Thứ bảy 27/06/2026 01:53
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Cần nâng đầu tư nền kinh tế xanh ở Đông Nam Á lên 1.500 tỉ đô la vào năm 2030

15/04/2024 14:56
Mức đầu tư xanh hiện vẫn còn thấp so với mức cần thiết để hỗ trợ quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế xanh của Đông Nam Á vào năm 2030. Chỉ có khoảng 45 tỉ đô la đầu tư xanh đã được tích lũy từ cả khu vực công và tư nhân kể từ năm 2021.

Báo cáo mới từ Bain và Temasek đã ghi nhận một sự tăng trưởng đáng kể trong đầu tư xanh tại ASEAN, đánh dấu một bước cải thiện quan trọng sau hai năm liên tiếp của sự suy giảm từ năm 2021 đến năm 2022.

Theo báo cáo, trong năm 2023, năng lượng tái tạo vẫn là chủ đề lớn nhất trong đầu tư xanh tại ASEAN. Ngoài ra, đầu tư vào các trung tâm dữ liệu xanh ở Malaysia và Singapore cũng như các dự án quản lý chất thải như xử lý nước và tái chế nhựa đã giúp củng cố đầu tư xanh trong khu vực.

kinh tế xanh
Cần nâng đầu tư nền kinh tế xanh ở Đông Nam Á lên 1.500 tỉ đô la vào năm 2030.

Tuy nhiên, mức đầu tư xanh vẫn còn thấp so với mức cần thiết để hỗ trợ quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế xanh của Đông Nam Á vào năm 2030. Chỉ có khoảng 45 tỉ đô la đầu tư xanh đã được tích lũy từ cả khu vực công và tư nhân kể từ năm 2021.

Các chính phủ trong khu vực đã cam kết cắt giảm 32% lượng khí thải nhà kính vào năm 2030 để đáp ứng các mục tiêu quốc gia, được biết đến là đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC). Để đạt được cam kết này, ASEAN cần cắt giảm phát thải carbon từ mức dự báo vào năm 2030.

Để tăng cường quá trình khử carbon trong khu vực, báo cáo đã xác định 13 cơ hội đầu tư có thể tạo ra thêm doanh thu hàng năm và giảm lượng khí thải carbon. Các cơ hội này bao gồm các lĩnh vực như nông nghiệp tái tạo, năng lượng mặt trời và gió, phương tiện điện, và cơ sở hạ tầng sạc điện. Các ý tưởng này đã được chọn ra từ hơn 100 ý tưởng có thể đầu tư để khử carbon ở Đông Nam Á dựa trên tác động và tính khả thi của chúng.

Ngoài 13 ý tưởng ưu tiên nói trên, báo cáo ước tính tiềm năng kinh tế xanh của Đông Nam Á nếu được tận dụng đầy đủ có thể tạo ra thêm doanh thu hàng năm 300 tỉ đô la vào năm 2030. Con số này tương đương 5% GDP của khu vực vào thời điểm đó.

Các dự án đầu tư xanh dựa vào thiên nhiên và nông nghiệp, giao thông vận tải và sản xuất điện chiếm 220 tỉ đô la trong con số doanh thu tăng thêm tiềm năng này.

Báo cáo của Bain và Temasek đã đề xuất một số giải pháp để mở rộng quy mô đầu tư xanh vào Đông Nam Á. Báo cáo kêu gọi các chính phủ trong khu vực nên ưu tiên đầu xanh ở các lĩnh vực mà họ có lợi thế chiến lược hoặc có nhu cầu ngay lập tức. Họ cũng cần phát triển thị trường carbon nội địa và thiết lập một số tiêu chuẩn chung về thị trường này trong khu vực. Báo cáo đề xuất các chính phủ triển khai năng lượng tái tạo ở các cụm công nghiệp xanh, hợp tác xây dựng hạ tầng lưới điện và năng lượng tái tạo xuyên biên giới.

Báo cáo cũng xếp hạng tiến trình khử carbon của 10 nước thành viên ASEAN bằng cách đánh giá các số liệu như các mục tiêu, khung pháp lý hỗ trợ lộ trình giảm phát thải và hướng đến nỗ lực đưa phát thải carbon ròng về mức zero (Net – Zero).

