Thứ tư 19/08/2026 20:30
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

50 công ty đại thắng trong thời kỳ đại dịch "bay hơi" hơn 1,5 nghìn tỷ USD

09/05/2024 16:35
Trong đó, cổ phiếu Công ty Dịch vụ hội nghị trực tuyến Zoom đã giảm khoảng 80%, tương đương mất hơn 77 tỷ USD giá trị vốn hoá thị trường.
Ảnh minh họa
Công ty Dịch vụ hội nghị trực tuyến Zoom đã trở thành một trong những doanh nghiệp có giá cổ phiếu giảm sâu nhất.

Theo dữ liệu từ Công ty S&P Global, các doanh nghiệp công nghệ chiếm đa số trong danh sách 50 công ty có giá trị vốn hoá thị trường từ 10 tỷ USD ghi nhận mức tăng giá cổ phiếu tính theo phần trăm mạnh nhất trong năm 2020.

Tuy nhiên, từ cuối 2020 đến hiện tại, nhóm 50 công ty “đại thắng” trong thời kỳ đầu của đại dịch đã mất hơn 1,5 nghìn tỷ USD giá trị vốn hoá, tương đương giảm hơn 1/3 - theo ước tính của tờ Financial Times.

Trong đó, Công ty Dịch vụ hội nghị trực tuyến Zoom, sau khi chứng kiến giá cổ phiếu tăng 765% trong năm 2020 khi các công ty chuyển sang chế độ làm việc từ xa để thích ứng với giãn cách xã hội - đã trở thành một trong những doanh nghiệp có giá cổ phiếu giảm sâu nhất. Từ cuối năm 2020 đến nay, cổ phiếu Zoom đã giảm khoảng 80%, tương đương mất hơn 77 tỷ USD giá trị vốn hoá thị trường.

Số phận tương tự của được nhìn thấy ở Công ty Truyền thông dựa trên đám mây RingCentral. Cổ phiếu của công ty đã tăng vọt trong giai đoạn bùng nổ xu hướng làm việc từ xa nhưng đến nay đã mất gần 90% giá trị do đối mặt với sự cạnh tranh từ những “gã khổng lồ” công nghệ như Alphabet và Microsoft.

Nhà sản xuất xe đạp tập thể dục Peloton cũng là một ví dụ tiêu biểu, với cổ phiếu lao dốc hơn 97% kể từ cuối năm 2020, tương đương với việc giá trị thị trường bị mất khoảng 43 tỷ USD. Vào sáng 9/5, đại diện của Peloton cho biết, Giám đốc điều hành Barry McCarthy sẽ từ chức và công ty cắt giảm 15% lực lượng lao động của mình. Đây được xem như biện pháp mới nhất trong một loạt các kế hoạch tiết kiệm chi phí.

Về mặt tỷ lệ phần trăm, Tesla là một trong những doanh nghiệp có chiến thắng vẻ vang nhất trong năm 2020. Giá trị thị trường của nhà sản xuất xe điện “phi mã” 787% lên 669 tỷ USD vào cuối tháng 12 năm đó, nhưng sau giảm xuống mức 589 tỷ USD.

Công ty internet Sea có trụ sở tại Singapore xếp ở vị trí thứ hai, khi giá trị thị trường vào năm 2020 tăng vọt từ 19 tỷ USD lên 102 tỷ USD sau sự nở rộ của cả ba hoạt động kinh doanh cốt lõi của công ty: trò chơi, thương mại điện tử và thanh toán kỹ thuật số. Nhưng kể từ đó, công ty đã mất hơn 60% giá trị vào cuối năm 2020 trong bối cảnh lo ngại về tốc độ tăng trưởng chậm lại.

Các công ty thương mại điện tử Shopify, JD.com và Chewy, sau một thời gian phát triển mạnh nhờ chi tiêu trực tuyến tăng vọt, cũng hứng chịu những cú giảm chóng mặt.

Hy vọng về vaccine và nhu cầu điều trị y tế đã thúc đẩy giá cổ phiếu của các hãng dược phẩm phương Tây như Moderna và Pfizer vào năm 2020, cũng như cổ phiếu của các công ty dược phẩm ít được biết đến hơn của Trung Quốc như WuXi Biologics, Chongqing Zhifei Biological Products, và Alibaba Health Information Technology.

Tuy nhiên, lợi nhuận mà những doanh nghiệp này thu được trong thời kỳ đại dịch đã bị đảo ngược do các nhà đầu tư trở nên quan ngại về nhu cầu giảm sút đối với vaccine. Pfizer hiện đã mất hoàn toàn lợi nhuận đạt được từ năm 2020 và 2021, bất chấp việc đồng phát triển một loại vaccine được sử dụng rộng rãi với công ty công nghệ sinh học BioNTech của Đức.

