Chủ nhật 08/02/2026 14:30
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Bất động sản

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Năm 2024 sẽ tập trung phát triển kinh tế số

25/04/2024 10:55
4 năm chuyển đổi số đã cho nhiều bài học quý và năm 2024 sẽ tập trung phát triển kinh tế số, đó là phát biểu của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số tại phiên họp thứ 8 (quý 1/2024).
Ảnh minh họa
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng

Còn 2 tháng nữa là Chương trình Chuyển đổi số (CĐS) Việt Nam được 4 năm, và bước sang năm thứ năm. Năm đầu tiên là khởi động. Năm thứ hai là tổng diễn tập thời Covid-19. Năm thứ ba là xây dựng các nền tảng số quốc gia. Năm thứ tư là phát triển dữ liệu số. Năm 2024 này là bắt đầu của năm thứ 5, chúng ta sẽ tập trung vào phát triển kinh tế số (KTS) với 4 trụ cột là Công nghiệp CNTT và truyền thông, Phát triển KTS các ngành, Quản trị số và Phát triển dữ liệu số.

4 năm qua đã cho chúng ta một số kinh nghiệm quý để định ra các cách làm hiệu quả.

Thứ nhất, vẫn là vấn đề tiền đâu và tiêu được tiền. Trong tháng 5 này, Bộ Tài chính sẽ phải hoàn thành Nghị định về nguồn tiền từ ngân sách thường xuyên và Bộ TT&TT phải hoàn thành Nghị định về cách tiêu tiền sao cho vừa khả thi, vừa không xảy ra tai nạn.

Thứ hai, làm thí điểm cho đến nơi, cho đến thành công rồi copy ra cả nước. CĐS thì phải làm 100% mới hiệu quả, nhưng không thể đủ nguồn lực, nhất là nguồn nhân lực, để làm thí điểm cả nước. Bởi vậy, tập trung vào làm thí điểm 1-2 tỉnh, 1-2 bộ ngành, làm cho đến tận cùng, làm cho đến thành công, làm cho thuận tiện và dễ dùng, làm cho hiệu quả, làm trên nền tảng số, rồi từ đó làm nhanh ra cả nước. Trong quý 2 này, Bộ TT&TT sẽ tổng kết mô hình thành công về dịch vụ công trực tuyến toàn trình tại một tỉnh, mô hình thành công về trung tâm điều hành thông minh tại một tỉnh, mô hình thành công về CĐS cấp bộ ngành tại một bộ ngành. Để từ cuối quý 2 sẽ phổ biến nhân rộng.

Tập trung vào làm thí điểm 1-2 tỉnh, 1-2 bộ ngành, làm cho đến tận cùng, làm cho đến thành công, làm cho thuận tiện và dễ dùng, làm cho hiệu quả, làm trên nền tảng số, rồi từ đó làm nhanh ra cả nước. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng

Thứ ba, thời CNTT thì tất cả các bộ ngành và các địa phương đều làm phân tán, hầu như không có các hệ thống, nền tảng dùng chung toàn quốc. Vậy nên các nơi cứ tự làm từ A đến Z. Nhưng thời CĐS thì xuất hiện các nền tảng dùng chung toàn quốc, các nền tảng trung ương. Bởi vậy mà phải làm rõ, cái gì là trung ương, cái gì là địa phương. Trong quý 2 này, Bộ TT&TT sẽ phải làm rõ cái gì là trung ương, cái gì là địa phương. Để cho địa phương yên tâm biết cái này là mình phải làm và được làm.

Thứ tư, cái gì mới, lại trừu tượng, lại công nghệ, lại chưa làm bao giờ (tức là đang còn lơ mơ) thì ban đầu rất cần hướng dẫn chi tiết, giống như cầm tay chỉ việc, nhất là những cái cơ bản. Trong quý 2 này, Bộ TT&TT sẽ phải làm rõ những cái cơ bản nhất của CĐS cấp tỉnh, cấp bộ ngành là gì và có hướng dẫn chi tiết: Cái gì, làm như thế nào, ai làm và bao giờ xong, cả về CĐS, cả về KTS và dữ liệu số. Nếu chúng ta không khởi động CĐS bằng cách như thế này thì CĐS sẽ chỉ lỗ chỗ một vài nơi. Và một khi đã khởi động được những cái cơ bản nhất trên phạm vi toàn quốc thì các bộ ngành, địa phương sẽ tự tin tự làm những cái tiếp theo.

Thứ năm, trí tuệ nhân tạo (AI) đã vào giai đoạn ứng dụng rộng rãi. Chúng ta phải đưa được một số ứng dụng AI mẫu vào các cơ quan nhà nước ngay trong năm nay. Trong quý 2 này, Bộ TT&TT sẽ đưa ra một số ứng dụng mẫu để áp dụng rộng rãi. Ứng dụng AI thì cần lưu ý, AI càng hẹp thì càng dễ huấn luyện, càng thông minh, càng hiệu quả. AI của mình thì mình phải huấn luyện, phải đưa dữ liệu của mình vào. AI mà người khác huấn luyện, dựa trên dữ liệu của người khác thì giống như người giúp việc không rõ lai lịch. Các nền tảng AI của Việt Nam phải tạo ra công cụ cho người dùng nhập dữ liệu của mình và huấn luyện.

Thứ sáu, CĐS thì cần hạ tầng CĐS. Hạ tầng viễn thông là tầng đáy. Trên hạ tầng viễn thông là hạ tầng Internet. Trên hạ tầng Internet là hạ tầng số. Trên hạ tầng số là hạ tầng CĐS (còn gọi là các Stacks). Trên hạ tầng CĐS là các ứng dụng CĐS. Ứng dụng thì trăm hoa đua nở. Nhưng hạ tầng CĐS số thì nhà nước phải đầu tư xây dựng. Trong quý 2 này, Bộ TT&TT sẽ phải làm rõ các Stacks của hạ tầng CĐS là gì, ai đầu tư, và bao giờ xong. Trước đây, chúng ta cứ nghĩ rằng hạ tầng số là đủ để CĐS. Nhưng thực ra là chưa đủ và vì vậy mà tốc độ CĐS trên toàn quốc chưa nhanh như mong muốn.

Thứ bảy là về giám sát quản lý online. CĐS sẽ diễn ra rất sâu rộng. Nếu không giám sát được thì sẽ không quản lý được. Nhưng chỉ có thể giám sát được bằng công nghệ, nếu chỉ dùng người sẽ không khả thi với một số lượng dữ liệu khổng lồ. Việc kết nối online phục vụ quản lý của Bộ TT&TT vào các hệ thống CĐS cấp tỉnh, cấp bộ ngành là để phục vụ quản lý online, đo lường online. Báo cáo giấy thì định kỳ, không thường xuyên và chưa chắc đã là số liệu thực. Vừa qua, Bộ TT&TT kết nối online vào cổng dịch vụ công trực tuyến của các bộ ngành và địa phương thì mới thấy số liệu từ báo cáo giấy và số liệu trực tiếp từ hệ thống chênh nhau rất xa. Quản lý online chính là quản trị số, là một trong 4 trụ cột của KTS mà Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nhắc đến.

Thứ tám, từ quý 2/2024, Bộ TT&TT sẽ bắt đầu đưa ra các công thức thành công về CĐS cho các lĩnh vực, các cấp, để có thể truyền thông, nhân rộng. Những công thức thành công ngắn ngọn, đúng bản chất, dễ hiểu, dễ làm theo, sẽ thực sự là một loại sức mạnh mang tính toàn dân và toàn diện. Thí dụ, Bộ Công an có công thức Đúng, Đủ, Sạch, Sống khi làm cơ sở dữ liệu dân cư. Nhưng đây thực sự là công thức đối với dữ liệu nói chung. Tính lan toả, nâng cao nhận thức của công thức này là rất lớn. Thí dụ, CĐS Việt Nam là Chính phủ số + Kinh tế số + Xã hội số. Thí dụ, KTS Việt Nam là Công nghiệp CNTT và truyền thông + KTS các ngành + Quản trị số + Dữ liệu số. Thí dụ, CĐS toàn dân là “Đi từng ngõ, Gõ từng nhà, Rà từng đối tượng”. Thí dụ, CĐS các bộ ngành, địa phương thì mỗi bộ ngành, địa phương phải có một đề án làm mũi đột phá như đề án 06 của Bộ Công an.

Bộ Thông tin và Truyền thông xác định trong năm 2024 sẽ đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia gắn với phát triển kinh tế số, xã hội số - Ảnh TTO
Bộ Thông tin và Truyền thông xác định trong năm 2024 sẽ đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia gắn với phát triển kinh tế số, xã hội số - Ảnh TTO.

CĐS là lựa chọn chiến lược, là con đường đưa Việt Nam đến hùng cường, thịnh vượng. Qua gần 4 năm, chúng ta đã nhìn ra con đường, đã nhìn ra cách tiếp cận Việt Nam, đã hành động mạnh mẽ, đã có những kết quả bước đầu. Nhưng bây giờ là lúc phải hành động mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn, tạo ra các kết quả thiết thực hơn, toàn diện hơn cho người dân. Các nước cũng đang CĐS mạnh mẽ, nếu chúng ta không quyết liệt hơn, không có cách làm sáng tạo hơn, không liên tục đi đầu thì sẽ lại là nước đi sau, tụt lại phía sau. Và giấc mơ về một Việt Nam hùng cường sẽ lại tiếp tục là giấc mơ.

Bình Anh (ghi)

Bài liên quan
Tin bài khác
Hà Nội: Ngoại thành dẫn dắt nguồn cung bất động sản

Hà Nội: Ngoại thành dẫn dắt nguồn cung bất động sản

Thị trường nhà ở Hà Nội giai đoạn 2026–2028 dự kiến đón hơn 78.000 sản phẩm mới, nguồn cung dịch chuyển mạnh ra ngoại thành, cạnh tranh bằng tiện ích và chất lượng sống.
Hà Nội định hình 9 trục không gian, mở “xương sống” phát triển 100 năm

Hà Nội định hình 9 trục không gian, mở “xương sống” phát triển 100 năm

Quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm xác lập 9 trục không gian – kinh tế – đô thị bám theo các tuyến giao thông huyết mạch, cùng 6 vành đai liên kết vùng, tạo khung cấu trúc mới để Hà Nội mở rộng phát triển đa trung tâm, giảm áp lực nội đô và tăng kết nối liên tỉnh.
Metro Hà Nội vận hành thúc đẩy mô hình TOD, tái cấu trúc đô thị bền vững dài hạn

Metro Hà Nội vận hành thúc đẩy mô hình TOD, tái cấu trúc đô thị bền vững dài hạn

Theo Quy hoạch Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, dân số thường trú dự kiến đạt khoảng 11 triệu người, với tỷ lệ đô thị hóa lên tới 70%, qua đó tạo ra áp lực rất lớn lên hệ thống hạ tầng giao thông và quỹ đất đô thị hiện hữu.
Đà Nẵng siết chiều cao xây dựng trong kiệt hẻm, điều chỉnh mạnh quy định nhà ở và khách sạn

Đà Nẵng siết chiều cao xây dựng trong kiệt hẻm, điều chỉnh mạnh quy định nhà ở và khách sạn

Từ ngày 25/1/2026, hàng loạt quy định mới về chiều cao, mật độ xây dựng và công năng công trình tại TP. Đà Nẵng chính thức có hiệu lực. Theo đó, nhà ở, khách sạn, văn phòng cho thuê trong kiệt hẻm và trên các tuyến đường nhỏ sẽ bị khống chế nghiêm ngặt về số tầng, đồng thời hạn chế các hoạt động thương mại – dịch vụ quy mô lớn nhằm bảo đảm trật tự kiến trúc và hạ tầng đô thị.
Dòng tiền bất động sản: Ưu tiên nhu cầu thực để cân bằng thị trường

Dòng tiền bất động sản: Ưu tiên nhu cầu thực để cân bằng thị trường

Trong bối cảnh quy mô thị trường ngày càng mở rộng, việc kiểm soát dòng vốn tín dụng bất động sản đang được các cơ quan quản lý tiếp cận theo hướng chủ động phòng ngừa rủi ro, thay vì phản ứng bị động sau các chu kỳ “nóng – lạnh” của thị trường.
Hai trụ cột dẫn dắt thị trường bất động sản năm 2026

Hai trụ cột dẫn dắt thị trường bất động sản năm 2026

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu dần ổn định và dòng vốn đầu tư quay trở lại, bất động sản công nghiệp và nhà ở được đánh giá là hai phân khúc giữ vai trò chủ lực, tạo động lực tăng trưởng bền vững cho thị trường bất động sản Việt Nam trong năm 2026.
Động thổ cầu Cần Giờ: “Cú đấm thép” hạ tầng mở chu kỳ tăng trưởng mới cho bất động sản biển phía Nam TP.HCM

Động thổ cầu Cần Giờ: “Cú đấm thép” hạ tầng mở chu kỳ tăng trưởng mới cho bất động sản biển phía Nam TP.HCM

Sáng 15/1/2026, lễ động thổ cầu Cần Giờ đã diễn ra tại TP.HCM. Dự án được ví như một “cú đấm thép” phá tan điểm nghẽn tồn tại suốt nhiều chục năm của cửa ngõ phía Nam TP.HCM. Không chỉ mở ra trục kết nối chiến lược ra biển, công trình này còn kích hoạt chu kỳ tăng trưởng mới cho bất động sản biển Cần Giờ, với tâm điểm là Vinhomes Green Paradise, nơi được kỳ vọng sẽ đón 40 triệu lượt khách mỗi năm.
Thị trường BĐS TP. Hồ Chí Minh: Chiến lược giãn dân phát triển đô thị vệ tinh

Thị trường BĐS TP. Hồ Chí Minh: Chiến lược giãn dân phát triển đô thị vệ tinh

Thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh đang bước vào giai đoạn tái định vị mang tính bước ngoặt trong tầm nhìn đến năm 2030. Trước áp lực nén đô thị và sự khan hiếm quỹ đất sạch tại vùng lõi, dòng vốn đầu tư và nhu cầu ở thực đang dịch chuyển mạnh mẽ về các thủ phủ công nghiệp giáp ranh, hình thành nên vùng đô thị mở rộng với động lực dẫn dắt từ hạ tầng giao thông và quy hoạch vùng.
TP.HCM: TOD thúc đẩy đô thị mở rộng về phía đông

TP.HCM: TOD thúc đẩy đô thị mở rộng về phía đông

Các dự án bất động sản liền kề ga metro ghi nhận tốc độ tăng giá đáng kể sau khi các tuyến metro chính thức đi vào hoạt động.
Căn hộ hạng sang dẫn dắt thị trường, hé lộ nghịch lý cung cầu bất động sản

Căn hộ hạng sang dẫn dắt thị trường, hé lộ nghịch lý cung cầu bất động sản

Căn hộ hạng sang ngày càng áp đảo nguồn cung thị trường bất động sản, phản ánh sự thay đổi nhu cầu, chi phí đầu vào leo thang và những nút thắt pháp lý kéo dài, đặt ra thách thức lớn cho bài toán nhà ở bền vững.
Đà Nẵng kêu gọi đầu tư Cảng hàng không Chu Lai khoảng 3.000 ha với tổng vốn đầu tư 10 tỷ USD

Đà Nẵng kêu gọi đầu tư Cảng hàng không Chu Lai khoảng 3.000 ha với tổng vốn đầu tư 10 tỷ USD

Đà Nẵng đang kêu gọi đầu tư phát triển Cảng hàng không Chu Lai theo mô hình “thành phố sân bay” với tổng diện tích khoảng 3.000 ha, với tổng vốn đầu tư 10 tỷ USD, nhằm mở rộng không gian phát triển và hình thành cực tăng trưởng mới ở phía Nam thành phố.
Giữ nguyên mô hình Văn phòng đăng ký đất đai

Giữ nguyên mô hình Văn phòng đăng ký đất đai

Tiếp tục giữ nguyên mô hình Văn phòng đăng ký đất đai trực thuộc cấp tỉnh, theo Văn bản hợp nhất Nghị định 90 Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành nhằm bảo đảm thông suốt thủ tục nhà đất, tránh xáo trộn tổ chức và áp lực ngân sách.
Tuyến Metro số 1 lắp đặt 8 thang máy tại cầu vượt bộ hành

Tuyến Metro số 1 lắp đặt 8 thang máy tại cầu vượt bộ hành

Vừa qua, Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP.Hồ Chí Minh chính thức khởi công dự án xây dựng, lắp đặt hệ thống thang máy tại các cầu vượt bộ hành thuộc các nhà ga trên cao của tuyến Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên). Đây là bước đi quan trọng nhằm hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, đồng thời thể hiện rõ định hướng phát triển giao thông công cộng nhân văn, của Thành phố.
Hà Tĩnh: Công bố quy hoạch chi tiết dự án nhà ở xã hội quy mô hơn 6.000 dân tại phường Trần Phú

Hà Tĩnh: Công bố quy hoạch chi tiết dự án nhà ở xã hội quy mô hơn 6.000 dân tại phường Trần Phú

Chiều ngày 6/1, UBND phường Trần Phú (TP. Hà Tĩnh) đã phối hợp cùng Công ty TNHH Phúc Đạt Hà Tĩnh tổ chức hội nghị công bố quy hoạch chi tiết 1/500 dự án nhà ở xã hội (NOXH) tại tổ dân phố Đoài Thịnh. Đây được kỳ vọng là bước đột phá trong việc giải quyết nhu cầu an cư và chỉnh trang diện mạo đô thị phía Tây thành phố.
Khánh thành công trình làm mới đường Lê Lợi: Đánh thức vẻ đẹp trục trung tâm TP.HCM

Khánh thành công trình làm mới đường Lê Lợi: Đánh thức vẻ đẹp trục trung tâm TP.HCM

Sáng 31/12/2025, TP.HCM long trọng tổ chức lễ khánh thành công trình làm mới tuyến đường Lê Lợi – một trong những đại lộ trung tâm quan trọng bậc nhất của Thành phố. Sự kiện không chỉ đánh dấu sự hoàn thiện diện mạo mới cho trục đường huyết mạch sau thời gian dài chỉnh trang, mà còn mang ý nghĩa đặc biệt như món quà dành tặng người dân và du khách trước thềm năm mới 2026.