Thứ năm 15/05/2025 07:05
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Cần 3.000 người thử nghiệm vắc xin Covid-19 "made in Việt Nam"

12/12/2020 05:45
Tính đến cuối ngày hôm qua (10.12), đã có 70 tình nguyện viên đăng ký tiêm vắc xin Covid-19 “made in Việt Nam” Nano Covax. Trong khi đó dự kiến chỉ riêng giai đoạn 3 cần 1.500 - 3.000 người tham gia thử nghiệm.

Ngày 10.12, nhiều người dân đã tìm hiểu và đăng ký tham gia thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19 Nano Covax

Ngày 10/12/2020, nhiều người dân đã tìm hiểu và đăng ký tham gia thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19 Nano Covax. (Ảnh: THÚY ANH)

Sáng 10/12, Bộ Y tế, Học viện Quân y chính thức khởi động việc nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19 “made in Việt Nam”, tuyển người tình nguyện tham gia nghiên cứu và thông tin về đặc tính của vắc xin được nghiên cứu, thử nghiệm.

An toàn được đặt lên hàng đầu

Theo Bộ Y tế, được thử nghiệm trên người tình nguyện là vắc xin Nano Covax do Công ty Nanogen (TP.HCM) nghiên cứu, sản xuất. Trước đó, sáng 9/12, Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia đã họp và phê duyệt thử nghiệm lâm sàng (TNLS) vắc xin này, giao Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) là đơn vị thực hiện. Tại buổi lễ khởi động thử nghiệm vắc xin Covid-19 “made in Việt Nam”, trung tướng, GS-TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y, cho biết trong giai đoạn 1 sẽ thử nghiệm trên 60 người, độ tuổi từ 18 - 50 và chia thành 3 nhóm, với liều tiêm khác nhau. Học viện Quân y đã chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị cần thiết phục vụ cho việc thử nghiệm. Người tình nguyện có thể đăng ký online, qua điện thoại. Theo Trung tướng Đỗ Quyết, nếu quá trình nghiên cứu diễn ra đúng như dự kiến, đến tháng 02/2021 sẽ kết thúc giai đoạn 1 và 2 của việc TNLS. Sau đó sẽ triển khai giai đoạn 3. Nếu giai đoạn 3 tiếp tục thành công, thì dự kiến vắc xin này sẽ được sử dụng vào năm 2022.

TS Nguyễn Ngô Quang, Phó cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế), Chánh văn phòng Chương trình quốc gia nghiên cứu phát triển vắc xin, cũng khẳng định: “TNLS một vắc xin có thể từ 7 - 12 năm, nhưng với vắc xin Covid-19 có thể hoàn thành 3 giai đoạn nghiên cứu vào cuối 2021 vì cắt giảm các quy trình về hành chính; quá trình nghiên cứu... Tuy nhiên, dù cắt giảm thời gian, vẫn phải đặt vấn đề an toàn cho người tiêm lên hàng đầu trong quá trình TNLS”.

“Chúng tôi cam kết, Học viện Quân y sẵn sàng độc lập đề nghị dừng thử nghiệm, nếu phát hiện không an toàn cho người tình nguyện. Chúng ta kiên quyết không đánh đổi an toàn của người Việt Nam, của cộng đồng với bất cứ lý do nào. Mặc dù rất tin tưởng vào sự an toàn của vắc xin đã được phê duyệt nhưng chúng tôi cũng cần khẳng định như vậy. Chúng ta không để tai biến xảy ra trong quá trình thử nghiệm”, Trung tướng Đỗ Quyết nói.

Theo TS Nguyễn Ngô Quang, trước khi được Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia phê duyệt nghiên cứu TNLS, các đơn vị sản xuất vắc xin cần phải có đầy đủ hồ sơ nghiên cứu tiền lâm sàng hoàn chỉnh, trong đó có những kết quả liên quan đến độc tính, tính an toàn trên động vật. Theo Bộ Y tế, tại Việt Nam hiện có 4 nhà sản xuất tham gia nghiên cứu và phát triển vắc xin Covid-19. Sau Nanogen, đầu năm 2021 sẽ có thêm vắc xin của Công ty Vabiotech và Ivac được triển khai nghiên cứu TNLS.

Tình nguyện viên có quyền dừng tham gia ở bất cứ thời điểm nào

Theo Bộ Y tế, từ tháng 3/2020, Nanogen đã bắt đầu tiến hành nghiên cứu và sản xuất vắc xin Covid-19 với tên gọi Nano Covax. Vắc xin này được sản xuất bằng công nghệ protein tái tổ hợp. Nhược điểm của loại vắc xin này là vấn đề thời gian vì phải tạo dòng và chọn lọc trên tế bào. Nhưng vắc xin có ưu điểm lớn nhất là tạo được đáp ứng miễn dịch tốt, độ an toàn cao, ít tác dụng phụ và có điều kiện bảo quản 2 - 8 độ C - thuận lợi hơn so với các vắc xin khác.