Báo cáo ghi nhận Việt Nam đạt được tiến bộ lớn nhất về chỉ số nền kinh tế xanh trong năm 2023, với tổng điểm là 38, tăng 5 điểm so với năm 2022. Việc Chính phủ Việt Nam thiết lập mục tiêu Net – Zero vào năm 2050 đóng góp lớn nhất cho cải thiện điểm số này.

P.V (t/h)

Tin bài khác
Nghệ An phê duyệt Quy hoạch phân khu Khu công nghiệp Diễn Quỳnh 1 quy mô hơn 480ha

Nghệ An phê duyệt Quy hoạch phân khu Khu công nghiệp Diễn Quỳnh 1 quy mô hơn 480ha

UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành quyết định phê duyệt Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu công nghiệp Diễn Quỳnh 1 với quy mô hơn 480ha tại xã Quỳnh Lưu và xã Hùng Châu
Thị trường bất động sản bước vào chu kỳ chọn lọc, dòng tiền chỉ tìm đến giá trị thực

Thị trường bất động sản bước vào chu kỳ chọn lọc, dòng tiền chỉ tìm đến giá trị thực

Sau giai đoạn phục hồi mạnh trong năm 2025, thị trường bất động sản Việt Nam đang bước sang một chu kỳ phát triển mới với những tiêu chí hoàn toàn khác. Nếu trước đây kỳ vọng tăng giá và tâm lý "đón sóng" có thể tạo ra những cơn sốt cục bộ, thì hiện nay, theo các chuyên gia, dòng tiền đang dịch chuyển sang những tài sản có giá trị thực, pháp lý minh bạch và khả năng tạo dòng tiền bền vững.
Hà Nội sắp đấu giá loạt khu đất lớn, siết chặt điều kiện doanh nghiệp tham gia

Hà Nội sắp đấu giá loạt khu đất lớn, siết chặt điều kiện doanh nghiệp tham gia

Hà Nội chuẩn bị đấu giá nhiều khu đất giá trị lớn trong tháng 7, đi kèm điều kiện tài chính nghiêm ngặt, nhằm hạn chế tình trạng bỏ cọc, đảm bảo tiến độ triển khai các dự án nhà ở thấp tầng.
Phú Quốc quyết lập lại trật tự kỷ cương quản lý đất đai

Phú Quốc quyết lập lại trật tự kỷ cương quản lý đất đai

Nhằm thắt chặt kỷ cương trong công tác quản lý đất đai và bảo vệ tài nguyên, thời gian qua, UBND Đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, đã liên tục rà soát, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp lấn chiếm đất công. Nhiều quyết định cưỡng chế mạnh mẽ đã được ban hành đối với các cá nhân vi phạm tại khu vực khu phố Rạch Vẹm, xã Gành Dầu.
Đẩy mạnh phát triển nhà ở bền vững, ưu tiên phân khúc cho thuê dài hạn

Đẩy mạnh phát triển nhà ở bền vững, ưu tiên phân khúc cho thuê dài hạn

Chính phủ yêu cầu triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển nhà ở, đặc biệt thúc đẩy phân khúc cho thuê, hoàn thiện thể chế và cải cách thủ tục nhằm đáp ứng nhu cầu an cư ngày càng tăng của người dân.
Nghệ An: Công bố Đồ án Điều chỉnh tổng thể quy hoạch phân khu Khu công nghiệp Nghĩa Đàn

Nghệ An: Công bố Đồ án Điều chỉnh tổng thể quy hoạch phân khu Khu công nghiệp Nghĩa Đàn

Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An phối hợp với UBND xã Nghĩa Thọ tổ chức Hội nghị công bố Đồ án Điều chỉnh tổng thể quy hoạch phân khu Khu công nghiệp Nghĩa Đàn.
Hà Nội thúc đẩy khu đô thị đa mục tiêu để kéo giảm giá nhà bền vững

