Bộ trưởng GTVT yêu cầu đảm bảo tiến độ dự án cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ

12:17 17/11/2023

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thắng vừa yêu cầu Ban quản lý dự án Mỹ Thuận phối hợ với các nhà thầu, tư vấn giám sát kịp thời tháo gỡ các khó khăn, đưa cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ kịp về đích cuối năm nay.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng thị sát hiện trường thi công và nghe các đơn vị liên quan báo cáo tiến độ dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ.
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng thị sát hiện trường thi công và nghe các đơn vị liên quan báo cáo tiến độ dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ.

Sau khi thị sát hiện trường thi công của dự án, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thắng đánh giá cao sự nỗ lực của chủ đầu tư, các nhà thầu và các đơn vị tư vấn giám sát đã nỗ lực thi công trong điều kiện khó khăn như ảnh hưởng dịch Covid-19, thời tiết bất lợi, giá nhiên vật liệu tăng cao...

Ông Thắng nhấn mạnh, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ phải hoàn thành trước ngày 31/12/2023. Do đó, thời gian còn lại của dự án không còn nhiều, chậm nhất ngày 25/12 phải hoàn thành đồng bộ cả tuyến chính, đường gom, đường dân sinh.

Qua báo cáo của chủ đầu tư và các nhà thầu, Bộ trưởng đánh giá dự án vẫn còn rất nhiều khó khăn, cát đắp vẫn còn thiếu. Thời gian đang gấp rút, nếu các đơn vị không quyết liệt, nỗ lực thì rất khó đảm bảo tiến độ theo đúng kế hoạch.

Ảnh minh họa
Nhà thầu lắp đặt hộ lan trên tuyến cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ.

Từ thực tế đó, ông Thắng đã yêu cầu Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận phối hợp chặt chẽ với các nhà thầu, tư vấn giám sát kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, nhất là vấn đề tài chính để hoàn thành các mốc tiến độ đã đề ra.

Về phía các nhà thầu, ông Thắng chỉ đạo các đơn vị phải tập trung máy móc, thiết bị, nhân sự, thi công “3 ca, 4 kíp”; Tư vấn giám sát kiểm tra, giám sát chặt chẽ chất lượng của công trình.

"Tinh thần là khi khánh thành, đưa tuyến chính vào phục vụ phải đồng bộ các hạng mục để phục vụ việc đi lại của người dân. Cùng với đó, chủ đầu tư phải sớm mời hội đồng nghiệm thu để hoàn tất các thủ tục theo đúng quy định", ông Thắng nói.

Trước đó, ông Trần Văn Thi, Giám đốc Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận cho biết, dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ được chia thành ba gói thầu xây lắp, đến nay đã thi công đạt hơn 77% giá trị hợp đồng. Trong đó, đã hoàn thành toàn bộ 15 cầu trên tuyến chính.

Về phần đường đến nay đã hoàn thành công tác dỡ tải, thi công nền đường đạt 84%, thảm nhựa mặt đường đạt 33%. Hiện, các nhà thầu cũng đã lắp đặt hệ thống an toàn giao thông như hàng rào, biển báo, hộ lan...

Ngoài ra, dự án có ba nút giao là nút giao quốc lộ 80, nút giao đường tỉnh 908 và Chà Và. Đến nay, các nút giao này đã hoàn thành dỡ tải, các nhà thầu đã thi công nền đường, các lớp mặt đường đạt 50% khối lượng.

Về công tác huy động vật liệu, ông Thi cho hay, hiện dự án còn thiếu khoảng 60.000 mét khối cấp phối đá dăm, 110.000 mét khối đất đắp bao, 90.000 mét khối cát để làm đường gom, tuyến chính…

Mặc dù các đơn vị đã chủ động tập kết vật liệu đủ theo thiết kế, tuy nhiên, do quá trình thi công hao hụt vật liệu lớn và một số đoạn nền đường lún hơn so với dự kiến nên dẫn đến thiếu vật liệu. Ban đang làm việc với tỉnh Vĩnh Long và tỉnh An Giang để ưu tiên cung cấp đủ cát cho dự án.

Nhân Hà