Chủ nhật 16/11/2025 18:17
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Cải cách thuế doanh nghiệp và cuộc cạnh tranh thu hút FDI

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và cạnh tranh ngày càng khốc liệt giữa các quốc gia để thu hút đầu tư, Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp tục cải cách chính sách thuế và ưu đãi đầu tư trong năm 2024.

Những thay đổi này nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp trong và ngoài nước, đồng thời nâng cao sức hấp dẫn của Việt Nam như một điểm đến đầu tư. Hai yếu tố quan trọng nhất trong lĩnh vực này bao gồm cải cách thuế thu nhập doanh nghiệp và thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) thông qua các chính sách ưu đãi.

Cải cách thuế doanh nghiệp và cuộc cạnh tranh thu hút FDI
Cải cách thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) là một trong những nội dung được quan tâm hàng đầu trong năm 2024.

Cải cách thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) là một trong những nội dung được quan tâm hàng đầu trong năm 2024. Chính phủ Việt Nam có thể xem xét giảm mức thuế suất hoặc đưa ra các chính sách ưu đãi thuế cho một số lĩnh vực ưu tiên như công nghệ cao, nông nghiệp, năng lượng tái tạo, và các ngành công nghiệp thân thiện với môi trường. Điều này phản ánh cam kết của Việt Nam trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững và xanh.

Các ngành như trí tuệ nhân tạo (AI), robot, và công nghệ sinh học có thể nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ thông qua các ưu đãi thuế. Điều này không chỉ giúp Việt Nam phát triển những ngành công nghiệp tiên tiến, mà còn thúc đẩy sự chuyển đổi số toàn diện trong nền kinh tế.

Chính sách ưu đãi thuế dành cho nông nghiệp và năng lượng tái tạo có thể kích thích các doanh nghiệp đầu tư vào các mô hình nông nghiệp công nghệ cao, phát triển các giải pháp năng lượng sạch như điện mặt trời, điện gió, và năng lượng sinh khối. Đây là những lĩnh vực có tiềm năng phát triển lớn và đóng góp quan trọng vào việc bảo vệ môi trường.

Các ngành công nghiệp sử dụng nguyên liệu tái chế, sản xuất năng lượng sạch, và các giải pháp giảm thiểu ô nhiễm có thể được hưởng lợi từ việc giảm thuế. Điều này sẽ thúc đẩy việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) và góp phần làm giảm tác động tiêu cực đến môi trường.

Giảm thuế thu nhập doanh nghiệp có thể ảnh hưởng đến nguồn thu của ngân sách, đòi hỏi Chính phủ phải có chiến lược cân đối tài chính hợp lý. Tuy nhiên, việc tăng thu hút đầu tư thông qua các ưu đãi thuế cũng có thể tạo ra lợi nhuận dài hạn cho nền kinh tế.

Một số doanh nghiệp có thể tận dụng các ưu đãi thuế để trốn tránh trách nhiệm nộp thuế đầy đủ. Điều này đòi hỏi sự tăng cường trong việc quản lý, giám sát các chính sách thuế và tránh các trường hợp gian lận thuế.

Thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vẫn là ưu tiên hàng đầu trong chiến lược phát triển kinh tế của Việt Nam. Năm 2024, dự báo các chính sách ưu đãi thuế và tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài sẽ tiếp tục được Chính phủ Việt Nam cải thiện nhằm giữ vững vị thế cạnh tranh trong khu vực. Những ưu đãi này có thể bao gồm miễn giảm thuế, ưu đãi về đất đai, và các chính sách hỗ trợ tài chính khác cho các nhà đầu tư.

Một trong những biện pháp hấp dẫn để thu hút FDI là cho phép các doanh nghiệp nước ngoài được miễn thuế trong một số năm đầu hoạt động, sau đó áp dụng mức thuế suất thấp trong các năm tiếp theo. Điều này giúp nhà đầu tư giảm bớt chi phí ban đầu, tạo điều kiện cho họ ổn định và phát triển tại Việt Nam.