Hà Nội thúc đẩy khu đô thị đa mục tiêu để kéo giảm giá nhà bền vững

Hà Nội triển khai mô hình khu đô thị đa mục tiêu với tỷ lệ lớn nhà ở an sinh, hướng tới kiểm soát giá nhà, tái thiết không gian đô thị và tạo nguồn cung ổn định cho thị trường.
Nghệ An: Công bố Đồ án Quy hoạch phân khu Khu Đô thị và dịch vụ tổng hợp Tây Nam

Nghệ An: Công bố Đồ án Quy hoạch phân khu Khu Đô thị và dịch vụ tổng hợp Tây Nam

Nghệ An công bố Đồ án Quy hoạch phân khu Khu Đô thị và dịch vụ tổng hợp Tây Nam (thuộc Khu kinh tế Đông Nam) tại xã Trung Lộc và Thần Lĩnh.
Quy hoạch hai bờ sông Lô: Phú Thọ mở dư địa phát triển hơn 10.000ha đô thị

Quy hoạch hai bờ sông Lô: Phú Thọ mở dư địa phát triển hơn 10.000ha đô thị

Phú Thọ đang huy động nguồn lực xã hội để nghiên cứu quy hoạch khu đô thị hai bên bờ sông Lô quy mô hơn 10.486 ha, hướng tới hình thành vùng lõi xanh và động lực tăng trưởng mới.
Tâm lý người mua bất động sản điều chỉnh trước các biến động về giá và nguồn cung

Tâm lý người mua bất động sản điều chỉnh trước các biến động về giá và nguồn cung

Trong khi kinh tế vĩ mô duy trì đà tăng trưởng tích cực, tạo nền tảng vững chắc cho thị trường bất động sản, tâm lý người mua đang có những điều chỉnh trước các biến động về giá và nguồn cung, lực cầu.
Cải tạo chung cư cũ lõi đô thị Hà Nội ưu tiên an cư, tái thiết không gian sống bền vững

Cải tạo chung cư cũ lõi đô thị Hà Nội ưu tiên an cư, tái thiết không gian sống bền vững

Việc cải tạo chung cư cũ tại khu vực lõi Hà Nội đang bước vào giai đoạn quyết liệt, không chỉ nhằm đảm bảo an toàn cho người dân mà còn tạo động lực tái thiết đô thị, thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững.
Khi “làng” lên “phố”: Lời giải nào cho đô thị hai tốc độ ở Đà Nẵng?

Khi “làng” lên “phố”: Lời giải nào cho đô thị hai tốc độ ở Đà Nẵng?

Sau sáp nhập địa giới hành chính, không gian phát triển của Đà Nẵng được mở rộng chưa từng có, mở ra cơ hội hình thành một cực tăng trưởng mới của khu vực miền Trung.
Phú Thọ khoanh định 7 mỏ khoáng sản không đấu giá quyền khai thác

Phú Thọ khoanh định 7 mỏ khoáng sản không đấu giá quyền khai thác

UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành quyết định khoanh định 7 khu vực mỏ khoáng sản không đấu giá quyền khai thác, tạo cơ sở bảo đảm nguồn nguyên liệu cho ngành xi măng.
TP.HCM kêu gọi đầu tư quốc tế hai khu đô thị quy mô lớn gần 5.5 tỷ USD

TP.HCM kêu gọi đầu tư quốc tế hai khu đô thị quy mô lớn gần 5.5 tỷ USD

TP.HCM đẩy mạnh thu hút vốn ngoại với hai khu đô thị 510ha, tổng vốn gần 5.5 tỷ USD, mở ra cơ hội phát triển hạ tầng, nhà ở và tạo động lực tăng trưởng đô thị giai đoạn mới.
Nhà ở cho thuê thành trụ cột chiến lược trong phát triển đô thị hiện đại

Nhà ở cho thuê thành trụ cột chiến lược trong phát triển đô thị hiện đại

Trước áp lực giá nhà tăng cao và đô thị hóa nhanh, nhà ở cho thuê đang được xác định là giải pháp chiến lược nhằm đảm bảo an sinh xã hội và tạo nền tảng phát triển bền vững cho các đô thị lớn.