Thứ tư 12/08/2026 17:42
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Bộ trưởng Bộ Xây dựng làm việc với các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và Tiền Giang

Sáng 20/3, đoàn công tác của Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Tiền Giang về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng, xuất nhập khẩu của từng địa phương.
Bài liên quan
Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Doanh nghiệp đầu tư nhà ở xã hội vẫn còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị công bố Đồ án Quy hoạch chung thành phố Phú Quốc đến năm 2040
Bộ Xây dựng công bố kiện toàn lãnh đạo, chuẩn bị cho giai đoạn phát triển mới

Cuộc họp được tổ chức tại trụ sở UBND tỉnh Đồng Nai, với sự tham gia của đại diện các Bộ, ngành và các địa phương.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh cho biết, năm 2024, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, đặc biệt là Thủ tướng Chính phủ và các cấp, ngành từ Trung ương đến địa phương đã tập trung triển khai nhiều vấn đề lớn, thực hiện các nhiệm vụ với cách tiếp cận thực chất và hiệu quả. Để hoàn thành khối lượng công việc lớn, các địa phương đã thực hiện nhiều biện pháp đổi mới, sáng tạo trong xây dựng và hoàn thiện chính sách, điều hành chính sách tiền tệ cũng như đảm bảo tiến độ các dự án trọng điểm quốc gia. Nhờ đó, đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện, quốc phòng - an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, và đặc biệt là công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế được triển khai chủ động, hiệu quả, góp phần nâng cao uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế. Sự chung sức, đồng lòng của cấp ủy, chính quyền địa phương đóng vai trò quan trọng trong việc hiện thực hóa các mục tiêu phát triển trên phạm vi cả nước.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng làm việc với các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và Tiền Giang
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh

Năm 2025 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi đây là năm cuối của nhiệm kỳ Đại hội XIII. Các địa phương cần nỗ lực hết sức để hoàn thành các chỉ tiêu về kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh, đồng thời chuẩn bị cho Đại hội Đảng vào đầu năm 2026. Bên cạnh nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, năm 2025 cũng là thời điểm tập trung triển khai các dự án trọng tâm, trọng điểm của Trung ương và địa phương. Nhiều dự án quy mô lớn đang được thực hiện tại các tỉnh, trong đó có các dự án quan trọng như: Đường Vành đai 3, đường Vành đai 4 đi qua địa bàn Đồng Nai, Bình Dương, Tiền Giang. Đây là những dự án mang tính chiến lược, có tác động lớn đến phát triển kinh tế vùng và liên kết hạ tầng giao thông giữa các khu vực trọng điểm phía Nam.

Trong bối cảnh nhiều dự án lớn đang được triển khai đồng loạt, áp lực lên các cơ quan chức năng là rất lớn. Chính phủ đặt ra mục tiêu tăng trưởng kinh tế tối thiểu 8%, làm tiền đề để hướng tới mức tăng trưởng hai con số trong những năm tiếp theo. Để đạt được điều này, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các Bộ, ngành và địa phương nhằm tháo gỡ những vướng mắc về pháp lý, vốn đầu tư và giải phóng mặt bằng, đảm bảo tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm.

Tại cuộc họp, tỉnh Đồng Nai báo cáo về kế hoạch tăng trưởng GRDP 10%, với định hướng tập trung vào công nghiệp, đầu tư hạ tầng, thu hút vốn FDI và mở rộng thương mại - dịch vụ. Tuy nhiên, tỉnh vẫn đang đối mặt với những khó khăn về nguồn cung đất công nghiệp, thiếu lao động chất lượng cao và hạ tầng giao thông chưa đồng bộ. Các dự án trọng điểm như: Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, đường Vành đai 3, ĐT.770B đang được đẩy nhanh tiến độ nhưng vẫn gặp vướng mắc trong giải phóng mặt bằng và nguồn vật liệu xây dựng. Đồng Nai cũng đề xuất thành lập Khu thương mại tự do tại sân bay Long Thành nhằm thu hút đầu tư và phát triển kinh tế hàng không.

Bình Dương tiếp tục khẳng định vị thế trung tâm công nghiệp và thu hút FDI hàng đầu cả nước, với định hướng tập trung vào công nghệ cao, sản xuất xanh và đô thị thông minh. Tuy nhiên, tỉnh đang đối diện với những thách thức về quá tải hạ tầng giao thông, thiếu hụt lao động kỹ thuật cao và sự cạnh tranh từ các địa phương lân cận. Các dự án Vành đai 3, Vành đai 4, cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Chơn Thành đang được triển khai nhưng gặp khó khăn về giải phóng mặt bằng. Bình Dương cũng đề xuất cơ chế đặc thù để tháo gỡ các rào cản trong thu hút đầu tư và phát triển hạ tầng đô thị.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng làm việc với các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và Tiền Giang
Toàn cảnh buổi làm việc của Bộ trưởng Bộ Xây dựng với các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và Tiền Giang

Trong khi đó, tỉnh Tiền Giang tập trung vào phát triển nông nghiệp công nghệ cao, chế biến nông sản xuất khẩu và logistics. Năm 2024, tỉnh đạt tốc độ tăng trưởng GRDP 7,02%, xuất khẩu đạt 6,52 tỷ USD, tăng 19,6% so với năm trước, chủ yếu nhờ vào các sản phẩm chủ lực như sầu riêng, thủy sản và lúa gạo. Tuy nhiên, tỉnh gặp khó khăn do hạ tầng giao thông chưa đồng bộ, thiếu Trung tâm kiểm định chất lượng nông sản và chi phí vận chuyển cao. Tiền Giang kiến nghị Chính phủ hỗ trợ mở thêm Trung tâm kiểm nghiệm nông sản tại tỉnh, giúp giảm chi phí cho doanh nghiệp, đồng thời đề xuất bổ sung thêm chỉ tiêu đất khu công nghiệp để thu hút đầu tư FDI.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Hồng Minh đề nghị 3 địa phương rà soát, thống kê lại khó khăn, vướng mắc, kiến nghị để các cơ quan chức năng xem xét, xử lý. Các bộ ngành xem xét tháo gỡ, hướng dẫn nhanh nhất, dễ hiểu, dễ triển khai nhất cho các địa phương.

Bộ trưởng Trần Hồng Minh cũng ghi nhận đánh giá cao những nỗ lực của các địa phương trong thời gian qua để tăng trưởng kinh tế.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng nhấn mạnh, cả 3 địa phương đều năm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đặc biệt là Đồng Nai và Bình Dương nằm trong khu vực “đầu tàu” phát triển kinh tế của cả nước. Do đó, với Đồng Nai, Bình Dương, chỉ cần tăng trưởng 1% cũng sẽ bằng nhiều địa phương tăng trưởng 20-30%. Cả 3 địa phương, nhất là Đồng Nai và Bình Dương sẽ đóng góp rất lớn vào thực hiện thành công Nghị quyết số 25/NQ-CP (ngày 5-2-2025) của Chính phủ thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng của cả nước năm 2025 đạt 8% trở lên.

Để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng của từng địa phương, các địa phương phải thúc đẩy thu hút đầu tư ngoài nhà nước, nhất là đầu tư FDI. Đồng thời, thúc đẩy, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. “Không giải ngân được nguồn vốn đầu tư công, tiền nằm trong kho bạc thì sẽ trở thành “tiền chết”. Do đó, phải đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công để thúc đẩy tăng trưởng”, Bộ trưởng Trần Hồng Minh nhấn mạnh.

