Chủ nhật 19/10/2025 16:51
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Bộ trưởng Tài chính chỉ ra điểm đáng chú ý tại dự thảo sửa đổi Luật Đấu thầu

Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh điểm đột phá tại dự thảo Luật Đấu thầu sửa đổi: cho phép doanh nghiệp nhà nước tự quyết hình thức lựa chọn nhà thầu với dự án không dùng ngân sách.
Bộ trưởng Tài chính chỉ ra điểm đáng chú ý tại dự thảo sửa đổi Luật Đấu thầu
Ảnh minh họa

Doanh nghiệp nhà nước được chủ động chọn nhà thầu

Một trong những điểm đáng chú ý tại dự thảo sửa đổi Luật Đấu thầu là trao quyền tự quyết cho doanh nghiệp nhà nước trong lựa chọn nhà thầu đối với các dự án không sử dụng vốn ngân sách.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng, quy định này là một bước đi "rất đột phá, rất mở", giúp các doanh nghiệp chủ động linh hoạt trong triển khai dự án, tránh bị trói buộc bởi những quy định không còn phù hợp trong thực tiễn.

Bộ trưởng cũng khẳng định, việc trao quyền phải đi đôi với tăng cường giám sát. “Phải chấp nhận phân cấp đi kèm với trách nhiệm. Ai làm sai, ai vì mục đích cá nhân thì phải chịu trách nhiệm,” ông nói.

Chào bán cạnh tranh thay cho đấu thầu với các gói nhỏ, hàng hóa thông dụng

Một điểm sửa đổi khác là cho phép áp dụng hình thức chào bán cạnh tranh thay cho đấu thầu truyền thống đối với các gói thầu quy mô nhỏ hoặc hàng hóa thông dụng. Điều này nhằm tránh tình trạng phải tổ chức đấu thầu kéo dài đối với những hạng mục có giá trị thấp hoặc tính chất kỹ thuật không phức tạp.

Bộ Tài chính cho biết, Nghị định hướng dẫn thi hành sau khi luật được thông qua sẽ quy định cụ thể tiêu chí chọn nhà thầu trong trường hợp chào bán cạnh tranh.

Mở rộng hình thức chỉ định thầu trong trường hợp đặc biệt

Dự thảo luật cũng đề xuất mở rộng phạm vi chỉ định thầu đối với các dự án đặc biệt, trong đó có những dự án do nhà đầu tư đề xuất, sở hữu công nghệ chiến lược hoặc đã thực hiện một phần hạ tầng số trước đó.

Riêng với lĩnh vực PPP trong khoa học và công nghệ, dự thảo cho phép cơ quan có thẩm quyền chọn nhà đầu tư trong trường hợp đặc biệt để đảm bảo tiến độ và hiệu quả thực hiện.

Theo Bộ trưởng Tài chính, việc cho phép chỉ định thầu trong các trường hợp này là nhằm thúc đẩy triển khai dự án hiệu quả, với điều kiện đảm bảo tính công khai, minh bạch và lợi ích công.

Vướng mắc thực tiễn: Đấu thầu nhiều bước làm chậm dự án PPP

Một trong những bất cập được Bộ Tài chính nêu rõ là quy trình triển khai dự án PPP giao thông hiện nay, với ví dụ về cao tốc Nam Định - Thái Bình, Chơn Thành - Gia Nghĩa.

Mặc dù nhà đầu tư đã được cơ quan quản lý thuyết phục tham gia từ đầu do khó khăn về ngân sách, nhưng vẫn phải trải qua quy trình đấu thầu đầy đủ, bao gồm trình Quốc hội, thẩm định và chọn nhà đầu tư. Điều này khiến tiến độ triển khai kéo dài vài tháng đến hơn một năm, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả sử dụng vốn và sự chủ động của nhà đầu tư.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng khẳng định: “Vấn đề không nằm ở việc đấu thầu hay chỉ định, mà là làm sao triển khai khách quan, minh bạch và đúng luật.”

Tăng quyền cho địa phương, bộ ngành trong lựa chọn nhà đầu tư

Một đề xuất quan trọng là việc trao quyền quyết định hình thức lựa chọn nhà đầu tư cho các địa phương và bộ, ngành, trong trường hợp đã được phân bổ vốn ngân sách.

Theo Bộ trưởng, trao quyền lựa chọn sẽ giúp rút ngắn thời gian phê duyệt, chủ động trong tổ chức thực hiện, và giảm thiểu các rào cản hành chính không cần thiết. Đây là bước đi cần thiết trong bối cảnh tốc độ giải ngân đầu tư công vẫn đang là thách thức tại nhiều địa phương.

