Chủ nhật 19/07/2026 05:43
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Cần 3.000 người thử nghiệm vắc xin Covid-19 "made in Việt Nam"

12/12/2020 05:45
Tính đến cuối ngày hôm qua (10.12), đã có 70 tình nguyện viên đăng ký tiêm vắc xin Covid-19 “made in Việt Nam” Nano Covax. Trong khi đó dự kiến chỉ riêng giai đoạn 3 cần 1.500 - 3.000 người tham gia thử nghiệm.

Ngày 10.12, nhiều người dân đã tìm hiểu và đăng ký tham gia thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19 Nano Covax

Ngày 10/12/2020, nhiều người dân đã tìm hiểu và đăng ký tham gia thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19 Nano Covax. (Ảnh: THÚY ANH)

Sáng 10/12, Bộ Y tế, Học viện Quân y chính thức khởi động việc nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19 “made in Việt Nam”, tuyển người tình nguyện tham gia nghiên cứu và thông tin về đặc tính của vắc xin được nghiên cứu, thử nghiệm.

An toàn được đặt lên hàng đầu

Theo Bộ Y tế, được thử nghiệm trên người tình nguyện là vắc xin Nano Covax do Công ty Nanogen (TP.HCM) nghiên cứu, sản xuất. Trước đó, sáng 9/12, Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia đã họp và phê duyệt thử nghiệm lâm sàng (TNLS) vắc xin này, giao Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) là đơn vị thực hiện. Tại buổi lễ khởi động thử nghiệm vắc xin Covid-19 “made in Việt Nam”, trung tướng, GS-TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y, cho biết trong giai đoạn 1 sẽ thử nghiệm trên 60 người, độ tuổi từ 18 - 50 và chia thành 3 nhóm, với liều tiêm khác nhau. Học viện Quân y đã chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị cần thiết phục vụ cho việc thử nghiệm. Người tình nguyện có thể đăng ký online, qua điện thoại. Theo Trung tướng Đỗ Quyết, nếu quá trình nghiên cứu diễn ra đúng như dự kiến, đến tháng 02/2021 sẽ kết thúc giai đoạn 1 và 2 của việc TNLS. Sau đó sẽ triển khai giai đoạn 3. Nếu giai đoạn 3 tiếp tục thành công, thì dự kiến vắc xin này sẽ được sử dụng vào năm 2022.

TS Nguyễn Ngô Quang, Phó cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế), Chánh văn phòng Chương trình quốc gia nghiên cứu phát triển vắc xin, cũng khẳng định: “TNLS một vắc xin có thể từ 7 - 12 năm, nhưng với vắc xin Covid-19 có thể hoàn thành 3 giai đoạn nghiên cứu vào cuối 2021 vì cắt giảm các quy trình về hành chính; quá trình nghiên cứu... Tuy nhiên, dù cắt giảm thời gian, vẫn phải đặt vấn đề an toàn cho người tiêm lên hàng đầu trong quá trình TNLS”.

“Chúng tôi cam kết, Học viện Quân y sẵn sàng độc lập đề nghị dừng thử nghiệm, nếu phát hiện không an toàn cho người tình nguyện. Chúng ta kiên quyết không đánh đổi an toàn của người Việt Nam, của cộng đồng với bất cứ lý do nào. Mặc dù rất tin tưởng vào sự an toàn của vắc xin đã được phê duyệt nhưng chúng tôi cũng cần khẳng định như vậy. Chúng ta không để tai biến xảy ra trong quá trình thử nghiệm”, Trung tướng Đỗ Quyết nói.

Theo TS Nguyễn Ngô Quang, trước khi được Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia phê duyệt nghiên cứu TNLS, các đơn vị sản xuất vắc xin cần phải có đầy đủ hồ sơ nghiên cứu tiền lâm sàng hoàn chỉnh, trong đó có những kết quả liên quan đến độc tính, tính an toàn trên động vật. Theo Bộ Y tế, tại Việt Nam hiện có 4 nhà sản xuất tham gia nghiên cứu và phát triển vắc xin Covid-19. Sau Nanogen, đầu năm 2021 sẽ có thêm vắc xin của Công ty Vabiotech và Ivac được triển khai nghiên cứu TNLS.

