Thứ sáu 10/04/2026 01:26
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Bộ trưởng Bộ KHĐT: ‘Không nên xét xử vụ Vinasun kiện Grab, nên để doanh nghiệp… tự xử’

12/10/2020 00:00
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư Nguyễn Chí Dũng vừa cho biết quan điểm không nên đưa ra xét xử vụ án Vinasun kiện Grab đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, thay vào đó, vụ việc nên để các doanh nghiệp tự xử lý theo hướng hoà giải.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. (Ảnh: quochoi.vn)

Sáng ngày 12/11, tại buổi họp tổ Đoàn Đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết khi trao đổi với Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình về vụ tranh chấp giữa Grab và Vinasun, ông cho rằng nên tạm dừng vụ kiện lại, phải nghiên cứu thêm, nên thiên hướng về hoà giải.

Phát ngôn của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư được đưa ra trong bối cảnh vụ án dân sự Vinasun kiện Grab được Toà án nhân dân TP.HCM thụ lý tháng 6/2017, kéo dài 16 tháng với hai lần tạm ngừng, một lần tạm đình chỉ, một lần hoãn. Đáng chú ý, tại phiên toà mở lại lần thứ ba, sau 4 ngày xét xử, sau khi Viện Kiểm sát đọc ý kiến pháp lý thì toà tiếp tục ngừng một lần nữa vào đúng ngày dự kiến tuyên án.

Nghi ngại có dấu hiệu “chạy hậu trường”, Vinasun đã gửi đơn kêu cứu tới hàng loạt cơ quan Quốc hội, Chính phủ, Tư pháp yêu cầu làm rõ “có hay không việc chỉ đạo vụ án?”. Nghi vấn đặt ra xung quanh việc tại sao một vụ án dân sự đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng giữa 2 doanh nghiệp, giá trị tranh chấp bồi thường chỉ 41,2 tỷ nhưng lại mang tính chất hơn cả một vụ đại án khi đã được đưa ra Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao cho ý kiến một lần vào tháng 3, và nay Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao lại triệu tập thêm một lần vào ngày 28/10/2018, trước 1 ngày tuyên án để lại kéo dài đến 22/11/2018.

Trong đơn kêu cứu, Vinasun cho biết, phiên tòa sơ thẩm qua 4 ngày tranh tụng liên tục từ 17-23/10 đã làm rõ các nội dung vi phạm của Grab, mối quan hệ nhân quả và thiệt hại của Công ty Vinasun. Các luật sư của Vinasun và của Grab cũng đã tranh luận 3 vòng đến khi các bên không còn phát biểu gì nữa.

Trên cơ sở hồ sơ vụ án và thực tế tranh tụng, ngày 20/10/2018 Đại diện Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM đã đọc, phân tích kỹ các yếu tố trong nội dung tranh chấp giữa các bên, xác định rõ Công ty Grab kinh doanh taxi, từ đó đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Vinasun.

Tuy nhiên, ngày 29/10/2018, Hội đồng xét xử vụ án thay vì tuyên án đã quay lại phần xét hỏi, sau khi xét hỏi đã hội ý và ra quyết định tạm dừng phiên tòa đến 8g sáng ngày 22/11/2018 tiến hành giải quyết lại.

Cùng lúc, có nhiều thông tin Grab quyết liệt xử lý hành lang hậu trường vụ kiện bằng nhiều cách, tận dụng nhiều mối quan hệ cấp cao. Với tiềm lực kinh doanh lậu của Grab (hơn 2 tỷ đồng/ngày) hiện nay. Về phía Vinasun, thực lực chỉ còn hơn 4.000 đầu xe, chi phí kinh doanh cùng hàng ngàn người lao động phải gánh vác BHXH, BHYT,…

Doanh nghiệp này lo lắng cho biết mặc dù diễn biến phiên tòa có ưu thế về chứng cứ và phần tranh tụng, nhưng vẫn căng thẳng lo sợ, vì tuyên bố sẽ “thắng hậu trường” của Grab.

Cho ý kiến về phát ngôn của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư, một thành viên của Hiệp hội doanh nghiệp TP.HCM cho biết đây là một phát ngôn thể hiện sự thiếu trách nhiệm của Bộ trưởng với cộng đồng doanh nghiệp Việt. Bởi lẽ, nếu cơ quan tư pháp không xử lý các vi phạm pháp luật, để doanh nghiệp tự “đánh nhau” thì phần thắng chắc chắn sẽ thuộc về “kẻ có tiền”.

Hơn nữa, điều này lại đặt ra trong bối cảnh thu ngân sách của TP.HCM giảm liên tiếp trong hai năm vừa qua, mà khối giảm mạnh nhất là khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Theo báo cáo của kiểm toán nhà nước, năm 2018 ước tính thu NSNN từ khối doanh nghiệp FDI giảm 15,1%, khiến phát ngôn trên không khỏi gây bức xúc trong khối doanh nghiệp trong nước.

Được biết, Công ty TNHH Grab thành lập năm 2014 theo giấy đăng ký do Sở Kế hoạch Đầu tư TP.HCM cấp, có số vốn 20 tỷ đồng, nhưng tính đến hết năm 2017, đã báo lỗ 1.726 tỷ đồng. Theo kết luận của Bộ Tài chính, lỗ của Grab là do cước quá rẻ và khuyến mại, hỗ trợ lái xe quá lớn.

Về nghĩa vụ nộp NSNN, trong kỳ kinh doanh 2014-2016, Grab tự khai báo nộp số tiền là 9,5 tỷ đồng, còn thuế Vinasun nộp trong cùng kỳ là hơn 1.200 tỷ đồng. Theo báo cáo của Thanh tra thuế, Grab hiện đang ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với 1.656 tổ chức, hợp tác xã trên 6 tỉnh, thành phố trong cả nước. Qua thanh tra, hầu hết các hợp tác xã đều không kê khai thuế, kê khai thuế không đầy đủ doanh thu vận tải nhận được từ Grab.

Bên cạnh đó, theo Báo cáo của Cục thống kê TP.HCM, bắt đầu thời điểm triển khai dịch vụ Grab, doanh thu vận tải đường bộ tại Tp.HCM năm 2017 chỉ đạt 17.059 tỷ đồng, đã giảm 3623 tỷ đồng so với năm 2016.

Tuệ San

Tin bài khác
Phú Thọ: Khởi tố giám đốc, hiệu trưởng chiếm đoạt hơn 1,7 tỷ đồng tiền trợ cấp

Phú Thọ: Khởi tố giám đốc, hiệu trưởng chiếm đoạt hơn 1,7 tỷ đồng tiền trợ cấp

Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố, bắt tạm giam giám đốc, hiệu trưởng và kế toán tại hai đơn vị do có hành vi nâng khống, lập chứng từ giả, chiếm đoạt hơn 1,7 tỷ đồng tiền trợ cấp.
Hải quan siết kiểm soát biên giới, ngăn chặn buôn lậu xăng dầu và hàng cấm

Hải quan siết kiểm soát biên giới, ngăn chặn buôn lậu xăng dầu và hàng cấm

Trước diễn biến phức tạp của thị trường năng lượng và chênh lệch giá tại khu vực biên giới, lực lượng Hải quan đang tăng cường kiểm soát, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng nhằm ngăn chặn hiệu quả tình trạng buôn lậu xăng dầu và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.
Đề xuất giá điện tính theo khung giờ cao điểm mới: Dịch sang chiều tối, doanh nghiệp cần chủ động thích ứng

Đề xuất giá điện tính theo khung giờ cao điểm mới: Dịch sang chiều tối, doanh nghiệp cần chủ động thích ứng

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến dự thảo quyết định quy định lại khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia để tính giá điện theo thời gian sử dụng. Điểm đáng chú ý là khung giờ cao điểm dự kiến sẽ được điều chỉnh theo hướng dịch chuyển sang buổi chiều và tối, thay vì duy trì cố định như hiện nay.
Đổi cách “ra đòn” trong kiểm soát tập trung kinh tế: Phạt tiền cố định đến 2 tỷ đồng

Đổi cách “ra đòn” trong kiểm soát tập trung kinh tế: Phạt tiền cố định đến 2 tỷ đồng

Quy định mới về xử phạt vi phạm trong lĩnh vực cạnh tranh đã điều chỉnh mạnh cơ chế đối với hành vi tập trung kinh tế, chuyển sang mức phạt tiền cố định, qua đó nâng cao tính minh bạch, khả thi và hiệu quả thực thi trên thị trường.
Đề xuất bỏ phiếu xuất xưởng bản giấy, giảm mạnh chi phí cho doanh nghiệp

Đề xuất bỏ phiếu xuất xưởng bản giấy, giảm mạnh chi phí cho doanh nghiệp

Bộ Xây dựng đề xuất chuyển hoàn toàn phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng (phiếu xuất xưởng) xe cơ giới sang môi trường điện tử, qua đó cắt giảm thủ tục hành chính, minh bạch hóa dữ liệu và nâng cao hiệu quả quản lý trong lĩnh vực đăng kiểm.
Giảm gánh nặng chi phí logistics: Miễn loạt phí, lệ phí hàng hải từ 7/4

Giảm gánh nặng chi phí logistics: Miễn loạt phí, lệ phí hàng hải từ 7/4

Thông tư số 40/2026 do Bộ Tài chính ban hành chính thức miễn nhiều khoản phí, lệ phí hàng hải và đường thủy nội địa từ ngày 7/4 đến hết 30/6/2026. Chính sách được kỳ vọng tạo “cú hích” giảm chi phí vận tải, hỗ trợ doanh nghiệp và góp phần ổn định giá hàng hóa trong bối cảnh biến động nhiên liệu toàn cầu.
Lực lượng Hải quan xử lý gần 8.900 vụ vi phạm dịp cao điểm chống buôn lậu Tết 2026

Lực lượng Hải quan xử lý gần 8.900 vụ vi phạm dịp cao điểm chống buôn lậu Tết 2026

Dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, lực lượng Hải quan đã triển khai đồng bộ các giải pháp kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý 8.879 vụ vi phạm, với tổng trị giá hàng hóa vi phạm ước tính hơn 8.000 tỷ đồng. Đáng chú ý, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại ngày càng tinh vi, gia tăng trên môi trường thương mại điện tử và các tuyến vận chuyển trọng điểm.
Chủ hộ kinh doanh nợ thuế từ 50 triệu đồng có thể bị tạm hoãn xuất cảnh

Chủ hộ kinh doanh nợ thuế từ 50 triệu đồng có thể bị tạm hoãn xuất cảnh

Từ năm 2026, chủ hộ kinh doanh nợ thuế từ 50 triệu đồng trở lên và quá hạn nộp trên 120 ngày có thể bị tạm hoãn xuất cảnh theo quy định mới, qua đó siết kỷ cương thực hiện nghĩa vụ thuế đối với nhóm kinh doanh cá thể.
Kê khai thuế minh bạch giúp hộ kinh doanh phát triển bền vững hiệu quả

Kê khai thuế minh bạch giúp hộ kinh doanh phát triển bền vững hiệu quả

Kê khai thuế đầy đủ, minh bạch không chỉ là nghĩa vụ pháp lý mà còn giúp hộ kinh doanh nâng cao uy tín, tối ưu vận hành và tạo nền tảng phát triển bền vững trong môi trường kinh doanh hiện đại.
Hải quan tăng cường phối hợp liên ngành, siết chặt kiểm soát tội phạm ma túy qua biên giới

Hải quan tăng cường phối hợp liên ngành, siết chặt kiểm soát tội phạm ma túy qua biên giới

Ngày 2/4, tại Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, các cơ quan chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma túy gồm Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an), Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm (Bộ đội Biên phòng), Cục Nghiệp vụ và Pháp luật (Cảnh sát biển Việt Nam) và Cục Hải quan đã đồng chủ trì tổ chức Hội nghị trao đổi thông tin Quý I/2026.
Thanh tra Chính phủ chỉ rõ sai phạm tại Trung tâm Phát triển quỹ đất Phú Thọ

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ sai phạm tại Trung tâm Phát triển quỹ đất Phú Thọ

Thanh tra Chính phủ vừa nêu rõ nhiều vi phạm trong quản lý nhà, đất tại Phú Thọ, trong đó Trung tâm Phát triển quỹ đất là đơn vị để xảy ra hàng loạt sai phạm.
Quảng Trị: Bắt tạm giam đối tượng lừa đảo làm thủ tục đất đai chiếm đoạt hơn 780 triệu đồng

Quảng Trị: Bắt tạm giam đối tượng lừa đảo làm thủ tục đất đai chiếm đoạt hơn 780 triệu đồng

Công an tỉnh Quảng Trị đã khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Trần Quang Thắng với hành vi đưa thông tin gian dối về làm thủ tục đất đai để chiếm đoạt hơn 780 triệu đồng của 21 người dân trên địa bàn.
Quảng Trị: Bắt tạm giam bị can trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy mô lớn

Quảng Trị: Bắt tạm giam bị can trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy mô lớn

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị đã bắt tạm giam Nguyễn Thị Nhung để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài khoản tiền 850 triệu đồng đã xác định, nhiều đơn tố cáo phản ánh tổng số tiền liên quan khoảng 100 tỷ đồng.
Đề xuất tăng công suất khai thác than tối đa 15% theo cơ chế rút gọn để bảo đảm an ninh năng lượng

Đề xuất tăng công suất khai thác than tối đa 15% theo cơ chế rút gọn để bảo đảm an ninh năng lượng

Bộ Nông nghiệp và Môi trường kiến nghị Chính phủ ban hành cơ chế đặc thù, cho phép rút gọn thủ tục điều chỉnh công suất khai thác than, nhằm kịp thời bổ sung nguồn cung trong bối cảnh nhu cầu điện tăng cao và rủi ro từ thị trường nhập khẩu còn nhiều biến động.
Doanh nghiệp sử dụng trí tuệ nhân tạo tạo sinh cần hiểu đúng và tuân thủ Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi năm 2025

Doanh nghiệp sử dụng trí tuệ nhân tạo tạo sinh cần hiểu đúng và tuân thủ Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi năm 2025

Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi năm 2025 đặt ra những lưu ý quan trọng về quyền tác giả đối với nội dung do trí tuệ nhân tạo tạo sinh, buộc doanh nghiệp nhận diện rõ rủi ro pháp lý và trách nhiệm khi sử dụng.