Chiều 17/5, tại kỳ họp Quốc hội, các đại biểu tiến hành thảo luận tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 7 luật, bao gồm: Luật Đấu thầu; Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP); Luật Hải quan; Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu; Luật Đầu tư; Luật Đầu tư công; và Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.

Đây là một bước điều chỉnh quan trọng nhằm cắt giảm thủ tục hành chính, tăng phân cấp, phân quyền, góp phần tạo môi trường thông thoáng cho doanh nghiệp và bộ máy quản lý nhà nước.

Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng phát biểu ở tổ. Ảnh:
Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng phát biểu ở tổ. Ảnh: Phạm Thắng - vietnamnet

Phát biểu tại phiên thảo luận, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết, việc sửa đổi lần này tập trung vào các quy định đang gây khó khăn trong thực tiễn triển khai, đặc biệt là những vướng mắc liên quan đến thủ tục hành chính rườm rà và phân cấp chưa đồng bộ giữa trung ương và địa phương.

Bộ trưởng nhấn mạnh, mục tiêu cốt lõi là giảm thiểu quy trình không cần thiết, đồng thời trao quyền nhiều hơn cho các cơ quan, đơn vị thực thi, đặc biệt là trong lĩnh vực đầu tư công, đầu tư PPP và đấu thầu.

Việc sửa đổi đồng thời một số điều của 7 đạo luật quan trọng phản ánh tinh thần cải cách toàn diện của Chính phủ và Quốc hội. Thay vì tiếp cận đơn lẻ từng luật, dự thảo lần này mang tính tích hợp, tổng thể, hướng đến xây dựng một môi trường pháp lý thông thoáng, minh bạch và hiệu quả cho hoạt động đầu tư, đấu thầu và quản lý tài sản công.

Dự thảo sẽ tiếp tục được hoàn thiện sau khi lấy ý kiến đại biểu Quốc hội, trước khi trình thông qua tại kỳ họp tới.

Tin bài khác
Cả hệ thống chính trị vào cuộc, quyết liệt “tuyên chiến” với khai thác hải sản IUU

Cả hệ thống chính trị vào cuộc, quyết liệt “tuyên chiến” với khai thác hải sản IUU

Tháng cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) không chỉ là một chiến dịch ngắn hạn, mà còn là bước đi chiến lược của Chính phủ nhằm bảo vệ nguồn lợi thủy sản quốc gia, khẳng định uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế và hướng tới một ngành thủy sản phát triển bền vững, công bằng.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mỗi công trình hoàn thành là niềm vui, hạnh phúc của nhân dân

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mỗi công trình hoàn thành là niềm vui, hạnh phúc của nhân dân

Sáng 18/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị toàn quốc về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2025 (lần thứ tư).
TS. Nguyễn Sĩ Dũng: Cần cơ chế để người nghèo và người giỏi cùng vươn lên?

TS. Nguyễn Sĩ Dũng: Cần cơ chế để người nghèo và người giỏi cùng vươn lên?

Theo TS. Nguyễn Sĩ Dũng,Việt Nam cần chuyển từ cơ chế "xin cho" sang "tham nhận" minh bạch, mở khóa cơ hội công bằng cho mọi người dân, từ đó thúc đẩy tăng trưởng bền vững.
Dòng kiều hối từ châu Phi về TP. Hồ Chí Minh tăng mạnh, vượt mốc 150% trong 9 tháng năm 2025

Dòng kiều hối từ châu Phi về TP. Hồ Chí Minh tăng mạnh, vượt mốc 150% trong 9 tháng năm 2025

9 tháng đầu năm 2025, tổng lượng kiều hối chuyển về qua các tổ chức tín dụng và tổ chức kinh tế tại TP. Hồ Chí Minh đạt 7,969 tỷ USD, tăng 6,25% so với cùng kỳ năm ngoái.
Luật Viên chức (sửa đổi): Trao quyền tự chủ thực chất, thu hút nhân tài

Luật Viên chức (sửa đổi): Trao quyền tự chủ thực chất, thu hút nhân tài

Dự thảo Luật Viên chức (sửa đổi) hướng tới quản lý theo vị trí việc làm, trao quyền tự chủ thực chất, thu hút nhân tài, tạo nền tảng cho nền công vụ chuyên nghiệp, hiện đại.
Hội nghị Khuyến công các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc năm 2025: Phát huy vai trò khuyến công bối cảnh mới

Hội nghị Khuyến công các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc năm 2025: Phát huy vai trò khuyến công bối cảnh mới

