Thứ bảy 08/11/2025 10:54
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Cần huy động 4 triệu tỉ đồng để đạt tăng trưởng GDP 8%

Bộ Tài chính vừa ước tính rằng, để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025, Việt Nam cần huy động một nguồn vốn khổng lồ hơn 4 triệu tỉ đồng, tương đương khoảng 160 tỉ USD.

Con số này không chỉ là mục tiêu thách thức mà còn là dấu hiệu cho thấy Chính phủ đã đặt ra quyết tâm cao độ trong việc đẩy mạnh phát triển nền kinh tế.

Vậy, làm thế nào để huy động được một khoản tiền lớn như vậy trong bối cảnh kinh tế toàn cầu và trong nước đang chịu nhiều áp lực?

Ba nguồn vốn chính: FDI, đầu tư công và tư nhân

Tại Hội nghị chuyên đề về phát triển thị trường chứng khoán trong xu hướng hội nhập, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã chỉ ra rằng, để đạt được mục tiêu trên, bên cạnh các động lực tăng trưởng như xuất khẩu, tiêu dùng, thì huy động nguồn lực từ ba kênh chính là yếu tố quyết định.

Theo Bộ trưởng, ngoài ngân sách nhà nước, thị trường vốn sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc huy động vốn cho nền kinh tế, đặc biệt là trong bối cảnh Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng 8% trong năm 2025, làm tiền đề cho giai đoạn phát triển mạnh mẽ trong 5 năm tiếp theo.

TS Lê Xuân Nghĩa
TS Lê Xuân Nghĩa - thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia

Phân tích sâu hơn về vấn đề này, TS Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, cho rằng nguồn vốn 4 triệu tỉ đồng sẽ được chia thành ba cấu phần: Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), đầu tư công từ Chính phủ và đầu tư từ khu vực kinh tế tư nhân. Cấu trúc này phản ánh rõ nét ba động lực chính của nền kinh tế, mà Thủ tướng Chính phủ cũng nhiều lần nhấn mạnh trong các cuộc họp và phát biểu.

Hiện nay, khu vực đầu tư công chiếm khoảng 30% cơ cấu GDP, FDI chiếm khoảng 20-25%, còn lại là khu vực đầu tư tư nhân, đóng góp tới 45-47% vào nền kinh tế. Theo dự báo, khu vực FDI sẽ tiếp tục tăng trưởng nhờ vào một môi trường vĩ mô ổn định và các chính sách cởi mở, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp lớn nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. Đồng thời, đầu tư công cũng được kỳ vọng sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong năm nay nhờ vào các chỉ đạo quyết liệt từ Chính phủ nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm.

Khó khăn từ khu vực đầu tư tư nhân

Tuy nhiên, theo TS Lê Xuân Nghĩa, một trong những yếu tố quan trọng và cũng là ẩn số lớn nhất trong việc huy động nguồn vốn chính là khu vực kinh tế tư nhân, đặc biệt là các doanh nghiệp trong nước. Từ năm 2021 đến nay, tốc độ tăng trưởng của đầu tư tư nhân đã giảm đáng kể. Trong hai năm gần nhất, tốc độ tăng trưởng chỉ đạt 2,7% vào năm 2023 và 7,7% vào năm 2024, một mức thấp so với mục tiêu tăng trưởng bình quân 15% mỗi năm mà Chính phủ đã đề ra.

Lý giải về nguyên nhân của sự chững lại này, TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng tình hình khó khăn về đầu ra thị trường là một trong những yếu tố quan trọng. Khi nền kinh tế toàn cầu gặp biến động, các chính sách thuế thay đổi và thị trường xuất khẩu của các ngành nông, lâm, ngư nghiệp hay công nghiệp chế biến gặp khó khăn, nhiều doanh nghiệp không thể đẩy mạnh sản xuất và đầu tư. Điều này dẫn đến việc các doanh nghiệp hạn chế đầu tư, thậm chí phải đối mặt với việc thu hẹp sản xuất.

Ngoài ra, TS Lê Xuân Nghĩa cũng chỉ ra rằng nguồn vốn của các doanh nghiệp trong nước chủ yếu phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng, mà hiện nay, mặc dù các ngân hàng đã nới lỏng hạn mức tín dụng, nhưng các điều kiện vay vốn vẫn còn khá khắt khe. Để khơi thông dòng vốn, ông cho rằng các ngân hàng thương mại cần có chính sách cho vay linh hoạt hơn, có thể bao gồm cho vay tín chấp trên cơ sở đơn hàng xuất khẩu hoặc bảo lãnh thanh toán của nhà nhập khẩu.

