Thứ sáu 03/10/2025 04:22
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

TP. Hồ Chí Minh siết chặt hoạt động quảng cáo trực tuyến của KOL, người nổi tiếng

Thời gian qua , việc nghệ sĩ, KOL quảng cáo sai sự thật đang gây hậu quả nghiêm trọng cho người tiêu dùng và môi trường thông tin. Hành lang pháp lý mới cùng với sự vào cuộc quyết liệt từ các cơ quan chức năng là điều hết sức cần thiết, vừa để bảo vệ người tiêu dùng, vừa để làm trong sạch môi trường quảng cáo trực tuyến.

Chiều ngày 26/6/2025, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, ông Trần Thanh Vương - Trưởng Phòng Xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình (Sở Văn hóa và Thể thao TP. HCM) đã có những chia sẻ đáng chú ý về công tác quản lý hoạt động quảng cáo trên không gian mạng, đặc biệt là đối với các cá nhân có sức ảnh hưởng như nghệ sĩ, KOL (Key Opinion Leader).

 ông Trần Thanh Vương - Trưởng Phòng Xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình (Sở Văn hóa và Thể thao TP. HCM)
Ông Trần Thanh Vương - Trưởng Phòng Xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình (Sở Văn hóa và Thể thao TP. HCM)

Theo ông Vương, hiện nay chưa có quy định pháp luật riêng biệt dành cho việc xử phạt nghệ sĩ, người nổi tiếng trong các hành vi quảng cáo sai sự thật. Tuy nhiên, các cá nhân không phân biệt mức độ nổi tiếng vẫn phải chấp hành đầy đủ quy định của Luật Quảng cáo và chịu chế tài theo Nghị định 38/2021/NĐ-CP ngày 29/3/2021 của Chính phủ nếu vi phạm quy định về hành vi bị cấm trong quảng cáo. Cụ thể, “quảng cáo không đúng hoặc gây nhầm lẫn về khả năng kinh doanh, khả năng cung cấp sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ; về số lượng, chất lượng, giá, công dụng, kiểu dáng, bao bì, nhãn hiệu, xuất xứ, chủng loại, phương thức phục vụ, thời hạn bảo hành của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đã đăng ký hoặc đã được công bố”.

“Đối với từng vụ việc cụ thể, cơ quan chức năng có thẩm quyền căn cứ vào tính chất, mức độ, hành vi vi phạm của từng cá nhân, tổ chức, kể cả nghệ sĩ, người có ảnh hưởng đến số đông công chúng để xử lý theo đúng quy định của pháp luật hiện hành”, ông Vương nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã ban hành Quyết định số 3196/QĐ-BVHTTDL ngày 13/12/2021 về Quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, yêu cầu người nổi tiếng khi tham gia quảng cáo phải truyền đạt thông tin trung thực, chính xác, rõ ràng và không lợi dụng uy tín cá nhân để tiếp tay cho quảng cáo sai phạm.

 không ít nghệ sĩ, người nổi tiếng đã tham gia quảng cáo các loại sản phẩm không rõ nguồn gốc, thổi phồng công dụng, dẫn đến thiệt hại cho người tiêu dùng
Không ít nghệ sĩ, người nổi tiếng đã tham gia quảng cáo các loại sản phẩm không rõ nguồn gốc, thổi phồng công dụng, dẫn đến thiệt hại cho người tiêu dùng.

Một điểm mới rất đáng chú ý được ông Vương thông tin thêm là Luật Quảng cáo sửa đổi, bổ sung vừa được Quốc hội thông qua, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/01/2026. Luật mới lần đầu tiên đặt ra khung pháp lý rõ ràng đối với Người chuyển tải sản phẩm quảng cáo trên mạng, bao gồm cả KOL và Influencer – những cá nhân có sức lan tỏa lớn trên nền tảng số. Đây được xem là bước tiến quan trọng, kịp thời đáp ứng thực tiễn phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử, quảng cáo trực tuyến, đặc biệt trong bối cảnh người tiêu dùng ngày càng bị ảnh hưởng bởi các lời quảng bá thiếu kiểm chứng từ người nổi tiếng.

“Đi kèm với Luật mới sẽ là các biện pháp chế tài đủ mạnh, có tính răn đe, nhằm siết chặt quản lý quảng cáo trực tuyến. Mục tiêu là đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, hạn chế tối đa việc lan truyền thông tin sai lệch, đánh tráo khái niệm”, ông Vương nói.