Vắc xin Nano Covax được phê duyệt TNLS qua 3 giai đoạn, trong đó, tất cả các đối tượng tham gia nghiên cứu sẽ được tiêm bắp 2 liều vắc xin hoặc giả dược (đối với giai đoạn 2 và 3). Khoảng cách giữa 2 liều tiêm là 28 ngày. Thời gian nghiên cứu cho mỗi đối tượng khoảng 56 ngày để đánh giá mục tiêu nghiên cứu và theo dõi đến tháng thứ 6 kể từ liều tiêm đầu tiên.

Trong giai đoạn 1, nghiên cứu đánh giá tính an toàn và bước đầu đánh giá đáp ứng sinh miễn dịch của 3 liều ứng viên vắc xin Nano Covax tiêm bắp gồm các liều: 25µg, 50µg, 75µg trên người lớn khỏe mạnh. Giai đoạn 2, đánh giá tính an toàn và so sánh đáp ứng sinh miễn dịch của 3 liều ứng viên vắc xin Nano Covax tiêm bắp gồm 25µg, 50µg, 75µg trên người khỏe mạnh, từ đó xác định liều dùng tối ưu của vắc xin. Giai đoạn 3 đánh giá hiệu quả vắc xin Nano Covax trên người khỏe mạnh.

Đại diện nhóm nghiên cứu cho biết, theo kế hoạch, sau khi tuyển người tình nguyện, ngày 17/12 sẽ tiêm mũi vắc xin đầu tiên trên người tình nguyện. Hiện đã có gần 40 tình nguyện viên đăng ký tiêm vắc xin này.

Bà Trần Thị Trang, Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế), cho biết thêm, với các TNLS, nghiên cứu TNLS chỉ được bắt đầu triển khai sau khi hội đồng phê duyệt chấp thuận. Thành viên hội đồng là các chuyên gia độc lập, không có bất cứ mối ràng buộc nào với Bộ Y tế, đơn vị có vắc xin và đơn vị thử nghiệm; có uy tín, có chuyên môn sâu về lâm sàng, dược lý, bào chế, sinh hóa, miễn dịch... Hội đồng còn có thành viên là chuyên gia về pháp luật, đạo đức, xã hội học để bảo vệ quyền, lợi ích của đối tượng nghiên cứu là người tình nguyện. Người tình nguyện có quyền dừng tham gia nghiên cứu bất cứ thời điểm nào mà không chịu ràng buộc nào.

Theo Nguyên Nga (https://thanhnien.vn)

Tin bài khác
Bình Dương thành lập Khu công nghệ thông tin tập trung, hướng tới hệ sinh thái công nghệ cao

Bình Dương thành lập Khu công nghệ thông tin tập trung, hướng tới hệ sinh thái công nghệ cao

Khu công nghệ thông tin tập trung tại Bình Dương sẽ ưu tiên phát triển các lĩnh vực chủ lực như công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu mới và công nghệ môi trường.
Tháng 6/2025: Dữ liệu đất đai và dân cư sẽ được kết nối toàn quốc

Tháng 6/2025: Dữ liệu đất đai và dân cư sẽ được kết nối toàn quốc

Bộ Nông nghiệp và Môi trường yêu cầu hoàn thành kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong tháng 6/2025, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và phục vụ người dân.
Cắt 70% thủ tục đầu tư: Cú hích lớn cho nhà ở xã hội

Cắt 70% thủ tục đầu tư: Cú hích lớn cho nhà ở xã hội

Chính phủ đề xuất giảm 70% thời gian thực hiện thủ tục đầu tư nhà ở xã hội, mở ra cơ hội đẩy nhanh tiến độ dự án, tăng nguồn cung nhà giá rẻ và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.
Doanh nghiệp kỳ vọng vào Nghị quyết 68, đề xuất gỡ vướng bất động sản

Doanh nghiệp kỳ vọng vào Nghị quyết 68, đề xuất gỡ vướng bất động sản

Tại hội nghị VNREA 2025, doanh nghiệp bất động sản kỳ vọng lớn vào Nghị quyết 68-NQ/TW và kiến nghị nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn thị trường.
TP. Hồ Chí Minh – Bình Dương – Vũng Tàu hợp nhất, điều gì chờ đợi?

TP. Hồ Chí Minh – Bình Dương – Vũng Tàu hợp nhất, điều gì chờ đợi?

Việc sáp nhập TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu hứa hẹn hình thành một siêu đô thị năng động, thúc đẩy phát triển kinh tế, đô thị vùng Đông Nam Bộ.
Vì sao thuê nhà là lựa chọn thực tế của giới trẻ hiện nay?

