Thứ sáu 14/11/2025 09:00
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Cà Mau: Hiệu quả từ sản xuất nhỏ gắn với bảo vệ môi trường

Những năm vừa qua, phần lớn bà con nông dân đều quan tâm phương pháp canh tác nông nghiệp bằng việc sử dụng chế phẩm sinh học cho cây trồng giảm bớt ảnh hưởng môi trường sống, tác động của gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, các sinh vật tự nhiên.

Anh Mai Phước Toàn, ấp Sở Tại, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước là một nông dân chính gốc miền Tây, gắn bó với đồng áng và vun tôm càng xanh đến nay đã được nhiều vụ mùa. Bên cạnh đó, anh còn tận dụng khoảng đất trống còn lại trồng thêm nhiều loại rau màu khác; trong đó dưa hấu chiếm diện tích rộng nhất.

Với lối canh tác thân thiện với môi trường, trong trồng trọt anh Toàn chủ động sử dụng phân bón được ủ từ nguồn cá tươi để nâng cao chất dinh dưỡng cho cây trồng.
Với lối canh tác thân thiện với môi trường, trong trồng trọt, anh Toàn chủ động sử dụng phân bón được ủ từ nguồn cá tươi để nâng cao chất dinh dưỡng cho cây trồng.

Với kinh nghiệm thâm niên trong gieo trồng, anh Toàn đã thử nghiệm phân bón hữu cơ ủ từ cá tươi cho cây dưa hấu và thu được năng suất cao. Theo chia sẻ từ anh Toàn, mỗi năm, anh sản xuất được 3 vụ, mỗi vụ mất 2.5 tháng; sản phẩm thu hoạch chủ yếu cung ứng cho các hộ bà con nông dân trong vùng, thế nên anh luôn chú trọng đến chất lượng an toàn, tốt cho sức khỏe cho mọi người sử dụng. Anh khẳng định thêm, khâu chăm sóc và bón phân cho cây được anh chú trọng và cân nhắc kỹ lưỡng, sử dụng các biện pháp chăm sóc theo hướng thuận tự nhiên. Phương pháp này vừa giúp cho sản phẩm cây trồng đảm bảo chất lượng an toàn, vừa giúp cho môi trường được bảo vệ.

Là một nông dân nuôi trồng cần mẫn và quan tâm đến sức khỏe người tiêu dùng, anh Toàn luôn nghiên cứu lựa chọn các giống có nguồn gốc sạch, đảm bảo các tiêu chí nông nghiệp, để cho ra những thành quả như mong đợi phục vụ cho tiêu dùng của bà con trong vùng; đồng thời cách lựa chọn này cũng mang lại những ưu điểm tối ưu cho môi trường đất, giúp đất giữ được độ tơi, xốp, giúp cho các sản phẩm nông nghiệp đảm bảo được tính tự nhiên, an toàn. Việc sử dụng phương pháp canh tác bằng chế phẩm sinh học, phân hữu cơ giúp bảo vệ được sức khỏe người lao động do hạn chế tiếp xúc các nguồn phân thuốc hóa học độc hại. Từ đó các sản phẩm gia nhập vào thị trường cũng có giá trị và vị thế, giá bán nông sản cũng cao hơn so với phương pháp trồng trọt thông thường.

Bà Phạm Thị Út (56 tuổi, ngụ ấp Sở Tại, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước) cũng quan tâm và sử dụng phương pháp canh tác này cho việc gieo trồng trên diện tích đất quanh nhà các loại cây như: dưa leo, cải trắng, cà tím, rau các loại… Ban đầu, bà chỉ trồng phục vụ cho gia đình sử dụng. Tuy nhiên, nhận thấy giá trị các sản phẩm cho tiêu dùng, bà đã mạnh dạn mở rộng diện tích trồng trọt, tạo môi trường kinh doanh hộ gia đình, cung ứng sản phẩm an toàn cho người sử dụng.

Với diện tích nhỏ trồng nhiều loại rau củ quả, bà Út (bên trái) không chỉ mở ra hướng đi mới mà thu nhập trong gia đình cũng cải thiện rõ rệt.
Với diện tích nhỏ trồng nhiều loại rau củ quả, bà Út (bên trái) không chỉ mở ra hướng đi mới mà thu nhập trong gia đình cũng cải thiện rõ rệt.

Bởi nguồn nông sản sạch, đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng nên bà Út được nhà nhà ủng hộ và tin dùng sản phẩm gieo trồng. Bà Út chú trọng sử dụng các loại phân bón hữu cơ có sẵn như phân gà, cá để ủ thành phân sinh học; điều này vừa giúp bà sản xuất an toàn, vừa tiết kiệm chi phí mua các loại phân, thuốc hóa học. Mỗi năm, bà Út thu được lãi khoảng 70 – 80 triệu đồng – một con số mơ ước của nhà nông; nhờ vậy mà kinh tế gia đình ổn định, bà Út trang trải được các khoản chi tiêu cho sinh hoạt, đời sống hàng ngày. Trong tương lai, bà dự định sẽ mở rộng canh tác diện tích rau màu, tạo ra giá trị đáng kể cho bản thân, gia đình bà nói riêng và xã hội nói chung.

Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Thạnh Phú, chị Phan Mỹ Til cho hay, nhiều hộ dân có sự thay đổi phương pháp canh tác nông nghiệp phần lớn nhờ địa phương đã nỗ lực tuyên truyền sâu rộng đến quý bà con; khuyến khích người dân tận dụng sử dụng nguồn hữu cơ làm phân bón cho cây trồng; điều này mang lại giá trị hiệu quả cho sản phẩm nông nghiệp, vừa tạo ra những lợi ích đáng kể cho môi trường, đảm bảo sức khỏe con người và hỗ trợ phát triển kinh tế gia đình. Bên cạnh đó, địa phương còn sáng tạo mô hình thi đua gắn với phương pháp canh tác mới này để thu hút sự tham gia, đẩy mạnh tiến độ thực hiện nhằm cụ thể hóa hiệu quả to lớn của phương pháp này.

TAGS:

Tin bài khác
Trục đại lộ sông Hồng: Siêu dự án 400.000 tỷ đồng, dự kiến trình Thủ tướng tháng 11

Trục đại lộ sông Hồng: Siêu dự án 400.000 tỷ đồng, dự kiến trình Thủ tướng tháng 11

Đồ án quy hoạch trục đại lộ cảnh quan sông Hồng, siêu dự án 400.000 tỷ đồng, đang gấp rút hoàn thiện để lấy ý kiến các bộ, ngành, dự kiến trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 11/2025.
Căn hộ cho thuê: Kỳ vọng tăng trưởng từ chuyên gia nước ngoài tại các dự án FDI

Căn hộ cho thuê: Kỳ vọng tăng trưởng từ chuyên gia nước ngoài tại các dự án FDI

Chuyên gia Savills dự báo nhu cầu về căn hộ cho thuê sẽ được thúc đẩy bởi sự phục hồi và xu hướng gia tăng của lao động nước ngoài khi vốn FDI đăng ký mới tại khu vực TP. Hồ Chí Minh mới đạt 1,5 tỷ USD từ 1.433 dự án.
Bộ Xây dựng: Giải mã cơn sốt đất ảo và 6 giải pháp hạ nhiệt giá nhà

Bộ Xây dựng: Giải mã cơn sốt đất ảo và 6 giải pháp hạ nhiệt giá nhà

Giá bất động sản bị đầu cơ và quy hoạch chi phối. Bộ Xây dựng đề xuất Nghị quyết kiểm soát, kéo giảm giá nhà, kiểm soát lợi nhuận doanh nghiệp để ổn định thị trường.
Côn Đảo sẽ triển khai 73 dự án đến năm 2030

Côn Đảo sẽ triển khai 73 dự án đến năm 2030

UBND TP.HCM chính thức ban hành Kế hoạch thực hiện Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Côn Đảo đến năm 2045, theo Quyết định số 566/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đánh dấu một bước ngoặt chiến lược trong tiến trình phát triển đặc khu này. Với quy mô 73 dự án hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và đầu tư phát triển, tổng vốn đầu tư công giai đoạn 2025–2030 lên tới gần 21.650 tỷ đồng.
TP. Hồ Chí Minh triển khai Kế hoạch thực hiện điều chỉnh tổng thể quy hoạch Côn Đảo đến năm 2045

TP. Hồ Chí Minh triển khai Kế hoạch thực hiện điều chỉnh tổng thể quy hoạch Côn Đảo đến năm 2045

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành Kế hoạch thực hiện điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đến năm 2045, nhằm cụ thể hóa định hướng phát triển của Đồ án điều chỉnh quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 566/QĐ-TTg ngày 26/6/2025.
Thị trường nhà ở TP. Hồ Chí Minh quý III/2025: Giá tăng nhanh, người mua lưỡng lự xuống tiền

Thị trường nhà ở TP. Hồ Chí Minh quý III/2025: Giá tăng nhanh, người mua lưỡng lự xuống tiền

Trong quý III/2025, thị trường nhà ở TP. Hồ Chí Minh ghi nhận 2.549 căn hộ và 220 căn nhà thấp tầng mở bán mới. Hầu hết nguồn cung đến từ giai đoạn tiếp theo các dự án hiện hữu, chỉ có 01 dự án thấp tầng tại Bình Tân (Sei Harmony) là được chào bán lần đầu ra thị trường.
TP. Hồ Chí Minh: Bất động sản bán lẻ sôi động nhờ các thương hiệu Trung Quốc

