Cánh cửa thị thực của các nước Đông Nam Á rộng mở

10:56 23/09/2022

Các Chính phủ trong khu vực Đông Nam Á đang ngày càng có nhiều kế hoạch cho các chương trình thị thực mới nhắm vào các chuyên gia, người về hưu hoặc những người giàu có.

Ảnh minh họa
Các nước khu vực Đông Nam Á công bố chương trình thị thực mới.

Nhiều quốc gia ở Đông Nam Á đã gửi thông báo tới mọi người trên toàn cầu: 'Nếu bạn có tiền hoặc một công việc được trả lương cao, cánh cửa thị thực vàng của chúng tôi đang rộng mở'.

Malaysia

Ngày 1-9, Chương trình Thị thực đặc biệt với hiệu lực thị thực lên đến 20 năm được công bố nhắm mục tiêu đến các cá nhân giàu có muốn học tập, làm việc hoặc điều hành doanh nghiệp ở Malaysia. Bộ Di trú cho biết kế hoạch này dành cho các "ông trùm toàn cầu" từ khắp nơi, ngoại trừ Israel và các quốc gia không có quan hệ ngoại giao với Malaysia.

Để đáp ứng điều kiện, người tham gia phải có thu nhập hằng năm từ nước ngoài ít nhất là 480.000 ringgit (105.300 USD) và gửi 1 triệu ringgit ở ngân hàng Malaysia. Sau 1 năm, họ được phép sử dụng nửa số tiền đó để chi trả cho việc đi học hoặc các thủ tục y tế, hoặc mua bất động sản. Người sở hữu thị thực vàng không bị ràng buộc về thời gian hiện diện thực tế tại nước này. Tuy nhiên, chương trình không cung cấp quốc tịch Malaysia cho người nước ngoài.

Thái Lan      

Ngày 31-8, Thái Lan đã đưa ra chương trình thị thực mới với mục đích thu hút 1 triệu người nước ngoài giàu có hoặc tài năng trong vòng 5 năm tới. Ông Narit Therdsteerasukdi - Phó tổng thư ký Hội đồng Đầu tư Thái Lan cho biết, đến hết ngày 12/9, nước này đã nhận được khoảng 400 đơn đăng ký, chủ yếu từ những người hưu trí và người lao động ở xa.

Thái Lan không có yêu cầu về thời gian hiện diện trong nước này và thu nhập kiếm được ở nước ngoài được miễn thuế. Chương trình mới có hiệu lực thị thực lên đến 10 năm.

Có 3 nhóm tiêu chuẩn xin thị thực:

Thứ nhất là những cá nhân giàu có đầu tư tối thiểu 500.000 USD vào các tài sản như trái phiếu Chính phủ Thái Lan hoặc bất động sản, có ít nhất 1 triệu USD và kiếm được 80.000 USD trở lên/năm.

Thứ hai là những người về hưu giàu có từ 50 tuổi trở lên đáp ứng tiêu chí thu nhập tương tự và có bảo hiểm y tế với mức bảo hiểm vượt quá 50.000 USD.

Thứ ba là những chuyên gia kỹ thuật số và một số chuyên gia lành nghề khác có ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực của họ và thu nhập hằng năm từ 80.000 USD trở lên.

Singapore

Tháng 8, Singapore đã công bố kế hoạch để cung cấp "thẻ chuyên gia" cho những người nước ngoài có thu nhập cao và vợ/chồng của họ. Chương trình bắt đầu có hiệu lực ngày 1-1-2023 và "thị thực vàng" kéo dài 5 năm. Theo Bộ trưởng Bộ Nhân lực Tan See Len, kế hoạch trên nhằm mục đích mang lại "những chiếc máy tạo mưa" trong các lĩnh vực như khoa học, công nghệ và thể thao.

Singapore có thuế thấp, ổn định chính trị, một đồng tiền mạnh và với hơn 50 nhà hàng và địa điểm ăn uống được trao sao Michelin. Hầu hết sẽ cần mức lương hằng tháng tối thiểu là 30.000 SGD (21.500 USD) hoặc những người đạt thành tích cao trong các lĩnh vực như thể thao, nghệ thuật, khoa học, công nghệ và học thuật.

Campuchia

Ông Kirth Chantharith - Tổng giám đốc Cơ quan nhập cư Campuchia, cho biết, Campuchia nhắm mục tiêu đến "những người nước ngoài tháo vát" như: các nhà đầu tư, doanh nhân, nhà nghiên cứu, nhà khoa học và trí thức có kiến thức và năng lực cao.

Người nộp đơn xin thị thực phải đầu tư ít nhất 100.000 USD vào các loại tài sản đủ điều kiện và tham gia vào 1 dự án bất động sản được Chính phủ phê duyệt. Hiệu lực của thị thực là 10 năm, sau 5 năm (tính từ khi thị thực 10 năm có hiệu lực) có thể vô quốc tịch. Đồng thời, người có thị thực không phải chịu bất kỳ hạn chế xuất nhập cảnh nào, kèm với các lợi ích: giấy phép lao động, chăm sóc sức khỏe, giúp thiết lập tài khoản ngân hàng và giấy phép kinh doanh, và dịch vụ trợ giúp đặc biệt tại sân bay khi đến nước này lần đầu tiên.

Indonesia

Indonesia công bố kế hoạch cho một chương trình thị thực mới vào năm 2021. Kế hoạch có thời hạn 5 năm và người lao động nước ngoài được miễn đóng thuế ở Indonesia. Tuy nhiên, quốc gia này hiện vẫn cung cấp giấy phép lao động có thời hạn 2 năm và chưa công bố kế hoạch chi tiết cho thị thực kỳ hạn 5 năm.

P.V