Cần Thơ phát triển kinh tế ban đêm để thúc đẩy du lịch

DNHN - Cần Thơ sẽ thí điểm thực hiện đề án phát triển kinh tế ban đêm tại quận Ninh Kiều để đáp ứng nhu cầu sử dụng các dịch vụ vui chơi giải trí về đêm của du khách và người dân đô thị.

Ông Dương Tấn Hiển - Phó chủ tịch Thường trực UBND thành phố Cần Thơ, mới đây đã ký Quyết định số 40/QĐ-UBND “Về việc phê duyệt đề cương và dự toán kinh phí thực hiện đề án phát triển kinh tế ban đêm trên địa bàn thành phố Cần Thơ (thí điểm tại quận Ninh Kiều)”.

Quyết định này, yêu cầu Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ trình đề án phát triển kinh tế ban đêm trên địa bàn thành phố Cần Thơ (thí điểm tại quận Ninh Kiều) cho UBND thành phố Cần Thơ phê duyệt trước tháng 6/2021.

Cầu đi bộ Ninh Kiều là một trong những điểm thu hút rất đông khách du lịch và người dân đến chơ
Cầu đi bộ Ninh Kiều - một trong những điểm thu hút rất đông khách du lịch và người dân đến tham quan.

Thông tin Quyết định số 40/QĐ-UBND của UBND thành phố Cần Thơ cho biết, sau 15 năm thực hiện Nghị quyết số 45-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa IX về xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, tăng trưởng bình quân của thành phố Cần Thơ đạt 7,27%, quy mô kinh tế, tăng gấp 7 lần so với cách đây 15 năm, ngân sách cân đối và có điều tiết về Trung ương, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng khẳng định vai trò thành phố Cần Thơ là trung tâm của vùng đồng bằng sông Cửu Long về dịch vụ và công nghiệp, cũng như làm vai trò đầu mối quan trọng về giao thông vận tải nội vùng và liên vận quốc tế và là 1 trong 6 đô thị trọng điểm thực hiện đề án phát triển các đô thị Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu.

Thành phố Cần Thơ đã từng bước khẳng định vai trò trung tâm về giáo dục đào tạo, khoa học và công nghệ, y tế, văn hóa, tỷ lệ hộ nghèo của thành phố Cần Thơ giảm ở mức thấp nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Mục tiêu đến năm 2030, thành phố Cần Thơ trở thành thành phố sinh thái, văn minh hiện đại mang đậm bản sắc sông nước vùng Đồng bằng sông Cửu Long, là trung tâm của vùng về dịch vụ thương mại, du lịch, logistic, công nghiệp chế biến và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, là đô thị hạt nhân vùng đồng bằng sông Cửu Long. Chỉ tiêu trong 5 năm tới là: Tăng trưởng đạt mức 7,5-8%, vốn đầu tư toàn xã hội tăng 10-12,5%, thu nhập đạt từ 6.200-6.800 USD.

Theo nhận định của UBND thành phố Cần Thơ, trong những năm qua kinh tế ban đêm đã hình thành, góp phần đóng góp phát triển kinh tế-xã hội thành phố Cần Thơ. Hiện tại, các hoạt động về đêm của thành phố Cần Thơ, đặc biệt là trên địa bàn quận Ninh Kiều tập trung vào 03 hoạt động chính là: Các dịch vụ ăn uống, vui chơi giải trí trong khoảng thời gian từ 18 giờ đến 22 giờ tại chợ đêm Tây Đô (Chợ Cổ), chợ đêm Ninh Kiều, chợ đêm Trần Phú; các khu vực ăn uống ẩm thực và nhà hàng tập trung ở đường Võ Văn Kiệt, vòng xoay hồ Bún Xáng, vòng xoay hồ Xáng Thổi… Kinh doanh siêu thị, thời trang, mỹ phẩm, của các tiểu thương, doanh nghiệp phục vụ khách nội địa và khách du lịch tập trung ở các tuyến đường Mậu Thân, đường Nguyễn Trãi, đường Trần Hưng Đạo, đường 30/4… Các dịch vụ vui chơi giải trí karaoke, bar, caffe,… thường hoạt động đến gần giữa đêm và một số hoạt động đến 3 giờ sáng.

Tuy nhiên đến nay trên địa bàn Ninh Kiều chưa có khu vực kinh tế đêm tập trung đáp ứng nhu cầu sử dụng các dịch vụ vui chơi giải trí về đêm của du khách và người dân đô thị… Sau khi thực hiện đề án sẽ giúp quy hoạch phân khu, đề xuất các biện pháp, giải pháp tiếp thị hình ảnh của TP đến du khách. 

Theo đề cương, nội dung chủ yếu của đề án là triển khai thí điểm phát triển kinh tế đêm trên địa bàn quận Ninh Kiều theo hướng tổ chức xuyên đêm, phân loại mô hình tổ chức trong nhà và ngoài trời, trong không gian đi bộ như không gian đi bộ khu vực công viên sông Hậu, bến Ninh Kiều, các chợ đêm. Phát triển tuyến phố ẩm thực đêm kết hợp đi bộ.

Tổ chức các chợ đêm hoạt động thường xuyên và sự kiện ngoài trời vào các tối cuối tuần. Cho phép một số quán bar, nhà hàng trong khu vực tập trung mở cửa đến 2 giờ sáng và một số hoạt động xuyên đêm như tour ngắm bình minh trên sông Hậu, khám phá sông nước miệt vườn bằng ca-nô, tham quan chợ nổi Cái Răng…

Sắp xếp ngành hàng, phát triển các tuyến phố chuyên doanh. Đồng thời xây dựng cơ chế, chính sách, quy hoạch các hoạt động kinh tế đêm trên địa bàn TP. Giải pháp cho hoạt động sắp xếp là sẽ căn cứ trên cơ sở vật chất, hiện trạng dịch vụ hoạt động về đêm hiện có để chọn lọc các khu vực, hạn chế những khu vực dịch vụ đang nằm xen kẽ trong địa bàn khu dân cư.

Về thời gian thực hiện thí điểm trên địa bàn quận Ninh Kiều, không bao gồm bờ kè sông Hậu và các tuyến, cụm kinh tế đêm sẵn có. Giai đoạn đầu tập trung phát triển không gian động lực cho kinh tế đêm để tạo tiền đề. Giai đoạn hai sẽ được triển khai ở các quận huyện còn lại, dự kiến sau 1-2 năm thí điểm ở Ninh Kiều.

Cần Thơ, với dân số ước tính khoảng 1,61 triệu người, là một trong năm thành phố trực thuộc Trung ương của Việt Nam, cùng với Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng và Đà Nẵng,

Đây không phải là địa phương duy nhất ở Việt Nam đẩy mạnh phát triển kinh tế ban đêm.

Tháng 7/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế về đêm của cả nước, cho phép các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng và các điểm du lịch khác như Hội An, Huế, Đà Lạt, Phú Quốc. thí điểm các dịch vụ ban đêm từ 6 giờ chiều đến 6 giờ sáng.

Minh Ly

Tin liên quan