Cảnh giác chiêu trò lừa đảo đưa lao động sang Hàn Quốc làm giúp việc

22:50 24/01/2024

Các đối tượng lừa đảo đã tìm kiếm lao động cho các ngành nghề như giúp việc gia đình, vệ sinh, đầu bếp, nhà hàng, bốc xếp bưu phẩm.

Cảnh báo của Cục Quản lý lao động ngoài nước, thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, về việc tuyển chọn lao động trái quy định để làm việc tại Hàn Quốc là một thông điệp quan trọng, nhấn mạnh sự cần thiết trong việc bảo vệ quyền lợi của người lao động.

Theo báo cáo, vào cuối tháng 12/2023, Ủy ban Chính sách nhân lực nước ngoài của Hàn Quốc đã quyết định mở rộng thí điểm cho phép tuyển dụng lao động nước ngoài thị thực E-9 để làm việc trong ngành kinh doanh khách sạn và căn hộ cho thuê. Các công việc dự kiến bao gồm nhân viên dọn dẹp vệ sinh, nhân viên phụ bếp trong ngành kinh doanh khách sạn và căn hộ cho thuê, kể cả kinh doanh nhà trọ tập thể.

Cảnh giác chiêu trò lừa đảo đưa lao động sang Hàn Quốc làm giúp việc
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo đưa lao động sang Hàn Quốc làm giúp việc.

Khu vực dự kiến thực hiện thí điểm bao gồm 4 địa điểm du lịch chủ yếu của Hàn Quốc là Seoul, Busan, Kangwon và Jeju. Dự kiến trong năm 2024, Hàn Quốc sẽ đưa ra quy trình thực hiện chi tiết, bao gồm cả quốc gia phái cử, cơ quan tuyển chọn, và đơn vị đào tạo giáo dục định hướng.

Tuy nhiên, ngay sau khi thông tin này được công bố, một số cá nhân và tổ chức đã tổ chức quảng cáo và tuyển chọn lao động không tuân theo quy định. Những đối tượng này đã tìm kiếm lao động cho các ngành nghề như giúp việc gia đình, vệ sinh, đầu bếp, nhà hàng, bốc xếp bưu phẩm.

Cục Quản lý lao động ngoài nước đã khẳng định rằng họ chưa tiếp nhận và chấp thuận hợp đồng cung ứng lao động của bất kỳ doanh nghiệp dịch vụ nào để đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc trong các ngành nghề nêu trên. Đồng thời đề xuất người lao động cần phải cẩn thận và tránh những hành vi tuyển chọn lao động không hợp pháp.

Cụ thể, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã đề nghị người lao động cần kiểm tra kỹ thông tin và liên hệ với các cơ quan chính thức như Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tại địa phương, Trung tâm Lao động ngoài nước, hoặc các doanh nghiệp được cấp phép để đảm bảo tính chính xác và pháp lý của quá trình tuyển chọn và xuất khẩu lao động.

P.V (t/h)