Thứ hai 01/12/2025 17:16
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Bộ Tài chính bãi bỏ nhiều thủ tục khai thông dòng vốn khởi nghiệp sáng tạo

Bộ Tài chính vừa ban hành quyết định bãi bỏ nhiều thủ tục rườm rà, tạo môi trường thuận lợi hơn cho các quỹ đầu tư và doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, thúc đẩy mạnh mẽ dòng vốn đầu tư.
Bộ Tài chính đề xuất chỉ kiểm tra chuyên ngành lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm Bộ Tài chính đề xuất xóa những khoản nợ thuế kéo dài hơn 10 năm

Trong nỗ lực không cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, Bộ Tài chính đã bước đi đột phá với việc ban hành Quyết định số 2915/QĐ-BTC, công bố sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ nhiều thủ tục hành chính quan trọng. Quyết định này, có hiệu lực từ ngày 15/9/2025, được kỳ vọng sẽ trở thành một cú hích mạnh mẽ, tháo gỡ những rào cản hành chính và tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các quỹ đầu tư mạo hiểm và cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam.

Một trong những thay đổi mang tính cách mạng nhất là việc bãi bỏ thủ tục công bố thông tin về quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo trên Cổng thông tin quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Trước đây, các công ty quản lý quỹ phải thực hiện nhiều thủ tục như công bố thông tin thành lập, tăng giảm vốn, gia hạn hoạt động hay thanh lý và giải thể quỹ tại Bộ Tài chính. Việc bãi bỏ thủ tục này giúp loại bỏ khâu trung gian không cần thiết, giảm bớt gánh nặng, tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp. Thay vào đó, trách nhiệm tiếp nhận và xử lý các thông báo này sẽ được chuyển về một đầu mối duy nhất là Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh, đảm bảo tính tập trung và đồng bộ trong quản lý nhà nước.

Bộ Tài chính bãi bỏ nhiều thủ tục khai thông dòng vốn khởi nghiệp sáng tạo
Bộ Tài chính bãi bỏ nhiều thủ tục khai thông dòng vốn khởi nghiệp sáng tạo.

Bên cạnh đó, Quyết định 2915/QĐ-BTC cũng công bố danh mục 5 thủ tục hành chính cấp tỉnh được sửa đổi, bổ sung, nhằm làm rõ quy trình và thành phần hồ sơ theo quy định mới tại Nghị định số 210/2025/NĐ-CP. Các thủ tục này bao gồm thông báo thành lập quỹ, thay đổi vốn góp, gia hạn hoạt động, giải thể và chuyển nhượng vốn góp.

Một điểm sáng khác trong Quyết định này là việc chuẩn hóa trình tự thực hiện các thủ tục, cho phép các công ty quản lý quỹ có thể nộp hồ sơ bằng hai hình thức: trực tiếp tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh hoặc trực tuyến qua hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. Việc triển khai hình thức trực tuyến không chỉ phù hợp với chủ trương chuyển đổi số mạnh mẽ của Chính phủ mà còn giúp quá trình thực hiện thủ tục trở nên minh bạch, nhanh chóng và thuận tiện hơn rất nhiều.

Thời hạn giải quyết cho tất cả các thủ tục trên được ấn định thống nhất là 15 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Quy định về thời hạn rõ ràng này giúp các doanh nghiệp chủ động hơn trong kế hoạch kinh doanh và hạn chế tình trạng trì trệ, chờ đợi.

Các thay đổi này được ban hành trên cơ sở pháp lý vững chắc là Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, cùng với các Nghị định liên quan. Điều này thể hiện sự nghiêm túc và quyết tâm của Bộ Tài chính trong việc xây dựng một hành lang pháp lý thông thoáng, tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển.

Việc đơn giản hóa thủ tục hành chính không chỉ có ý nghĩa về mặt kỹ thuật, mà còn là một thông điệp mạnh mẽ gửi đến các nhà đầu tư mạo hiểm. Nó cho thấy cam kết của Chính phủ Việt Nam trong việc tạo ra một môi trường đầu tư hấp dẫn, khuyến khích dòng vốn rót vào các doanh nghiệp nhỏ và vừa có tiềm năng, vốn đang "khát" vốn để phát triển và mở rộng.