Vì sao thuê nhà là lựa chọn thực tế của giới trẻ hiện nay?

Trong bối cảnh giá bất động sản tăng “chóng mặt”, giới trẻ đang chuyển từ khát khao "an cư" sang lựa chọn thuê nhà như một cách để tối ưu hoá tài chính và linh hoạt cuộc sống.
Mua nhà ở xã hội: Cẩn thận mất trắng vì môi giới lừa đảo

Mua nhà ở xã hội: Cẩn thận mất trắng vì môi giới lừa đảo

Nhiều người dân tại Hà Nội đã mất hàng trăm triệu đồng khi tin vào lời hứa "suất ngoại giao" từ môi giới không chính thống. Chuyên gia cảnh báo cần thận trọng để tránh rủi ro tài chính.
Quảng Ngãi thông qua quy hoạch 2 khu công nghiệp, dịch vụ rộng hơn 3.300 ha

Quảng Ngãi thông qua quy hoạch 2 khu công nghiệp, dịch vụ rộng hơn 3.300 ha

HĐND tỉnh Quảng Ngãi vừa thông qua quy hoạch phân khu xây dựng tỉ lệ 1/2000 Khu dịch vụ hỗn hợp Đông Dung Quất và Khu đô thị, công nghiệp, dịch vụ Tây Bắc Dung Quất có diện tích hơn 3.300 ha.
Hà Nội triển khai chính sách bán căn hộ nhà ở xã hội sau 5 năm cho thuê

Hà Nội triển khai chính sách bán căn hộ nhà ở xã hội sau 5 năm cho thuê

Hà Nội triển khai chính sách bán căn hộ nhà ở xã hội sau 5 năm cho thuê, mở ra cơ hội sở hữu nhà cho người thu nhập thấp. Tuy nhiên, liệu đây có phải là giải pháp hiệu quả?
Bất động sản Bình Thuận: Thị trường cải thiện nhờ sự phát triển cơ sở hạ tầng giao thông và tiềm năng du lịch

Bất động sản Bình Thuận: Thị trường cải thiện nhờ sự phát triển cơ sở hạ tầng giao thông và tiềm năng du lịch

Theo số liệu ghi nhận, tâm lý thị trường Bất động sản Bình Thuận có phần cải thiện nhờ vào sự phát triển cơ sở hạ tầng giao thông và tiềm năng du lịch của tỉnh, nhưng sự phục hồi này không đồng đều giữa các loại hình bất động sản.
Nguồn cung căn hộ TP.HCM Quý I/2025: Phân khúc nhà ở vừa túi tiền gặp khó

Nguồn cung căn hộ TP.HCM Quý I/2025: Phân khúc nhà ở vừa túi tiền gặp khó

Thị trường căn hộ TP.HCM năm 2025 đối mặt với sự thiếu hụt nguồn cung, đặc biệt ở phân khúc nhà ở vừa túi tiền, gây khó khăn cho người mua có ngân sách hạn chế.
Bất động sản đối mặt với thách thức gì khi Mỹ áp thuế 46% ?

Bất động sản đối mặt với thách thức gì khi Mỹ áp thuế 46% ?

Bà Cao Thị Lan Hương, Phó Tổng Giám đốc Taseco Land, chia sẻ về ảnh hưởng của chính sách thuế quan Mỹ đối với thị trường bất động sản Việt Nam và đề xuất giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp.
KBC đầu tư gần 11.5 nghìn tỷ đồng xây dựng KCN Phú Bình - Thái Nguyên

KBC đầu tư gần 11.5 nghìn tỷ đồng xây dựng KCN Phú Bình - Thái Nguyên

Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) đã phê duyệt dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Phú Bình tại huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên, với tổng vốn đầu tư gần 11.5 nghìn tỷ đồng.
Biến động trái chiều giá căn hộ ở Hà Nội trong quý 1/2025

Biến động trái chiều giá căn hộ ở Hà Nội trong quý 1/2025

Thị trường căn hộ Hà Nội trong quý 1/2025 chứng kiến nghịch lý: giá sơ cấp tiếp tục tăng cao, trong khi giá thứ cấp lại điều chỉnh giảm, phản ánh áp lực cân bằng cung - cầu rõ nét.
Phê duyệt đề án điều chỉnh quy hoạch TP.Dĩ An - Bình Dương tới năm 2045

Phê duyệt đề án điều chỉnh quy hoạch TP.Dĩ An - Bình Dương tới năm 2045

Quy hoạch TP.Dĩ An cùng với quy hoạch tổng thể tỉnh Bình Dương giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến 2050 sẽ được xem xét điều chỉnh, tích hợp phù hợp với định hướng phát triển trong bối cảnh hành chính mới.