Thứ ba 16/06/2026 16:28
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Bộ trưởng Bộ Xây dựng làm việc với các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và Tiền Giang

Sáng 20/3, đoàn công tác của Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Tiền Giang về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng, xuất nhập khẩu của từng địa phương.
Bài liên quan
Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Doanh nghiệp đầu tư nhà ở xã hội vẫn còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị công bố Đồ án Quy hoạch chung thành phố Phú Quốc đến năm 2040
Bộ Xây dựng công bố kiện toàn lãnh đạo, chuẩn bị cho giai đoạn phát triển mới

Cuộc họp được tổ chức tại trụ sở UBND tỉnh Đồng Nai, với sự tham gia của đại diện các Bộ, ngành và các địa phương.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh cho biết, năm 2024, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, đặc biệt là Thủ tướng Chính phủ và các cấp, ngành từ Trung ương đến địa phương đã tập trung triển khai nhiều vấn đề lớn, thực hiện các nhiệm vụ với cách tiếp cận thực chất và hiệu quả. Để hoàn thành khối lượng công việc lớn, các địa phương đã thực hiện nhiều biện pháp đổi mới, sáng tạo trong xây dựng và hoàn thiện chính sách, điều hành chính sách tiền tệ cũng như đảm bảo tiến độ các dự án trọng điểm quốc gia. Nhờ đó, đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện, quốc phòng - an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, và đặc biệt là công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế được triển khai chủ động, hiệu quả, góp phần nâng cao uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế. Sự chung sức, đồng lòng của cấp ủy, chính quyền địa phương đóng vai trò quan trọng trong việc hiện thực hóa các mục tiêu phát triển trên phạm vi cả nước.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng làm việc với các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và Tiền Giang
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh

Năm 2025 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi đây là năm cuối của nhiệm kỳ Đại hội XIII. Các địa phương cần nỗ lực hết sức để hoàn thành các chỉ tiêu về kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh, đồng thời chuẩn bị cho Đại hội Đảng vào đầu năm 2026. Bên cạnh nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, năm 2025 cũng là thời điểm tập trung triển khai các dự án trọng tâm, trọng điểm của Trung ương và địa phương. Nhiều dự án quy mô lớn đang được thực hiện tại các tỉnh, trong đó có các dự án quan trọng như: Đường Vành đai 3, đường Vành đai 4 đi qua địa bàn Đồng Nai, Bình Dương, Tiền Giang. Đây là những dự án mang tính chiến lược, có tác động lớn đến phát triển kinh tế vùng và liên kết hạ tầng giao thông giữa các khu vực trọng điểm phía Nam.

Trong bối cảnh nhiều dự án lớn đang được triển khai đồng loạt, áp lực lên các cơ quan chức năng là rất lớn. Chính phủ đặt ra mục tiêu tăng trưởng kinh tế tối thiểu 8%, làm tiền đề để hướng tới mức tăng trưởng hai con số trong những năm tiếp theo. Để đạt được điều này, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các Bộ, ngành và địa phương nhằm tháo gỡ những vướng mắc về pháp lý, vốn đầu tư và giải phóng mặt bằng, đảm bảo tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm.

Tại cuộc họp, tỉnh Đồng Nai báo cáo về kế hoạch tăng trưởng GRDP 10%, với định hướng tập trung vào công nghiệp, đầu tư hạ tầng, thu hút vốn FDI và mở rộng thương mại - dịch vụ. Tuy nhiên, tỉnh vẫn đang đối mặt với những khó khăn về nguồn cung đất công nghiệp, thiếu lao động chất lượng cao và hạ tầng giao thông chưa đồng bộ. Các dự án trọng điểm như: Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, đường Vành đai 3, ĐT.770B đang được đẩy nhanh tiến độ nhưng vẫn gặp vướng mắc trong giải phóng mặt bằng và nguồn vật liệu xây dựng. Đồng Nai cũng đề xuất thành lập Khu thương mại tự do tại sân bay Long Thành nhằm thu hút đầu tư và phát triển kinh tế hàng không.

Bình Dương tiếp tục khẳng định vị thế trung tâm công nghiệp và thu hút FDI hàng đầu cả nước, với định hướng tập trung vào công nghệ cao, sản xuất xanh và đô thị thông minh. Tuy nhiên, tỉnh đang đối diện với những thách thức về quá tải hạ tầng giao thông, thiếu hụt lao động kỹ thuật cao và sự cạnh tranh từ các địa phương lân cận. Các dự án Vành đai 3, Vành đai 4, cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Chơn Thành đang được triển khai nhưng gặp khó khăn về giải phóng mặt bằng. Bình Dương cũng đề xuất cơ chế đặc thù để tháo gỡ các rào cản trong thu hút đầu tư và phát triển hạ tầng đô thị.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng làm việc với các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và Tiền Giang
Toàn cảnh buổi làm việc của Bộ trưởng Bộ Xây dựng với các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và Tiền Giang

Trong khi đó, tỉnh Tiền Giang tập trung vào phát triển nông nghiệp công nghệ cao, chế biến nông sản xuất khẩu và logistics. Năm 2024, tỉnh đạt tốc độ tăng trưởng GRDP 7,02%, xuất khẩu đạt 6,52 tỷ USD, tăng 19,6% so với năm trước, chủ yếu nhờ vào các sản phẩm chủ lực như sầu riêng, thủy sản và lúa gạo. Tuy nhiên, tỉnh gặp khó khăn do hạ tầng giao thông chưa đồng bộ, thiếu Trung tâm kiểm định chất lượng nông sản và chi phí vận chuyển cao. Tiền Giang kiến nghị Chính phủ hỗ trợ mở thêm Trung tâm kiểm nghiệm nông sản tại tỉnh, giúp giảm chi phí cho doanh nghiệp, đồng thời đề xuất bổ sung thêm chỉ tiêu đất khu công nghiệp để thu hút đầu tư FDI.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Hồng Minh đề nghị 3 địa phương rà soát, thống kê lại khó khăn, vướng mắc, kiến nghị để các cơ quan chức năng xem xét, xử lý. Các bộ ngành xem xét tháo gỡ, hướng dẫn nhanh nhất, dễ hiểu, dễ triển khai nhất cho các địa phương.

Bộ trưởng Trần Hồng Minh cũng ghi nhận đánh giá cao những nỗ lực của các địa phương trong thời gian qua để tăng trưởng kinh tế.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng nhấn mạnh, cả 3 địa phương đều năm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đặc biệt là Đồng Nai và Bình Dương nằm trong khu vực “đầu tàu” phát triển kinh tế của cả nước. Do đó, với Đồng Nai, Bình Dương, chỉ cần tăng trưởng 1% cũng sẽ bằng nhiều địa phương tăng trưởng 20-30%. Cả 3 địa phương, nhất là Đồng Nai và Bình Dương sẽ đóng góp rất lớn vào thực hiện thành công Nghị quyết số 25/NQ-CP (ngày 5-2-2025) của Chính phủ thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng của cả nước năm 2025 đạt 8% trở lên.

Để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng của từng địa phương, các địa phương phải thúc đẩy thu hút đầu tư ngoài nhà nước, nhất là đầu tư FDI. Đồng thời, thúc đẩy, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. “Không giải ngân được nguồn vốn đầu tư công, tiền nằm trong kho bạc thì sẽ trở thành “tiền chết”. Do đó, phải đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công để thúc đẩy tăng trưởng”, Bộ trưởng Trần Hồng Minh nhấn mạnh.

Tin bài khác
Công nghiệp Phú Thọ tăng tốc, IIP 5 tháng đầu năm tăng gần 25%

Công nghiệp Phú Thọ tăng tốc, IIP 5 tháng đầu năm tăng gần 25%

Bất chấp những biến động của thị trường và áp lực logistics, sản xuất công nghiệp Phú Thọ vẫn duy trì đà tăng trưởng tích cực, với nhiều ngành chủ lực bứt phá mạnh.
Quảng Ninh kiến tạo không gian phát triển mới, hướng tới khát vọng thành phố trực thuộc Trung ương

Quảng Ninh kiến tạo không gian phát triển mới, hướng tới khát vọng thành phố trực thuộc Trung ương

Kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XV xem xét, thông qua điều chỉnh Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 – bước đi chiến lược mở rộng dư địa phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh và tạo nền tảng cho giai đoạn bứt phá mới.
Điện Biên nâng tầm thương hiệu địa phương trong kỷ nguyên số

Điện Biên nâng tầm thương hiệu địa phương trong kỷ nguyên số

Đẩy mạnh quảng bá hình ảnh gắn với xúc tiến du lịch, đầu tư và chuyển đổi số đang giúp Điện Biên từng bước khẳng định vị thế là điểm đến giàu tiềm năng ở khu vực Tây Bắc.
Bộ Tài chính yêu cầu báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2026 trước ngày 20/6

Bộ Tài chính yêu cầu báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2026 trước ngày 20/6

Bộ Tài chính đề nghị các bộ, ngành, địa phương, tập đoàn kinh tế và tổng công ty nhà nước khẩn trương báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ được giao tại các nghị quyết của Chính phủ, đồng thời đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, quý II và 6 tháng đầu năm 2026.
Bộ Tài chính đề xuất gia hạn 125.000 tỷ đồng thuế hỗ trợ doanh nghiệp 2026

Bộ Tài chính đề xuất gia hạn 125.000 tỷ đồng thuế hỗ trợ doanh nghiệp 2026

Bộ Tài chính đề xuất gia hạn khoảng 125.000 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất năm 2026 nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Thủ tướng Lê Minh Hưng thăm Liên bang Nga, dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Nga

Thủ tướng Lê Minh Hưng thăm Liên bang Nga, dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Nga

Sáng 16/6, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Hà Nội lên đường tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ASEAN - Nga và tiến hành các hoạt động song phương tại thành phố Kazan, Liên bang Nga. Chuyến công tác mang ý nghĩa đối ngoại quan trọng, khẳng định vai trò chủ động, tích cực của Việt Nam trong ASEAN, đồng thời thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga phát triển thực chất và hiệu quả hơn trong giai đoạn mới.
Đằng sau sự thật Trung Quốc xóa bỏ 12.200 chương trình đào tạo và bài học lớn cho giáo dục Việt Nam

Đằng sau sự thật Trung Quốc xóa bỏ 12.200 chương trình đào tạo và bài học lớn cho giáo dục Việt Nam

Mới đây, dư luận xã hội rúng động trước thông tin con số 12.200 chương trình đào tạo đại học bị xóa bỏ. Quyết định cải tổ lớn tại Trung Quốc sau giai đoạn 2021–2025 đang được nhắc đến nhiều ở các diễn đàn giáo dục toàn cầu. Nhưng nếu chỉ dừng lại ở việc đọc con số và kết luận rằng hàng nghìn ngành học đã bị "xóa sổ", sự thật đang bỏ lỡ điều quan trọng hơn rất nhiều.
Đề xuất hai phương án đầu tư cao tốc Đức Hòa – Mỹ An vốn lên tới 45.461 tỷ đồng

Đề xuất hai phương án đầu tư cao tốc Đức Hòa – Mỹ An vốn lên tới 45.461 tỷ đồng

Dự án cao tốc Đức Hòa – Mỹ An được đề xuất với hai phương án đầu tư, tổng vốn tối đa hơn 45.000 tỷ đồng, kỳ vọng tạo cú hích hạ tầng, kết nối mạnh mẽ vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Thuế tỉnh Quảng Ninh đồng hành thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân

Thuế tỉnh Quảng Ninh đồng hành thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân

Với tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp, Thuế tỉnh Quảng Ninh đã và đang đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số và triển khai nhiều chính sách hỗ trợ thiết thực cho người nộp thuế. Sau 5 tháng đầu năm 2026, những kết quả đạt được đã góp phần tạo động lực mới cho khu vực kinh tế tư nhân phát triển, khẳng định vai trò là một trong những động lực tăng trưởng quan trọng của tỉnh.
Cà Mau tri ân báo chí, kỳ vọng tiếp tục đồng hành vì sự phát triển địa phương

Cà Mau tri ân báo chí, kỳ vọng tiếp tục đồng hành vì sự phát triển địa phương

Nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), tối ngày 14/6/2026, lãnh đạo tỉnh Cà Mau đã tổ chức gặp gỡ lãnh đạo các cơ quan báo chí Trung ương, cơ quan báo chí tại TP. Hồ Chí Minh cùng đội ngũ nhà báo, phóng viên thường trú trên địa bàn tỉnh.
Đắk Lắk: Điều động, bổ nhiệm 20 cán bộ chủ chốt cấp sở, ngành và địa phương

Đắk Lắk: Điều động, bổ nhiệm 20 cán bộ chủ chốt cấp sở, ngành và địa phương

Sáng ngày 15/6/2026, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị công bố các quyết định điều động, bổ nhiệm đối với 20 cán bộ chủ chốt cấp sở, ngành và địa phương. Dự và chỉ đạo hội nghị có ông Lương Nguyễn Minh Triết - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Đắk Lắk.
Xuất nhập khẩu tăng tốc mạnh, lập kỷ lục mới nhưng nội lực doanh nghiệp còn yếu

Xuất nhập khẩu tăng tốc mạnh, lập kỷ lục mới nhưng nội lực doanh nghiệp còn yếu

Kim ngạch xuất nhập khẩu 5 tháng đầu năm 2026 tăng vọt gần 90 tỷ USD, lập kỷ lục mới, song khu vực doanh nghiệp trong nước vẫn hụt hơi, bộc lộ rõ khoảng cách với khối FDI.
Đề xuất rà soát phương án đầu tư cao tốc 30.000 tỷ qua miền Tây

Đề xuất rà soát phương án đầu tư cao tốc 30.000 tỷ qua miền Tây

Dự án cao tốc Tiền Giang - Bến Tre - Trà Vinh - Sóc Trăng đang được đề xuất đầu tư với quy mô gần 30.000 tỷ đồng, tuy nhiên nhiều vấn đề về vốn, phương án kỹ thuật và tính đồng bộ đang được Bộ Xây dựng yêu cầu rà soát lại.
Bộ Chính trị lập Ban Chỉ đạo Trung ương về đối ngoại do Tổng Bí thư Tô Lâm làm Trưởng ban

Bộ Chính trị lập Ban Chỉ đạo Trung ương về đối ngoại do Tổng Bí thư Tô Lâm làm Trưởng ban

Quyết định 198-QĐ/TW được ban hành mới đây chính là bước đi chiến lược nhằm nâng tầm vị thế quốc gia trong kỷ nguyên mới. Ban Chỉ đạo Trung ương về đối ngoại và hội nhập quốc tế được thành lập, gồm 37 thành viên, quy tụ những gương mặt tiêu biểu của Bộ Chính trị và Ban Bí thư, do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm trực tiếp đứng đầu, phát đi thông điệp mạnh mẽ về một nền ngoại giao chủ động, thực chất và toàn diện.
Lễ Quốc khánh 2026 nghỉ 5 ngày liên tiếp, khuyến khích doanh nghiệp áp dụng phương án tương tự

Lễ Quốc khánh 2026 nghỉ 5 ngày liên tiếp, khuyến khích doanh nghiệp áp dụng phương án tương tự

Dịp Lễ Quốc khánh năm 2026, cán bộ, công chức, viên chức sẽ được nghỉ liên tục 5 ngày từ 29/8 đến hết 2/9 theo phương án hoán đổi ngày làm việc. Bộ Nội vụ đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp nghiên cứu áp dụng lịch nghỉ tương tự hoặc có chính sách nghỉ linh hoạt hơn nhằm bảo đảm quyền lợi cho người lao động.