Xuất khẩu nông sản lâm thủy sản 8 tháng đạt hơn 45 tỷ USD, tăng 12% Đề xuất xây dựng 15 vùng trồng phát thải thấp để hướng tới Net Zero |
Ngày 5/9/2025, Quyền Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng đã có buổi làm việc với Phó chủ tịch cấp cao Hataeda Mikio tại Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), thảo luận về việc đẩy nhanh tiến độ và mở rộng hợp tác trong thời gian tới trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường.
Tại buổi làm việc, ông Hataeda Mikio bày tỏ sự cảm ơn và mong muốn cùng phía Việt Nam tháo gỡ những vướng mắc đang tồn tại. Phía JICA cho biết, mặc dù Dự án JICA 3 đã được điều chỉnh và sẵn sàng triển khai, nhưng Dự án JICA 5 vẫn đang chờ Việt Nam phê duyệt Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi (Pre-FS). Tương tự, một số dự án ODA khác cũng đang bị đình trệ do vấn đề khách quan.
![]() |
Bộ Nông nghiệp và Môi trường và JICA cam kết hợp tác sâu rộng. |
Theo đó, Quyền Bộ trưởng Trần Đức Thắng đánh giá cao các dự án do JICA hỗ trợ. Ông nhấn mạnh, các dự án này mang tính chiến lược, góp phần giải quyết những vấn đề cốt lõi của Việt Nam như quản lý tài nguyên nước, nâng cao năng lực đào tạo, và phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp. Đặc biệt, mô hình đập Sabo của Nhật Bản đã mang lại hiệu quả rõ rệt trong việc giảm thiểu rủi ro lũ quét và sạt lở tại các vùng miền núi. Bên cạnh đó, Dự án SIM-NDC hỗ trợ Việt Nam thực hiện các cam kết giảm phát thải, phù hợp với định hướng phát triển kinh tế tuần hoàn và quản lý chất thải của đất nước.
Tuy nhiên, cả hai bên đều thừa nhận tiến độ triển khai các dự án vẫn còn chậm do nhiều nguyên nhân, trong đó có sự thiếu đồng bộ về thủ tục giữa hai bên. Đây là một thực trạng phổ biến đối với nhiều dự án ODA. Để khắc phục, phía Việt Nam cam kết sẽ đẩy nhanh việc giải ngân và triển khai Dự án JICA 3. Đồng thời, Việt Nam đề nghị JICA sớm cử chuyên gia phối hợp lập Báo cáo tiền khả thi cho Dự án JICA 5, nhằm thống nhất phương án đầu tư và rút ngắn thời gian thẩm định, từ đó sớm cam kết khoản vay. Trung tâm đào tạo tại Hòa Lạc, dù đã hoàn thiện, sẽ được rà soát lại cơ quan quản lý để sớm đưa vào khai thác hiệu quả.
Về các dự án phi dự án, Quyền Bộ trưởng Trần Đức Thắng khẳng định Bộ Nông nghiệp và Môi trường đang xây dựng đề xuất cử chuyên gia và cố vấn, dự kiến trình Bộ Tài chính vào đầu năm 2026. Việt Nam bày tỏ mong muốn JICA sẽ tiếp tục ưu tiên các dự án công nghệ cao, chuyển đổi số trong nông nghiệp, phát triển chuỗi giá trị sản phẩm OCOP, và đào tạo nhân lực quản lý thủy lợi, chế biến nông sản. Việt Nam cũng đề nghị JICA xem xét tài trợ các dự án mới như Dự án Quản lý tài nguyên thiên nhiên bền vững giai đoạn 3 (SNRM3), dự án trang thiết bị giám sát rừng bằng UAV, và dự án giáo dục giảm thiểu rủi ro thiên tai cho trẻ em.
Để thúc đẩy quan hệ hợp tác lên tầm cao mới, Việt Nam cũng đề xuất JICA hỗ trợ xây dựng hệ thống MRV, quản lý và tái chế rác thải, xử lý khí thải công nghiệp, và phát triển mô hình đô thị xanh – nông thôn xanh. Những đề xuất này cho thấy sự đồng điệu giữa định hướng phát triển bền vững của Việt Nam và kinh nghiệm, thế mạnh của Nhật Bản trong các lĩnh vực này. Cuộc làm việc giữa hai bên đã mở ra một giai đoạn mới, hứa hẹn sẽ có nhiều dự án hợp tác chất lượng cao được triển khai, đóng góp thiết thực vào sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam và củng cố mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia.