Thứ ba 04/08/2026 19:38
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Cần "lực đẩy" để doanh nghiệp công nghệ Việt Nam bứt phá

Các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn từ thị trường và dòng vốn FDI, nhưng để phát triển mạnh mẽ, họ cần vượt qua thách thức về nhân lực, hạ tầng và chính sách.
500 doanh nghiệp công nghệ hàng đầu sẽ tham gia SMARTCITY ASIA 2024 "Nhiều doanh nghiệp công nghệ lớn muốn đầu tư vào ngành bán dẫn Việt Nam" 50 công ty đại thắng trong thời kỳ đại dịch "bay hơi" hơn 1,5 nghìn tỷ USD FPT lọt top 50 công ty dịch vụ công nghệ thông tin hàng đầu châu Á về doanh thu Phát triển kinh tế số và xã hội số tỉnh Phú Thọ năm 2024 Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam và hành trình đi ra thế giới

Cơ hội lớn từ thị trường và dòng vốn FDI

Ngành công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) ở Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển đầy triển vọng. Các dự báo mới nhất chỉ ra rằng, các doanh nghiệp công nghệ sẽ hưởng lợi rất lớn từ sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu và dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Cùng với sự tăng trưởng mạnh mẽ trong các mảng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT), và blockchain, thị trường ICT tại Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn cho các công ty công nghệ toàn cầu.

Theo các chuyên gia, một trong những yếu tố quan trọng giúp thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp công nghệ Việt Nam chính là làn sóng đầu tư mạnh mẽ từ các công ty quốc tế, đặc biệt là trong bối cảnh chiến lược "Trung Quốc + 1". Việt Nam, với chi phí sản xuất thấp, nền tảng công nghệ phát triển và lực lượng lao động trẻ, có thể trở thành một trong những trung tâm công nghệ lớn của khu vực.

Các hiệp định thương mại tự do (FTA) như CPTPP và EVFTA cũng đang tạo ra những cơ hội quý giá, mở rộng cánh cửa thị trường cho các doanh nghiệp công nghệ trong nước. Sự kết hợp giữa đầu tư FDI và các hiệp định thương mại này hứa hẹn sẽ là một "lực đẩy" quan trọng giúp các doanh nghiệp ICT của Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm tới.

Chất xúc tác từ công nghệ mới và thị trường tiềm năng

Không thể phủ nhận rằng công nghệ đang là chất xúc tác chính thúc đẩy sự phát triển ngành ICT tại Việt Nam. Các công nghệ mới như AI, IoT, blockchain đang mở ra rất nhiều cơ hội mới cho các doanh nghiệp trong nước. Những xu hướng này không chỉ giúp các công ty công nghệ gia tăng sức cạnh tranh mà còn tạo ra một thị trường lao động đầy tiềm năng cho các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ.

Cần
Cần "lực đẩy" để doanh nghiệp công nghệ Việt Nam bứt phá (Ảnh: Minh họa).

Dự báo của Bộ phận phân tích tại Công ty chứng khoán TPS cho thấy, doanh thu ngành IT tại Việt Nam dự kiến sẽ đạt 1,99 tỷ USD vào năm 2024, trong đó mảng gia công dịch vụ IT chiếm lĩnh thị trường. Sự phát triển của các công ty công nghệ Việt Nam không chỉ giúp thúc đẩy nền kinh tế trong nước mà còn đóng góp vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Cùng với sự gia tăng của thị trường ICT, nền kinh tế Việt Nam cũng có những yếu tố thuận lợi. Đất nước này đang duy trì tăng trưởng kinh tế ổn định, cộng với dân số trẻ, năng động và am hiểu công nghệ. Những yếu tố này tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển của ngành công nghệ trong nước.

Tuy nhiên, để tận dụng được những cơ hội trên, doanh nghiệp công nghệ Việt Nam cũng phải đối mặt với nhiều thách thức lớn. Một trong những vấn đề nổi bật hiện nay là thiếu hụt nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực công nghệ. Các công ty trong ngành IT đang phải cạnh tranh khốc liệt để thu hút và giữ chân các chuyên gia công nghệ, đặc biệt là trong các lĩnh vực yêu cầu chuyên môn sâu như an ninh mạng và AI.