Một yếu tố tiềm năng khác trong việc huy động vốn cho nền kinh tế là thị trường bất động sản. Theo TS Lê Xuân Nghĩa, nếu thị trường bất động sản được khôi phục và phát triển mạnh mẽ trở lại, nó sẽ kéo theo sự phát triển của nhiều ngành nghề liên quan như xây dựng, thiết kế và đặc biệt là các ngành dịch vụ, du lịch. Việc phát triển đồng bộ các ngành này sẽ không chỉ giúp kích thích tiêu dùng trong nước mà còn góp phần đáng kể vào việc huy động nguồn vốn lớn cho nền kinh tế.

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội năm 2024 theo giá hiện hành ước đạt 3,692 triệu tỉ đồng, tăng 7,5% so với năm 2023, bao gồm:

Vốn khu vực Nhà nước đạt 1,019 triệu tỉ đồng, chiếm 27,6% tổng vốn, tăng 5,3%;

Khu vực ngoài Nhà nước đạt 2,064 triệu tỉ đồng, chiếm 55,9%, tăng 7,7%; Khu vực FDI đạt 608.600 tỉ đồng, chiếm 16,5% và tăng 10,6%.

Tổng cục Thống kê đánh giá mức tăng 7,5% năm 2024 cao hơn so với mức tăng 6,6% của năm trước đã phản ánh sự phục hồi tích cực của hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tin bài khác
Đưa vùng Đông Nam Bộ trở thành đầu tàu phát triển công nghiệp công nghệ cao

Đưa vùng Đông Nam Bộ trở thành đầu tàu phát triển công nghiệp công nghệ cao

Đến năm 2030, Việt Nam phấn đấu trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao, xác lập mô hình tăng trưởng mới dựa trên khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Ngày Pháp luật Việt Nam – Khẳng định giá trị của Nhà nước pháp quyền

Ngày Pháp luật Việt Nam – Khẳng định giá trị của Nhà nước pháp quyền

Chiều 7/11, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp tổ chức Lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam (9/11). Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự và chỉ đạo buổi lễ.
Doanh nghiệp Việt đứng trước cơ hội định vị lại mình trong chuỗi giá trị xanh

Doanh nghiệp Việt đứng trước cơ hội định vị lại mình trong chuỗi giá trị xanh

Diễn đàn Kinh tế Xanh 2025 (GEF 2025) sẽ khơi gợi hành động từ doanh nghiệp, nhà nước và quốc tế – từ năng lượng sạch, kỹ năng xanh đến mô hình sản xuất thông minh – nhằm hiện thực hóa mục tiêu Net Zero và tăng trưởng bền vững tại Việt Nam.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường ký Biên bản ghi nhớ hợp tác với  WWF : Cho mục tiêu Net-Zero 2050

Bộ Nông nghiệp và Môi trường ký Biên bản ghi nhớ hợp tác với WWF : Cho mục tiêu Net-Zero 2050

Bộ Nông nghiệp và Môi trường Việt Nam ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác mới với WWF, hướng tới bảo tồn thiên nhiên, phát triển xanh và giảm phát thải bền vững.
CPI 10 tháng tăng 3,27%, lạm phát cơ bản được kiểm soát

CPI 10 tháng tăng 3,27%, lạm phát cơ bản được kiểm soát

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 10 tháng năm 2025 tăng 3,27%, lạm phát cơ bản 3,20%. Giá thực phẩm, giáo dục tăng nhẹ nhưng lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát.
10 tháng năm 2025: Xuất nhập khẩu vượt mốc 762 tỷ USD, FDI cao nhất 5 năm qua

10 tháng năm 2025: Xuất nhập khẩu vượt mốc 762 tỷ USD, FDI cao nhất 5 năm qua

10 tháng năm 2025, xuất nhập khẩu tăng trưởng ấn tượng, vượt mốc 762 tỷ USD. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ước đạt 21,3 tỷ USD, cao nhất của 10 tháng trong 5 năm qua.
Hoàn thiện khung pháp lý cho mô hình đô thị công nghệ cao

Hoàn thiện khung pháp lý cho mô hình đô thị công nghệ cao

Chiều 6/11, tại phiên thảo luận Tổ 15 (gồm Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Thọ và Đắk Lắk) về dự án Luật Công nghệ cao (sửa đổi), nhiều đại biểu cho rằng cần sớm hoàn thiện khung pháp lý cho mô hình “đô thị công nghệ cao”, nhằm bảo đảm tính khả thi, thống nhất và tránh tình trạng áp dụng tùy tiện trong quy hoạch, chính sách.
Vốn FDI vào Việt Nam đạt mức cao nhất trong 5 năm

