Các nhà lãnh đạo công nghệ ở Thung lũng Silicon chung tay cứu trợ giúp Ấn Độ vượt qua cuộc khủng hoảng Covid-19

DNHN - Khi Ấn Độ đối mặt với làn sóng Covid-19 thứ hai đã giết chết hơn 260.000 người (tính đến hết ngày 14/5) và làm suy giảm khả năng chăm sóc người bệnh của các bệnh viện, một số nhà đầu tư mạo hiểm và Giám đốc điều hành công nghệ ở Thung lũng Silicon đã chi các khoản tiền để chung tay mau chóng giải quyết cuộc khủng hoảng.

Tính đến ngày 14/5, Bộ Y tế Ấn Độ đã báo cáo tổng cộng 23 triệu trường hợp mắc bệnh với 262.317 trường hợp tử vong. Các bệnh viện đang thiếu các thiết bị y tế cơ bản để cứu sống như bình oxy.

sức nóng tỏa ra từ nhiều giàn hỏa táng nạn nhân Covid-19 tại một lò thiêu ở ngoại ô New Delhi, Ấn Độ. C (Ảnh AP / Amit Sharma

Sức nóng tỏa ra từ nhiều giàn hỏa táng nạn nhân Covid-19 tại một bãi thiêu ở ngoại ô New Delhi, Ấn Độ.  (Ảnh AP / Amit Sharma).

Navin Chaddha, Giám đốc điều hành tại quỹ đầu tư mạo hiểm Mayfield, cho biết: “Đây là một cuộc khủng hoảng lớn. Làm trong lĩnh vực đầu tư và là một doanh nhân, tôi biết rằng mình cần làm nhiều việc hơn là chỉ kiếm tiền, tôi biết bản thân mình cần có trách nhiệm với cả cộng đòng". Bắt đầu từ tháng 5, Mayfield đã quyên góp được khoảng một triệu đô la và cung cấp 1000 máy tạo oxy cho Ấn Độ. Tổ chức đã hợp tác với các tổ chức địa phương Ấn Độ để đảm bảo nguồn cung cấp đến những nơi có nhu cầu lớn nhất.

Các chuyên gia y tế đã nhận định, một chủng mới có tên là B 1.617, có khả năng lây nhiễm cao hơn chủng ban đầu và phản ứng y tế công cộng lỏng lẻo đã làm gia tăng các ca nhiễm. Anant Bhan, một nhà nghiên cứu y tế cộng đồng ở Bhopal, nói với Forbes rằng: “Đã có rất nhiều cuộc họp chính trị, tôn giáo và nhiều nơi vẫn tụ tập đông người". 

Các phương tiện truyền thông xã hội tràn ngập hình ảnh những lò hỏa táng tràn ngập thi thể của bệnh nhân Covid-19. Chaddha cho biết: “Nhiều người thậm chí không có tiền để đi lấy thi thể từ bệnh viện hoặc đưa đến bãi hỏa táng”.

Salesforce, một công ty phần mềm đám mây do Marc Benioff đồng sáng lập, đã gửi một chiếc Boeing 787 đến Ấn Độ vào đầu tháng trước với hơn 2.000 máy tạo oxy và 10.000 máy đo oxy. Ryan Aytay, Giám đốc kinh doanh của hãng cho biết, công ty có kế hoạch gửi một máy bay khác trong tháng này với nhiều thiết bị tạo oxy hơn. Trong khi đó, Jack Dorsey, CEO của Twitter và Square, đã công bố khoản tài trợ 15 triệu USD cho các tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Ấn Độ.

Ngay cả khi Ấn Độ nhận được sự hỗ trợ từ nhiều nguồn, vẫn có những lo ngại về việc liệu những tài trợ đó liệu sẽ đến được những khu vực có nhu cầu cao nhất hay không và liệu các bệnh viện có đủ giường cho những bệnh nhân đang rất cần oxy hay không? Tại một công ty đầu tư mạo hiểm khác, có tên là Foundation Capital của nhà đầu tư Ashu Garg đã bắt đầu một sáng kiến ​​có tên One More Breath để giải quyết vấn đề cấp bách tại Ấn Đô. Ông chia sẻ "Hiện các sân bay đang tràn ngập máy tạo oxy. Tất cả mọi người đều đang mang đồ đến, nhưng vẫn chưa phân định rõ những nguồn cung đó sẽ được mang đến bệnh viện nào"

Nhóm của ông đã hợp tác với các nhóm nhân đạo địa phương đang kiểm tra cách tạo chỗ cho giường mới trong các bệnh viện hiện có. Garg cho biết họ sẽ có ít nhất 500 giường mới với nguồn cung cấp oxy sẵn sàng vào cuối tháng 5. One More Breath hy vọng sẽ huy động được 2 triệu đô la để thiết lập 1.400 giường vào giữa tháng 6. Nhưng hiện có một vấn đề phức tạp hơn bởi gần đây Ấn Độ đã thông qua một luật giới hạn các khoản đóng góp từ nước ngoài. 

Có thể sẽ cần nhiều sự trợ giúp hơn nữa, vì một số bang của Ấn Độ đã đình chỉ việc tiêm chủng cho những người trong độ tuổi 18-44 do tình trạng thiếu hụt. Cho đến nay, chưa đến 2% trong số 1,3 tỷ dân của đất nước được tiêm chủng đầy đủ. Garg nói: “Điều này thật đau lòng". 

Bảo Bảo (Theo Forbes)

Tin liên quan