6% hoa hồng của F1, 2% hoa hồng F2 và 1% hoa hồng F3. Tương tự với các gói lớn dần sẽ được hưởng hoa hồng các đời đến đời F7.

Mức phần trăm hoa hồng tương tự như đa cấp.

Đối với các gói đầu tư lớn hơn như gói Ruby 1000 USD lãi suất 0,85% x 200 ngày, gói Dimond 5000 USD lãi xuất 0,95% x 200 ngày, hoa hồng cân cặp là 6%, gói Galaxy 50.000$ lãi 1,1% x 200 ngày hoa hồng cân cặp 6%.

Ngoài ra các nhà đầu tư khi giới thiệu được nhiều người tham gia sẽ đạt đến các cấp bậc cao hơn trong hệ thống và sẽ được hưởng thêm các loại hoa hồng, gọi tắt là hoa hồng lãnh đạo. Với cấp bậc Vice-Director khi đạt doanh số 100.000 USD ở nhánh yếu được hưởng 1% doanh số toàn cầu, cấp bậc Director đạt 200.000$ nhánh yếu hưởng 3% doanh số toàn cầu (chia đều cho những người đạt 200.000$).

Mức lãi xuất và hoa hồng được Smart Fund tung chiêu" dẫn dụ nhà đầu tư.

Lý giải cho việc trả lợi nhuận cao và sử dụng nguồn vốn của các nhà đầu tư, Smartfund sẽ dành 10% nguồn vốn để đầu tư vào cổ phiếu của các tập đoàn lớn, 30% hợp tác với các đồng coin lớn và các đồng coin tiềm năng; 50% cho trading và 10% xây dựng một đồng coin công nghệ (được hiểu là đồng coin riêng của Smartfund).

Hoạt động của Smart Fund có vi phạm luật...?

Trao đổi với phóng viên về các hoạt động của quỹ Smart Fund, Luật sư Nguyễn Thế Truyền, Công ty Luật Hợp danh Thiên Thanh, Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội, cho biết, theo luật quy định, từ ngày 1/1/2018 một số hành vi liên quan tới Bitcoin sẽ bị xử phạt hành chính, truy cứu trách nhiệm hình sự, mức xử phạt có thể lên tới 3 năm tù giam.

Tại khoản 6, khoản 7 Điều 4 Nghị định 101/2012/NĐ-CP quy định phương tiện thanh toán thì Bitcoin và các loại tiền ảo khác sẽ không được coi là phương tiện thanh toán, việc cung ứng, phát hành và sử dụng các đồng tiền ảo là không hợp pháp.

Căn cứ vào tài liệu phóng viên cung cấp thì việc Smart Fund kêu gọi đầu tư và trả hoa hồng theo nhánh, theo tầng ... có dấu hiệu của việc huy động vốn trái phép theo hình thức đa cấp. Đồng thời Smart Fund “quảng cáo” nhà đầu tư được phép sử dụng đồng tiền ảo để rút tiền và nạp tiền là trái với các quy định tại Nghị định 104/2012/NĐ–CP khi dùng tiền Bitcoin làm phương tiện thanh toán.

Bên cạnh đó, tại Điều 206 Bộ Luật Hình sự sửa đổi về tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng,hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng, từ 1/1/2018, người nào thực hiện các hành vi trong đó có hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng phương tiện thanh toán gây thiệt hại về tài sản từ 100 - 300 ngàn đồng đến dưới 300.000.000 đồng sẽ bị phạt tiền từ 50-300 triệu đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Để có căn cứ để xử lý những người đang tổ chức các hoạt động huy động tiền cho quỹ đầu tư Smart Fund, rất cần các cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ - Luật sư Truyền nhấn mạnh.

Trúc Linh- Ngọc Diễm

Tin bài khác
Cục Thuế cam kết cơ chế sổ sách sẽ đơn giản, dễ thực hiện khi bỏ thuế khoán từ năm 2026

Cục Thuế cam kết cơ chế sổ sách sẽ đơn giản, dễ thực hiện khi bỏ thuế khoán từ năm 2026

Việc bỏ thuế khoán đối với hộ kinh doanh từ ngày 1/1/2026 đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng kinh doanh nhỏ lẻ.
Thị trường vàng “nóng”, Bộ Công an và Ngân hàng Nhà nước cùng siết chặt quản lý

Thị trường vàng “nóng”, Bộ Công an và Ngân hàng Nhà nước cùng siết chặt quản lý

Bộ Công an sẽ phối hợp trực tiếp với Ngân hàng Nhà nước để xử lý nghiêm các vi phạm, chấn chỉnh hoạt động kinh doanh vàng.
Phú Thọ: Giám đốc doanh nghiệp nợ thuế bị cấm xuất cảnh

Phú Thọ: Giám đốc doanh nghiệp nợ thuế bị cấm xuất cảnh

Cục Thuế tỉnh Phú Thọ vừa ra thông báo tạm hoãn xuất cảnh đối với bà Nguyễn Thị Như Quỳnh – Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại 999, do doanh nghiệp nợ thuế quá hạn với số tiền lớn.
Nghị quyết 72-NQ/TW: Giọt "nước mắt hạnh phúc" của toàn dân

