Uống nước cam có giúp ổn định huyết áp không? Quả cam chứa hàm lượng Vitamin C có phải cao nhất? |
Cách chế biến những món ăn ngon từ quả cam |
Quả cam là một trong những loại hoa quả tốt nhất trong việc giúp đỡ để thúc đẩy sức khỏe tối ưu. Một trái cam có 170 chất thải thực vật khác nhau và hơn 60 chất flavonoid, trong đó nhiều chất đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm, chống khối u và ức chế đông máu, chống oxy hóa mạnh.
Trung bình với mỗi 100gr quả cam chứa 87,6g nước, 1.104 microgram Carotene – một loại vitamin chống oxy hóa, 30mg vitamin C, 10,9g chất tinh bột, 93mg kali, 26mg canxi, 9mg Magnesium, 0,3g chất xơ, 4,5mg natri, 7mg Chromium, 20mg phốt pho, 0,32mg sắt và giá trị năng lượng là 48 Kcal.
Vì vậy khi ăn cam, người lớn nên ăn cả màng bao múi cam để vừa giảm cholesterol vừa có chất xơ giúp cơ thể tiêu hóa và bài tiết tốt. Ngoài ra, trái cam cũng có tác dụng hiệu quả trong việc ngăn ngừa sỏi thận, bảo vệ da, giảm tình trạng táo bón, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và huyết áp cao.
Một số món ăn ngon từ cam cần thêm ngay vào thực đơn gia đình!
Vịt nấu cam
Món vịt nấu cam. Ảnh minh họa |
Nguyên liệu:
Cách làm: - Vịt rửa sạch, chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. - Cho gia vị vào ướp thịt vịt gồm: 3 muỗng nước mắm, 1 muỗng muối, 5 muỗng đường, 1 ít tiêu và ớt bột. - Cam lấy 4 quả, gọt vỏ, cắt nhỏ. - Cho dầu ăn vào chảo, cho hành vào phi cho thơm, cho vịt đã ướp gia vị vào. - Nấu đến khi vịt chuyển màu thì cho cam đã gọt vỏ, cắt lát vào nấu cùng. Đảo vịt cùng cam sau đó thêm khoảng 1 bát rưỡi nước lạnh vào. - Nấu đến khi nước sôi, vịt chín, ngấm gia vị, thơm mùi cam thì tắt bếp. Cho 1 muỗng bột ngọt vào là xong. - Cuối cùng là bày món ăn ra đĩa và thưởng thức thôi. Bạn có thể lấy 1 trái cam còn lại cắt trang trí cho món ăn thêm đẹp mắt. |
Cánh gà sốt cam
Món cánh gà xốt cam. Ảnh minh họa |
Nguyên liệu
Cách làm: - Sơ chế gà qua với muối và giấm để khử mùi hôi rồi để ráo nước. Ướp thịt gà với tỏi và hành tím băm, 1 muỗng hạt nêm, tiêu, bột ngọt. Ướp gà với gia vị trong khoảng 30 phút. - Sau khi thịt ướp 30 phút, lăn thịt gà qua lớp bột bắp. Sau đó bắc lên chảo chiên tới khi thịt chín vàng lên màu đẹp. Tiếp đó, bỏ thịt gà ra miếng thấm dầu. - Bắc chảo lên cho 1 ít dầu phi với tỏi, hành tím và ớt băm cho vàng thơm thì bỏ một chén nước cam đã vắt vào cùng 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 1 muỗng dầu hào, 2 muỗng tương ớt, 1 muỗng bột bắp. Sau đó đun hỗn hợp cho keo lại rồi bỏ thịt gà vào. Vừa đun vừa đảo đều khoảng 2 phút cho gà thấm nước sốt. Vậy là bạn đã có ngay món gà sốt cam thơm ngon chuẩn vị! |
Sườn non sốt cam
Món sườn non sốt cam. Ảnh minh họa |
Nguyên liệu:
Cách làm: - Sườn non rửa sạch, ướp sườn với 1 muỗng cafe hạt nêm và tiêu trong 15 phút - Cho chảo lên chiên thịt. Đợi thịt vàng đều vớt thịt để ra đĩa. - Lấy 1 cái chén vắt cam ra để riêng. Sau đó lấy một cái chén nữa pha hỗn hợp gồm: một muỗng dầu hào + 1 muỗng đường + tương cà + tương ớt + nước mắm (mỗi thứ 1 muỗng). Sau đó quấy đều hỗn hợp này lên. - Bật chảo lên cho 1 ít dầu bỏ hành tỏi ớt băm vào đảo đều cho thơm. Sau đó đổ chén nước cam vào cùng hỗn hợp mới pha, đảo đều hỗn hợp lại với nhau đến khi hỗn hợp đó sánh lại. - Bỏ sườn lúc nãy chiên vào. Cho thịt thấm với nước sốt thì tắt bếp (nêm nếm theo khẩu vị vừa ăn). Bỏ hành lá cắt nhỏ vào cho thơm và bày ra đĩa thưởng thức thôi. |
Lưu ý: Thông tin trên chỉ mang tính tham khảo!