Thứ tư 03/06/2026 06:59
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Bộ trưởng Bộ KHĐT: ‘Không nên xét xử vụ Vinasun kiện Grab, nên để doanh nghiệp… tự xử’

12/10/2020 00:00
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư Nguyễn Chí Dũng vừa cho biết quan điểm không nên đưa ra xét xử vụ án Vinasun kiện Grab đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, thay vào đó, vụ việc nên để các doanh nghiệp tự xử lý theo hướng hoà giải.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. (Ảnh: quochoi.vn)

Sáng ngày 12/11, tại buổi họp tổ Đoàn Đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết khi trao đổi với Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình về vụ tranh chấp giữa Grab và Vinasun, ông cho rằng nên tạm dừng vụ kiện lại, phải nghiên cứu thêm, nên thiên hướng về hoà giải.

Phát ngôn của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư được đưa ra trong bối cảnh vụ án dân sự Vinasun kiện Grab được Toà án nhân dân TP.HCM thụ lý tháng 6/2017, kéo dài 16 tháng với hai lần tạm ngừng, một lần tạm đình chỉ, một lần hoãn. Đáng chú ý, tại phiên toà mở lại lần thứ ba, sau 4 ngày xét xử, sau khi Viện Kiểm sát đọc ý kiến pháp lý thì toà tiếp tục ngừng một lần nữa vào đúng ngày dự kiến tuyên án.

Nghi ngại có dấu hiệu “chạy hậu trường”, Vinasun đã gửi đơn kêu cứu tới hàng loạt cơ quan Quốc hội, Chính phủ, Tư pháp yêu cầu làm rõ “có hay không việc chỉ đạo vụ án?”. Nghi vấn đặt ra xung quanh việc tại sao một vụ án dân sự đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng giữa 2 doanh nghiệp, giá trị tranh chấp bồi thường chỉ 41,2 tỷ nhưng lại mang tính chất hơn cả một vụ đại án khi đã được đưa ra Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao cho ý kiến một lần vào tháng 3, và nay Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao lại triệu tập thêm một lần vào ngày 28/10/2018, trước 1 ngày tuyên án để lại kéo dài đến 22/11/2018.

Trong đơn kêu cứu, Vinasun cho biết, phiên tòa sơ thẩm qua 4 ngày tranh tụng liên tục từ 17-23/10 đã làm rõ các nội dung vi phạm của Grab, mối quan hệ nhân quả và thiệt hại của Công ty Vinasun. Các luật sư của Vinasun và của Grab cũng đã tranh luận 3 vòng đến khi các bên không còn phát biểu gì nữa.

Trên cơ sở hồ sơ vụ án và thực tế tranh tụng, ngày 20/10/2018 Đại diện Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM đã đọc, phân tích kỹ các yếu tố trong nội dung tranh chấp giữa các bên, xác định rõ Công ty Grab kinh doanh taxi, từ đó đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Vinasun.

Tuy nhiên, ngày 29/10/2018, Hội đồng xét xử vụ án thay vì tuyên án đã quay lại phần xét hỏi, sau khi xét hỏi đã hội ý và ra quyết định tạm dừng phiên tòa đến 8g sáng ngày 22/11/2018 tiến hành giải quyết lại.

Cùng lúc, có nhiều thông tin Grab quyết liệt xử lý hành lang hậu trường vụ kiện bằng nhiều cách, tận dụng nhiều mối quan hệ cấp cao. Với tiềm lực kinh doanh lậu của Grab (hơn 2 tỷ đồng/ngày) hiện nay. Về phía Vinasun, thực lực chỉ còn hơn 4.000 đầu xe, chi phí kinh doanh cùng hàng ngàn người lao động phải gánh vác BHXH, BHYT,…

Doanh nghiệp này lo lắng cho biết mặc dù diễn biến phiên tòa có ưu thế về chứng cứ và phần tranh tụng, nhưng vẫn căng thẳng lo sợ, vì tuyên bố sẽ “thắng hậu trường” của Grab.

Cho ý kiến về phát ngôn của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư, một thành viên của Hiệp hội doanh nghiệp TP.HCM cho biết đây là một phát ngôn thể hiện sự thiếu trách nhiệm của Bộ trưởng với cộng đồng doanh nghiệp Việt. Bởi lẽ, nếu cơ quan tư pháp không xử lý các vi phạm pháp luật, để doanh nghiệp tự “đánh nhau” thì phần thắng chắc chắn sẽ thuộc về “kẻ có tiền”.

Hơn nữa, điều này lại đặt ra trong bối cảnh thu ngân sách của TP.HCM giảm liên tiếp trong hai năm vừa qua, mà khối giảm mạnh nhất là khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Theo báo cáo của kiểm toán nhà nước, năm 2018 ước tính thu NSNN từ khối doanh nghiệp FDI giảm 15,1%, khiến phát ngôn trên không khỏi gây bức xúc trong khối doanh nghiệp trong nước.

