Thứ năm 23/04/2026 06:53
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Các công ty Trung Quốc vẫn có thể tiếp cận với AI và chip công nghệ cao bất chấp lệnh cấm của Hoa Kỳ

26/08/2024 17:24
Theo các tài liệu đấu thầu gần đây, các công ty của Trung Quốc hiện đang sử dụng dịch vụ đám mây do Amazon hoặc các nhà cung cấp khác để tiếp cận với chip tiên tiến và năng lực trí tuệ nhân tạo (AI) mà họ không thể sử dụng bởi những hạn chế của Mỹ.
Có ít nhất 11 công ty từ đại lục đã tìm cách tiếp cận với những công nghệ AI hay chip xử lý tiên tiến bị hạn chế bởi Hoa Kỳ thông qua dịch vụ đám mây
Có ít nhất 11 công ty từ đại lục đã tìm cách tiếp cận với những công nghệ AI hay chip xử lý tiên tiến bị hạn chế bởi Hoa Kỳ thông qua dịch vụ đám mây. (Ảnh: REUTERS/Dado Ruvic)

Trong hai năm qua, Chính phủ Hoa Kỳ đã hạn chế xuất khẩu chip AI công nghệ cao sang Trung Quốc, nhằm giới hạn năng lực quân sự sử dụng công nghệ tiên tiến của nước này. Tuy nhiên, những hạn chế hiện tại chỉ giới hạn ở các hoạt động xuất khẩu hoặc chuyển giao hàng hóa, phần mềm hay công nghệ. Việc tiếp cận thông qua các dịch vụ điện toán đám mây đến nay không hề vi phạm các quy định của Mỹ.

Những lỗ hổng trong lệnh cấm của Hoa Kỳ

Theo đánh giá của Reuters về hơn 50 tài liệu đấu thầu được đăng tải công khai trong năm vừa qua của Trung Quốc, có ít nhất 11 công ty từ đại lục đã tìm cách tiếp cận với những công nghệ hay dịch vụ đám mây bị hạn chế bởi Hoa Kỳ. Trong số đó, bốn công ty đã nêu rõ tên Amazon Web Services (AWS) là nhà cung cấp dịch vụ đám mây. Mặc dù vậy, các công ty này đều sử dụng công ty trung gian để có thể truy cập vào dịch vụ của AWS.

Cụ thể hơn, các tài liệu đấu thầu còn cho thấy phạm vi rộng lớn của chiến lược mà các công ty Trung Quốc sử dụng để có thể đảm bảo sức mạnh điện toán tiên tiến và tiếp cận với các mô hình AI tạo sinh. Đồng thời, các tài liệu này cũng nhấn mạnh cách mà các công ty của Mỹ đang tận dụng nhu cầu về điện toán đám mây ngày càng tăng của Trung Quốc.

Một phát ngôn viên của dịch vụ đám mây của Amazon cho biết: "AWS tuân thủ mọi điều luật hiện hành của Hoa Kỳ, bao gồm các luật thương mại liên quan đến việc cung cấp dịch vụ AWS trong và ngoài Trung Quốc”.

Công ty nghiên cứu Canalys cho biết, AWS kiểm soát gần một phần ba thị trường cơ sở hạ tầng điện toán đám mây toàn cầu. Tại Trung Quốc, AWS là nhà cung cấp dịch vụ đám mây lớn thứ sáu, theo Công ty nghiên cứu IDC.

Theo một tài liệu đấu thầu vào tháng 3, Đại học Thâm Quyến đã chi 200.000 nhân dân tệ (khoảng 27.996 đô la) cho một tài khoản AWS để có quyền truy cập vào các máy chủ đám mây sử dụng chip Nvidia A100 và H100 cho một dự án không xác định. Tài liệu này cho thấy trường đại học đã thông qua một bên trung gian, Yunda Technology Ltd Co., để tiếp cận dịch vụ.

Được biết, việc xuất khẩu sang Trung Quốc hai dòng chip Nvidia kể trên, vốn được sử dụng để xử lý các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) như ChatGPT của OpenAI, đã bị cấm bởi Chính phủ Hoa Kỳ.

Trong một tài liệu khác, Zhejiang Lab, một viện nghiên cứu đang tự phát triển LLM có tên GeoGPT, dự định chi 184.000 nhân dân tệ để sử dụng dịch vụ của AWS vì sức mạnh điện toán từ Alibaba (một công ty của Trung Quốc) không đủ để phục vụ cho mô hình AI của họ. Một đại diện của Zhejiang Lab đã phủ nhận sự thông qua sử dụng dịch vụ của AWS, và cũng từ chối trả lời các câu hỏi về lý do đằng sau quyết định này hay cách họ đáp ứng các yêu cầu về sức mạnh tính toán của LLM.