Vốn FDI vào Việt Nam đạt mức cao nhất trong 5 năm

Theo Cục Thống kê, vốn FDI thực hiện trong 10 tháng đầu năm ước đạt 21,3 tỷ USD, tăng 8,8 % – là mức cao nhất trong cùng kỳ 5 năm qua.
Quốc hội bàn giải pháp tháo gỡ “điểm nghẽn” trong thi hành Luật Đất đai

Quốc hội bàn giải pháp tháo gỡ “điểm nghẽn” trong thi hành Luật Đất đai

Tại Phiên họp thứ 51 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và điều hành của các Phó Chủ tịch Quốc hội, nội dung trọng tâm là cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội quy định một số cơ chế, chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thi hành Luật Đất đai.
Hải Phòng mở rộng hợp tác chiến lược với Thụy Điển trong chuyển đổi số và năng lượng sạch

Hải Phòng mở rộng hợp tác chiến lược với Thụy Điển trong chuyển đổi số và năng lượng sạch

Chuyến thăm và làm việc của Đoàn Bộ Năng lượng, Kinh doanh và Công nghiệp Thụy Điển do Thứ trưởng Sara Modig dẫn đầu tại Hải Phòng đánh dấu bước tiến mới trong quan hệ hợp tác giữa thành phố cảng và Vương quốc Thụy Điển, hướng tới phát triển bền vững, chuyển đổi xanh và đổi mới sáng tạo.
5 trụ cột cho một chiến lược bền vững

5 trụ cột cho một chiến lược bền vững

Để kinh tế tư nhân thực sự trở thành động lực tăng trưởng chủ lực, cần triển khai đồng bộ 5 đột phá chiến lược: Hoàn thiện thể chế tín dụng công bằng; Số hóa và liên thông dữ liệu tài chính; Phát triển thị trường vốn dài hạn; Thu hút vốn đầu tư quốc tế minh bạch; Nâng cao năng lực con người. Khi những trụ cột này được thiết lập vững chắc, dòng vốn sẽ lưu thông thông suốt, năng lực quản trị được nâng lên và sức cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam sẽ bước sang một trang mới.
Hà Nội phê duyệt Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2026 – 2030 - động lực mới cho kinh tế Thủ đô

Hà Nội phê duyệt Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2026 – 2030 - động lực mới cho kinh tế Thủ đô

UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt Đề án “Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) trên địa bàn thành phố giai đoạn 2026 – 2030”, với mục tiêu thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, mở rộng xuất khẩu và hướng tới tăng trưởng bền vững, đồng thời cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính và phát triển hệ sinh thái doanh nghiệp.
Biển chẳng bao giờ lặng sóng – Hải Phòng mãi vươn xa

Biển chẳng bao giờ lặng sóng – Hải Phòng mãi vươn xa

Có những khoảnh khắc không chỉ khắc sâu trong lịch sử mà còn trở thành dấu mốc định hình tương lai, Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hải Phòng lần thứ I là khoảnh khắc như thế — nơi hội tụ trí tuệ, bản lĩnh và ý chí của cả một thời kỳ mới.
Sửa đổi Luật Quản lý nợ công: Củng cố niềm tin nhà đầu tư

Sửa đổi Luật Quản lý nợ công: Củng cố niềm tin nhà đầu tư

Sáng 3/11, tại Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV, cho ý kiến về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý nợ công, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh yêu cầu rà soát kỹ lưỡng, đảm bảo vừa tạo thuận lợi trong công tác quản lý nợ, vừa củng cố nền tảng tài chính quốc gia và tăng niềm tin của nhà đầu tư đối với môi trường kinh tế Việt Nam.
Doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo ở Hải Phòng được miễn thuế 5 năm – cú hích lớn cho hệ sinh thái đổi mới

Doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo ở Hải Phòng được miễn thuế 5 năm – cú hích lớn cho hệ sinh thái đổi mới

Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng khóa XVI vừa thông qua tại Kỳ họp thứ 30 và Chủ tịch HĐND thành phố Lê Văn Hiệu đã ký ban hành Nghị quyết quy định tiêu chí, điều kiện, trình tự, thủ tục ưu đãi thuế đối với các hoạt động khởi nghiệp sáng tạo, đổi mới sáng tạo, vi mạch bán dẫn và trí tuệ nhân tạo theo quy định tại Nghị quyết số 226/2025/QH15 của Quốc hội.