Tình nguyện viên có quyền dừng tham gia ở bất cứ thời điểm nào

Theo Bộ Y tế, từ tháng 3/2020, Nanogen đã bắt đầu tiến hành nghiên cứu và sản xuất vắc xin Covid-19 với tên gọi Nano Covax. Vắc xin này được sản xuất bằng công nghệ protein tái tổ hợp. Nhược điểm của loại vắc xin này là vấn đề thời gian vì phải tạo dòng và chọn lọc trên tế bào. Nhưng vắc xin có ưu điểm lớn nhất là tạo được đáp ứng miễn dịch tốt, độ an toàn cao, ít tác dụng phụ và có điều kiện bảo quản 2 - 8 độ C - thuận lợi hơn so với các vắc xin khác.

Vắc xin Nano Covax được phê duyệt TNLS qua 3 giai đoạn, trong đó, tất cả các đối tượng tham gia nghiên cứu sẽ được tiêm bắp 2 liều vắc xin hoặc giả dược (đối với giai đoạn 2 và 3). Khoảng cách giữa 2 liều tiêm là 28 ngày. Thời gian nghiên cứu cho mỗi đối tượng khoảng 56 ngày để đánh giá mục tiêu nghiên cứu và theo dõi đến tháng thứ 6 kể từ liều tiêm đầu tiên.

Trong giai đoạn 1, nghiên cứu đánh giá tính an toàn và bước đầu đánh giá đáp ứng sinh miễn dịch của 3 liều ứng viên vắc xin Nano Covax tiêm bắp gồm các liều: 25µg, 50µg, 75µg trên người lớn khỏe mạnh. Giai đoạn 2, đánh giá tính an toàn và so sánh đáp ứng sinh miễn dịch của 3 liều ứng viên vắc xin Nano Covax tiêm bắp gồm 25µg, 50µg, 75µg trên người khỏe mạnh, từ đó xác định liều dùng tối ưu của vắc xin. Giai đoạn 3 đánh giá hiệu quả vắc xin Nano Covax trên người khỏe mạnh.

Đại diện nhóm nghiên cứu cho biết, theo kế hoạch, sau khi tuyển người tình nguyện, ngày 17/12 sẽ tiêm mũi vắc xin đầu tiên trên người tình nguyện. Hiện đã có gần 40 tình nguyện viên đăng ký tiêm vắc xin này.

Bà Trần Thị Trang, Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế), cho biết thêm, với các TNLS, nghiên cứu TNLS chỉ được bắt đầu triển khai sau khi hội đồng phê duyệt chấp thuận. Thành viên hội đồng là các chuyên gia độc lập, không có bất cứ mối ràng buộc nào với Bộ Y tế, đơn vị có vắc xin và đơn vị thử nghiệm; có uy tín, có chuyên môn sâu về lâm sàng, dược lý, bào chế, sinh hóa, miễn dịch... Hội đồng còn có thành viên là chuyên gia về pháp luật, đạo đức, xã hội học để bảo vệ quyền, lợi ích của đối tượng nghiên cứu là người tình nguyện. Người tình nguyện có quyền dừng tham gia nghiên cứu bất cứ thời điểm nào mà không chịu ràng buộc nào.