Chính phủ Hoa Kỳ hiện đang cố gắng thắt chặt các quy định để hạn chế quyền truy cập từ xa tới các dịch vụ điện toán đám mây tiên tiến bởi các thực thể nước ngoài. Về vấn này, ông Michael McCaul, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ đã nói với Reuters: "Kẽ hở này đã là mối quan tâm của tôi trong nhiều năm, và hiện giờ chúng tôi cần phải giải quyết nó trước khi quá muộn”.

Vào tháng 4, Quốc hội Hoa Kỳ đã đề xuất luật trao quyền cho Bộ Thương mại quản lý việc truy cập từ xa đối với công nghệ của Mỹ, tuy nhiên vẫn chưa rõ liệu khi nào luật này sẽ được thông qua.

Cụ thể, một phát ngôn viên của bộ cho biết họ đang hợp tác chặt chẽ với Quốc hội và đang "tìm kiếm thêm nguồn lực để tăng cường các biện pháp kiểm soát hiện có, nhằm hạn chế các công ty Trung Quốc tiếp cận với các chip AI tiên tiến thông qua khả năng truy cập từ xa vào điện toán đám mây".

Trước đó, vào tháng 1, Bộ Thương mại cũng đã đề xuất một quy định yêu cầu các dịch vụ điện toán đám mây của Hoa Kỳ phải xác minh người dùng mô hình AI lớn, và báo cáo với các cơ quan quản lý khi họ sử dụng các dịch vụ này để đào tạo các mô hình AI có khả năng thực hiện "hoạt động kích hoạt mạng độc hại". Quy định này hiện vẫn chưa được hoàn thiện, nhưng nếu được thông qua, nó sẽ cho phép bộ trưởng thương mại áp đặt lệnh cấm đối với khách hàng của dịch vụ đám mây.

"Chúng tôi biết rằng, Bộ Thương mại đang xem xét các quy định mới và chúng tôi tuân thủ mọi luật hiện hành tại các quốc gia mà chúng tôi hoạt động", người phát ngôn của AWS cho biết.

Amazon có các đội ngũ bán hàng chuyên phục vụ khách hàng Trung Quốc trong và ngoài nước
Amazon có các đội ngũ bán hàng chuyên phục vụ khách hàng Trung Quốc trong và ngoài nước. (Ảnh: REUTERS/Benoit Tessier)

Nhu cầu sử dụng điện toán đám mây ở Trung Quốc

Nguồn tin cho biết, hiện các công ty Trung Quốc cũng đang tìm cách tiếp cận với dịch vụ đám mây của Microsoft.

Vào tháng 4, trong một tài liệu đấu thầu, Đại học Tứ Xuyên cho biết, họ đang xây dựng một nền tảng AI tạo sinh và mua 40 triệu mã thông báo Microsoft Azure OpenAI để hỗ trợ triển khai dự án này. Tài liệu mua sắm của trường đại học vào tháng 5 cho thấy Công ty TNHH Công nghệ Xuedong của tỉnh Tứ Xuyên là đơn vị đã cung cấp các mã thông báo.

Trong một tuyên bố, OpenAI cho biết rằng, các dịch vụ của riêng họ không được hỗ trợ tại Trung Quốc và Azure OpenAI hoạt động theo các chính sách của Microsoft. Đơn vị này cũng không bình luận về các cuộc đấu thầu.

Thêm vào đó, Viện nghiên cứu công nghệ cao Tô Châu thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc (USTC) cho biết, trong một tài liệu đấu thầu vào tháng 3 rằng họ muốn thuê 500 máy chủ đám mây, mỗi máy được xử lý bởi tám chip Nvidia A100, cho một mục đích không xác định. Một tài liệu mua sắm sau đó cho thấy cuộc đấu thầu đã được thực hiện bởi Hefei Advanced Computing Center Operation Management Co Ltd, nhưng tài liệu này không nêu tên nhà cung cấp dịch vụ đám mây.

USTC đã bị đưa vào danh sách kiểm soát xuất khẩu của Hoa Kỳ, được gọi là 'Danh sách thực thể', vào tháng 5 vì đã mua công nghệ của Hoa Kỳ cho máy tính lượng tử có thể trợ giúp cho quân đội Trung Quốc, đồng thời tham gia vào quá trình phát triển chương trình hạt nhân của nước này.

Vượt qua các hạn chế về chip AI

Theo Reuters, Amazon đã cung cấp cho các tổ chức Trung Quốc không chỉ quyền truy cập tới các chip AI tiên tiến mà còn tới cả các mô hình AI cao cấp như Claude của Anthropic.

Ông Chu Ruisong, Chủ tịch của AWS Greater China, đã phát biểu tại một hội nghị về AI tạo sinh ở Thượng Hải vào tháng 5, và đề cập đến nền tảng đám mây của công ty: "Bedrock cung cấp một số LLM hàng đầu bao gồm các mô hình nguồn đóng nổi bật như Claude 3 của Anthropic".

Trong nhiều bài đăng bằng tiếng Trung dành cho các nhà phát triển và khách hàng của AWS, Amazon đã nêu bật cơ hội dùng thử "các mô hình AI đẳng cấp thế giới", và đề cập đến công ty Trung Quốc Source Technology, chuyên sản xuất trò chơi máy tính, là một trong những khách hàng sử dụng Claude.

Theo hai cựu Giám đốc điều hành của Công ty, Amazon có các đội ngũ bán hàng chuyên phục vụ khách hàng Trung Quốc trong và ngoài nước.

Được biết, sau khi Reuters liên hệ với Amazon để xin bình luận, công ty này đã cập nhật hàng chục bài đăng bằng tiếng Trung với một lưu ý rằng một số dịch vụ của hãng không khả dụng ở Trung Quốc, đồng thời xóa một số bài quảng cáo, trong đó có bài đăng về Source Technology. Bên cạnh đó, Amazon không đưa ra lý do xóa các bài này.

"Khách hàng của Amazon Bedrock phải tuân theo thỏa thuận cấp phép người dùng cuối của Anthropic, trong đó cấm truy cập vào Claude tại Trung Quốc thông qua cả API (giao diện lập trình ứng dụng) Bedrock của Amazon và API riêng của Anthropic", người phát ngôn của AWS cho biết.

Bên cạnh đó, Anthropic cũng cho hay, họ không hỗ trợ hoặc cho phép khách hàng hay người dùng cuối tại Trung Quốc truy cập vào Claude. "Tuy nhiên, các công ty con hoặc bộ phận sản phẩm của các công ty có trụ sở chính tại Trung Quốc vẫn có thể sử dụng Claude nếu chính công ty con đó nằm ở một khu vực được hỗ trợ bên ngoài Trung Quốc", người phát ngôn của Anthropic cho biết.

Lân Nguyễn (theo Reuters)

Tin bài khác
Nga tạm dừng xuất khẩu dầu sang Đức qua đường ống Druzhba

Nga tạm dừng xuất khẩu dầu sang Đức qua đường ống Druzhba

Từ 1/5, Nga tạm dừng xuất khẩu dầu sang Đức thông qua ngả Kazakhstan trên tuyến đường ống Druzhba. Việc dừng xuất khẩu dầu trên sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực tới nguồn cung năng lượng của Đức, vốn đã bị ảnh hưởng từ xung đột và khủng hoảng.
“Visa vàng” New Zealand thu hút đầu tư rộng rãi

“Visa vàng” New Zealand thu hút đầu tư rộng rãi

Trong bối cảnh New Zealand hướng tới việc thu hút người nhập cư có tiềm lực tài chính cũng như gia tăng nguồn vốn đầu tư phát triển, chương trình “visa vàng” của nước này đã phát huy tác dụng cho các nhà đầu tư tích cực vào thị trường quốc đảo.
Malaysia công bố các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Malaysia công bố các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Ngày 20/4 vừa qua, chính phủ Malaysia đã công bố các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa ở nước này chịu tác động bởi xung đột và khủng hoảng
Nhật Bản cải tổ quy định xuất khẩu quốc phòng

Nhật Bản cải tổ quy định xuất khẩu quốc phòng

Chính phủ Nhật Bản ngày 21/4 đã công bố kế hoạch cải tổ các quy định liên quan đến xuất khẩu quốc phòng. Đây được coi như bước đi mới nhất của Tokyo trong việc tái định hình chính sách an ninh, quốc phòng sau Thế chiến II.
Lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc tháp tùng Tổng thống Lee Jae Myung thăm Việt Nam

Lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc tháp tùng Tổng thống Lee Jae Myung thăm Việt Nam

Việc khoảng 200 doanh nghiệp Hàn Quốc, gồm nhiều tập đoàn lớn như Samsung, SK, LG, Hyundai, cùng tháp tùng Tổng thống Lee Jae Myung trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 21 - 24/4/2026 đang phát đi tín hiệu đáng chú ý về xu hướng tăng hiện diện của giới đầu tư Hàn Quốc tại thị trường Việt Nam, nhất là ở các lĩnh vực công nghệ cao, hạ tầng và năng lượng.
Hàng không châu Á: Gia tăng các điểm đến tới châu Âu trong bối cảnh xung đột Trung Đông

Hàng không châu Á: Gia tăng các điểm đến tới châu Âu trong bối cảnh xung đột Trung Đông

Trong bối cảnh xung đột Trung Đông gây gián đoạn hoạt động bay, các hãng hàng không khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã ghi nhận sự tăng mạnh ở các điểm đến tới châu Âu và một số điểm trung chuyển quan trọng trong khu vực
Iran không có kế hoạch tiếp tục đàm phán với Mỹ

Iran không có kế hoạch tiếp tục đàm phán với Mỹ

Chiến sự Trung Đông tiếp tục diễn biến căng thẳng, với việc chính quyền Tehran sẽ không tiếp tục đàm phán với Mỹ. Eo biển Hormuz và kho uranium làm giàu của Iran là những điểm mấu chốt của những bế tắc giữa hai bên.
Iran nối lại phong toả eo biển Hormuz

Iran nối lại phong toả eo biển Hormuz

Iran đã nối lại việc phong toả eo biển Hormuz vào thứ Bảy (18/4), viện dẫn hành động phong toả hải quân tuyến đường biển huyết mạch này từ quân đội Mỹ và cho rằng Mỹ vi phạm thoả thuận ngừng bắn trước đó với Tehran.
Iran thông tuyến toàn bộ eo biển Hormuz

Iran thông tuyến toàn bộ eo biển Hormuz

Toàn bộ eo biển Hormuz sẽ được thông tuyến trở lại - thông báo trên được đưa ra bởi Ngoại trưởng Iran vào ngày 17/4, và được Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận thông qua mạng xã hội vào cùng ngày.
Venezuela bình thường hoá quan hệ với IMF và Ngân hàng Thế giới

Venezuela bình thường hoá quan hệ với IMF và Ngân hàng Thế giới

Chính phủ Venezuela do Tổng thống lâm thời Delcy Rodriguez đứng đầu đã bình thường hoá quan hệ với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới. Đây là bước tiến mới trong việc khôi phục quan hệ với các định chế kinh tế - chính trị trên thế giới của quốc gia Nam Mỹ này kể từ sau sự kiện 3/1/2026.
Pháp và Anh chủ trì kế hoạch chung về tình hình Trung Đông

Pháp và Anh chủ trì kế hoạch chung về tình hình Trung Đông

Một kế hoạch hành động chung giữa các quốc gia đang được Pháp và Anh khởi thảo dự kiến sẽ được đưa lên bàn nghị sự trong ngày 17/4, trong đó việc tái khơi thông eo biển Hormuz được đưa lên hàng đầu.
Israel và Lebanon đạt thoả thuận ngừng bắn

Israel và Lebanon đạt thoả thuận ngừng bắn

Một thoả thuận ngừng bắn giữa Israel và Lebanon đã được thông qua vào ngày 16/4, mở đường cho tiến trình tiếp theo nhằm chấm dứt xung đột vũ trang ở Trung Đông
Thách thức cho nền kinh tế Thái Lan trong bối cảnh khủng hoảng

Thách thức cho nền kinh tế Thái Lan trong bối cảnh khủng hoảng

Các nhà đầu tư nước ngoài đang tìm đường "tháo chạy" khỏi Thái Lan trong bối cảnh chiến tranh ở Iran và khủng hoảng năng lượng dập tắt hy vọng phục hồi kinh tế ở quốc gia này. Đây là thách thức lớn cho kinh tế Thái Lan trong thời gian tới.
Mỹ lạc quan trước thoả thuận vãn hồi xung đột với Iran

Mỹ lạc quan trước thoả thuận vãn hồi xung đột với Iran

Mặc dù thể hiện sự lạc quan trước những tín hiệu tốt với Tehran trong các cuộc đàm phán tới, song chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump không để ngỏ các biện pháp trừng phạt về kinh tế đối với Iran nếu quốc gia Trung Đông này có ý định gây căng thẳng.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chiến dịch không kích Iran "đã kết thúc", Nhà Trắng chưa xác nhận

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chiến dịch không kích Iran "đã kết thúc", Nhà Trắng chưa xác nhận

Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố chiến dịch không kích Iran “đã kết thúc”, song hiện chưa được Nhà Trắng xác nhận, trong bối cảnh đàm phán giữa hai bên vẫn chưa đạt đột phá.