Căng thẳng ở các ngân hàng thực phẩm tại thung lũng Silicon

DNHN - Các ngân hàng thực phẩm ở khu vực thung lũng Silicon đang trong tình thế căng như dây đàn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: NBC news) 

Một chuyên gia cho biết: "Các yêu cầu về cơ sở hạ tầng đã đánh thuế mạnh vào hệ thống thực phẩm từ thiện ngay tại thời điểm nhu cầu cao bất thường". Vào một ngày tháng 10, hàng chục người dân California đã tụ lại một điểm phân phối thực phẩm phía sau trường tiểu học. Chỉ trong một giờ đã có 193 người chờ đợi để lấp đầy xe và túi mua sắm với những loại thực phẩm thông dụng như ớt chuông, táo, hành và bí được chở đến bằng xe tải lớn. 

Matthew Durkin từ ngân hàng thực phẩm các quận Contra Costa và Solano chia sẻ: "Số lượng người cần cứu trợ thực phẩm tại khu vực này đã đạt kỷ lục trong năm nay so với khoảng 160 người thường thấy. Có nghĩa là nhu cầu cứu trợ lương thực ngày càng tăng". Anh cho biết thêm "Chúng tôi đã chứng kiến số lượng người cần lương thực tăng đột biến trong vài tháng qua. Thật là điên rồ". Anh chỉ ra rằng, nhiều người dân sợ quay trở lại làm việc khi dịch bệnh vẫn còn: "Họ lo ngại về sự gia tăng của Covid-19. Cũng như chúng ta, một số người sẵn sàng đợi cho đến khi mọi thứ hoàn toàn ổn định trở lại". Hơn 18 tháng sau đại dịch, các tổ chức phi lợi nhuận khu vực Vịnh San Francisco nhận thấy nhu cầu cứu trợ lớn hơn rất nhiều so với trước đại dịch. Ngay cả hiện tại, khi nước Mỹ dần hoạt động trở lại, hai thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia California vẫn thường trực tại kho trung tâm của Ngân hàng Thực phẩm Contra Costa và Solano ở Fairfield.

Trong thời điểm dịch bệnh hoành hành, các cơ sở hỗ trợ này phải vật lộn với các vấn đề về chuỗi cung ứng để đáp ứng nhu cầu dường như vô tận. Bối cảnh đặt ra nhiều thách thức hơn khi nguồn cung cấp và nhân công ngày càng khan hiếm. Joel Sjostrom, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Ngân hàng Thực phẩm các quận Contra Costa và Solano đã theo dõi nhu cầu của ngân hàng thực phẩm tăng lên 300.000 người ở đỉnh cao của đại dịch từ mức 178.000 trước khi đại dịch bắt đầu. Ngoài sự giúp đỡ từ lực lượng Vệ binh Quốc gia, Sjostrom đã thuê thêm nhân viên toàn thời gian. Để giữ chân nhân viên, Sjostrom phải tăng lương từ 28 đô la lên 30 đô la một giờ. "Đó là áp lực thị trường", Sjostrom chỉ ra "Amazon, Hello Fresh cũng có nhu cầu tài xế lớn như vậy".

Theo nhiều cách, các ngân hàng thực phẩm không thể cạnh tranh, đặc biệt tại một trong những khu vực đắt đỏ nhất của đất nước, nơi các công ty công nghệ lớn nhất thế giới đã kiếm được lợi nhuận kỷ lục trong 18 tháng qua. Leslie Bacho, Giám đốc của Second Harvest, một ngân hàng thực phẩm ở khu vực Thung lũng Silicon cho biết, nhu cầu về thực phẩm từ Second Harvest đã tăng gấp đôi so với trước đại dịch, từ khoảng 250.000 người mỗi tháng lên hơn nửa triệu người. Giờ đây, con số đó hạ nhiệt xuống còn khoảng 480.000 người. 

Ngay phía Bắc quận Santa Clara, Regi Young, Giám đốc Ngân hàng Thực phẩm Cộng đồng Quận Alameda ở Oakland, chỉ ra  ngân hàng thực phẩm của ông cũng đang cung cấp lượng thực phẩm gần gấp đôi so với 18 tháng trước: "Những gì đang diễn ra cho thấy ngay cả khi thoát khỏi đại địch, kinh tế chưa thể hồi phục và nhiều người vẫn cần cứu trợ. Nhất là tại vùng Vịnh, chi phí sinh hoạt đang ở mức cao ngất ngưởng. Đối với những người có thu nhập thấp để có thể trả tiền thuê nhà, cuộc sống sẽ khó khăn hơn, mất nhiều thời gian hơn để phục hồi".

Các ngân hàng thực phẩm trên khắp hu vực Vịnh San Francisco đang trải qua một mô hình thu nhỏ của những gì đang diễn ra tại các ngân hàng thực phẩm trên toàn quốc. Một báo cáo gần đây của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho thấy vào năm 2020, các gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng nặng nề hơn vì tình trạng mất an ninh lương thực và nạn đói ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, theo Diane Whitmore Schanzenbach, một Giáo sư kinh tế và chuyên gia về nghèo đói tại Đại học Northwestern, sự phục hồi không diễn ra đồng đều ở các thành phố, khu vực và cộng đồng: "Nhiều gia đình chịu tổn thương sâu sắc về kinh tế. Các gia đình có thu nhập thấp bị ảnh hưởng nặng nề hơn và trong một thời gian dài hơn sau cuộc suy thoái".

TL (theo NBC news)

Tin liên quan