Thứ ba 28/10/2025 13:08
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Cảnh báo thủ đoạn dùng thiết bị Skimming đánh cắp dữ liệu thẻ giao dịch tại ATM

Chi hội Thẻ Ngân hàng khuyến cáo khách hàng nên chú ý quan sát kỹ các khu vực như đầu đọc thẻ, bàn phím, thiết bị bảo vệ bàn phím, vỏ ốp xung quanh màn hình và camera ATM.
Bài liên quan
Cảnh báo ứng dụng ChatGPT giả mạo có thể đánh cắp dữ liệu thẻ tín dụng

Chi hội Thẻ Ngân hàng, thuộc Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, vừa phát hành văn bản kêu gọi các ngân hàng thành viên tăng cường đảm bảo an ninh và an toàn cho hệ thống ATM, đặc biệt trong dịp nghỉ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán. Mục tiêu là duy trì hoạt động của các máy ATM một cách an toàn, hiệu quả và thông suốt để phục vụ tốt nhất cho khách hàng.

Chi hội Thẻ cho biết, các đối tượng thường dùng keo dán/băng dính để che camera không cho ghi lại hình ảnh và tiến hành đập phá thân máy hoặc dùng dụng cụ khò cửa trả tiền/két tiền của máy ATM nhằm phá hoại máy ATM và chiếm đoạt tiền ở trong máy và/hoặc lắp đặt thiết bị skimming ăn cắp dữ liệu thẻ giao dịch tại ATM để làm thẻ giả rút tiền tại chính địa bàn ăn cắp hoặc lân cận. Trường hợp đã ăn cắp được dữ liệu thẻ trước đó, đối tượng sử dụng hàng loạt thẻ đã được làm giả để rút tiền liên tục tại các ATM trên cùng một cung đường di chuyển.

Cảnh báo thủ đoạn dùng thiết bị Skimming đánh cắp dữ liệu thẻ giao dịch tại ATM
Cảnh báo thủ đoạn dùng thiết bị Skimming đánh cắp dữ liệu thẻ giao dịch tại ATM

Cụ thể, các Ngân hàng cần chủ động thực hiện truyền thông đa kênh đến Khách hàng của Ngân hàng các biện pháp đảm bảo an toàn khi giao dịch tại ATM để tăng cường nhận thức quản trị rủi ro chủ động của Khách hàng.

Ngân hàng rà soát hiện trường toàn bộ các ATM thuộc quản lý của Ngân hàng, đảm bảo vị trí lắp đặt ATM được trang bị đầy đủ các trang thiết bị an toàn an ninh, đặc biệt là camera (bao gồm cả đầu quét và bộ lưu trữ hình ảnh, báo động, báo cháy,...), điều chỉnh góc quay camera giám sát ATM, đảm bảo bao quát được các vị trí bao gồm khu vực đầu đọc thẻ, bàn phím nhập mã PIN làm cơ sở giám sát từ xa của ngân hàng đối với an ninh, an toàn của ATM.

Bên cạnh đó, đề nghị bố trí cán bộ trực, rà soát hình ảnh camera tại ATM đặc biệt đối với địa điểm đặt máy không có lực lượng bảo vệ để kịp thời phát hiện các trường họp nghi ngờ đối tượng lắp đặt thiết bị đánh cắp dữ liệu/sử dụng thẻ gian lận và/hoặc các trường hợp nghi ngờ/thực hiện phá hoại ATM. Tăng cường rà soát thực địa định kỳ toàn bộ ATM trong đó chú ý khu vực đầu đọc thẻ, bàn phím, thiết bị bảo vệ bàn phím (nếu có), vỏ ốp xung quanh màn hình ATM, camera ATM để kịp thời phát hiện thiết bị lạ được dán, ốp, kết nối bất thường với ATM và/hoặc các mũi khoan nhỏ đế lắp đặt thiết bị/camera siêu nhỏ...

Khi phát hiện ATM có dấu hiệu bất thường như có vết băng keo, thiết bị che bàn phím bị mất hoặc có dấu hiệu từng bị tháo ra lắp lại,... cần kiểm tra chéo, rà soát lại hình ảnh camera tại ATM để xác định dấu hiệu nghi ngờ skimming. Đặc biệt, các đối tượng có hành vi lạ, nghi ngờ thực hiện lắp thiết bị skimming như có thiết bị lạ, giao dịch bằng thẻ có màu sắc, logo, biểu tượng lạ,...

Ngoài ra, các Ngân hàng cần tiếp nhận và xử lý tra soát, khiếu nại theo đúng quy định nội bộ của Ngân hàng, quy định của Ngân hàng Nhà nước tại Thông tư 18/2024-TT-NHNN ngày 28/06/2024, báo cáo ngay thông tin về Chi hội Thẻ thông qua Tiểu ban Quản lý rủi ro để tích lũy, làm đầy thông tin phân tích vụ việc. Kịp thời báo cáo đến các cấp thẩm quyền trong nội bộ ngân hàng, phối hợp với cơ quan Công an, chính quyền địa phương, cơ quan truyền thông, cơ quan bảo vệ an ninh trật tự tại địa bàn để ứng phó với các trường hợp đối tượng bên ngoài đập phá, cướp tiền trong máy,... gây thiệt hại về tài chính và hình ảnh/uy tín của Ngân hàng. Đồng thời, chuyển thông tin đến Chi hội Thẻ thông qua Tiểu ban Quản lý rủi ro để thu thập, xử lý thông tin liên hàng nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi phá hoại ATM/ATM skimming.

Chi hội Thẻ Ngân hàng khuyến cáo khách hàng nên chú ý quan sát kỹ các khu vực như đầu đọc thẻ, bàn phím, thiết bị bảo vệ bàn phím, vỏ ốp xung quanh màn hình và camera ATM trước khi thực hiện giao dịch. Bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, chẳng hạn như thiết bị lạ, kết nối bất thường hoặc dấu vết của mũi khoan nhỏ, có thể là dấu hiệu của hành vi gian lận.

Trong trường hợp phát hiện điều bất thường, khách hàng nên lập tức ngừng giao dịch và thông báo ngay cho chi nhánh hoặc phòng giao dịch của ngân hàng để được hỗ trợ kịp thời. Đây là bước quan trọng nhằm đảm bảo an toàn cho tài khoản và thông tin cá nhân của người sử dụng.

Bài liên quan
Tin bài khác
Phải có giải pháp chặn hành vi can thiệp trái phép vào ứng dụng Online Banking

Phải có giải pháp chặn hành vi can thiệp trái phép vào ứng dụng Online Banking

Đối với ứng dụng Online Banking trên nền tảng web, các ngân hàng phải đáp ứng tiêu chuẩn phòng, chống 10 lỗ hổng phổ biến nhất do Tổ chức OWASP công bố.
Lãi suất ngân hàng ngày 28/10/2025: “Đua nhau” tăng tốc hút vốn cuối năm

Lãi suất ngân hàng ngày 28/10/2025: “Đua nhau” tăng tốc hút vốn cuối năm

Lãi suất ngân hàng ngày 28/10/2025 tiếp tục tăng mạnh khi LPBank cộng thêm 1,5%/năm cho tiền gửi, mặt bằng lãi đỉnh 9%/năm, tạo ra cuộc đua vốn cuối năm.
Khi ngân hàng ngày càng hiểu bạn hơn: VIB và hành trình cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

Khi ngân hàng ngày càng hiểu bạn hơn: VIB và hành trình cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

Khi các sản phẩm “một cho tất cả” dần trở nên lỗi thời, khách hàng kỳ vọng những giải pháp tài chính “may đo” theo nhu cầu và phong cách sống của mình. Từ chiếc thẻ mang dấu ấn riêng đến hành trình tài chính được cá nhân hóa, VIB đang chứng minh rằng hiểu khách hàng không chỉ bằng dữ liệu, mà bằng cảm xúc và sự lắng nghe.
Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Khu vực 2: Cảnh báo vi phạm đẩy giá USD tự do và chính thức

Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Khu vực 2: Cảnh báo vi phạm đẩy giá USD tự do và chính thức

Những ngày qua, trên thị trường ngoại tệ tự do, tỷ giá USD/VND có dấu hiệu tăng và xuất hiện sự chênh lệch với tỷ giá giao dịch trong hệ thống ngân hàng.
Lãi suất ngân hàng ngày 27/10/2025: Tiếp sóng tăng, đỉnh lãi suất 9% trở lại

Lãi suất ngân hàng ngày 27/10/2025: Tiếp sóng tăng, đỉnh lãi suất 9% trở lại

Lãi suất ngân hàng ngày 27/10/2025 đang có xu hướng tăng diễn ra rõ rệt, nhiều ngân hàng lớn nhỏ đồng loạt điều chỉnh tăng, mức lãi suất đặc biệt lên đỉnh 9% song kèm điều kiện.
Lãi suất ngân hàng ngày 24/10/2025: Chứng chỉ tiền gửi Nam A Bank đạt 6,7%

Lãi suất ngân hàng ngày 24/10/2025: Chứng chỉ tiền gửi Nam A Bank đạt 6,7%

Lãi suất ngân hàng ngày 24/10/2025, Nam A Bank phát hành chứng chỉ tiền gửi lên đến 6,7%/năm cho khoản tiền 100 triệu đồng. Cuộc đua huy động tiếp tục nóng.
Tự giác tuân thủ thuế: Thước đo hiệu quả quản lý và tin tưởng của cộng đồng

Tự giác tuân thủ thuế: Thước đo hiệu quả quản lý và tin tưởng của cộng đồng

Phát biểu tham luận tại Hội thảo "Thúc đẩy tự giác tuân thủ, đóng góp đầy đủ thuế – Xây dựng kỷ nguyên hùng cường", ông Mai Sơn - Phó cục trưởng Cục Thuế cho rằng, tự giác tuân thủ thuế không chỉ là mục tiêu mà các cơ quan thuế đều hướng tới, mà còn là thước đo sinh động phản ánh hiệu quả quản lý và mức độ tin tưởng của cộng đồng.
Giá vàng tăng "điên cuồng", vì sao doanh thu vàng 24K của PNJ vẫn lao dốc?