TP. Hồ Chí Minh: Bất động sản bán lẻ sôi động nhờ các thương hiệu Trung Quốc

“Làn sóng” gia nhập và mở rộng của các thương hiệu Trung Quốc vẫn đang là điểm nổi bật của thị trường bất động sản bán lẻ quý III/2025 tại TP. Hồ Chí Minh. CBRE ghi nhận sự mở rộng mặt bằng của hàng loạt thương hiệu đến từ Trung Quốc, như: Chagee, KKV, Popmart, Oh!Some, Polarpopo, BanTianYao, Wayjie, Xian Niu Lau, Colorist…
TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu hoàn thành loạt dự án vành đai, cao tốc và đường sắt trước năm 2030

TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu hoàn thành loạt dự án vành đai, cao tốc và đường sắt trước năm 2030

Trong nhiệm kỳ 2025 – 2030, TP. Hồ Chí Minh xác định ưu tiên đầu tư và hoàn thiện đồng bộ hệ thống hạ tầng giao thông chiến lược, gồm các tuyến vành đai, cao tốc và đường sắt đô thị, hướng tới mục tiêu trở thành siêu đô thị kết nối của khu vực phía Nam.
Khánh Hòa đẩy mạnh nhà ở xã hội: Dự kiến hoàn thành hơn 2.100 căn trong năm 2025

Khánh Hòa đẩy mạnh nhà ở xã hội: Dự kiến hoàn thành hơn 2.100 căn trong năm 2025

Tỉnh Khánh Hòa mới khởi công 2 dự án nhà ở xã hội (NOXH) trong năm 2025 với quy mô 3.709 căn. Đến hết năm 2025 tỉnh sẽ hoàn thành 2.181 căn NOXH (đạt khoảng 76,63% so với chỉ tiêu được Thủ tướng Chính phủ giao).
Giá nhà tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tiếp tục leo thang, vượt xa khả năng chi trả phần lớn hộ gia đình

Giá nhà tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tiếp tục leo thang, vượt xa khả năng chi trả phần lớn hộ gia đình

Theo thống kê, mặt bằng giá nhà tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tiếp tục xu hướng gia tăng, đặc biệt ở phân khúc chung cư.
TP. Hồ Chí Minh di dời hơn 16.000 dân để triển khai khu đô thị sinh thái Bình Quới – Thanh Đa

TP. Hồ Chí Minh di dời hơn 16.000 dân để triển khai khu đô thị sinh thái Bình Quới – Thanh Đa

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành quyết định điều chỉnh quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 đối với Khu đô thị mới Bình Quới – Thanh Đa (phường Bình Quới, trước đây là phường 28, quận Bình Thạnh), mở ra cơ hội “hồi sinh” dự án đã treo hơn ba thập niên.
TP. Hồ Chí Minh: Sức ép đô thị và “cơn khát” nguồn cung

TP. Hồ Chí Minh: Sức ép đô thị và “cơn khát” nguồn cung

Sự thiếu hụt nguồn cung nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh đã tạo ra một "hiệu ứng cánh bướm" trên thị trường bất động sản khu vực phía Nam. Khi "đại lộ" trung tâm trở nên tắc nghẽn, dòng vốn và nhu cầu lập tức tìm kiếm những con đường mới, và Tân Uyên (TP. Hồ Chí Minh mở rộng) không chỉ như một ngã rẽ chiến lược, mà còn là một điểm đầu tư hoàn toàn mới, với những lợi thế độc tôn và một cấu trúc thị trường đa tầng, bền vững.
Quỹ phát triển đất - Bệ đỡ tài chính cho Quảng Trị sau sáp nhập

Quỹ phát triển đất - Bệ đỡ tài chính cho Quảng Trị sau sáp nhập

Thu từ đất đang trở thành "cứu cánh" ngân sách Quảng Trị sau sáp nhập. Với gần 3.800 tỷ đồng trong 8 tháng 2025, nguồn lực này vừa giúp đầu tư hạ tầng, vừa tạo dư địa phát triển dài hạn.
Nghịch lý giá nhà leo thang và làn sóng mua nhà của người trẻ

Nghịch lý giá nhà leo thang và làn sóng mua nhà của người trẻ

Bất chấp giá nhà tăng kỷ lục, người trẻ vẫn tích cực tham gia thị trường. Hé lộ sự thay đổi trong hành vi và khả năng tài chính của thế hệ gen Z và millennial.
Côn Đảo quy hoạch có nên khống chế chiều cao?

Côn Đảo quy hoạch có nên khống chế chiều cao?

Côn Đảo là một quần đảo có vị trí đặc biệt tại phía Nam Việt Nam, thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (cũ), với tổng diện tích tự nhiên khoảng 76 km², trong đó đảo Côn Sơn – trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa – xã hội của đặc khu chiếm khoảng 57 km². Tuy nhiên, phần lớn diện tích đảo hiện đang dành cho bảo tồn rừng và hệ sinh thái tự nhiên, khiến quỹ đất phát triển đô thị, dân cư và du lịch vô cùng hạn chế.