Các lệnh trừng phạt mới của Nga làm biến động thị trường kim loại

15:16 19/04/2024

Anh và Mỹ đã công bố một vòng trừng phạt mới vào chiều thứ Sáu, hạn chế hoạt động buôn bán đồng, nhôm và niken của Nga trên các sàn giao dịch kim loại toàn cầu.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Các quy định mới sẽ cấm LME và CME chấp nhận giao hàng kim loại từ Nga được sản xuất vào hoặc sau ngày 13 tháng 4. Mỹ cũng cấm nhập khẩu cả ba loại kim loại này từ Nga, sau khi áp đặt mức thuế 200% trước đó đối với nhôm Nga.

Tin tức này đã có tác động nhẹ đến thị trường trước khi CME đóng cửa vào ngày 12 tháng 4, khiến giá tăng mạnh trong những giờ cuối cùng. Giá đã tăng hơn 1,4% cùng với khối lượng giao dịch tăng đột biến trong khoảng thời gian từ 4:30 chiều đến 5:00 chiều, khi thị trường bắt đầu đánh giá cách các quy định mới sẽ ảnh hưởng đến họ.

Giá đồng CME và LME vẫn duy trì trong khoảng hai tháng tăng. Những mức giá này đã đạt đáy vào đầu tháng 2 trước khi tiếp tục vượt lên trên mức cao trước đó trong những tháng tiếp theo. Với các biện pháp trừng phạt mới nhất đi kèm với nguy cơ tăng giá, thị trường đã phản ánh tác động tổng thể. Tuy nhiên, giá chỉ biến động nhẹ trong ngày thứ Hai, khiến giá CME tăng chỉ 0,22% trong khi giá LME giảm 0,30%.

Thị trường nhôm đã chứng kiến mức tăng đáng kể nhất kể từ khi đóng cửa vào ngày thứ Sáu, với giá tăng 2,08% so với ngày trước. Trong khi đó, hợp đồng nhôm của LME gặp rủi ro lớn nhất do tỷ lệ kim loại từ Nga nằm trong kho của LME. Vào tháng 3, kim loại có nguồn gốc từ Nga chiếm 62%, 91% và 36% tồn kho đồng, nhôm và niken tại LME.

Có sự khác biệt giữa giá đồng LME và CME?

Khi thị trường cạn kiệt lượng kim loại dự trữ có nguồn gốc từ Nga trong kho dự trữ, điều này có thể tăng nguy cơ tăng giá, đặc biệt là đối với LME. Nhiều biện pháp trừng phạt được công bố trước lệnh cấm gần đây nhất đã làm giảm mạnh giá kim loại từ Nga, đặc biệt là nhôm. Điều này có thể dẫn đến sự biến động về giá giữa các sàn giao dịch, mặc dù chênh lệch giữa hai điểm giá hiện vẫn nằm trong phạm vi mức trung bình lịch sử của nó.

Điều đó cho thấy, những tuần tiếp theo có thể đe dọa mối tương quan lâu dài 99,82% giữa giá đồng CME và LME. Thật vậy, một vùng đồng bằng rộng hơn mức trung bình đã xuất hiện giữa giá nhôm LME và CME vào thứ Hai. Tuy nhiên, điều này cần phải được duy trì lâu dài hơn nữa để cho thấy sự phân kỳ có ý nghĩa trong xu hướng giá cả.

Ngoài vấn đề giá cả, lệnh cấm có thể chứng kiến sự thay đổi về lãi suất mở giữa các sàn giao dịch. Rủi ro đối với hợp đồng LME cũng có thể dẫn đến việc chuyển sang CME, vốn đã được sử dụng rộng rãi ở Mỹ làm chuẩn mực hợp đồng cho giá đồng.

Tương tự như các lệnh trừng phạt trước đây, lệnh cấm mới sẽ không nhất thiết cắt đứt nguồn cung kim loại của Nga từ thị trường toàn cầu. Số lượng người mua ngừng mua kim loại của Nga ngày càng tăng kể từ cuộc xung đột ở Ukraine thực sự chỉ nhằm mục đích đẩy vật liệu này đến các điểm đến khác. Trung Quốc đã trở thành “người mua cuối cùng” khi nhập khẩu từ Nga tăng mạnh so với dòng chảy thương mại trước đây.

Những lệnh cấm mới này có thể sẽ kích hoạt việc định tuyến lại thêm. Hàng tồn kho của SHFE có thể tăng khi họ tiếp tục thừa nhận kim loại của Nga không còn được các sàn giao dịch phương Tây chấp nhận. Do đó, khối lượng kim loại giảm giá của Nga tăng lên có thể ảnh hưởng đến giá SHFE.

Sự khác biệt giữa giá đồng LME và CME

Như với tất cả các cú sốc, thị trường sẽ cần thời gian để định giá và điều chỉnh theo sự thay đổi mới nhất. Điều này có thể dẫn đến sự biến động giá gia tăng trên các sàn giao dịch khi thị trường tìm hiểu toàn bộ sự phân nhánh về cách các biện pháp trừng phạt sẽ tác động đến việc phát hiện giá cả và dòng chảy thương mại toàn cầu. Sự phân kỳ tiềm tàng của giá hối đoái vẫn là rủi ro lớn nhất đối với thị trường và người mua, mặc dù nó vẫn chưa trở nên rõ ràng một cách có ý nghĩa.

Nhưng trong khi giá cả trong tương lai tiếp tục tương quan với vùng đồng bằng không đáng kể, thì giá tiền mặt cơ bản bắt đầu nhận thấy sự khác biệt lớn hơn giữa LME và CME. Mặc dù cả hai sàn giao dịch đều có contango, với giá tương lai có xu hướng cao hơn giá giao ngay, mức chênh lệch có vẻ rộng hơn đáng kể trên LME.

Trước các lệnh trừng phạt được ban hành gần đây, đợt tăng giá đồng đi kèm với rủi ro ngày càng tăng đối với tuổi thọ của nó. Nỗi lo về nguồn cung gây ra bởi việc cắt giảm nhà máy luyện kim ở Trung Quốc đã thúc đẩy sự gia tăng đặt cược giá lên, đặc biệt là giữa các quỹ đầu tư có vị thế lớn có tác động quá lớn đến xu hướng giá. Điều này mang lại động lực mạnh mẽ, giúp giá bứt phá sau khi tìm thấy đáy vào giữa tháng Hai.

Tuy nhiên, suy đoán của thị trường liên quan đến lo ngại về nguồn cung thiếu cơ sở từ sự thắt chặt có thể quan sát được trên thị trường LME. Do đó, giá tiền mặt sơ cấp tiếp tục giảm so với giá ba tháng, mở rộng vùng đồng bằng giữa hai bên lên mức đáng kinh ngạc là 116 USD/tấn vào ngày 15 tháng 4. Con số này vượt xa mức trung bình 11 USD/tấn được thấy kể từ năm 2012.

Để so sánh, mức chênh lệch tương tự trên CME chỉ đạt 40 USD/tấn. Các khoản bù hoãn mua khác nhau không phải do các biện pháp trừng phạt mới nhất gây ra hoặc kích hoạt, nhưng chúng cho thấy sự tồn tại của sự khác biệt giữa hai sàn giao dịch. Điều này có thể ngày càng trở nên quan trọng nếu các biện pháp trừng phạt khiến CME có được ảnh hưởng lớn hơn trên thị trường.

Bình Anh t/h