Giá vàng tăng "điên cuồng", vì sao doanh thu vàng 24K của PNJ vẫn lao dốc?

Nguồn thu từ việc kinh doanh vàng 24K (vàng 9999) của PNJ tiếp tục thu hẹp trong bối cảnh giá vàng biên động dữ dội khiến cho tổng doanh thu 9 tháng đầu năm giảm 13% so với cùng kỳ. Bù lại, biên lợi nhuận gộp của công ty lại được nới rộng.
Tổ chức bảo hiểm tiền gửi sẽ được vay 0% lãi suất trong trường hợp khẩn cấp

Tổ chức bảo hiểm tiền gửi sẽ được vay 0% lãi suất trong trường hợp khẩn cấp

Sáng nay, ngày 23/10, Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình dự án Luật Bảo hiểm tiền gửi (BHTG) sửa đổi tại kì hợp lần thứ 10, Quốc hội khóa XV.
Hội thảo VSBF 2025: Đề xuất giải pháp hoàn thiện thể chế tài chính - tiền tệ

Hội thảo VSBF 2025: Đề xuất giải pháp hoàn thiện thể chế tài chính - tiền tệ

Hội thảo Ngân hàng và Tài chính Việt Nam 2025 (VSBF 2025) với chủ đề “Thúc đẩy tự giác tuân thủ, đóng góp đầy đủ thuế xây dựng kỷ nguyên hùng cường” góp phần đề xuất các giải pháp thực tiễn cho việc hoàn thiện thể chế tài chính - tiền tệ, nâng cao năng lực quản trị ngân hàng và phát triển thị trường vốn Việt Nam.
Thế Giới Di Động lãi kỷ lục nhờ "buôn tiền" nhưng doanh số bán lẻ vẫn giậm chân

Thế Giới Di Động lãi kỷ lục nhờ "buôn tiền" nhưng doanh số bán lẻ vẫn giậm chân

Do đặc thù kinh doanh bán lẻ, Thế Giới Di động (MWG) luôn sở hữu dòng tiền kinh doanh dồi dào và thường nằm trong nhóm công ty phi tài chính sở hữu lượng tiền mặt nhiều nhất sàn chứng khoán. Công ty thường tận dụng tối đa nguồn lực này để gửi ngân hàng và cho vay lấy lãi. Nguồn thu này đã giúp MWG nổi tiếng với chiến lược "buôn tiền" của mình, bên cạnh mảng kinh doanh bán lẻ hàng điện máy, điện tử.
Lãi suất ngân hàng ngày 23/10/2025: Lãi suất tăng dồn dập, GPBank ưu đãi tới 0,8%

Lãi suất ngân hàng ngày 23/10/2025: Lãi suất tăng dồn dập, GPBank ưu đãi tới 0,8%

Lãi suất ngân hàng ngày 23/10/2025, thị trường huy động vốn cuối năm càng nóng khi nhiều ngân hàng chính thức tăng lãi suất, GPBank áp dụng ưu đãi cộng thêm lên đến 0,8%/năm.
GVR lãi hơn 5.300 tỷ đồng sau 9 tháng, sắp chi 1.600 tỷ trả cổ tức

GVR lãi hơn 5.300 tỷ đồng sau 9 tháng, sắp chi 1.600 tỷ trả cổ tức

Giá bán và lượng tiêu thụ cao su tăng mạnh trong 9 tháng đầu năm đã giúp Tập đoàn Cao su Việt Nam ghi nhận mức lãi sau thuế đạt 5.312 tỷ đồng, gần gấp đôi cùng kỳ.
Tập đoàn FPT lãi đậm sau 9 tháng đầu năm, cổ phiếu "hồi sinh"

Tập đoàn FPT lãi đậm sau 9 tháng đầu năm, cổ phiếu "hồi sinh"

Tập đoàn FPT tiếp tục duy trì kết quả kinh doanh tăng trưởng đều đặn hai con số so với cùng kỳ. Phiên giao dịch hôm qua, cổ phiếu này đã bật tăng hết biên độ lên 93.000 đồng/cp và khối ngoại quay trở lại mua ròng sau thời gian dài.
Ngân hàng đề xuất nguyên tắc “giữ tiền nghi lừa đảo không hoàn trả, kể cả khi khách đóng tài khoản”

Ngân hàng đề xuất nguyên tắc “giữ tiền nghi lừa đảo không hoàn trả, kể cả khi khách đóng tài khoản”

Đại diện Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đề xuất cần thống nhất nguyên tắc “đã giữ tiền nghi ngờ lừa đảo thì không hoàn trả”, kể cả khi khách hàng yêu cầu đóng tài khoản, nhằm đảm bảo sự nhất quán giữa các ngân hàng.