Theo báo cáo của TopDev, nhu cầu tuyển dụng các vị trí IT có kinh nghiệm đang gia tăng mạnh mẽ, đặc biệt trong bối cảnh các công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp FDI đổ vào thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, nguồn cung nhân lực chất lượng cao vẫn còn hạn chế, gây khó khăn cho các doanh nghiệp trong việc tuyển dụng và phát triển đội ngũ.

Hơn nữa, sự phát triển mạnh mẽ của hạ tầng công nghệ là điều kiện tiên quyết để ngành ICT có thể bứt phá. Việc triển khai mạng 5G, xây dựng các trung tâm dữ liệu và phát triển các dịch vụ đám mây sẽ đòi hỏi một nguồn lực đầu tư lớn. Do vậy, việc nâng cấp hạ tầng công nghệ tại Việt Nam là một yếu tố quan trọng để giúp doanh nghiệp trong nước duy trì sức cạnh tranh và đón đầu các cơ hội phát triển.

An ninh mạng và chính sách hỗ trợ là những yếu tố then chốt

Một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua là vấn đề an ninh mạng. Trong bối cảnh các cuộc tấn công mạng ngày càng tinh vi, việc tuân thủ các tiêu chuẩn bảo mật thông tin và bảo vệ dữ liệu đang trở thành yêu cầu bắt buộc đối với các doanh nghiệp công nghệ nếu muốn tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Đặc biệt, các công ty trong lĩnh vực công nghệ phải đầu tư mạnh vào đào tạo nguồn nhân lực về an ninh mạng để đảm bảo bảo vệ tốt nhất cho hệ thống của mình.

Bên cạnh đó, chính sách và thủ tục hành chính cũng là những yếu tố quan trọng giúp các doanh nghiệp ICT phát triển. Các chính sách hỗ trợ từ Chính phủ, cùng với việc đơn giản hóa thủ tục hành chính và giảm thiểu các rào cản pháp lý, sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp công nghệ. Việc đẩy mạnh các chính sách hỗ trợ sẽ giúp Việt Nam không bỏ lỡ các cơ hội đầu tư và phát triển trong lĩnh vực ICT.

Với những cơ hội và thách thức hiện hữu, doanh nghiệp công nghệ Việt Nam có thể nhìn thấy một tương lai đầy triển vọng. Sự kết hợp giữa dòng vốn FDI, những chính sách hỗ trợ hợp lý từ Chính phủ, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của các công nghệ mới và thị trường ICT, sẽ tạo ra một môi trường thuận lợi để các công ty trong nước vươn lên.

Tuy nhiên, để không bỏ lỡ cơ hội, các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam cần phải nhanh chóng vượt qua những thách thức về nhân lực, hạ tầng và bảo mật, đồng thời tích cực đón nhận những xu hướng công nghệ mới. Chính sách và chiến lược phát triển cần được xây dựng bài bản và dài hạn để tạo nền tảng vững chắc cho sự bứt phá trong tương lai.

Tin bài khác
Bánh kẹo Hải Hà báo lỗ quý II sau hơn 5 năm, doanh thu sụt giảm mạnh

Bánh kẹo Hải Hà báo lỗ quý II sau hơn 5 năm, doanh thu sụt giảm mạnh

CTCP Bánh kẹo Hải Hà (HaiHaCo, HNX: HHC) vừa công bố báo cáo tài chính quý II/2026 với kết quả kinh doanh kém khả quan khi ghi nhận lỗ trước thuế gần 1,7 tỷ đồng. Đây là quý đầu tiên doanh nghiệp thua lỗ trở lại kể từ quý I/2021.
Grab nâng dự báo doanh thu năm 2026 nhờ nhu cầu gọi xe, giao hàng tăng

Grab nâng dự báo doanh thu năm 2026 nhờ nhu cầu gọi xe, giao hàng tăng

Grab nâng dự báo doanh thu và lợi nhuận cả năm, khi các chương trình khuyến mại, chính sách hỗ trợ tài xế và ứng dụng trí tuệ nhân tạo tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng trên hai mảng gọi xe và giao hàng tại Đông Nam Á.
Thương mại SMC báo lãi trở lại, vượt 140% kế hoạch lợi nhuận năm nhờ tăng tốc tái cấu trúc

Thương mại SMC báo lãi trở lại, vượt 140% kế hoạch lợi nhuận năm nhờ tăng tốc tái cấu trúc

Sau nhiều quý kinh doanh khó khăn, CTCP Đầu tư Thương mại SMC đã ghi nhận lợi nhuận trở lại trong nửa đầu năm 2026, vượt khoảng 140% kế hoạch lợi nhuận cả năm. Tuy nhiên, kết quả tích cực này chủ yếu đến từ hoàn nhập dự phòng và xử lý công nợ, trong khi hoạt động kinh doanh cốt lõi vẫn chịu sức ép khi doanh thu tiếp tục sụt giảm.
Tasco tăng trưởng lợi nhuận nhưng dòng tiền kinh doanh tiếp tục âm gần 1.000 tỷ đồng

Tasco tăng trưởng lợi nhuận nhưng dòng tiền kinh doanh tiếp tục âm gần 1.000 tỷ đồng

Quý II/2026, CTCP Tasco (HNX: HUT) ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng mạnh nhờ mở rộng hoạt động kinh doanh, đặc biệt ở mảng phân phối ô tô và bảo hiểm. Tuy nhiên, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh tiếp tục âm gần 951 tỷ đồng, trong khi quy mô các khoản phải thu và dư nợ vay vẫn ở mức cao.
Bức tranh tài chính của chủ chuỗi nhà hàng buffet đình đám sắp rời diện công ty đại chúng

Bức tranh tài chính của chủ chuỗi nhà hàng buffet đình đám sắp rời diện công ty đại chúng

Golden Gate sở hữu hệ sinh thái F&B gồm hơn 35 thương hiệu nổi tiếng như Gogi House, Kichi-Kichi, Manwa,… sắp bị hủy tư cách công ty đại chúng, đồng nghĩa từ nay sẽ không còn cần phải công bố thông tin rộng rãi theo Luật Chứng khoán.
Loạt khoản vay từ ngân hàng ngoại mới xuất hiện trong báo cáo tài chính của PNJ

Loạt khoản vay từ ngân hàng ngoại mới xuất hiện trong báo cáo tài chính của PNJ

Trong hơn 7.800 tỷ đồng vay mới trong nửa đầu năm, PNJ đã phát sinh thêm những khoản vay mới thêm từ ba ngân hàng vốn 100% nước ngoài từ Thái Lan và Hàn Quốc.
Hơn 187.000 doanh nghiệp thành lập mới và tái gia nhập thị trường sau 7 tháng

Hơn 187.000 doanh nghiệp thành lập mới và tái gia nhập thị trường sau 7 tháng

Bức tranh doanh nghiệp 7 tháng đầu năm 2026 tiếp tục ghi nhận những tín hiệu tích cực khi số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động đạt gần 187.200, tăng 7,5% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, tổng nguồn vốn đăng ký bổ sung vào nền kinh tế vượt 3,6 triệu tỷ đồng, cho thấy niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp đối với triển vọng phục hồi và tăng trưởng vẫn được duy trì, dù áp lực doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường vẫn ở mức cao.
Công ty TNHH Đóng tàu HD Hyundai Việt Nam khởi công đóng mới tàu chở dầu nhiên liệu kép LNG LR2

Công ty TNHH Đóng tàu HD Hyundai Việt Nam khởi công đóng mới tàu chở dầu nhiên liệu kép LNG LR2

Công ty TNHH Đóng tàu HD Hyundai Việt Nam chính thức cắt thép tàu dầu S580, mở đầu dự án đóng mới 2 tàu chở dầu nhiên liệu kép LNG trọng tải 115.000 tấn cho đối tác Vương quốc Anh, tích hợp công nghệ cánh buồm WindWing thân thiện môi trường.
Nâng cấp sân bay Cam Ranh lên công suất 11 triệu khách: ACV đề xuất 3 siêu dự án 12.000 tỷ đồng

Nâng cấp sân bay Cam Ranh lên công suất 11 triệu khách: ACV đề xuất 3 siêu dự án 12.000 tỷ đồng

