Thứ ba 11/11/2025 13:21
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Cảnh báo thủ đoạn dùng thiết bị Skimming đánh cắp dữ liệu thẻ giao dịch tại ATM

Chi hội Thẻ Ngân hàng khuyến cáo khách hàng nên chú ý quan sát kỹ các khu vực như đầu đọc thẻ, bàn phím, thiết bị bảo vệ bàn phím, vỏ ốp xung quanh màn hình và camera ATM.
Bài liên quan
Cảnh báo ứng dụng ChatGPT giả mạo có thể đánh cắp dữ liệu thẻ tín dụng

Chi hội Thẻ Ngân hàng, thuộc Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, vừa phát hành văn bản kêu gọi các ngân hàng thành viên tăng cường đảm bảo an ninh và an toàn cho hệ thống ATM, đặc biệt trong dịp nghỉ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán. Mục tiêu là duy trì hoạt động của các máy ATM một cách an toàn, hiệu quả và thông suốt để phục vụ tốt nhất cho khách hàng.

Chi hội Thẻ cho biết, các đối tượng thường dùng keo dán/băng dính để che camera không cho ghi lại hình ảnh và tiến hành đập phá thân máy hoặc dùng dụng cụ khò cửa trả tiền/két tiền của máy ATM nhằm phá hoại máy ATM và chiếm đoạt tiền ở trong máy và/hoặc lắp đặt thiết bị skimming ăn cắp dữ liệu thẻ giao dịch tại ATM để làm thẻ giả rút tiền tại chính địa bàn ăn cắp hoặc lân cận. Trường hợp đã ăn cắp được dữ liệu thẻ trước đó, đối tượng sử dụng hàng loạt thẻ đã được làm giả để rút tiền liên tục tại các ATM trên cùng một cung đường di chuyển.

Cảnh báo thủ đoạn dùng thiết bị Skimming đánh cắp dữ liệu thẻ giao dịch tại ATM
Cảnh báo thủ đoạn dùng thiết bị Skimming đánh cắp dữ liệu thẻ giao dịch tại ATM

Cụ thể, các Ngân hàng cần chủ động thực hiện truyền thông đa kênh đến Khách hàng của Ngân hàng các biện pháp đảm bảo an toàn khi giao dịch tại ATM để tăng cường nhận thức quản trị rủi ro chủ động của Khách hàng.

Ngân hàng rà soát hiện trường toàn bộ các ATM thuộc quản lý của Ngân hàng, đảm bảo vị trí lắp đặt ATM được trang bị đầy đủ các trang thiết bị an toàn an ninh, đặc biệt là camera (bao gồm cả đầu quét và bộ lưu trữ hình ảnh, báo động, báo cháy,...), điều chỉnh góc quay camera giám sát ATM, đảm bảo bao quát được các vị trí bao gồm khu vực đầu đọc thẻ, bàn phím nhập mã PIN làm cơ sở giám sát từ xa của ngân hàng đối với an ninh, an toàn của ATM.

Bên cạnh đó, đề nghị bố trí cán bộ trực, rà soát hình ảnh camera tại ATM đặc biệt đối với địa điểm đặt máy không có lực lượng bảo vệ để kịp thời phát hiện các trường họp nghi ngờ đối tượng lắp đặt thiết bị đánh cắp dữ liệu/sử dụng thẻ gian lận và/hoặc các trường hợp nghi ngờ/thực hiện phá hoại ATM. Tăng cường rà soát thực địa định kỳ toàn bộ ATM trong đó chú ý khu vực đầu đọc thẻ, bàn phím, thiết bị bảo vệ bàn phím (nếu có), vỏ ốp xung quanh màn hình ATM, camera ATM để kịp thời phát hiện thiết bị lạ được dán, ốp, kết nối bất thường với ATM và/hoặc các mũi khoan nhỏ đế lắp đặt thiết bị/camera siêu nhỏ...

Khi phát hiện ATM có dấu hiệu bất thường như có vết băng keo, thiết bị che bàn phím bị mất hoặc có dấu hiệu từng bị tháo ra lắp lại,... cần kiểm tra chéo, rà soát lại hình ảnh camera tại ATM để xác định dấu hiệu nghi ngờ skimming. Đặc biệt, các đối tượng có hành vi lạ, nghi ngờ thực hiện lắp thiết bị skimming như có thiết bị lạ, giao dịch bằng thẻ có màu sắc, logo, biểu tượng lạ,...

Ngoài ra, các Ngân hàng cần tiếp nhận và xử lý tra soát, khiếu nại theo đúng quy định nội bộ của Ngân hàng, quy định của Ngân hàng Nhà nước tại Thông tư 18/2024-TT-NHNN ngày 28/06/2024, báo cáo ngay thông tin về Chi hội Thẻ thông qua Tiểu ban Quản lý rủi ro để tích lũy, làm đầy thông tin phân tích vụ việc. Kịp thời báo cáo đến các cấp thẩm quyền trong nội bộ ngân hàng, phối hợp với cơ quan Công an, chính quyền địa phương, cơ quan truyền thông, cơ quan bảo vệ an ninh trật tự tại địa bàn để ứng phó với các trường hợp đối tượng bên ngoài đập phá, cướp tiền trong máy,... gây thiệt hại về tài chính và hình ảnh/uy tín của Ngân hàng. Đồng thời, chuyển thông tin đến Chi hội Thẻ thông qua Tiểu ban Quản lý rủi ro để thu thập, xử lý thông tin liên hàng nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi phá hoại ATM/ATM skimming.

Chi hội Thẻ Ngân hàng khuyến cáo khách hàng nên chú ý quan sát kỹ các khu vực như đầu đọc thẻ, bàn phím, thiết bị bảo vệ bàn phím, vỏ ốp xung quanh màn hình và camera ATM trước khi thực hiện giao dịch. Bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, chẳng hạn như thiết bị lạ, kết nối bất thường hoặc dấu vết của mũi khoan nhỏ, có thể là dấu hiệu của hành vi gian lận.

Trong trường hợp phát hiện điều bất thường, khách hàng nên lập tức ngừng giao dịch và thông báo ngay cho chi nhánh hoặc phòng giao dịch của ngân hàng để được hỗ trợ kịp thời. Đây là bước quan trọng nhằm đảm bảo an toàn cho tài khoản và thông tin cá nhân của người sử dụng.

Bài liên quan
Tin bài khác
Lãi suất ngân hàng ngày 11/11/2025: Tiếp tục làn sóng tăng lãi suất

Lãi suất ngân hàng ngày 11/11/2025: Tiếp tục làn sóng tăng lãi suất

Lãi suất ngân hàng ngày 11/11/2025, tiếp tục tăng mạnh, với 8 ngân hàng điều chỉnh từ đầu tháng. PVCombank niêm yết mức 6,3% và 9% đặc biệt, cho thấy cuộc đua thu hút vốn.
Masan High-Tech Materials (MSR): Triển vọng hưởng lợi từ nhu cầu vật liệu công nghệ cao

Masan High-Tech Materials (MSR): Triển vọng hưởng lợi từ nhu cầu vật liệu công nghệ cao

Masan High-Tech Materials được kỳ vọng sẽ hưởng lợi khi Trung Quốc kiểm soát xuất khẩu loại khoáng sản quan trọng như sản phẩm tinh quặng vonfram.
Lãi suất ngân hàng ngày 10/11/2025: Những ngân hàng nào vượt 7,4%

Lãi suất ngân hàng ngày 10/11/2025: Những ngân hàng nào vượt 7,4%

Lãi suất ngân hàng ngày 10/11/2025 tiếp tục phân hóa sâu sắc, với bốn ngân hàng niêm yết mức trên 7,4%/năm. Thị trường ghi nhận ưu đãi khủng 9%/năm cho lượng tiền gửi lớn.
VN-Index “hạ nhiệt”: Quỹ mở chuẩn bị cho chu kỳ mới

VN-Index “hạ nhiệt”: Quỹ mở chuẩn bị cho chu kỳ mới

Tháng 10 chứng kiến biến động mạnh khi VN-Index bất ngờ đảo chiều sau nhịp tăng nóng. Dù hiệu suất quỹ tạm chịu áp lực, nhưng các quỹ vẫn kiên định chiến lược dài hạn, chủ động củng cố vị thế để đón đầu chu kỳ hồi phục sắp tới.
TS. Nguyễn Tú Anh: Ngân hàng cần tăng trưởng tín dụng gấp đôi để đạt GDP 10%

TS. Nguyễn Tú Anh: Ngân hàng cần tăng trưởng tín dụng gấp đôi để đạt GDP 10%

Để đạt tăng trưởng GDP thực 10%/năm đến 2030, TS. Nguyễn Tú Anh cho rằng tín dụng phải tăng 15%/năm, kéo theo quy mô ngân hàng gấp đôi. Ngân hàng vẫn là kênh dẫn vốn chủ đạo.
Tổng giám đốc MB: Doanh nghiệp FDI vay USD tại Việt Nam vì lãi suất rẻ hơn nước họ

Tổng giám đốc MB: Doanh nghiệp FDI vay USD tại Việt Nam vì lãi suất rẻ hơn nước họ

Theo ông Phạm Như Ánh - Tổng giám đốc MB - nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu hiện vay USD chỉ khoảng 4,5-5%/năm. Nghịch lý là các ngân hàng phải đi vay USD ở nước ngoài với lãi suất 6%/năm, sau đó cho doanh nghiệp trong nước vay lại chỉ 4%/năm, vì trong nước không huy động được USD
Lãi suất ngân hàng ngày 8/11/2025: Đua nhau tăng lãi suất huy động

Lãi suất ngân hàng ngày 8/11/2025: Đua nhau tăng lãi suất huy động

Lãi suất ngân hàng ngày 8/11/2025, tiếp tục nóng lên với 6 ngân hàng điều chỉnh tăng. Mức lãi suất cao nhất lên đến 9%/năm, nhưng áp dụng kèm theo điều kiện đặc biệt.
Lãi suất ngân hàng ngày 7/11/2025: Loạt nhà băng tăng mạnh huy động vốn

Lãi suất ngân hàng ngày 7/11/2025: Loạt nhà băng tăng mạnh huy động vốn

Lãi suất ngân hàng 7/11/2025 tiếp tục tăng mạnh tại nhiều ngân hàng thương mại, phản ánh nỗ lực gia tăng huy động vốn điển hình như: HDBank, VPBank, GPBank và BVBank.
Không chỉ VB Group phân phối hàng giả, chồng ca sĩ Đoàn Di Băng còn đứng tên loạt công ty nào?

Không chỉ VB Group phân phối hàng giả, chồng ca sĩ Đoàn Di Băng còn đứng tên loạt công ty nào?

Ông Nguyễn Quốc Vũ, chồng ca sĩ Đoàn Di Băng đứng tên cho 3 doanh nghiệp, trong 2 đơn vị đã giải thể chấm dứt dừng hoạt động do kinh doanh không hiệu quả. Như vậy gần như VB Group - đơn vị phân phối kem chống nắng Hanayuki Sunscreen Body chính là công ty đem về nguồn tiền kếch xù cho đôi vợ chồng này.
Vingroup sắp "mở hầu bao" thưởng hơn 3,85 tỷ cổ phiếu cho cổ đông

Vingroup sắp "mở hầu bao" thưởng hơn 3,85 tỷ cổ phiếu cho cổ đông

Hiện cổ phiếu VIC đã vươn lên 207.800 đồng/cp, gấp hơn 5 lần so với đầu năm và là cổ phiếu có biên độ tăng mạnh nhất sàn chứng khoán. Mức giá này cũng khiến Vingroup có vốn hóa top 1 thị trường chứng khoán Việt.
BIDV và WMI hợp tác phát triển đội ngũ Private Banker tiêu chuẩn quốc tế

BIDV và WMI hợp tác phát triển đội ngũ Private Banker tiêu chuẩn quốc tế

Vừa qua, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Wealth Management Institute (WMI) Singaporetổ chức đào tạo hàng đầu khu vực và quốc tế trong lĩnh vực quản lý tài sản và ngân hàng dành cho khách hàng cá nhân cao cấp (Private Banking) - đã chính thức ký kết hợp tác chiến lược.
Tín dụng tăng tốc, ba "ông lớn" ngân hàng chiếm hơn 40% tổng dư nợ toàn ngành

Tín dụng tăng tốc, ba "ông lớn" ngân hàng chiếm hơn 40% tổng dư nợ toàn ngành

Tính đến cuối quý 3/2025, tổng dư nợ cho vay của 28 ngân hàng được khảo sát đã đạt hơn 13,6 triệu tỉ đồng, tăng gần 15% so với đầu năm.
Chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai: Đòn bẩy tăng trưởng doanh thu

Chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai: Đòn bẩy tăng trưởng doanh thu

Chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai tạo đòn bẩy cho sự tăng trưởng doanh thu. Đây là cơ hội để hộ kinh doanh nâng cao uy tín, niềm tin thị trường.
Doanh nghiệp nào đang ‘đội sổ’ thua lỗ sau 9 tháng đầu năm?

Doanh nghiệp nào đang ‘đội sổ’ thua lỗ sau 9 tháng đầu năm?

Trong top 20 doanh nghiệp lỗ lớn 9 tháng đầu năm 2025, nhóm bất động sản chiếm đa số với 4 cái tên góp mặt, với Novaland dẫn đầu danh sách khi doanh nghiệp đối diện với doanh thu tài chính giảm mạnh và lỗ chênh lệch tỷ giá.
Lãi suất ngân hàng ngày 6/11/2025: Nhiều ngân hàng điều chỉnh tăng

Lãi suất ngân hàng ngày 6/11/2025: Nhiều ngân hàng điều chỉnh tăng

Lãi suất ngân hàng ngày 6/11/2025 tiếp tục tăng mạnh khi VPBank và BVBank đồng loạt điều chỉnh, đưa mức lãi suất huy động kỳ hạn dài lên tới 6,8%/năm cùng nhiều ưu đãi.