Tin bài khác
Việt Nam hướng tới thị trường du lịch y tế tỷ USD

Việt Nam hướng tới thị trường du lịch y tế tỷ USD

Từ lợi thế về chi phí, chất lượng dịch vụ và các chuyên khoa thế mạnh, Việt Nam đang xây dựng Đề án phát triển du lịch y tế giai đoạn 2026-2030, hướng tới đón khoảng 750.000 lượt khách quốc tế vào năm 2030 và tạo doanh thu trực tiếp từ khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe khoảng 1 tỷ USD.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân: An ninh là nền tảng để doanh nghiệp phát triển bền vững

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân: An ninh là nền tảng để doanh nghiệp phát triển bền vững

Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Công ty TNHH Công nghệ COSMOS 1, KCN Thụy Vân, tỉnh Phú Thọ khẳng định vai trò của doanh nghiệp trong xây dựng môi trường sản xuất an toàn, ổn định, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế.
Bắc Ninh hút 2,73 tỷ USD FDI: Từ lợi thế dòng vốn đến bài toán giá trị giữ lại

Bắc Ninh hút 2,73 tỷ USD FDI: Từ lợi thế dòng vốn đến bài toán giá trị giữ lại

Hơn 2,73 tỷ USD vốn FDI, sản xuất công nghiệp tăng 19,6%, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 128,2 tỷ USD. Những con số sau 7 tháng cho thấy sức hút đầu tư của Bắc Ninh đang được chuyển hóa khá rõ vào hoạt động sản xuất. Khi dòng vốn tiếp tục tìm đến điện tử, bán dẫn và công nghệ cao, câu chuyện FDI của địa phương cũng đang bước sang một nấc mới về chất lượng và chiều sâu.
Phú Thọ xử lý dứt điểm tồn đọng 3 dự án thủy lợi, đê điều trọng điểm

Phú Thọ xử lý dứt điểm tồn đọng 3 dự án thủy lợi, đê điều trọng điểm

Phú Thọ yêu cầu khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư, xử lý tồn tại về thuế và nghiên cứu phương án thay thế tường chắn di động tại 3 dự án trọng điểm.
Cước qua Kênh đào Panama tăng kỷ lục giữa sức ép hạn hán và gián đoạn hàng hải

Cước qua Kênh đào Panama tăng kỷ lục giữa sức ép hạn hán và gián đoạn hàng hải

Mực nước suy giảm do El Niño, cùng cú sốc nguồn cung vận tải sau khi eo biển Hormuz bị đóng cửa, đang khiến Kênh đào Panama trở thành điểm nghẽn mới của thương mại toàn cầu, đẩy chi phí quá cảnh lên mức chưa từng có và làm gia tăng áp lực lên chuỗi cung ứng năng lượng, hàng hóa.
Doanh nghiệp đừng chờ tranh chấp mới lo pháp lý

Doanh nghiệp đừng chờ tranh chấp mới lo pháp lý

Chuyển đổi số đang mở ra những phương thức giao dịch mới, nhưng cũng kéo theo những rủi ro pháp lý chưa từng có, doanh nghiệp không thể chờ tranh chấp xảy ra mới tìm cách xử lý, mà cần đưa quản trị pháp lý trở thành một phần của chiến lược kinh doanh ngay từ đầu.
Phú Thọ: 98,5% mặt bằng Quốc lộ 2 Vĩnh Yên – Việt Trì đã được bàn giao

Phú Thọ: 98,5% mặt bằng Quốc lộ 2 Vĩnh Yên – Việt Trì đã được bàn giao

Dự án cải tạo, mở rộng Quốc lộ 2 đoạn Vĩnh Yên – Việt Trì đã giải phóng 98,5% mặt bằng, tỉnh Phú Thọ yêu cầu tháo gỡ các điểm nghẽn để đẩy nhanh thi công.
TP. Hồ Chí Minh: Kỳ vọng hút dòng vốn tỷ USD

TP. Hồ Chí Minh: Kỳ vọng hút dòng vốn tỷ USD

Trung tâm Tài chính Quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh ( VIFC-HCMC) đang chuyển từ giai đoạn chuẩn bị sang vận hành thực chất, hướng tới tiếp nhận những thành viên đầu tiên và kỳ vọng thu hút dòng vốn vài tỷ USD ngay trong năm đầu tiên.
ĐBQH đề xuất mở rộng cơ chế để Trung tâm tài chính quốc tế dẫn vốn vào nền kinh tế

ĐBQH đề xuất mở rộng cơ chế để Trung tâm tài chính quốc tế dẫn vốn vào nền kinh tế

Các đại biểu Quốc hội cho rằng Trung tâm tài chính quốc tế cần được trao thêm công cụ để huy động, phân bổ và dẫn dắt dòng vốn quốc tế vào các dự án, doanh nghiệp trong nước, qua đó phát huy vai trò động lực tăng trưởng mới.
Hải Phòng trao quyết định bổ nhiệm Chánh Văn phòng Thành ủy cho ông Phạm Hưng Hùng

Hải Phòng trao quyết định bổ nhiệm Chánh Văn phòng Thành ủy cho ông Phạm Hưng Hùng

Vừa qua, Thường trực Thành ủy Hải Phòng tổ chức Hội nghị công bố các quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ, kiện toàn nhân sự lãnh đạo tại Văn phòng Thành ủy – cơ quan tham mưu, phục vụ trực tiếp cho Thường trực Thành ủy và Thành ủy Hải Phòng.
Kho bạc Nhà nước huy động hơn 201.000 tỷ đồng qua trái phiếu sau 7 tháng

Kho bạc Nhà nước huy động hơn 201.000 tỷ đồng qua trái phiếu sau 7 tháng

Lũy kế đến hết tháng 7/2026, Kho bạc Nhà nước đã huy động gần 201.165 tỷ đồng qua phát hành trái phiếu chính phủ, tương đương hơn 40% kế hoạch năm. Riêng tháng 7, lợi suất trái phiếu tại các kỳ hạn chủ yếu tăng nhẹ so với các phiên cuối tháng 5.
Quốc hội khóa XVI bàn về khung pháp lý mới cho phát triển đô thị

Quốc hội khóa XVI bàn về khung pháp lý mới cho phát triển đô thị

Trong ngày 11/8, Quốc hội khóa XVI dành phiên thảo luận tại hội trường để cho ý kiến về dự án Luật Phát triển đô thị, đồng thời xem xét các nội dung liên quan đến công tác phòng, chống tội phạm, hoạt động của các cơ quan tư pháp và đề nghị phê chuẩn hiệp định liên quan Dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận.
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc làm Chủ tịch Ủy ban quốc gia về an ninh hàng không

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc làm Chủ tịch Ủy ban quốc gia về an ninh hàng không

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc được giao làm Chủ tịch Ủy ban quốc gia về an ninh hàng không và tạo thuận lợi hàng không, cơ quan phối hợp liên ngành có nhiệm vụ tham mưu, giúp Thủ tướng chỉ đạo và điều phối những vấn đề quan trọng trong lĩnh vực này.
Doanh nghiệp cần dòng vốn đủ dài để không lỡ cơ hội tăng trưởng

Doanh nghiệp cần dòng vốn đủ dài để không lỡ cơ hội tăng trưởng

Tín dụng toàn nền kinh tế đã đạt gần 20,3 triệu tỷ đồng, nhưng bài toán doanh nghiệp quan tâm lúc này không chỉ là có thêm vốn. Điều họ cần là nguồn vốn có chi phí hợp lý, thời hạn đủ dài và một cơ chế đánh giá phản ánh đúng năng lực kinh doanh thay vì quá phụ thuộc vào tài sản thế chấp.
Đại tá Hoàng Quốc Việt giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa

Đại tá Hoàng Quốc Việt giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa

Đại tá Hoàng Quốc Việt, Cục Phó Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) vừa được điều động giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa.