Chủ nhật 14/06/2026 19:59
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Cần chuỗi cung ứng cứu trợ cho người lao động vùng dịch

29/07/2021 16:42
Dòng người lao động từ vùng dịch TP.HCM tiếp tục tăng lên về phía miền Trung và các tỉnh phía nam đang gây áp lực lớn cho công tác phòng chống dịch ở các địa phương. Phải chăng, TP.HCM và các tỉnh thành cần liên kết thiết lập nhanh chuỗi cung ứng cứu

Thậm chí, một cách khẩn trương, các địa phương đang tổ chức hoạt động “giải cứu đồng hương” đưa người dân từ vùng dịch về các tỉnh thành cũng nên dừng lại, đổi qua giải pháp cứu trợ tại chỗ, an toàn và thiết thực hơn.

Người lao động tự do di chuyển bằng xe máy từ TP.HCM mệt mỏi tụ tập tại đèo Hải Vân (Đà Nẵng).
Người lao động tự do di chuyển bằng xe máy từ TP.HCM mệt mỏi tụ tập tại đèo Hải Vân (Đà Nẵng).

Nguyên tắc “ai ở yên đó” bị phá vỡ?

Thực tế ngay từ khi dịch bệnh lây lan, yêu cầu “ai ở yên đó” đã được xác định là vấn đề tiên quyết và dứt khoát phải được thực thi nghiêm ngặt. Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 quốc gia gần như luôn nhắc đi nhắc lại yêu cầu này, đặc biệt từ khi con số lây nhiễm gia tăng nhanh chóng ở chính tâm dịch lớn nhất nước đã định vị hiện nay là TP.HCM.

Tuy nhiên, bởi nhiều lý do khác nhau, đòi hỏi kiên định “ai ở yên đó” đang bị phá vỡ bởi chính các cấp chính quyền địa phương. Đây là một thực trạng phải thừa nhận, khi tại mỗi khu vực có dịch bệnh, hiện tượng người dân đi lại, ùn ứ bởi các hoạt động tự phát hoặc do chính quyền tổ chức xảy ra rất thường xuyên. Những biểu hiện này diễn ra rất rõ, từ việc người dân đổ xô đi mua hàng hóa dự trữ tại các khu vực khi có thông tin áp dụng giãn cách, cho đến những đợt tổ chức xét nghiệm cộng đồng, quy định lấy phiếu xét nghiệm làm cơ sở “thông hành” cho người dân đi lại. Cảnh hàng ngàn lao động tự do chen lấn ở các trung tâm tiêm phòng, xét nghiệm, xô đẩy cổng công xưởng nhà máy… đã gióng tiếng chuông cảnh báo thực tiễn khó kiểm soát được về ý thức chấp hành các quy định phòng ngừa dịch tễ.

Đáng ngại hơn, sau khi TP.HCM có nguy cơ trở thành tâm điểm bùng phát dịch bệnh mạnh hơn, các địa phương miền Trung rồi cả nước đã lần lượt tổ chức, kêu gọi “giải cứu đồng hương”. Về mặt nhân đạo, đây là động thái tích cực, thể hiện quan tâm chia sẻ của các địa phương với đông đảo người dân lao động đang lưu trú ở tâm dịch TP.HCM. Chính quyền địa phương đã rốt ráo đứng ra tổ chức các đoàn xe, chuyến máy bay, xe lửa để đưa người dân “hồi hương tránh dịch”. Hàng trăm lao động đã được các tỉnh Quảng Nam, thành phố Đà Nẵng đưa về quê, tổ chức cách ly càng làm dấy lên lời ca ngợi, tự hào về quê hương.