Được biết, Công ty TNHH Grab thành lập năm 2014 theo giấy đăng ký do Sở Kế hoạch Đầu tư TP.HCM cấp, có số vốn 20 tỷ đồng, nhưng tính đến hết năm 2017, đã báo lỗ 1.726 tỷ đồng. Theo kết luận của Bộ Tài chính, lỗ của Grab là do cước quá rẻ và khuyến mại, hỗ trợ lái xe quá lớn.

Về nghĩa vụ nộp NSNN, trong kỳ kinh doanh 2014-2016, Grab tự khai báo nộp số tiền là 9,5 tỷ đồng, còn thuế Vinasun nộp trong cùng kỳ là hơn 1.200 tỷ đồng. Theo báo cáo của Thanh tra thuế, Grab hiện đang ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với 1.656 tổ chức, hợp tác xã trên 6 tỉnh, thành phố trong cả nước. Qua thanh tra, hầu hết các hợp tác xã đều không kê khai thuế, kê khai thuế không đầy đủ doanh thu vận tải nhận được từ Grab.

Bên cạnh đó, theo Báo cáo của Cục thống kê TP.HCM, bắt đầu thời điểm triển khai dịch vụ Grab, doanh thu vận tải đường bộ tại Tp.HCM năm 2017 chỉ đạt 17.059 tỷ đồng, đã giảm 3623 tỷ đồng so với năm 2016.

Tuệ San

Tin bài khác
Nghệ An chỉ đạo tiếp tục triển khai hiệu quả công tác đấu tranh, phòng ngừa và xử lý các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Nghệ An chỉ đạo tiếp tục triển khai hiệu quả công tác đấu tranh, phòng ngừa và xử lý các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

UBND tỉnh Nghệ An vừa chỉ đạo các sở, ban, ngành và các xã, phường tiếp tục triển khai hiệu quả công tác đấu tranh, phòng ngừa và xử lý các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
Licogi 13 gánh hơn 6.700 tỷ đồng nợ giữa vòng xoáy mở rộng đầu tư

Licogi 13 gánh hơn 6.700 tỷ đồng nợ giữa vòng xoáy mở rộng đầu tư

Doanh thu quý I/2026 tăng gần gấp đôi, Licogi 13 vẫn báo lỗ do chi phí lãi vay leo thang. Đáng chú ý, tổng nghĩa vụ nợ của doanh nghiệp đã lên tới 6.715 tỷ đồng, cao gấp hơn 5 lần vốn chủ sở hữu.
Khởi tố Giám đốc Công ty Siêu Thị Seo cùng 17 đồng phạm vì tiếp tay cho website cờ bạc

Khởi tố Giám đốc Công ty Siêu Thị Seo cùng 17 đồng phạm vì tiếp tay cho website cờ bạc

Việc triệt phá đường dây tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) trái phép do Công ty TNHH Dịch vụ Truyền thông Siêu Thị Seo vận hành không chỉ phơi bày phương thức tiếp tay tinh vi cho tội phạm công nghệ cao, mà còn là lời cảnh báo nghiêm khắc đối với các đơn vị kinh doanh dịch vụ số vi phạm pháp luật.
Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên biên giới bằng thủ đoạn "bẫy tình, đầu tư ảo"

Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên biên giới bằng thủ đoạn "bẫy tình, đầu tư ảo"

Việc triệt phá kịp thời tổ chức tội phạm xuyên biên giới núp bóng các sàn giao dịch trực tuyến giả mạo không chỉ bóc trần phương thức thao túng tâm lý tinh vi hướng vào dòng tiền của người dân, mà còn đặt ra yêu cầu cấp bách trong việc nâng cao cảnh giác trước các bẫy tài chính trên không gian mạng.
Thu hồi toàn quốc hai lô mỹ phẩm X-Men và Botanika vi phạm công bố

Thu hồi toàn quốc hai lô mỹ phẩm X-Men và Botanika vi phạm công bố

Bộ Y tế yêu cầu thu hồi trên toàn quốc hai lô mỹ phẩm X-Men và Botanika do chứa thành phần không kê khai trong hồ sơ công bố. Vụ việc tiếp tục gióng lên hồi chuông về trách nhiệm tuân thủ quy định trong ngành mỹ phẩm.
Người dùng di động sẽ phải xác thực khuôn mặt khi đổi điện thoại từ 15/6

Người dùng di động sẽ phải xác thực khuôn mặt khi đổi điện thoại từ 15/6

Từ ngày 15/6, thuê bao di động thay đổi thiết bị đầu cuối sẽ phải xác thực sinh trắc học khuôn mặt theo quy định mới của Bộ Khoa học và Công nghệ.
Từ 1/6: Chính thức áp dụng khung pháp lý đầu tiên về sản phẩm, dịch vụ Halal tại Việt Nam

Từ 1/6: Chính thức áp dụng khung pháp lý đầu tiên về sản phẩm, dịch vụ Halal tại Việt Nam

Nghị định số 127/2026/NĐ-CP về quản lý chất lượng và phát triển sản phẩm, dịch vụ Halal chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/2026, lần đầu tiên thiết lập hành lang pháp lý toàn diện cho lĩnh vực Halal tại Việt Nam. Quy định mới được kỳ vọng tạo nền tảng thúc đẩy xuất khẩu, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và mở rộng cơ hội tiếp cận thị trường Halal toàn cầu.
TP Huế công khai 171 doanh nghiệp nợ BHXH kéo dài, có đơn vị trốn đóng hơn 10 năm

TP Huế công khai 171 doanh nghiệp nợ BHXH kéo dài, có đơn vị trốn đóng hơn 10 năm

Nhiều doanh nghiệp ở TP.Huế bị "bêu tên" vì chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội kéo dài nhiều năm, thậm chí có đơn vị có trốn đóng hơn 1 thập kỷ.
Nghệ An: Chủ 2 cơ sở Tiệm bánh mỳ Quỳnh bị xử phạt 80 triệu đồng vì gây ngộ độc thực phẩm

Nghệ An: Chủ 2 cơ sở Tiệm bánh mỳ Quỳnh bị xử phạt 80 triệu đồng vì gây ngộ độc thực phẩm

Chủ 2 của cơ sở Tiệm bánh mỳ Quỳnh ở xã Diễn Châu vừa bị UBND tỉnh Nghệ An xử phạt 80 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 3 tháng vì vi phạm về an toàn thực phẩm, khiến nhiều người phải nhập viện điều trị.
Cục Quản lý Dược xử phạt loạt doanh nghiệp: Báo động lỗ hổng tuân thủ trong lưu hành thuốc

Cục Quản lý Dược xử phạt loạt doanh nghiệp: Báo động lỗ hổng tuân thủ trong lưu hành thuốc

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa ban hành loạt quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với nhiều doanh nghiệp dược trên cả nước. Các vi phạm chủ yếu liên quan đến việc không thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi, bổ sung giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc trước khi đưa ra lưu hành; không thông báo thay đổi theo quy định; chưa cập nhật thông tin kê khai giá thuốc hoặc mua bán thuốc, nguyên liệu không đúng điều kiện pháp lý.
Hà Nội tính thu thêm phí giao dịch nhà đất tại các khu TOD

Hà Nội tính thu thêm phí giao dịch nhà đất tại các khu TOD

Hà Nội đề xuất thu phí cải thiện hạ tầng đối với các giao dịch mua bán nhà đất trong khu TOD, với mức thu bằng 0,5% giá trị thửa đất nhằm tạo nguồn lực tái đầu tư cho hệ thống đường sắt đô thị và hạ tầng đô thị.
Hàng không đón loạt ưu đãi phí dịch vụ từ 1/7

Hàng không đón loạt ưu đãi phí dịch vụ từ 1/7

Từ ngày 1/7/2026, nhiều chính sách ưu đãi giá dịch vụ hàng không sẽ chính thức có hiệu lực, với mức giảm sâu cho đường bay mới, hãng bay mới và các chuyến bay huấn luyện phi công, mở thêm dư địa kích cầu thị trường vận tải hàng không.
Đề xuất siết chuẩn sản xuất mỹ phẩm theo CGMP, giảm chồng chéo thủ tục cấp phép

Đề xuất siết chuẩn sản xuất mỹ phẩm theo CGMP, giảm chồng chéo thủ tục cấp phép

Bộ Y tế đề xuất thống nhất điều kiện cấp phép sản xuất mỹ phẩm theo tiêu chuẩn CGMP nhằm chuẩn hóa chất lượng sản phẩm, cắt giảm thủ tục hành chính và tăng hiệu quả quản lý theo hướng hậu kiểm trong bối cảnh thị trường mỹ phẩm phát triển nhanh.
Đồng Nai: Sonadezi công bố thông tin bất thường về Trưởng Ban Kiểm soát

Đồng Nai: Sonadezi công bố thông tin bất thường về Trưởng Ban Kiểm soát

Tổng công ty cổ phần Phát triển Khu công nghiệp – Sonadezi vừa công bố thông tin bất thường liên quan đến bà Đặng Lê Bích Phượng, Trưởng Ban Kiểm soát của doanh nghiệp.
Lâm Đồng triển khai thu hồi lô sữa rửa mặt Nhật Việt Cosmetics không đạt chất lượng theo thông báo của Bộ Y tế

Lâm Đồng triển khai thu hồi lô sữa rửa mặt Nhật Việt Cosmetics không đạt chất lượng theo thông báo của Bộ Y tế

Sở Y tế Lâm Đồng vừa có văn bản thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi lô sữa rửa mặt Nhật Việt Cosmetics trà xanh tinh chất serum, tuýp 100 ml vì không đạt chất lượng.