ACV đề xuất đầu tư 3 dự án hạ tầng nâng cấp Sân bay Cam Ranh (Tổng vốn gần 12.000 tỷ đồng) Xây mới nhà ga T1, với công suất 9 triệu hành khách/năm, vốn khoảng 10.600 tỷ đồng, dự kiến khai thác từ 1/2030, nâng tổng công suất lên 11 triệu hành khách/năm. Mở rộng sân đỗ, với 11 vị trí mới vốn khoảng 1.180 tỷ đồng.
Quyền Tổng giám đốc Eximbank Trần Tấn Lộc nộp đơn từ nhiệm

Quyền Tổng giám đốc Eximbank Trần Tấn Lộc nộp đơn từ nhiệm

Eximbank vừa công bố đã nhận được đơn xin từ nhiệm của Quyền Tổng giám đốc Trần Tấn Lộc, có hiệu lực từ ngày 1/8/2026. Quyết định này được đưa ra ngay sau khi ngân hàng hoàn tất kiện toàn Hội đồng quản trị với dàn lãnh đạo mới tại Đại hội đồng cổ đông bất thường.
Sacombank miễn nhiệm đồng thời hai Phó Tổng giám đốc

Sacombank miễn nhiệm đồng thời hai Phó Tổng giám đốc

Sacombank vừa công bố quyết định miễn nhiệm và chấm dứt hợp đồng lao động đối với hai Phó Tổng giám đốc là ông Hồ Doãn Cường và ông Nguyễn Minh Tâm từ ngày 31/7/2026 theo nguyện vọng cá nhân. Động thái này diễn ra trong bối cảnh ngân hàng vừa kiện toàn bộ máy điều hành và công bố kết quả kinh doanh bán niên với lợi nhuận sụt giảm so với cùng kỳ.
Bamboo Airways nợ thuế hơn 440 tỷ đồng giữa giai đoạn tái cơ cấu

Bamboo Airways nợ thuế hơn 440 tỷ đồng giữa giai đoạn tái cơ cấu

Những nỗ lực khôi phục hoạt động của Bamboo Airways đang đứng trước thêm một thách thức khi hãng hàng không này tiếp tục ghi nhận khoản nợ thuế hơn 440 tỷ đồng. Trong bối cảnh doanh nghiệp thu hẹp đội bay và tái cơ cấu hoạt động, áp lực về nghĩa vụ tài chính tiếp tục là bài toán lớn đối với quá trình phục hồi.
Dệt may Thành Công lãi giảm mạnh, mới hoàn thành 32% kế hoạch năm

Dệt may Thành Công lãi giảm mạnh, mới hoàn thành 32% kế hoạch năm

Doanh thu quý II/2026 của Công ty Cổ phần Dệt may - Đầu tư - Thương mại Thành Công (Dệt may Thành Công - HoSE: TCM) tiếp tục tăng trưởng, song áp lực giá vốn khiến lợi nhuận sụt giảm hơn 40%. Trong bối cảnh đó, cổ phiếu TCM lao về vùng giá thấp nhất gần 6 năm và xuất hiện giao dịch bán giải chấp cổ phiếu của một thành viên HĐQT.
Mở rộng đội tàu phát huy hiệu quả, Vận tải biển Vosco báo lãi tăng mạnh sau nửa đầu năm 2026

Mở rộng đội tàu phát huy hiệu quả, Vận tải biển Vosco báo lãi tăng mạnh sau nửa đầu năm 2026

Sau giai đoạn đầu tư mở rộng đội tàu lớn nhất trong hơn một thập kỷ, CTCP Vận tải biển Việt Nam (HoSE: VOS) ghi nhận kết quả kinh doanh khởi sắc trong quý II/2026 với lợi nhuận tăng gấp nhiều lần cùng kỳ. Cùng với đà phục hồi hoạt động vận tải biển, thu nhập của đội ngũ lãnh đạo doanh nghiệp cũng được cải thiện.
PNJ lỗ đậm quý II vì trích lập 865 tỷ đồng dự phòng mua lại kim cương, vàng

PNJ lỗ đậm quý II vì trích lập 865 tỷ đồng dự phòng mua lại kim cương, vàng

Quý II vừa qua, PNJ lỗ sau thuế 283 tỷ đồng, đánh dấu lần đầu tiên sau 5 năm PNJ ghi nhận một quý thua lỗ. Đây cũng là mức lỗ lớn nhất của doanh nghiệp kinh doanh đá quý này kể từ khi lên sàn.