Cảnh báo lây lan dịch bệnh qua người lao động tự di chuyển của chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế.
Cảnh báo lây lan dịch bệnh qua người lao động tự di chuyển của chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tuy nhiên, hệ lụy chương trình này, là một lượng lớn lao động vùng dịch đã được chuyển về quê mà chưa hẳn bảo đảm các yêu cầu về phòng ngừa dịch tễ triệt để. Nguy hiểm hơn, hàng ngàn lao động, đa số là lao động tự do, tự xét thấy không đủ điều kiện đăng ký các chương trình “giải cứu đồng hương” đã tự động chọn cách tự đi. Bắt đầu từ vài trường hợp tự phát, được dư luận, cộng đồng mạng xã hội, và nhất là báo chí lên tiếng, áp lực với các địa phương phải hỗ trợ cho về quê bởi tình cảnh quá khó khăn, đến nay tình hình đã trở thành làn sóng hàng ngàn xe máy cùng khởi hành di chuyển về các miền quê để “tránh dịch”.

Thông tin mới đây của chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, có nhiều trường hợp lao động tự di chuyển qua xét nghiệm đã phát hiện bị lây nhiễm, chính thức cảnh báo nguy cơ lây lan rất lớn với các địa phương nếu dòng lao động tự do gia tăng. Áp lực cho công tác phòng dịch tại các địa phương sẽ đó sẽ rất lớn, và nếu không có ngay giải pháp ngăn cản, yêu cầu “ai ở yên đó”, tình hình sẽ không hề đơn giản để kiểm soát nữa.

Cần ngay những chuỗi cung ứng cứu trợ!

Nguyên nhân tình hình di chuyển lao động tự do hiện nay, ai cũng hiểu là bởi sợ hãi thiếu nguồn cung ứng lương thực, thực phẩm tại vùng dịch. Đa số lao động tự di chuyển đều cho biết, họ không có lựa chọn khác khi hàng tuần lễ mất việc làm, hết thu nhập và chưa biết khi nào dịch bệnh suy giảm. Trong khi đó, một số địa phương áp dụng giãn cách cứng nhắc, phân biệt cực đoan, đã khiến chuỗi cung ứng lương thực, nông sản về TP.HCM bị đứt gãy.

Người lao động trong vùng dịch cần được cứu trợ ngay với những chuỗi cung ứng lương thực, thực phẩm cần thiết. (Ảnh Hải Đông).
Người lao động trong vùng dịch cần được cứu trợ ngay với những chuỗi cung ứng lương thực, thực phẩm cần thiết. (Ảnh Hải Đông).

Tại một số tỉnh, nông sản đến kỳ thu hoạch phải đổ bỏ do không có đầu ra, TP.HCM lại có nhiều khu vực khan hiếm rau xanh, củ quả… Giá cả một số mặt hàng bị giới đầu cơ đẩy lên, càng khiến người lao động thêm khó khăn. Nhiều lao động chia sẻ, ngay số tiền cứu trợ 1,5 triệu đồng mà chính quyền TP.HCM trao, họ cũng không thể cầm cự lâu, khi giá hàng hóa đồng loạt tăng 2 – 5 lần.

Rõ ràng đã đến lúc, TP.HCM và các địa phương cần nhìn lại vấn đề, nên chuyển hướng từ “giải cứu đồng hương” sang tổ chức ngay những chuỗi cung ứng cứu trợ cho người lao động vùng dịch. Chỉ đơn giản qua các hiệp hội, tổ chức xã hội, các đoàn thể địa phương, cụ thể như Hội Nông dân, Hội Đồng hương…, việc kết nối các luồng vận tải lương thực, thực phẩm từ tỉnh thành về vùng dịch TP.HCM sẽ thông suốt, sau đó tập kết về các khu vực tổ chức để phân phối cho người dân lao động đang bị khó khăn.

Việc này sẽ không chỉ xử lý khó khăn cho người lao động tại chỗ, động viên họ “ai ở yên đó”, mà còn giúp các địa phương giảm áp lực tổ chức các phương tiện, đội ngũ đưa đón, cách ly người lao động tại quê nhà. Câu chuyện bị đứt gãy chuỗi cung ứng cần thiết cho chính người dân TP.HCM cũng qua đây được giải quyết. Công tác chống dịch ở chính tâm điểm nóng TP.HCM tự nhiên sẽ giảm các áp lực dư luận không đáng có, để tập trung tốt hơn và hiệu quả hơn vào mục tiêu thắng lợi cuối cùng.