Những diễn biến này xảy ra khi sự tăng tốc mạnh mẽ của các xu hướng thời đại dịch có vẻ kém bền vững hơn dự kiến, nhất là khi nhiều người lao động quay trở lại văn phòng và lãi suất cũng như chi phí sinh hoạt cao ảnh hưởng đến nhu cầu chung. Steven Blitz, Nhà kinh tế trưởng Hoa Kỳ tại TS Lombard nhận xét: “Một số công ty có thể nghĩ rằng các xu hướng thời đại dịch có thể tiếp tục duy trì. Nhưng giờ đây họ đang phải đối mặt với hệ luỵ của những kỳ vọng đó”.

Trong số 50 công ty thắng lớn vào 2020, chỉ còn 7 công ty vẫn giữ được tốc độ tăng trưởng ổn định. Điển hình là nhà sản xuất xe điện Trung Quốc BYD, Tập đoàn an ninh mạng CrowdStrike, Công ty phần mềm The Trade Desk và Datadog, T-Mobile, Công ty công nghệ Trung Quốc CATL và thị trường trực tuyến Mỹ Latinh Mercado Libre.

Bên cạnh đó, vẫn có các công ty hưởng lợi trong thời kỳ đại dịch ngày nay thậm chí còn có kết quả tốt hơn, bao gồm “gã khổng lồ” công nghệ Nvidia và Amazon, lần lượt xếp thứ 54 và 100 trong số những cổ phiếu hoạt động tốt nhất 2020.

Giá trị vốn hoá thị trường của Nvidia đã tăng thêm hơn 1,9 nghìn tỷ USD kể từ cuối năm 2020 nhờ cơn sốt trí tuệ nhân tạo (AI).

Xét về vốn hóa thị trường, Top 10 công ty có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất hiện nay bao gồm:

1. Microsoft: 3,04 nghìn tỷ

2. Apple: 2,78 nghìn tỷ

3. Nvidia: 2,29 nghìn tỷ

4. Alphabet (Google): 2,07 nghìn tỷ

5. Amazon: 1,94 nghìn tỷ

6. Saudi Aramco: 1,93 nghìn tỷ

7. Meta (Facebook): 1,16 nghìn tỷ

8. Berkshire Hathaway: 868 tỷ

9. TSMC: 735 tỷ

10. Eli Lilly: 717 tỷ

Tú Anh (t/h)

Tin bài khác
Ông Lê Thái Sâm làm Tổng giám đốc Bamboo Airways Cargo

Ông Lê Thái Sâm làm Tổng giám đốc Bamboo Airways Cargo

Bamboo Airways Cargo vừa thay đổi nhân sự điều hành cấp cao khi ông Lê Thái Sâm được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh doanh nghiệp đang tiếp tục kiện toàn hoạt động và cơ cấu nguồn lực.
Keppel muốn mở rộng đầu tư vào TP. HCM

Keppel muốn mở rộng đầu tư vào TP. HCM

Ngày 18/8, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được tiếp và làm việc với ông Louis Lim, Giám đốc Điều hành Khối Bất động sản, Tập đoàn Keppel cùng đoàn công tác của Tập đoàn Keppel (Singapore).
VICEM có quyền Tổng giám đốc mới

VICEM có quyền Tổng giám đốc mới

Tổng công ty Xi măng Việt Nam (VICEM) vừa kiện toàn vị trí điều hành cao nhất khi giao ông Đỗ Tiến Trình, Phó Tổng giám đốc, giữ chức quyền Tổng giám đốc từ ngày 12/8/2026. Thay đổi nhân sự diễn ra trong thời điểm hoạt động sản xuất, tiêu thụ và lợi nhuận của doanh nghiệp ghi nhận những chuyển biến tích cực.
Bà Phạm Thị Vân Hà viết đơn từ chức Chủ tịch Rox Key Holdings

Bà Phạm Thị Vân Hà viết đơn từ chức Chủ tịch Rox Key Holdings

Bà Phạm Thị Vân Hà sinh năm 1979, có bằng tiến sĩ và được bầu làm Chủ tịch HĐQT ROX Key Holdings từ tháng 4/2025. Sau hơn một năm, cựu giảng viên Đại học Quốc dân quyết định rời ghế nóng.
Eximbank thêm ứng viên HĐQT: Nữ tướng từng kinh qua 3 vị trí lãnh đạo cao nhất chỉ trong hơn một năm

Eximbank thêm ứng viên HĐQT: Nữ tướng từng kinh qua 3 vị trí lãnh đạo cao nhất chỉ trong hơn một năm

Eximbank cho biết bà Phạm Thị Huyền Trang - tân Tổng Giám đốc ngân hàng sẽ là một trong những ứng cử viên cho vị trí Thành viên HĐQT được xem xét trong đại hội bất thường tổ thức vào tháng 10 sắp tới.
Nhóm CII vẫn liên tục gom cổ phiếu của Tập đoàn PC1, giá trị khoản đầu tư đã vượt 1.000 tỷ đồng

Nhóm CII vẫn liên tục gom cổ phiếu của Tập đoàn PC1, giá trị khoản đầu tư đã vượt 1.000 tỷ đồng

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2026 của CII, tại ngày 30/6, nhóm CII nắm giữ hơn 36,8 triệu cổ phiếu PC1, với giá gốc gần 739 tỷ đồng. Xét theo giá thị trường hiện tại, khối cổ phiếu mà CII đã đầu tư có giá trị vượt nghìn tỷ đồng.
Nhà máy điện khí LNG đầu tiên của Việt Nam đem về hơn 1.600 tỷ đồng từ bán điện trong tháng 7

Nhà máy điện khí LNG đầu tiên của Việt Nam đem về hơn 1.600 tỷ đồng từ bán điện trong tháng 7

Nhà máy điện khí LNG đầu tiên của Việt Nam là Nhơn Trạch 3 và 4 vừa đem về hơn 1.600 tỷ đồng từ bán điện trong tháng 7 vừa qua, đóng góp hơn 30% tổng doanh thu của PV Power.
MOSO xây hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản

MOSO xây hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản

Thị trường bất động sản dần phục hồi nhưng cạnh tranh ngày càng gay gắt, buộc doanh nghiệp môi giới phải nâng chất lượng nhân sự, tối ưu vận hành và đẩy mạnh chuyển đổi số để tăng hiệu quả kinh doanh.
Lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản quý II: Doanh thu tăng chưa chắc lãi tăng

Lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản quý II: Doanh thu tăng chưa chắc lãi tăng

Quý II/2026 cho thấy bức tranh lợi nhuận phân hóa rõ nét trong nhóm doanh nghiệp thủy sản. Có doanh nghiệp doanh thu tăng nhưng lợi nhuận giảm sâu vì giá vốn và chi phí leo thang; ngược lại, một số đơn vị vẫn tăng mạnh lợi nhuận dù doanh thu đi xuống nhờ cải thiện biên gộp và kiểm soát chi phí.
Hóa chất Đức Giang bổ nhiệm thêm lãnh đạo, con rể ông Đào Hữu Huyền giữ ghế Phó Tổng Giám đốc

Hóa chất Đức Giang bổ nhiệm thêm lãnh đạo, con rể ông Đào Hữu Huyền giữ ghế Phó Tổng Giám đốc

Hóa chất Đức Giang (DGC) vừa tiếp tục có sự biến động lãnh đạo cấp cao khi bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới và 2 Phó Tổng Giám đốc, trong đó có con rể của cựu Chủ tịch Đào Hữu Huyền.
Vietjet rót thêm 250 tỷ đồng đầu tư hệ thống Internet vệ tinh Starlink

Vietjet rót thêm 250 tỷ đồng đầu tư hệ thống Internet vệ tinh Starlink

Vietjet vừa rót thêm vốn cho công ty con trong bối cảnh hãng đang đẩy mạnh hợp tác với SpaceX để triển khai Internet vệ tinh Starlink trên máy bay.
Tập đoàn FPT ký mới hơn 31.400 tỷ đồng giá trị đơn hàng tại thị trường nước ngoài sau 7 tháng đầu năm

Tập đoàn FPT ký mới hơn 31.400 tỷ đồng giá trị đơn hàng tại thị trường nước ngoài sau 7 tháng đầu năm

Trong 7 tháng đầu năm, giá trị đơn hàng ký mới của Tập đoàn FPT tại thị trường nước ngoài đạt 31.401 tỷ đồng, tăng 32% so với cùng kỳ. Theo FPT, mức tăng này chủ yếu đến từ các hợp đồng hạ tầng AI quy mô lớn cùng các thỏa thuận hợp tác với đối tác công nghệ.
Hóa chất Đức Giang thay Tổng giám đốc giữa lúc lợi nhuận giảm mạnh

Hóa chất Đức Giang thay Tổng giám đốc giữa lúc lợi nhuận giảm mạnh

CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (HoSE: DGC) vừa kiện toàn loạt vị trí lãnh đạo chủ chốt, trong đó ông Phạm Duy Tùng được bổ nhiệm làm Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc và người đại diện theo pháp luật, trong bối cảnh doanh nghiệp đang đối mặt với áp lực lợi nhuận sụt giảm.
Ông Johnathan Hạnh Nguyễn: Sasco đang tập trung chuẩn bị nguồn lực để tham gia cung ứng tại Sân bay Long Thành

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn: Sasco đang tập trung chuẩn bị nguồn lực để tham gia cung ứng tại Sân bay Long Thành

Theo Ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch HĐQT Sasco - đơn vị chuyên bán hàng miễn thuế trong sân bay Tân Sơn Nhất, Long Thành được kỳ vọng trở thành một đầu mối hàng không quan trọng, qua đó mở ra dư địa kinh doanh mới cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hàng không, thương mại và khai thác tại sân bay.
Chuỗi Highlands Coffee báo lãi 738 tỷ đồng nửa đầu năm

Chuỗi Highlands Coffee báo lãi 738 tỷ đồng nửa đầu năm

Với hơn 1.000 cửa hàng, Highlands Coffee đang là chuỗi thương hiệu đồ uống quy mô lớn thứ hai Việt Nam chỉ sau Milano.