Cảnh báo dành cho lao động sang Hàn Quốc để tránh bị hủy hợp đồng

16:45 18/02/2024

Trung tâm khuyến nghị người lao động yên tâm chờ đợi lịch xuất cảnh, không liên hệ nhiều lần với chủ sử dụng lao động để tránh tình trạng hủy hợp đồng.

Trung tâm Lao động ngoài nước thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã phát đi cảnh báo đến người lao động đăng ký tham gia Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (EPS) về nguy cơ bị hủy hợp đồng lao động.

Theo thông tin từ Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD Korea), đã xảy ra trường hợp một số lao động sau khi được chọn lựa bởi chủ sử dụng lao động, đã ký hợp đồng lao động trực tiếp hoặc thông qua mối quan hệ người quen để hỏi thông tin về kế hoạch xuất cảnh.

Cảnh báo dành cho lao động sang Hàn Quốc để tránh bị hủy hợp đồng
Cảnh báo dành cho lao động sang Hàn Quốc để tránh bị hủy hợp đồng.

Trong tương lai gần, HRD Korea đã thông báo rằng, nếu người lao động trực tiếp hoặc thông qua trung gian biết tiếng Hàn liên hệ với chủ sử dụng lao động để xác nhận kế hoạch xuất cảnh, chủ sử dụng có thể đánh giá người lao động thông qua các kênh trung gian không chính thức và sẽ hủy hợp đồng lao động.

Quy trình thực hiện EPS đòi hỏi người lao động sau khi được chọn lựa và ký hợp đồng, Trung tâm sẽ tiến hành thủ tục xin cấp visa và thông báo đủ điều kiện xuất cảnh tới HRD Korea. Việc xuất cảnh sẽ tuân thủ kế hoạch tiếp nhận của HRD Korea và chủ sử dụng lao động, với Trung tâm Lao động ngoài nước là cơ quan phối hợp thông báo theo kế hoạch tiếp nhận từ Hàn Quốc.

Sau khi có kế hoạch xuất cảnh, Trung tâm sẽ thông báo tới các Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi người lao động đăng ký, thông qua tin nhắn điện thoại di động và đăng thông tin trên website chính thức.

Trung tâm khuyến nghị người lao động yên tâm chờ đợi lịch xuất cảnh, không liên hệ nhiều lần với chủ sử dụng lao động để tránh tình trạng hủy hợp đồng. Đồng thời, nếu có bất kỳ thắc mắc nào, người lao động có thể liên hệ với Trung tâm Lao động ngoài nước để được hỗ trợ và giải đáp.

P.V (t/h)