Chiều 16/10, Hội nghị Khuyến công các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ XIX năm 2025 đã chính thức khai mạc tại tỉnh Tuyên Quang, thu hút sự tham dự của lãnh đạo các Sở Công Thương, đại diện các hiệp hội ngành nghề và nhiều cơ sở công nghiệp nông thôn trong khu vực.
Ngành gỗ Việt Nam kỳ vọng Hoa Kỳ giữ nguyên thuế 25% để ổn định xuất khẩu

Ngành gỗ Việt Nam kỳ vọng Hoa Kỳ giữ nguyên thuế 25% để ổn định xuất khẩu

Mức thuế 25% của Hoa Kỳ đang khiến doanh nghiệp gỗ Việt Nam đối mặt nhiều thách thức, song toàn ngành kỳ vọng Hoa Kỳ sẽ không nâng lên 50% từ năm 2026 và đẩy mạnh đàm phán thương mại nhằm cân bằng lợi ích song phương.
Một bộ và bốn địa phương chưa giải ngân vốn đầu tư công nguồn nước ngoài

Một bộ và bốn địa phương chưa giải ngân vốn đầu tư công nguồn nước ngoài

Chiều 15/10, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị về tình hình giải ngân vốn đầu tư công nguồn vốn nước ngoài những tháng cuối năm 2025 và định hướng năm 2026.
Điểm sáng kinh tế Thủ đô và khát vọng vươn tầm quốc tế

Điểm sáng kinh tế Thủ đô và khát vọng vươn tầm quốc tế

Với tinh thần chủ động, sáng tạo, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đã nỗ lực vượt qua khó khăn, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế, qua đó đạt được những kết quả nổi bật, toàn diện, khẳng định vai trò đầu tàu của nền kinh tế phía Bắc.
BCI Quý III/2025 đạt đỉnh ba năm, củng cố niềm tin đầu tư EU vào Việt Nam

BCI Quý III/2025 đạt đỉnh ba năm, củng cố niềm tin đầu tư EU vào Việt Nam

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố Chỉ số Niềm tin Kinh doanh (BCI) Quý III/2025 đạt 66,5 điểm, mức cao nhất trong ba năm qua, phản ánh tinh thần lạc quan và niềm tin mạnh mẽ của doanh nghiệp châu Âu vào triển vọng kinh tế Việt Nam giữa bối cảnh toàn cầu biến động.
Hà Nội tổng kiểm kê toàn bộ tài sản công từ 0h ngày 1/1/2026

Hà Nội tổng kiểm kê toàn bộ tài sản công từ 0h ngày 1/1/2026

Theo kế hoạch, toàn bộ hệ thống tài sản công trên địa bàn thành phố sẽ được tổng kiểm kê từ 0h ngày 1/1/2026, nhằm tăng cường quản lý, sử dụng hiệu quả, tránh lãng phí và thất thoát ngân sách.
Lộ trình hướng tới tài chính toàn diện ở Việt Nam: Góc nhìn từ công nghệ đến quản trị

Lộ trình hướng tới tài chính toàn diện ở Việt Nam: Góc nhìn từ công nghệ đến quản trị

Các chuyên gia nhận định rằng công nghệ tài chính (fintech) sẽ đóng vai trò then chốt trong việc thúc đẩy tài chính toàn diện, đảm bảo "không ai bị bỏ lại phía sau" trong quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế số.
Xem xét đánh thuế chuyển nhượng vàng miếng trong Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi

Xem xét đánh thuế chuyển nhượng vàng miếng trong Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi

Chiều 13/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi) do Chính phủ trình. Dự thảo lần này được đánh giá là có nhiều điều chỉnh quan trọng, hướng tới mở rộng cơ sở thu thuế, đảm bảo công bằng giữa các nhóm thu nhập, đồng thời tăng tính linh hoạt trong điều hành chính sách tài khóa.
Thí điểm cơ chế đặc thù phát triển đường sắt đô thị tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh

Thí điểm cơ chế đặc thù phát triển đường sắt đô thị tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 318/NQ-CP về kế hoạch triển khai Nghị quyết số 188/2025/QH15 của Quốc hội, thí điểm áp dụng một số cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt nhằm phát triển hệ thống đường sắt đô thị tại hai đô thị lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
Lợi nhuận xổ số kiến thiết: Khi “chiếc bánh” được chia không đều

Lợi nhuận xổ số kiến thiết: Khi “chiếc bánh” được chia không đều

Với người bán vé số dạo, mỗi bước chân, mỗi tiếng rao là cả ngày vất vả mưu sinh, nhưng phần lớn lợi nhuận lại “chảy” đi nơi khác, còn họ chỉ nhận lại những đồng tiền ít ỏi…