Nguyên Đức

Bài liên quan
Tin bài khác
Điều gì giữ chân dòng vốn dài hạn tại các điểm đến du lịch hấp dẫn?

Điều gì giữ chân dòng vốn dài hạn tại các điểm đến du lịch hấp dẫn?

Lượng khách quốc tế tăng mạnh nhưng nhà đầu tư quan tâm hơn đến khả năng duy trì sức hút dài hạn của điểm đến, yếu tố quyết định hiệu quả bền vững trong lĩnh vực khách sạn và bất động sản lưu trú.
Doanh nghiệp dịch chuyển văn phòng để giữ chân nhân tài và tối ưu chi phí vận hành

Doanh nghiệp dịch chuyển văn phòng để giữ chân nhân tài và tối ưu chi phí vận hành

Trước áp lực thiếu hụt lao động và chi phí gia tăng, doanh nghiệp đang tái cấu trúc mạng lưới văn phòng, ưu tiên những địa điểm có nguồn nhân lực dồi dào, hạ tầng tốt và chi phí vận hành hợp lý hơn.
Lào Cai giao Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh thực hiện chức năng Quỹ Nhà ở, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội

Lào Cai giao Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh thực hiện chức năng Quỹ Nhà ở, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Quyết định số 2028/QĐ-UBND giao Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh thực hiện mục tiêu, chức năng hoạt động của Quỹ Nhà ở tỉnh. Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm tăng cường nguồn lực phát triển nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu chỗ ở của người dân và người lao động trên địa bàn.
Đầu tư chung cư mini vùng ven cần tỉnh táo tránh bẫy lợi nhuận ảo

Đầu tư chung cư mini vùng ven cần tỉnh táo tránh bẫy lợi nhuận ảo

Làn sóng đầu tư chung cư mini vùng ven đang gia tăng theo quy hoạch đô thị, nhưng chuyên gia cảnh báo nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ rủi ro thanh khoản, chi phí vận hành và áp lực tài chính trước khi xuống tiền.
Hà Nội đề xuất miễn giảm tiền thuê đất phát triển bất động sản dưỡng lão

Hà Nội đề xuất miễn giảm tiền thuê đất phát triển bất động sản dưỡng lão

Hà Nội đang xây dựng chính sách ưu đãi mạnh tay cho bất động sản dưỡng lão, trong đó nổi bật là đề xuất miễn giảm đến 100% tiền thuê đất nhằm thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực còn nhiều dư địa phát triển.
Luật Đất đai sửa đổi tháo gỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực phát triển bền vững quốc gia

Luật Đất đai sửa đổi tháo gỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực phát triển bền vững quốc gia

Sửa đổi Luật Đất đai đang trở thành yêu cầu cấp thiết nhằm tháo gỡ vướng mắc, khơi thông hơn 2,46 triệu tỉ đồng nguồn lực, đồng thời đảm bảo phát triển bền vững, minh bạch và thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.
Giá đất vùng ven Hà Nội lao dốc, nhà đầu tư cắt lỗ hàng tỷ đồng

Giá đất vùng ven Hà Nội lao dốc, nhà đầu tư cắt lỗ hàng tỷ đồng

Giá đất nền vùng ven Hà Nội giảm mạnh sau thời kỳ sốt nóng, nhiều nhà đầu tư chấp nhận cắt lỗ cả tỷ đồng mỗi lô nhưng vẫn khó tìm người mua, thanh khoản thị trường suy giảm rõ rệt.
Doanh nghiệp địa ốc mắc kẹt dòng vốn, nhà ở vừa túi tiền vẫn xa vời

Doanh nghiệp địa ốc mắc kẹt dòng vốn, nhà ở vừa túi tiền vẫn xa vời

Giá nhà leo thang, thu nhập không theo kịp khiến nhu cầu nhà ở vừa túi tiền tăng mạnh. Tuy nhiên, rào cản vốn, lãi suất và pháp lý đang đẩy doanh nghiệp vào thế khó, làm giấc mơ an cư ngày càng xa.
HoREA đề xuất cơ chế riêng phát triển nhà ở cho thuê giá phù hợp tại TP. Hồ Chí Minh