Nghị quyết 72-NQ/TW: Giọt "nước mắt hạnh phúc" của toàn dân

Khi Nghị quyết 72-NQ/TW ban hành, tin rằng, đã có những giọi nước mắt tuôn rơi nhưng không phải đau khổ mà là giọt "nước mắt hạnh phúc" của toàn dân.
Bộ Giáo dục và Đào tạo cảnh báo giả mạo thông tin học bổng, tài trợ du học

Bộ Giáo dục và Đào tạo cảnh báo giả mạo thông tin học bổng, tài trợ du học

Theo cảnh báo giả mạo, đối tượng lừa đảo yêu cầu phụ huynh hoặc học sinh chứng minh tài chính với số dư ngân hàng tối thiểu bằng giá trị học bổng, thậm chí lên tới 2 tỷ đồng.
Chính thức áp dụng nhiều quy định mới về chào bán và niêm yết cổ phiếu

Chính thức áp dụng nhiều quy định mới về chào bán và niêm yết cổ phiếu

Với loạt quy định mới, thị trường kỳ vọng khuôn khổ pháp lý mới sẽ góp phần nâng cao tính minh bạch, kỷ luật tài chính, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp huy động vốn.
Phú Thọ cảnh báo rủi ro thuế và hóa đơn tại Công ty Korea

Phú Thọ cảnh báo rủi ro thuế và hóa đơn tại Công ty Korea

Cơ quan Thuế Phú Thọ vừa phát đi cảnh báo về dấu hiệu rủi ro thuế, hóa đơn đối với Công ty Cổ phần dịch vụ xuất nhập khẩu và thương mại Korea, trụ sở xã Kim Bôi.
Bộ Y tế cảnh báo thuốc ngủ Lexomil 6mg giả mạo, chưa từng được cấp phép lưu hành

Bộ Y tế cảnh báo thuốc ngủ Lexomil 6mg giả mạo, chưa từng được cấp phép lưu hành

Ngày 15/9, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) phát đi văn bản gửi Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh và Công ty TNHH DKSH Pharma Việt Nam, yêu cầu khẩn trương kiểm tra, truy tìm nguồn gốc thuốc Lexomil 6mg có dấu hiệu giả mạo đang lưu hành trên thị trường.
An toàn thực phẩm Hà Nội: “cấp nào cấp phép, cấp đó quản lý”

An toàn thực phẩm Hà Nội: “cấp nào cấp phép, cấp đó quản lý”

UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 53 về việc phân công, phân cấp quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn, do Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà ký. Quy định mới sẽ có hiệu lực từ ngày 25/9/2025, thay thế Quyết định số 28/2022/QĐ-UBND và Quyết định số 58/2024/QĐ-UBND.
Hoàn thiện khung pháp lý cho đầu tư theo phương thức đối tác công tư

Hoàn thiện khung pháp lý cho đầu tư theo phương thức đối tác công tư

Nghị định số 243/2025/NĐ-CP đã bổ sung các quy định về cơ quan có thẩm quyền, cơ quan ký kết hợp đồng, thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư và dự án đối tác công tư.
Đà Nẵng triệt phá đường dây “nước yến giả” tinh vi, thu gần 40.000 lọ tung ra thị trường

Đà Nẵng triệt phá đường dây “nước yến giả” tinh vi, thu gần 40.000 lọ tung ra thị trường

Công an TP. Đà Nẵng vừa bóc gỡ thành công một đường dây sản xuất, buôn bán nước yến giả quy mô lớn, thu giữ gần 38.000 lọ thành phẩm, đồng thời khởi tố, bắt tạm giam hai đối tượng cầm đầu.
Chủ chuỗi Nhà thuốc Mỹ Châu lĩnh án 17 năm tù vì đưa hối lộ

Chủ chuỗi Nhà thuốc Mỹ Châu lĩnh án 17 năm tù vì đưa hối lộ

Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Mỹ Châu Pharmacy Group – đơn vị sở hữu chuỗi Nhà thuốc Mỹ Châu đã bị tuyên phạt 17 năm tù về tội “Đưa hối lộ”.
Hàng loạt sai phạm, Chứng khoán DSC bị xử phạt hơn 700 triệu đồng

Hàng loạt sai phạm, Chứng khoán DSC bị xử phạt hơn 700 triệu đồng

Chứng khoán DSC đã bố trí nhân sự không đủ điều kiện hành nghề chứng khoán vào vị trí bắt buộc phải có chứng chỉ, với các phiếu lệnh được ký bởi nhân sự chưa có chứng chỉ vào nhiều thời điểm trong năm 2023 và 2024.
Đề xuất bỏ “tem phí đường bộ”, hướng tới quản lý điện tử minh bạch hơn

Đề xuất bỏ “tem phí đường bộ”, hướng tới quản lý điện tử minh bạch hơn

Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ phương án bãi bỏ quy định về “tem nộp phí sử dụng đường bộ”, đồng thời loại bỏ toàn bộ các thủ tục liên quan đến việc cấp loại tem này trong các văn bản pháp luật hiện hành.
Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Dự án Hoàng Gia bị bắt

Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Dự án Hoàng Gia bị bắt

Thông tin từ Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk vào chiều 11/9, đơn vị đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Đỗ Thanh Tâm, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn dự án Hoàng Gia (có địa chỉ tại quận 7 cũ, thành phố Hồ Chí Minh) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.