Sở Văn hóa và Thể thao TP. Hồ Chí Minh khẳng định đang triển khai các biện pháp hậu kiểm quyết liệt, đặc biệt đối với quảng cáo các sản phẩm nhạy cảm như thuốc, sữa, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm. Đơn vị này cũng phối hợp với các doanh nghiệp, nền tảng số yêu cầu chủ động rà soát, gỡ bỏ nội dung quảng cáo sai lệch, đặc biệt là các sản phẩm như sữa giả, thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc.

Đáng lưu ý, Sở đã yêu cầu các doanh nghiệp có trang thông tin điện tử tổng hợp và cung cấp dịch vụ mạng xã hội trên địa bàn Thành phố phải tăng cường công tác kiểm duyệt nội dung quảng cáo, đặc biệt là từ phía đối tác, người nổi tiếng hợp tác quảng bá sản phẩm.

Việc ban hành Luật Quảng cáo sửa đổi với quy định cụ thể về trách nhiệm pháp lý của KOL, Influencer là bước đi được dư luận trông đợi từ lâu. Trên thực tế, không ít nghệ sĩ, người nổi tiếng đã tham gia quảng cáo các loại sản phẩm không rõ nguồn gốc, thổi phồng công dụng, dẫn đến thiệt hại cho người tiêu dùng nhưng lại “miễn nhiễm” trước chế tài vì khoảng trống pháp lý.

Khi luật mới chính thức có hiệu lực từ đầu năm 2026, kỳ vọng sẽ thiết lập một hành lang pháp lý minh bạch, công bằng và nghiêm khắc, giúp thị trường quảng cáo trực tuyến trở nên chuyên nghiệp và chuẩn mực hơn. Thực tế trong Luật mới và các chế tài đi kèm sẽ không còn “vùng xám” cho hoạt động tiếp thị trá hình, phóng đại công dụng, đồng thời đòi hỏi những người có ảnh hưởng phải chịu trách nhiệm rõ ràng cho phát ngôn và hành động của mình.

Tin bài khác
Hàng nghìn sản phẩm yến chưng không đạt chất lượng bị thu hồi, phạt gần 1 tỷ đồng

Hàng nghìn sản phẩm yến chưng không đạt chất lượng bị thu hồi, phạt gần 1 tỷ đồng

Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) vừa xử phạt Công ty TNHH Yến Trí Việt tổng số tiền 961,1 triệu đồng do nhiều vi phạm trong kinh doanh thực phẩm bổ sung. Hồ sơ vụ việc đã được chuyển cơ quan Công an để điều tra do có dấu hiệu hàng giả.
Tổng công ty IDICO bị xử phạt hơn 152 triệu đồng do vi phạm công bố thông tin

Tổng công ty IDICO bị xử phạt hơn 152 triệu đồng do vi phạm công bố thông tin

Tổng công ty IDICO chậm công bố nhiều tài liệu quan trọng trên hệ thống của UBCKNN và trang thông tin của HNX, gồm: nghị quyết HĐQT số 48/NQ-TCT và 49/NQ-TCT ngày 31/10/2023; báo cáo tình hình sử dụng vốn từ trái phiếu còn dư nợ 6 tháng đầu năm 2023 được kiểm toán.
HoSE đình chỉ giao dịch 2 mã cổ phiếu BCG và TCD do vi phạm nghĩa vụ công bố thông tin

HoSE đình chỉ giao dịch 2 mã cổ phiếu BCG và TCD do vi phạm nghĩa vụ công bố thông tin

Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HoSE) vừa quyết định đình chỉ giao dịch đối với hai mã cổ phiếu BCG của CTCP Tập đoàn Bamboo Capital và TCD của CTCP Tập đoàn Xây dựng Tracodi do vi phạm quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 40 Quy chế Niêm yết và giao dịch chứng khoán niêm yết.
Bàn tay nhân văn của trợ giúp pháp lý cho một thiếu niên lầm lỡ

Bàn tay nhân văn của trợ giúp pháp lý cho một thiếu niên lầm lỡ

Chỉ vì một phút nóng giận, thiếu niên K phải trả giá bằng 12 tháng tù. May mắn thay, trợ giúp pháp lý miễn phí đã mang đến cơ hội sửa sai.
Cần hình thành cơ chế tài chính mới cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Cần hình thành cơ chế tài chính mới cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) hiện chiếm tới 96% tổng số doanh nghiệp tại Việt Nam, song khả năng tiếp cận vốn ngân hàng của nhóm này vẫn còn rất hạn chế.
Cơ Điện Lạnh (REE) bị phạt và truy thu thuế hơn 2,1 tỷ đồng

Cơ Điện Lạnh (REE) bị phạt và truy thu thuế hơn 2,1 tỷ đồng

Công ty cổ phần Cơ Điện Lạnh (mã chứng khoán: REE – sàn HOSE) vừa nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế từ Thuế TP. Hồ Chí Minh, với tổng số tiền phạt và truy thu hơn 2,1 tỷ đồng.
Đề xuất nhiều nội dung mới trong dự thảo Luật Bảo hiểm tiền gửi

Đề xuất nhiều nội dung mới trong dự thảo Luật Bảo hiểm tiền gửi

Sáng 30/9, Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách lần thứ 8 tiếp tục chương trình làm việc với nội dung thảo luận về Dự thảo Luật Bảo hiểm tiền gửi (sửa đổi). Nhiều ý kiến đã tập trung phân tích những vấn đề cốt lõi như cơ chế phí, phạm vi chi trả, hoạt động đầu tư và cơ chế giám sát đối với tổ chức Bảo hiểm tiền gửi.
Hà Nội ban hành nghị quyết về hoạt động thử nghiệm có kiểm soát

Hà Nội ban hành nghị quyết về hoạt động thử nghiệm có kiểm soát

Sáng 29/9, với đa số đại biểu tán thành, HĐND thành phố Hà Nội đã thông qua nghị quyết quy định hoạt động thử nghiệm có kiểm soát trên địa bàn, nhằm cụ thể hóa Điều 25 Luật Thủ đô và tạo hành lang pháp lý cho đổi mới sáng tạo.
EU lùi áp dụng quy định chống phá rừng: Cơ hội vàng hay phép thử cho doanh nghiệp Việt?

EU lùi áp dụng quy định chống phá rừng: Cơ hội vàng hay phép thử cho doanh nghiệp Việt?

Ủy ban châu Âu (EC) vừa đề xuất hoãn lần thứ hai thời điểm áp dụng Quy định chống phá rừng (EUDR) – bộ khung pháp lý được đánh giá có ảnh hưởng sâu rộng nhất trong nhiều năm gần đây đối với thương mại nông, lâm sản toàn cầu.
Kiểm toán Nhà nước kiến nghị xử lý hơn 20 nghìn tỷ đồng và gần 16,7 triệu USD

Kiểm toán Nhà nước kiến nghị xử lý hơn 20 nghìn tỷ đồng và gần 16,7 triệu USD

Chiều 25/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự kiến Kế hoạch kiểm toán năm 2026, đồng thời nghe báo cáo công tác năm 2025 và báo cáo công tác nhiệm kỳ của Kiểm toán Nhà nước.
Hợp tác quốc tế MIDORI Việt Nam bị xử phạt 180 triệu đồng

Hợp tác quốc tế MIDORI Việt Nam bị xử phạt 180 triệu đồng

Công ty TNHH Hợp tác quốc tế MIDORI Việt Nam đã tổ chức tuyển chọn, thu tiền của lao động có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài trong khi không có giấy phép hoạt động dịch vụ đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.
Cục Thuế phản hồi về lo ngại hộ kinh doanh phải thu hẹp quy mô khi chuyển đổi hóa đơn điện tử

Cục Thuế phản hồi về lo ngại hộ kinh doanh phải thu hẹp quy mô khi chuyển đổi hóa đơn điện tử

Trong bối cảnh chuyển đổi sang hóa đơn điện tử, các hộ kinh doanh vẫn còn nhiều băn khoăn về chi phí và lộ trình thực hiện.
Khởi tố, bắt tạm giam 2 bị can tại Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên

Khởi tố, bắt tạm giam 2 bị can tại Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên

Chiều 22/9/2025, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Ngọc Hoàng (sinh năm 1977), Trưởng Khoa Ngoại Thận - Tiết niệu và ông Bùi Ngọc Đức (sinh năm 1974), Trưởng Khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức, đang công tác tại Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại khoản 2 Điều 356 Bộ luật Hình sự.
Hội thảo nhận diện “điểm nghẽn” liên quan đến Luật Đất đai

Hội thảo nhận diện “điểm nghẽn” liên quan đến Luật Đất đai

Hội thảo “Nhận diện “điểm nghẽn” và đề xuất giải pháp khắc phục liên quan đến Luật Đất đai” đã trao đổi, phân tích nguyên nhân của những “điểm nghẽn” trong thể chế và đề xuất các giải pháp tháo gỡ cụ thể, khả thi.
Luật hóa livestream bán hàng: Bịt khoảng trống pháp lý, bảo vệ người tiêu dùng

Luật hóa livestream bán hàng: Bịt khoảng trống pháp lý, bảo vệ người tiêu dùng

Sự bùng nổ của thương mại điện tử, đặc biệt là các mô hình livestream bán hàng, đang đặt ra nhiều thách thức cho quản lý nhà nước.