Các nhà đầu tư nước ngoài hoạt động trong các lĩnh vực chiến lược như công nghệ cao, sản xuất sạch, và năng lượng tái tạo có thể được hưởng lợi từ các chính sách miễn giảm thuế đặc biệt. Điều này giúp thu hút dòng vốn chất lượng cao, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.

Chính phủ có thể đơn giản hóa thủ tục đăng ký đầu tư và cấp phép, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài tiếp cận thị trường Việt Nam nhanh chóng hơn. Các hệ thống quản lý trực tuyến và hỗ trợ pháp lý cũng có thể được đẩy mạnh để giảm thiểu chi phí và thời gian cho doanh nghiệp.

Việt Nam có tiềm năng thu hút các tập đoàn lớn trên thế giới, đặc biệt trong các lĩnh vực sản xuất, công nghệ và năng lượng sạch. Chính sách ưu đãi thuế và hỗ trợ đầu tư sẽ giúp các doanh nghiệp nước ngoài dễ dàng tiếp cận thị trường, từ đó tăng cường dòng vốn FDI vào Việt Nam.

Mặc dù các chính sách FDI đang ngày càng hấp dẫn, nhưng Việt Nam phải đối mặt với sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các quốc gia láng giềng như Thái Lan, Indonesia, và Philippines. Những quốc gia này cũng đang tích cực cải thiện các chính sách ưu đãi để thu hút dòng vốn FDI. Do đó, Việt Nam cần duy trì và nâng cao tính cạnh tranh thông qua việc điều chỉnh linh hoạt các chính sách thuế và hỗ trợ doanh nghiệp.

Để tận dụng cơ hội từ dòng vốn FDI, Việt Nam cần tiếp tục đầu tư vào cơ sở hạ tầng và phát triển nguồn nhân lực có trình độ cao. Các nhà đầu tư nước ngoài thường yêu cầu nguồn lực lao động chất lượng và hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại để hỗ trợ cho hoạt động sản xuất và kinh doanh.

Tin bài khác
Chuẩn hóa thuế doanh nghiệp nước ngoài: Thu nhập bồi thường áp dụng mức 20%

Chuẩn hóa thuế doanh nghiệp nước ngoài: Thu nhập bồi thường áp dụng mức 20%

Bộ Tài chính đã hoàn thiện dự thảo Thông tư hướng dẫn một số điều của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp và các nghị định liên quan, trong đó bổ sung nhiều quy định nhằm làm rõ nghĩa vụ thuế của các tổ chức nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam hoặc phát sinh thu nhập tại Việt Nam.
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt Chứng khoán LPBank và Chứng khoán ACB vì vi phạm hoạt động nghiệp vụ

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt Chứng khoán LPBank và Chứng khoán ACB vì vi phạm hoạt động nghiệp vụ

Trong đó, Chứng khoán LPBank (trụ sở tại TP Hồ Chí Minh) bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ra quyết định xử phạt tổng cộng 887,5 triệu đồng.
Phú Thọ: Công ty KEHIN bị phạt hơn 574 triệu đồng vì vi phạm môi trường

Phú Thọ: Công ty KEHIN bị phạt hơn 574 triệu đồng vì vi phạm môi trường

Công ty Cổ phần KEHIN bị Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Phú Thọ xử phạt hơn 574 triệu đồng do không có giấy phép môi trường và không thực hiện quan trắc định kỳ tại dự án cụm công nghiệp Minh Phương.
Phú Thọ: Tự gây gãy xương chiếm đoạt hơn 6 tỷ đồng bảo hiểm nhân thọ

Phú Thọ: Tự gây gãy xương chiếm đoạt hơn 6 tỷ đồng bảo hiểm nhân thọ

Công an tỉnh Phú Thọ vừa triệt phá đường dây gây thương tích giả có tổ chức, thủ đoạn tinh vi và tàn nhẫn nhằm chiếm đoạt tiền bảo hiểm nhân thọ với số tiền hơn 6 tỷ đồng.
Bộ Công Thương thông tin về Nghị định 280 của Trung Quốc - quy định mới cho doanh nghiệp

Bộ Công Thương thông tin về Nghị định 280 của Trung Quốc - quy định mới cho doanh nghiệp

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) vừa khuyến cáo các doanh nghiệp và nhà sản xuất thực phẩm xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc nghiên cứu kỹ Nghị định 280 mới được Tổng cục Hải quan Trung Quốc ban hành, nhằm chủ động chuẩn bị và tuân thủ đầy đủ các yêu cầu khi nghị định này có hiệu lực từ ngày 1/6/2026.
Cảnh sát đồng loạt kiểm tra hệ thống thẩm mỹ viện Mailisa trên toàn quốc

Cảnh sát đồng loạt kiểm tra hệ thống thẩm mỹ viện Mailisa trên toàn quốc

Sáng 13/11, lực lượng công an đồng loạt xuất hiện tại hàng loạt cơ sở của hệ thống thẩm mỹ viện Mailisa trên cả nước, bao gồm TP. Hồ Chí Minh, Đắk Lắk, Cần Thơ, Nghệ An, Đà Nẵng, Nha Trang và Hà Nội.
Tiếp tục rà soát để cắt giảm tối đa giấy phép kinh doanh

Tiếp tục rà soát để cắt giảm tối đa giấy phép kinh doanh

Bộ Tài chính sẽ tiếp tục rà soát để cắt giảm thêm các loại giấy phép kinh doanh không còn phù hợp, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.
Quyết liệt triển khai tháng cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp (IUU)

Quyết liệt triển khai tháng cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp (IUU)

Tối 11/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp lần thứ 21 của Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Đề xuất cho phép từ chối tiếp nhận người lợi dụng quyền khiếu nại để gây rối

Đề xuất cho phép từ chối tiếp nhận người lợi dụng quyền khiếu nại để gây rối

Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng dự thảo luật lần này “đã có hơi thở thực tiễn”, song cần bổ sung quy định về trách nhiệm của người khiếu nại, tố cáo.
Gia tăng nguy cơ buôn lậu, vận chuyển trái phép vàng, tiền tệ qua biên giới

Gia tăng nguy cơ buôn lậu, vận chuyển trái phép vàng, tiền tệ qua biên giới

Trong tháng 10/2025, diễn biến phức tạp của thị trường vàng thế giới và trong nước với mức chênh lệch giá lớn đã làm gia tăng nguy cơ buôn lậu, vận chuyển trái phép vàng, tiền tệ qua biên giới.
Từ 1/1/2026: Mở ví điện tử phải xác minh sinh trắc học

Từ 1/1/2026: Mở ví điện tử phải xác minh sinh trắc học

Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 41/2025 (sửa đổi, bổ sung Thông tư 40/2024) quy định về hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán, trong đó có nhiều điểm mới đáng chú ý nhằm siết chặt quản lý hoạt động ví điện tử.
Công an TP Hà Nội tăng cường trấn áp bốn nhóm tội phạm trọng điểm

Công an TP Hà Nội tăng cường trấn áp bốn nhóm tội phạm trọng điểm

Tại Hội nghị giao ban công tác tháng 10/2025, Công an TP Hà Nội cho biết, tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn Thủ đô cơ bản ổn định; các lực lượng công an đã triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, góp phần giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội.
Đề xuất phạt tới 120 triệu đồng nếu sử dụng, bán lại nhà ở xã hội sai quy định

Đề xuất phạt tới 120 triệu đồng nếu sử dụng, bán lại nhà ở xã hội sai quy định

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến góp ý cho Dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng, trong đó đề xuất mức xử phạt cao nhất lên tới 120 triệu đồng đối với các trường hợp sử dụng hoặc giao dịch nhà ở xã hội không đúng quy định.
Khởi tố vụ án vi phạm quy định xây dựng tại công trình Cầu Sông Lô

Khởi tố vụ án vi phạm quy định xây dựng tại công trình Cầu Sông Lô

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ vừa khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” liên quan đến công trình Cầu Sông Lô, nhằm làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan.
Đề nghị linh hoạt quy định mức bồi thường thiệt hại trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ

Đề nghị linh hoạt quy định mức bồi thường thiệt hại trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, ngày 5/11, các đại biểu thảo luận tại tổ về dự án Luật Thi hành án dân sự (sửa đổi); dự án Luật Giám định tư pháp (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống tham nhũng và dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.