HoREA đề xuất cơ chế riêng phát triển nhà ở cho thuê giá phù hợp tại TP. Hồ Chí Minh

Ngày 9/6, tại Hội nghị quán triệt, triển khai và xúc tiến đầu tư dự án nhà ở cho thuê giá phù hợp với khả năng chi trả của người thu nhập trung bình, người thu nhập thấp đô thị trên địa bàn TP. Hồ Chi Minh, Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chi Minh (HoREA) đã có tham luận đề xuất nhiều nhóm chính sách nhằm thúc đẩy phát triển loại hình nhà ở cho thuê.
Vì sao nguồn cung nhà ở xã hội bùng nổ nhưng giấc mơ an cư vẫn xa?

Vì sao nguồn cung nhà ở xã hội bùng nổ nhưng giấc mơ an cư vẫn xa?

Hơn 7.200 căn nhà ở xã hội được mở bán trong tháng 5, nhưng thực tế cho thấy người thu nhập thấp vẫn gặp nhiều rào cản tiếp cận, từ giá bán, thủ tục đến nguồn cung phân bổ chưa đồng đều.
Hơn 3.600 hồ sơ đủ điều kiện mua nhà ở xã hội CT3 Kim Chung

Hơn 3.600 hồ sơ đủ điều kiện mua nhà ở xã hội CT3 Kim Chung

Danh sách hơn 3.600 hồ sơ đủ điều kiện mua nhà ở xã hội tại CT3 Kim Chung gây chú ý khi xuất hiện nhiều người đang sinh sống tại các khu đô thị cao cấp ở Hà Nội.
Hà Nội đề xuất cơ chế đặc thù thúc đẩy 8 dự án nhà ở xã hội

Hà Nội đề xuất cơ chế đặc thù thúc đẩy 8 dự án nhà ở xã hội

Hà Nội đề xuất áp dụng cơ chế đặc thù cho 8 dự án nhà ở xã hội nhằm tăng tốc triển khai, mở rộng nguồn cung và đáp ứng nhu cầu nhà ở thực của người dân.
TP Đồng Nai ưu tiên “luồng xanh” cho nhà ở xã hội, rút ngắn một nửa thời gian làm thủ tục

TP Đồng Nai ưu tiên “luồng xanh” cho nhà ở xã hội, rút ngắn một nửa thời gian làm thủ tục

Nhằm đẩy nhanh tiến độ phát triển nhà ở xã hội, UBND TP Đồng Nai yêu cầu triển khai cơ chế “luồng xanh”, “làn ưu tiên” đối với các dự án nhà ở xã hội, đồng thời đặt mục tiêu cắt giảm tối thiểu 50% thời gian giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư xây dựng, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận nhà ở.
Giao thông công cộng và bài toán nhà ở đô thị: Làm sao để người dân tiếp cận

Giao thông công cộng và bài toán nhà ở đô thị: Làm sao để người dân tiếp cận

Phát triển đô thị theo định hướng giao thông công cộng mở ra cơ hội lớn nhưng cũng đặt ra thách thức về nhà ở, khi giá bất động sản tăng nhanh khiến người dân khó tiếp cận hơn.
Hà Tĩnh: Thẩm định nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết dự án Kho LNG Bắc Trung Bộ (Kho LNG Vũng Áng)

Hà Tĩnh: Thẩm định nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết dự án Kho LNG Bắc Trung Bộ (Kho LNG Vũng Áng)

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh làm việc với Chi nhánh Tổng Công ty Khí Việt Nam - Công ty Cổ phần - Công ty Quản lý Dự án Khí nhằm xem xét, thẩm định nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết dự án Kho LNG Bắc Trung Bộ (Kho LNG Vũng Áng), tỷ lệ 1/500.