Với những điều chỉnh này, hy vọng các quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo sẽ có thêm động lực để hoạt động hiệu quả hơn, từ đó cung cấp nguồn lực tài chính quan trọng cho các startup. Đây là một bước đi cần thiết để Việt Nam xây dựng một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo vững mạnh, vượt qua tư duy "phong trào" và thực sự trở thành một trung tâm khởi nghiệp năng động trong khu vực.

Tin bài khác
Tổng Bí thư hai nước chứng kiến việc trao các văn kiện hợp tác, thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Lào phát triển mạnh mẽ

Tổng Bí thư hai nước chứng kiến việc trao các văn kiện hợp tác, thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Lào phát triển mạnh mẽ

Trưa 1/12, ngay sau cuộc hội đàm, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith cùng Đoàn đại biểu cấp cao hai nước đã chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác quan trọng.
Kiểm soát chặt khai thác khoáng sản, không đánh đổi môi trường

Kiểm soát chặt khai thác khoáng sản, không đánh đổi môi trường

Tại phiên thảo luận sáng 1/12 về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Địa chất và khoáng sản, nhiều đại biểu Quốc hội nhấn mạnh yêu cầu siết chặt quản lý hoạt động khai thác, đặc biệt với đất hiếm – loại tài nguyên chiến lược nhưng tiềm ẩn “hệ số rủi ro môi trường” rất lớn.
Mưa bão làm gián đoạn chuỗi cung ứng, sản xuất tháng 11 vẫn tăng trưởng mạnh

Mưa bão làm gián đoạn chuỗi cung ứng, sản xuất tháng 11 vẫn tăng trưởng mạnh

Bất chấp thời tiết cực đoan ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng và tiến độ giao hàng, ngành sản xuất Việt Nam trong tháng 11/2025 vẫn duy trì đà tăng trưởng tích cực.
Chuỗi liên kết Việt - Trung mở rộng: Trái cây Việt thêm đường vào thị trường tỷ dân

Chuỗi liên kết Việt - Trung mở rộng: Trái cây Việt thêm đường vào thị trường tỷ dân

Trong 10 tháng năm 2025, Trung Quốc đã nhập khẩu 8,7 tỷ USD nông sản của Việt Nam, cùng với việc hai nước ký thêm 5 Nghị định thư trong năm nay, thương mại nông sản Việt - Trung đang nhận “cú huých” mạnh, mở rộng cơ hội xuất khẩu chính ngạch và nâng tầm nhiều mặt hàng chủ lực, từ trái cây tươi đến nông sản chế biến.
Loạt quy định mới tác động tới thị trường tài chính – tiền tệ có hiệu lực từ tháng 12/2025

Loạt quy định mới tác động tới thị trường tài chính – tiền tệ có hiệu lực từ tháng 12/2025

Bắt đầu từ tháng 12/2025, nhiều văn bản pháp luật quan trọng trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng – chứng khoán đồng loạt có hiệu lực, tạo khung khổ mới cho quản lý vốn, xử lý nợ xấu, giám sát rủi ro và hoạt động của doanh nghiệp.
Doanh nghiệp kiến nghị Chính phủ giải pháp cho các điểm nghẽn lớn của logistics Việt Nam

Doanh nghiệp kiến nghị Chính phủ giải pháp cho các điểm nghẽn lớn của logistics Việt Nam

CEO Trang Huy Logistics, Nguyễn Thị Bích Thủy, đại diện nhiều doanh nghiệp logistics Việt Nam kiến nghị Chính phủ các giải pháp lớn nhằm gỡ điểm nghẽn logistics, thúc đẩy chuyển đổi xanh và số, nâng sức cạnh tranh quốc gia.
TS. Nguyễn Sĩ Dũng: Chiến lược tiến ra biển mở khóa sức mạnh mới

TS. Nguyễn Sĩ Dũng: Chiến lược tiến ra biển mở khóa sức mạnh mới

Theo Nguyễn Sĩ Dũng, chiến lược sống còn giúp Việt Nam mở rộng không gian phát triển, trong đó Cần Giờ giữ vai trò mảnh ghép động lực đặc biệt quan trọng.
TP. Hồ Chí Minh sẽ có cơ chế đặc thù, tạo đòn bẩy thu hút nhà đầu tư chiến lược

TP. Hồ Chí Minh sẽ có cơ chế đặc thù, tạo đòn bẩy thu hút nhà đầu tư chiến lược

Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương và Thành ủy, HĐND, UBND TP. Hồ Chí Minh đồng tổ chức Hội thảo "Cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội thu hút đầu tư và nhà đầu tư chiến lược vào TP Hồ Chí Minh trong tình hình mới".
Đề xuất đưa chỉ số hạnh phúc vào Quy hoạch tổng thể quốc gia

Đề xuất đưa chỉ số hạnh phúc vào Quy hoạch tổng thể quốc gia

Trong phiên thảo luận sáng 28/11 về việc điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050, nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội cho rằng quy hoạch quốc gia cần phản ánh đầy đủ mục tiêu phát triển con người, trong đó có thước đo về hạnh phúc.
Giải trình việc xây dựng bộ chỉ tiêu cho mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số

Giải trình việc xây dựng bộ chỉ tiêu cho mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết bộ chỉ tiêu này đã được Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương thảo luận kỹ lưỡng, thống nhất đưa vào dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội XIV của Đảng.
Hải Phòng bứt tốc trở thành “cực tăng trưởng mới” của miền bắc

Hải Phòng bứt tốc trở thành “cực tăng trưởng mới” của miền bắc

Sự thăng hoa của kinh tế, làn sóng FDI dồi dào cùng bước tiến mạnh mẽ về hạ tầng đang đưa Hải Phòng trở thành tâm điểm đầu tư mới, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản – nơi được kỳ vọng hình thành siêu đô thị ven biển hiện đại trong những năm tới.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu hoàn thành rà soát, phân loại toàn bộ dự án tồn đọng trước ngày 30/11

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu hoàn thành rà soát, phân loại toàn bộ dự án tồn đọng trước ngày 30/11

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện số 230/CĐ-TTg, yêu cầu các bộ, ngành và địa phương khẩn trương cập nhật, rà soát và phân loại kết quả thanh tra chuyên đề đối với các dự án tồn đọng kéo dài, đảm bảo hoàn thành trước ngày 30/11/2025.
Dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi): Thêm 50 ngành nghề dự kiến được gỡ bỏ điều kiện kinh doanh

Dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi): Thêm 50 ngành nghề dự kiến được gỡ bỏ điều kiện kinh doanh

Sáng 27/11, tại phiên thảo luận toàn thể của Quốc hội về dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi), nội dung liên quan đến ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện tiếp tục thu hút nhiều ý kiến đóng góp.
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng: “Những vấn đề lớn của đất nước và tôi luôn trăn trở chúng ta phải cùng giải quyết cho được”

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng: “Những vấn đề lớn của đất nước và tôi luôn trăn trở chúng ta phải cùng giải quyết cho được”

Sáng 26/11/2025, tại Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC Hòa Lạc), Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng chủ trì cuộc làm việc với Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam (VIN) và những chuyên gia công nghệ xuất sắc trong các lĩnh vực công nghệ mũi nhọn của quốc gia.
Đề xuất doanh nghiệp được hỗ trợ chi phí khi tham gia dự trữ chiến lược

Đề xuất doanh nghiệp được hỗ trợ chi phí khi tham gia dự trữ chiến lược

Thảo luận tại hội trường sáng 26/11 về dự án Luật Dự trữ quốc gia (sửa đổi), nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội thống nhất quan điểm: đã đến lúc hệ thống dự trữ quốc gia cần được nâng tầm, không chỉ phục vụ cứu trợ khẩn cấp mà phải trở thành công cụ điều tiết thị trường và bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô.