Thứ sáu 06/03/2026 15:34
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Pháp luật

Bộ trưởng Bộ KHĐT: ‘Không nên xét xử vụ Vinasun kiện Grab, nên để doanh nghiệp… tự xử’

12/10/2020 00:00
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư Nguyễn Chí Dũng vừa cho biết quan điểm không nên đưa ra xét xử vụ án Vinasun kiện Grab đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, thay vào đó, vụ việc nên để các doanh nghiệp tự xử lý theo hướng hoà giải.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. (Ảnh: quochoi.vn)

Sáng ngày 12/11, tại buổi họp tổ Đoàn Đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết khi trao đổi với Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình về vụ tranh chấp giữa Grab và Vinasun, ông cho rằng nên tạm dừng vụ kiện lại, phải nghiên cứu thêm, nên thiên hướng về hoà giải.

Phát ngôn của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư được đưa ra trong bối cảnh vụ án dân sự Vinasun kiện Grab được Toà án nhân dân TP.HCM thụ lý tháng 6/2017, kéo dài 16 tháng với hai lần tạm ngừng, một lần tạm đình chỉ, một lần hoãn. Đáng chú ý, tại phiên toà mở lại lần thứ ba, sau 4 ngày xét xử, sau khi Viện Kiểm sát đọc ý kiến pháp lý thì toà tiếp tục ngừng một lần nữa vào đúng ngày dự kiến tuyên án.

Nghi ngại có dấu hiệu “chạy hậu trường”, Vinasun đã gửi đơn kêu cứu tới hàng loạt cơ quan Quốc hội, Chính phủ, Tư pháp yêu cầu làm rõ “có hay không việc chỉ đạo vụ án?”. Nghi vấn đặt ra xung quanh việc tại sao một vụ án dân sự đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng giữa 2 doanh nghiệp, giá trị tranh chấp bồi thường chỉ 41,2 tỷ nhưng lại mang tính chất hơn cả một vụ đại án khi đã được đưa ra Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao cho ý kiến một lần vào tháng 3, và nay Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao lại triệu tập thêm một lần vào ngày 28/10/2018, trước 1 ngày tuyên án để lại kéo dài đến 22/11/2018.

Trong đơn kêu cứu, Vinasun cho biết, phiên tòa sơ thẩm qua 4 ngày tranh tụng liên tục từ 17-23/10 đã làm rõ các nội dung vi phạm của Grab, mối quan hệ nhân quả và thiệt hại của Công ty Vinasun. Các luật sư của Vinasun và của Grab cũng đã tranh luận 3 vòng đến khi các bên không còn phát biểu gì nữa.

Trên cơ sở hồ sơ vụ án và thực tế tranh tụng, ngày 20/10/2018 Đại diện Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM đã đọc, phân tích kỹ các yếu tố trong nội dung tranh chấp giữa các bên, xác định rõ Công ty Grab kinh doanh taxi, từ đó đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Vinasun.

Tuy nhiên, ngày 29/10/2018, Hội đồng xét xử vụ án thay vì tuyên án đã quay lại phần xét hỏi, sau khi xét hỏi đã hội ý và ra quyết định tạm dừng phiên tòa đến 8g sáng ngày 22/11/2018 tiến hành giải quyết lại.

Cùng lúc, có nhiều thông tin Grab quyết liệt xử lý hành lang hậu trường vụ kiện bằng nhiều cách, tận dụng nhiều mối quan hệ cấp cao. Với tiềm lực kinh doanh lậu của Grab (hơn 2 tỷ đồng/ngày) hiện nay. Về phía Vinasun, thực lực chỉ còn hơn 4.000 đầu xe, chi phí kinh doanh cùng hàng ngàn người lao động phải gánh vác BHXH, BHYT,…

Doanh nghiệp này lo lắng cho biết mặc dù diễn biến phiên tòa có ưu thế về chứng cứ và phần tranh tụng, nhưng vẫn căng thẳng lo sợ, vì tuyên bố sẽ “thắng hậu trường” của Grab.

Cho ý kiến về phát ngôn của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư, một thành viên của Hiệp hội doanh nghiệp TP.HCM cho biết đây là một phát ngôn thể hiện sự thiếu trách nhiệm của Bộ trưởng với cộng đồng doanh nghiệp Việt. Bởi lẽ, nếu cơ quan tư pháp không xử lý các vi phạm pháp luật, để doanh nghiệp tự “đánh nhau” thì phần thắng chắc chắn sẽ thuộc về “kẻ có tiền”.

Hơn nữa, điều này lại đặt ra trong bối cảnh thu ngân sách của TP.HCM giảm liên tiếp trong hai năm vừa qua, mà khối giảm mạnh nhất là khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Theo báo cáo của kiểm toán nhà nước, năm 2018 ước tính thu NSNN từ khối doanh nghiệp FDI giảm 15,1%, khiến phát ngôn trên không khỏi gây bức xúc trong khối doanh nghiệp trong nước.

Được biết, Công ty TNHH Grab thành lập năm 2014 theo giấy đăng ký do Sở Kế hoạch Đầu tư TP.HCM cấp, có số vốn 20 tỷ đồng, nhưng tính đến hết năm 2017, đã báo lỗ 1.726 tỷ đồng. Theo kết luận của Bộ Tài chính, lỗ của Grab là do cước quá rẻ và khuyến mại, hỗ trợ lái xe quá lớn.

Về nghĩa vụ nộp NSNN, trong kỳ kinh doanh 2014-2016, Grab tự khai báo nộp số tiền là 9,5 tỷ đồng, còn thuế Vinasun nộp trong cùng kỳ là hơn 1.200 tỷ đồng. Theo báo cáo của Thanh tra thuế, Grab hiện đang ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với 1.656 tổ chức, hợp tác xã trên 6 tỉnh, thành phố trong cả nước. Qua thanh tra, hầu hết các hợp tác xã đều không kê khai thuế, kê khai thuế không đầy đủ doanh thu vận tải nhận được từ Grab.

Bên cạnh đó, theo Báo cáo của Cục thống kê TP.HCM, bắt đầu thời điểm triển khai dịch vụ Grab, doanh thu vận tải đường bộ tại Tp.HCM năm 2017 chỉ đạt 17.059 tỷ đồng, đã giảm 3623 tỷ đồng so với năm 2016.

Tuệ San

Tin bài khác
Nghị định 68: Hộ kinh doanh được ghi nhận hàng tồn kho đến 31/12/2025 để tính thuế

Nghị định 68: Hộ kinh doanh được ghi nhận hàng tồn kho đến 31/12/2025 để tính thuế

Theo Nghị định 68 của Chính phủ, hộ kinh doanh được xác định và ghi nhận giá trị hàng tồn kho, máy móc, thiết bị tại thời điểm 31/12/2025, làm căn cứ xác định chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập cá nhân từ kỳ tính thuế 2026.
Lạng Sơn: Yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm tại Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng

Lạng Sơn: Yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm tại Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng

Thanh tra tỉnh Lạng Sơn yêu cầu Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan đến những tồn tại, sai phạm trong quản lý, sử dụng đất.
Nghị định 64/2026/NĐ-CP quy định thủ tục thi hành quyết định tuyên bố phá sản

Nghị định 64/2026/NĐ-CP quy định thủ tục thi hành quyết định tuyên bố phá sản

Chính phủ ban hành Nghị định 64/2026/NĐ-CP quy định chi tiết việc thi hành quyết định tuyên bố doanh nghiệp, hợp tác xã phá sản theo Luật Phục hồi, phá sản, bao gồm thủ tục thi hành, xử lý tài sản, thanh toán và trách nhiệm của các chủ thể liên quan.
Khởi tố giám đốc doanh nghiệp vàng che giấu doanh thu hơn 1.300 tỷ đồng

Khởi tố giám đốc doanh nghiệp vàng che giấu doanh thu hơn 1.300 tỷ đồng

Công an tỉnh Quảng Ninh khởi tố vụ án trốn thuế tại Công ty TNHH vàng bạc đá quý Hạ Long, bắt tạm giam giám đốc doanh nghiệp. Điều tra ban đầu cho thấy doanh thu bán vàng hơn 1.300 tỷ đồng được che giấu qua tài khoản cá nhân.
Lập hàng trăm công ty “ma” để rửa tiền, nhóm bị cáo hầu tòa tại TP. Hồ Chí Minh

Lập hàng trăm công ty “ma” để rửa tiền, nhóm bị cáo hầu tòa tại TP. Hồ Chí Minh

TAND TP. Hồ Chí Minh mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án rửa tiền và vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới với quy mô đặc biệt lớn. Các bị cáo bị cáo buộc lập hàng trăm công ty “ma”, trung chuyển hàng nghìn tỷ đồng qua Campuchia.
Tòa án triển khai thủ tục tố tụng trực tuyến, nhận kháng cáo qua môi trường số

Tòa án triển khai thủ tục tố tụng trực tuyến, nhận kháng cáo qua môi trường số

Tòa án nhân dân Tối cao ban hành Nghị quyết 01/2026/NQ-HĐTP hướng dẫn thực hiện thủ tục tố tụng và hành chính tư pháp trên môi trường số, cho phép nộp đơn kháng cáo, tài liệu, chứng cứ trực tuyến từ ngày 1/3.
Triệt phá đường dây web lậu "Xôi Lạc TV", khởi tố 30 bị can liên quan

Triệt phá đường dây web lậu "Xôi Lạc TV", khởi tố 30 bị can liên quan

Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp Công an tỉnh Hưng Yên triệt phá hệ thống web lậu “Xôi Lạc TV”, khởi tố 30 bị can về nhiều tội danh, thu giữ và kê biên tài sản hơn 300 tỷ đồng.
Mở rộng điều tra vụ sản xuất thực phẩm chức năng giả tại Công ty MediPhar

Mở rộng điều tra vụ sản xuất thực phẩm chức năng giả tại Công ty MediPhar

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an mở rộng điều tra vụ án sản xuất thực phẩm chức năng giả xảy ra tại Công ty MediPhar và các đơn vị liên quan; nhiều cán bộ Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế bị khởi tố về hành vi nhận hối lộ.
Đối chiếu dữ liệu hóa đơn điện tử với dòng tiền ngân hàng

Đối chiếu dữ liệu hóa đơn điện tử với dòng tiền ngân hàng

Ngành thuế sẽ đối chiếu dữ liệu hoá đơn điện tử với dòng tiền ngân hàng, quy trình này sẽ khiến việc khai man sổ sách phải chấm dứt để tránh rủi ro pháp lý.
Thanh niên bị xử phạt 15 triệu đồng vì vận hành website bán hàng chưa thông báo

Thanh niên bị xử phạt 15 triệu đồng vì vận hành website bán hàng chưa thông báo

Anh N.V.H bị xử phạt hành chính 15 triệu đồng do đưa website thương mại điện tử vào hoạt động khi chưa thực hiện thủ tục thông báo theo quy định của pháp luật.
Những điều cần biết về việc thiết lập website thương mại điện tử bán hàng

Những điều cần biết về việc thiết lập website thương mại điện tử bán hàng

Website thương mại điện tử bán hàng là trang thông tin điện tử do doanh nghiệp thiết lập để phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của mình.
Gần 300 mỹ phẩm bị thu hồi: Mới chỉ 3 thương hiệu lên tiếng, nhiều “ông lớn” vẫn im lặng

Gần 300 mỹ phẩm bị thu hồi: Mới chỉ 3 thương hiệu lên tiếng, nhiều “ông lớn” vẫn im lặng

Danh sách gần 300 sản phẩm mỹ phẩm bị thu hồi do chứa thành phần không còn được phép sử dụng theo cập nhật mới từ Hội đồng Mỹ phẩm ASEAN đã khiến thị trường làm đẹp “dậy sóng”. Tuy nhiên, giữa tâm điểm chú ý, đến thời điểm này mới chỉ có ba thương hiệu phát đi thông báo chính thức gồm MERZY, Paula's Choice Việt Nam và Lemonade.
Siết kiểm tra kinh doanh xăng dầu, xử lý nghiêm hành vi găm hàng, tự ý tăng giá

Siết kiểm tra kinh doanh xăng dầu, xử lý nghiêm hành vi găm hàng, tự ý tăng giá

Trước diễn biến phức tạp của xung đột leo thang tại Trung Đông, cơ quan quản lý yêu cầu tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh xăng dầu, kịp thời ngăn chặn các hành vi găm hàng, tự ý tăng giá và vi phạm về nguồn gốc, chất lượng.
Sửa đổi đồng bộ 4 luật trụ cột: Mở không gian cải cách cho thương mại và cạnh tranh

Sửa đổi đồng bộ 4 luật trụ cột: Mở không gian cải cách cho thương mại và cạnh tranh

Chiều 3/3, Bộ Tư pháp tổ chức họp Hội đồng thẩm định hồ sơ chính sách dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thương mại, Luật Cạnh tranh, Luật Quản lý ngoại thương và Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Các dự án luật do Bộ Công Thương chủ trì soạn thảo.
Hải quan chặn bắt gần 13kg kim loại nghi là vàng qua cửa khẩu Nội Bài trong 48 giờ

Hải quan chặn bắt gần 13kg kim loại nghi là vàng qua cửa khẩu Nội Bài trong 48 giờ

Trong hai ngày 2–3/3, lực lượng Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài liên tiếp phát hiện 5 hành khách nhập cảnh cất giấu gần 13kg kim loại màu vàng, nghi là vàng, không thực hiện khai báo theo quy định.