Các tác dụng phụ hay gặp của vaccine Covid-19

DNHN - Việc tiêm chủng đang được triển khai trên khắp thế giới, đây là tín hiệu tích cực và được đánh giá cao từ các chuyên gia y tế. Tuy nhiên, các vaccine này cũng đã được ghi nhận có những tác dụng phụ.

Sử dụng vaccine phòng, chống Covid vẫn có thể gặp phải một số tác dụng phụ.

Việc tiêm chủng COVID-19 sẽ giúp bảo vệ chúng ta khỏi bị mắc COVID-19. Tuy nhiên, việc sử dụng vaccine vẫn có thể gặp phải một số tác dụng phụ, là những dấu hiệu bình thường cho thấy cơ thể đang xây dựng hàng rào bảo vệ. Các tác dụng phụ này có thể gây ảnh hưởng đến khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày, nhưng sẽ biến mất sau vài ngày. Các biểu hiện hay gặp nhất của những người gặp vấn đề sau tiêm vắc xin:

- Ớn lạnh

- Mệt mỏi

- Đau đầu

- Đau, sưng hoặc đỏ ở nơi tiêm

- Sốt nhẹ

- Đau nhức cơ và khớp.

Để điều trị cơn đau, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đề nghị đắp khăn sạch, mát, ướt lên vị trí tiêm. Di chuyển cánh tay cũng giúp giảm đau nhức thay vì chỉ nằm yên sẽ làm tăng đau cơ.

Khi bạn bị sốt, CDC khuyến cáo nên uống nhiều nước và mặc đồ nhẹ nhàng. Nghỉ ngơi, thư giãn cũng sẽ giảm mệt mỏi.

Nhiều bác sĩ khuyên mọi người nên tránh đặt lịch hẹn tiêm vắc xin nếu đang bận rộn, để họ có thể nghỉ ngơi nếu sau đó, thấy uể oải.

Các tác dụng phụ không kéo dài hơn 48 giờ sau khi tiêm và thường biến mất sớm hơn thế. Nếu bạn gặp tác dụng phụ vài ngày sau khi chủng ngừa Covid-19, hãy liên hệ với bác sĩ.

A.D (Tổng hợp)

Tin liên quan