Thứ tư 23/04/2025 22:13
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Bộ trưởng Bộ Xây dựng làm việc với các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và Tiền Giang

20/03/2025 15:08
Sáng 20/3, đoàn công tác của Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Tiền Giang về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng, xuất nhập khẩu của từng địa phương.
Bài liên quan
Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Doanh nghiệp đầu tư nhà ở xã hội vẫn còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị công bố Đồ án Quy hoạch chung thành phố Phú Quốc đến năm 2040
Bộ Xây dựng công bố kiện toàn lãnh đạo, chuẩn bị cho giai đoạn phát triển mới

Cuộc họp được tổ chức tại trụ sở UBND tỉnh Đồng Nai, với sự tham gia của đại diện các Bộ, ngành và các địa phương.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh cho biết, năm 2024, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, đặc biệt là Thủ tướng Chính phủ và các cấp, ngành từ Trung ương đến địa phương đã tập trung triển khai nhiều vấn đề lớn, thực hiện các nhiệm vụ với cách tiếp cận thực chất và hiệu quả. Để hoàn thành khối lượng công việc lớn, các địa phương đã thực hiện nhiều biện pháp đổi mới, sáng tạo trong xây dựng và hoàn thiện chính sách, điều hành chính sách tiền tệ cũng như đảm bảo tiến độ các dự án trọng điểm quốc gia. Nhờ đó, đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện, quốc phòng - an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, và đặc biệt là công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế được triển khai chủ động, hiệu quả, góp phần nâng cao uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế. Sự chung sức, đồng lòng của cấp ủy, chính quyền địa phương đóng vai trò quan trọng trong việc hiện thực hóa các mục tiêu phát triển trên phạm vi cả nước.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng làm việc với các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và Tiền Giang
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh

Năm 2025 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi đây là năm cuối của nhiệm kỳ Đại hội XIII. Các địa phương cần nỗ lực hết sức để hoàn thành các chỉ tiêu về kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh, đồng thời chuẩn bị cho Đại hội Đảng vào đầu năm 2026. Bên cạnh nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, năm 2025 cũng là thời điểm tập trung triển khai các dự án trọng tâm, trọng điểm của Trung ương và địa phương. Nhiều dự án quy mô lớn đang được thực hiện tại các tỉnh, trong đó có các dự án quan trọng như: Đường Vành đai 3, đường Vành đai 4 đi qua địa bàn Đồng Nai, Bình Dương, Tiền Giang. Đây là những dự án mang tính chiến lược, có tác động lớn đến phát triển kinh tế vùng và liên kết hạ tầng giao thông giữa các khu vực trọng điểm phía Nam.

Trong bối cảnh nhiều dự án lớn đang được triển khai đồng loạt, áp lực lên các cơ quan chức năng là rất lớn. Chính phủ đặt ra mục tiêu tăng trưởng kinh tế tối thiểu 8%, làm tiền đề để hướng tới mức tăng trưởng hai con số trong những năm tiếp theo. Để đạt được điều này, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các Bộ, ngành và địa phương nhằm tháo gỡ những vướng mắc về pháp lý, vốn đầu tư và giải phóng mặt bằng, đảm bảo tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm.

Tại cuộc họp, tỉnh Đồng Nai báo cáo về kế hoạch tăng trưởng GRDP 10%, với định hướng tập trung vào công nghiệp, đầu tư hạ tầng, thu hút vốn FDI và mở rộng thương mại - dịch vụ. Tuy nhiên, tỉnh vẫn đang đối mặt với những khó khăn về nguồn cung đất công nghiệp, thiếu lao động chất lượng cao và hạ tầng giao thông chưa đồng bộ. Các dự án trọng điểm như: Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, đường Vành đai 3, ĐT.770B đang được đẩy nhanh tiến độ nhưng vẫn gặp vướng mắc trong giải phóng mặt bằng và nguồn vật liệu xây dựng. Đồng Nai cũng đề xuất thành lập Khu thương mại tự do tại sân bay Long Thành nhằm thu hút đầu tư và phát triển kinh tế hàng không.

Bình Dương tiếp tục khẳng định vị thế trung tâm công nghiệp và thu hút FDI hàng đầu cả nước, với định hướng tập trung vào công nghệ cao, sản xuất xanh và đô thị thông minh. Tuy nhiên, tỉnh đang đối diện với những thách thức về quá tải hạ tầng giao thông, thiếu hụt lao động kỹ thuật cao và sự cạnh tranh từ các địa phương lân cận. Các dự án Vành đai 3, Vành đai 4, cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Chơn Thành đang được triển khai nhưng gặp khó khăn về giải phóng mặt bằng. Bình Dương cũng đề xuất cơ chế đặc thù để tháo gỡ các rào cản trong thu hút đầu tư và phát triển hạ tầng đô thị.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng làm việc với các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và Tiền Giang
Toàn cảnh buổi làm việc của Bộ trưởng Bộ Xây dựng với các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và Tiền Giang

Trong khi đó, tỉnh Tiền Giang tập trung vào phát triển nông nghiệp công nghệ cao, chế biến nông sản xuất khẩu và logistics. Năm 2024, tỉnh đạt tốc độ tăng trưởng GRDP 7,02%, xuất khẩu đạt 6,52 tỷ USD, tăng 19,6% so với năm trước, chủ yếu nhờ vào các sản phẩm chủ lực như sầu riêng, thủy sản và lúa gạo. Tuy nhiên, tỉnh gặp khó khăn do hạ tầng giao thông chưa đồng bộ, thiếu Trung tâm kiểm định chất lượng nông sản và chi phí vận chuyển cao. Tiền Giang kiến nghị Chính phủ hỗ trợ mở thêm Trung tâm kiểm nghiệm nông sản tại tỉnh, giúp giảm chi phí cho doanh nghiệp, đồng thời đề xuất bổ sung thêm chỉ tiêu đất khu công nghiệp để thu hút đầu tư FDI.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Hồng Minh đề nghị 3 địa phương rà soát, thống kê lại khó khăn, vướng mắc, kiến nghị để các cơ quan chức năng xem xét, xử lý. Các bộ ngành xem xét tháo gỡ, hướng dẫn nhanh nhất, dễ hiểu, dễ triển khai nhất cho các địa phương.

Bộ trưởng Trần Hồng Minh cũng ghi nhận đánh giá cao những nỗ lực của các địa phương trong thời gian qua để tăng trưởng kinh tế.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng nhấn mạnh, cả 3 địa phương đều năm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đặc biệt là Đồng Nai và Bình Dương nằm trong khu vực “đầu tàu” phát triển kinh tế của cả nước. Do đó, với Đồng Nai, Bình Dương, chỉ cần tăng trưởng 1% cũng sẽ bằng nhiều địa phương tăng trưởng 20-30%. Cả 3 địa phương, nhất là Đồng Nai và Bình Dương sẽ đóng góp rất lớn vào thực hiện thành công Nghị quyết số 25/NQ-CP (ngày 5-2-2025) của Chính phủ thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng của cả nước năm 2025 đạt 8% trở lên.

Để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng của từng địa phương, các địa phương phải thúc đẩy thu hút đầu tư ngoài nhà nước, nhất là đầu tư FDI. Đồng thời, thúc đẩy, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. “Không giải ngân được nguồn vốn đầu tư công, tiền nằm trong kho bạc thì sẽ trở thành “tiền chết”. Do đó, phải đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công để thúc đẩy tăng trưởng”, Bộ trưởng Trần Hồng Minh nhấn mạnh.

Tin bài khác
Xăng được đề xuất giảm thuế VAT 2% đến hết 2026

Xăng được đề xuất giảm thuế VAT 2% đến hết 2026

Chính phủ vừa đề xuất tiếp tục giảm 2% thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với xăng, kéo dài đến hết năm 2026.
Ngoại lực tỷ đô tiếp sức Việt Nam giữa tâm bão thuế quan toàn cầu

Ngoại lực tỷ đô tiếp sức Việt Nam giữa tâm bão thuế quan toàn cầu

Bất chấp biến động thuế quan toàn cầu, Việt Nam vẫn thu hút mạnh vốn ngoại với loạt dự án tỷ đô, khẳng định sức hấp dẫn vững vàng trong mắt nhà đầu tư quốc tế.
Ông Trump sẽ giảm mạnh thuế nếu đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Ông Trump sẽ giảm mạnh thuế nếu đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Ông Donald Trump tuyên bố sẽ giảm mạnh thuế nếu Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận thương mại, mở ra kỳ vọng hạ nhiệt căng thẳng giữa lúc thị trường toàn cầu biến động.
Việt Nam đẩy mạnh đàm phán FTA, chủ động mở rộng thị trường xuất khẩu

Việt Nam đẩy mạnh đàm phán FTA, chủ động mở rộng thị trường xuất khẩu

Trước nguy cơ bị Mỹ áp thuế 46%, Việt Nam đang chủ động đẩy mạnh đàm phán FTA với nhiều đối tác mới, đồng thời triển khai loạt chính sách ứng phó để giữ vững mục tiêu tăng trưởng 8% trở lên đã đề ra.
IMF: Tăng trưởng toàn cầu rơi xuống mức thấp nhất kể từ sau đại dịch COVID-19?

IMF: Tăng trưởng toàn cầu rơi xuống mức thấp nhất kể từ sau đại dịch COVID-19?

Nhìn nhận bối cảnh hiện tại, Quỹ tiền tệ quốc tế IMF dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2025 sẽ giảm xuống còn 2,8% – mức thấp nhất kể từ sau đại dịch COVID-19.
Đề xuất giảm thuế giá trị gia tăng với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp mức 10%

Đề xuất giảm thuế giá trị gia tăng với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp mức 10%

Theo đề xuất, mức thuế giá trị gia tăng đối với hầu hết các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang chịu thuế suất 10% sẽ được giảm xuống 8% nhưng vẫn còn một số lĩnh vực không nằm trong phạm vi điều chỉnh.
Tổng thống Donald Trump tuyên bố không có ý định sa thải Chủ tịch Fed

Tổng thống Donald Trump tuyên bố không có ý định sa thải Chủ tịch Fed

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định không có ý định sa thải Chủ tịch Fed Jerome Powell, giúp xoa dịu thị trường tài chính toàn cầu sau những căng thẳng gần đây.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ kêu gọi hạ nhiệt chiến tranh thương mại

Bộ trưởng Tài chính Mỹ kêu gọi hạ nhiệt chiến tranh thương mại

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cảnh báo thuế quan hiện tại giữa Mỹ và Trung Quốc là không bền vững, đồng thời bày tỏ kỳ vọng vào thỏa thuận hạ nhiệt căng thẳng trong tương lai gần.
8 nhóm nhiệm vụ và giải pháp thực hiện chiến lược phòng, chống lãng phí

8 nhóm nhiệm vụ và giải pháp thực hiện chiến lược phòng, chống lãng phí

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký ban hành Quyết định số 806/QĐ-TTg ngày 22/4/2025, phê duyệt Chiến lược quốc gia về phòng, chống lãng phí đến năm 2035.
Mở rộng gói tín dụng ưu đãi cho lâm sản, thủy sản, đồ gỗ ảnh hưởng bởi thuế quan của Mỹ

Mở rộng gói tín dụng ưu đãi cho lâm sản, thủy sản, đồ gỗ ảnh hưởng bởi thuế quan của Mỹ

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo ngân hàng Nhà nước ưu tiên tín dụng cho doanh nghiệp xuất khẩu, đặc biệt là đối tượng chịu tác động từ chính sách thuế quan của Mỹ.
Thủ tướng chỉ đạo một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2025

Thủ tướng chỉ đạo một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2025

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 47/CĐ-TTg ngày 22/4/2025 về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2025.
Hoãn đàm phán thuế, Mỹ muốn Thái Lan giải quyết những vấn đề thương mại nào?

Hoãn đàm phán thuế, Mỹ muốn Thái Lan giải quyết những vấn đề thương mại nào?

Mỹ hoãn đàm phán thuế với Thái Lan và đòi giải quyết loạt vấn đề nóng như lạm dụng chứng nhận xuất xứ, nghi ngờ thao túng tiền tệ và thặng dư thương mại lớn với Hoa Kỳ.
Tổng thống Mỹ cảnh báo suy thoái kinh tế, liệu Fed có hạ lãi suất?

Tổng thống Mỹ cảnh báo suy thoái kinh tế, liệu Fed có hạ lãi suất?

Tổng thống Trump tiếp tục chỉ trích Chủ tịch Fed, cảnh báo suy thoái kinh tế và yêu cầu hạ lãi suất ngay lập tức. Động thái này khiến thị trường tài chính chao đảo, gia tăng hoài nghi về tính độc lập của Fed.
Bài IX: Tòa V.I.C Tower “bỏ quên” cả thập kỷ trên đất vàng Cầu Giấy

Bài IX: Tòa V.I.C Tower “bỏ quên” cả thập kỷ trên đất vàng Cầu Giấy

Dự án V.I.C Tower từng được kỳ vọng là điểm nhấn khu đô thị Cầu Giấy, nay hoang hóa, gây lãng phí lớn về nguồn lực đất đai, mất mỹ quan đô thị.
Ủy ban Cạnh tranh khuyến nghị giảm thiểu rủi ro khi mua bán căn hộ chung cư

Ủy ban Cạnh tranh khuyến nghị giảm thiểu rủi ro khi mua bán căn hộ chung cư

Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia đã đưa ra khuyến nghị: Người dân khi tham gia giao dịch mua bán căn hộ cần chủ động kiểm tra xem doanh nghiệp đã hoàn thành nghĩa vụ đăng ký hợp đồng theo quy định hay chưa.