Theo Nguyên Nga (https://thanhnien.vn)

Tin bài khác
Bài học quốc tế và triển vọng thị trường bất động sản Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh

Bài học quốc tế và triển vọng thị trường bất động sản Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh

Quy hoạch đô thị đa trung tâm, phát triển hạ tầng và hình thành các cực tăng trưởng mới đang tạo nền tảng để thị trường bất động sản Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh bước vào chu kỳ tăng trưởng dài hạn, tương tự những gì Thượng Hải và Seoul đã trải qua.
Nguồn cung nhà ở tăng mạnh, người mua vẫn khó tìm nhà vừa túi tiền

Nguồn cung nhà ở tăng mạnh, người mua vẫn khó tìm nhà vừa túi tiền

Dù gần 100.000 sản phẩm nhà ở được mở bán trong nửa đầu năm 2026, thị trường vẫn thiếu căn hộ giá phù hợp, khi nguồn cung chủ yếu tập trung ở phân khúc cao cấp và hạng sang.
Tạo lập quỹ đất hiệu quả cho phát triển kinh tế xã hội thời kỳ mới

Tạo lập quỹ đất hiệu quả cho phát triển kinh tế xã hội thời kỳ mới

Hoàn thiện cơ chế thu hồi đất, bồi thường và khai thác giá trị gia tăng là yêu cầu cấp thiết nhằm phát triển đô thị theo mô hình TOD, bảo đảm hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp.
Geleximco được đề xuất

Geleximco được đề xuất 'cầm trịch' dự án sông Nhuệ hơn 75.000 tỷ đồng

Dự án đầu tư xây dựng, tu bổ xung yếu hệ thống đê điều, nạo vét và xử lý ô nhiễm môi trường sông Nhuệ có tổng mức đầu tư sơ bộ 75.115 tỷ đồng, được thực hiện theo phương thức đối tác công tư (PPP), loại hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT). Theo nghị quyết, Tập đoàn Geleximco là đơn vị được đề xuất thực hiện dự án trong trường hợp lựa chọn nhà đầu tư đặc biệt.
Hà Nội tăng tốc phát triển nhà ở đáp ứng nhu cầu thực và tái cấu trúc

Hà Nội tăng tốc phát triển nhà ở đáp ứng nhu cầu thực và tái cấu trúc

Hà Nội đẩy mạnh phát triển đồng bộ nhà ở xã hội, thương mại và cho thuê, bổ sung nguồn cung lớn, trong khi thị trường dần tái cấu trúc theo nhu cầu ở thực của người dân.
Thị trường bất động sản năm 2026 bước vào giai đoạn thanh lọc và tái định vị giá trị

Thị trường bất động sản năm 2026 bước vào giai đoạn thanh lọc và tái định vị giá trị

Thị trường bất động sản nửa đầu năm 2026 ghi nhận tín hiệu phục hồi nhưng phân hóa mạnh, quá trình thanh lọc diễn ra rõ nét, hướng tới nhu cầu ở thực và phát triển bền vững.
Nguồn cung nhà ở Hà Nội dịch chuyển theo hành lang đô thị mới

Nguồn cung nhà ở Hà Nội dịch chuyển theo hành lang đô thị mới

Thị trường nhà ở Hà Nội đang chuyển dịch mạnh ra khu vực ngoài nội đô, bám theo các hành lang phát triển mới, phù hợp định hướng đô thị đa cực và tăng cường liên kết vùng dài hạn.
Bộ Xây dựng ban hành quy chuẩn mới về quy hoạch đô thị và nông thôn

Bộ Xây dựng ban hành quy chuẩn mới về quy hoạch đô thị và nông thôn

Bộ Xây dựng vừa chính thức ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01:2026/BXD, thay thế quy chuẩn cũ từ năm 2021, có hiệu lực từ ngày 1/1/2027.
Quy hoạch, hạ tầng và dữ liệu đang định hình lại thị trường bất động sản 2026

Quy hoạch, hạ tầng và dữ liệu đang định hình lại thị trường bất động sản 2026

Thị trường bất động sản Việt Nam đang định hình một chu kỳ phát triển mới, dẫn dắt bởi quy hoạch, hạ tầng, minh bạch thông tin và nhu cầu thực.
Từ đầu cơ đến kiến tạo giá trị: Chu kỳ bất động sản mới đang lựa chọn điều gì?

Từ đầu cơ đến kiến tạo giá trị: Chu kỳ bất động sản mới đang lựa chọn điều gì?

Sau giai đoạn điều chỉnh kéo dài, thị trường bất động sản Việt Nam đang bước vào chu kỳ phục hồi với những động lực hoàn toàn khác so với trước đây. Nếu giai đoạn 2020–2022 được dẫn dắt bởi kỳ vọng tăng giá và tâm lý "đón sóng", thì nửa cuối năm 2026 lại chứng kiến sự dịch chuyển rõ nét của dòng tiền về những tài sản có giá trị sử dụng thực, pháp lý minh bạch, quy hoạch đồng bộ và khả năng khai thác lâu dài.
Hà Nội chuyển hướng phát triển nhà ở cho thuê, mở lối an cư bền vững cho người trẻ

Hà Nội chuyển hướng phát triển nhà ở cho thuê, mở lối an cư bền vững cho người trẻ

Giá nhà tăng cao và nhu cầu cư trú thay đổi đang buộc Hà Nội chuyển hướng sang phát triển nhà ở cho thuê, từng bước hình thành thị trường chuyên nghiệp và đa dạng lựa chọn an cư.
Đồng Nai tăng tốc phát triển nhà ở xã hội, hướng tới 65.000 căn vào năm 2030

Đồng Nai tăng tốc phát triển nhà ở xã hội, hướng tới 65.000 căn vào năm 2030

Đẩy mạnh tháo gỡ điểm nghẽn về quỹ đất, thủ tục đầu tư và áp dụng cơ chế "luồng xanh ưu tiên", Đồng Nai đang tăng tốc triển khai các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân. Địa phương đặt mục tiêu hoàn thành hơn 8.000 căn hộ trong năm 2026, tiến tới xây dựng 65.000 căn vào năm 2030, đáp ứng nhu cầu an cư của người thu nhập thấp và lực lượng lao động tại các khu công nghiệp.
Dòng vốn chuyển hướng, nhà đầu tư ưu tiên “mua đúng” thay vì chạy theo xu hướng

Dòng vốn chuyển hướng, nhà đầu tư ưu tiên “mua đúng” thay vì chạy theo xu hướng

Xu hướng đầu tư năm 2026 cho thấy sự dịch chuyển rõ rệt khi dòng vốn trở nên chọn lọc hơn, nhà đầu tư không còn chạy theo số lượng mà tập trung vào giá trị dài hạn.
CEO JLL: Giá nhà leo thang không do TOD

CEO JLL: Giá nhà leo thang không do TOD

CEO của JLL lưu ý rằng không nên mặc định mọi dự án bất động sản phát triển theo TOD đều sẽ tạo ra những đợt tăng giá mạnh trong tương lai. TP.HCM đã quy hoạch nhiều khu TOD dọc các tuyến metro và trong khoảng 3 - 5 năm tới, thị trường có thể đón thêm hàng loạt dự án mới với nguồn cung dồi dào khi quy hoạch dần được hoàn thiện.
TP. Hồ Chí Minh: Phường Long Nguyên bước vào giai đoạn hạ tầng mở đường, dòng vốn dịch chuyển

TP. Hồ Chí Minh: Phường Long Nguyên bước vào giai đoạn hạ tầng mở đường, dòng vốn dịch chuyển

Sau nhiều năm tăng trưởng mạnh, mặt bằng giá bất động sản tại khu Đông và khu vực Đông Bắc TP. Hồ Chí Minh đã thiết lập mặt bằng mới. Trong bối cảnh quỹ đất ngày càng khan hiếm và giá bán liên tục tăng, dòng tiền đầu tư bắt đầu có xu hướng mở rộng theo các hành lang hạ tầng kết nối, hướng về những khu vực còn nhiều dư địa phát triển nhưng đã hình thành các động lực tăng trưởng rõ nét.