Thứ sáu 14/08/2026 07:33
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất thử nghiệm sàn giao dịch tiền số tại trung tâm tài chính

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất thử nghiệm có kiểm soát hoạt động tiền số tại các trung tâm tài chính, với việc lập các trung tâm tài chính được xem là một bước đi quan trọng nhằm phát triển Việt Nam thành một điểm đến tài chính hàng đầu trong khu vực và thế giới.
Đề xuất thử nghiệm có kiểm soát sàn giao dịch tiền số tại các trung tâm tài chính
Đề xuất thử nghiệm có kiểm soát sàn giao dịch tiền số tại các trung tâm tài chính

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về việc xây dựng trung tâm tài chính khu vực và quốc tế tại Việt Nam.

Theo đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất xây dựng các cơ chế, chính sách vượt trội nhằm khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để thu hút nguồn vốn, công nghệ, phương thức quản lý hiện đại, khuyến khích phát triển kết cấu hạ tầng và hình thành môi trường sống văn minh, chất lượng cao tại trung tâm tài chính.

Về hệ thống đăng ký thành viên trung tâm tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất đối tượng đăng ký trở thành thành viên trung tâm tài chính là các tổ chức tín dụng, công ty tài chính, sàn giao dịch chứng khoán, vàng, ngoại tệ, quỹ đầu tư tài chính, quỹ đầu tư, công ty bảo hiểm... được phép thành lập và hoạt động tại trung tâm tài chính.

"Việc hình thành hệ thống đăng ký doanh nghiệp, thành viên là giải pháp phù hợp với thực tiễn tại Việt Nam nhằm đảm bảo sự quản lý xuyên suốt về đối tượng áp dụng của các chính sách trong trung tâm tài chính và hiệu quả quản lý hoạt động của trung tâm tài chính nói chung. Đồng thời, chính sách này không bị hạn chế bởi các quy định về đăng ký doanh nghiệp tại luật Doanh nghiệp và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan", Bộ Kế hoạch và Đầu tư lý giải.

Việc thành lập các trung tâm tài chính được xem là một bước đi quan trọng nhằm phát triển Việt Nam thành một điểm đến tài chính hàng đầu trong khu vực và thế giới.

Liên quan chính sách thử nghiệm có kiểm soát (sandbox) đối với mô hình kinh doanh ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực tài chính (fintech), Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất Ủy ban Quản lý, điều hành trung tâm tài chính sẽ có thẩm quyền cấp phép, quản lý, đánh giá tác động và quản trị rủi ro với sandbox trong hoạt động fintech. Việc thử nghiệm gồm sàn giao dịch với tài sản, tiền mã hóa (tài sản số, tiền số).

Chính phủ quy định chi tiết các biện pháp về phòng, chống rửa tiền; kiểm tra và chứng nhận bảo mật, an ninh mạng liên quan tới các loại tài sản số và tổ chức cung ứng dịch vụ này. Cách thức quản lý, phát hành, sở hữu và giao dịch các token tiện ích, "đào" tiền số cũng thuộc thẩm quyền Chính phủ. Việc này nhằm hạn chế rủi ro với an ninh năng lượng và môi trường.

Dự kiến, Chính phủ sẽ trình Quốc hội xem xét, thông qua dự thảo nghị quyết này tại kỳ họp thứ 9 vào giữa năm nay.

Các loại tiền số như Bitcoin, Ethereum... được coi là tài sản ảo phổ biến. Tuy nhiên, Việt Nam chưa có định nghĩa cụ thể về tiền ảo và tài sản ảo. Các quy định hiện mới đề cập khái niệm tiền điện tử neo theo tiền pháp định, tồn tại dưới dạng thẻ trả trước ngân hàng, ví điện tử.

Thực tế, tiền số không bị cấm tại Việt Nam nhưng nhà điều hành chưa có quy định cụ thể và chưa coi chúng là một loại tài sản. Việc thiếu khung pháp lý cho tài sản này khiến nhiều doanh nghiệp chọn Singapore, Mỹ đăng ký rồi về hoạt động ở Việt Nam, gây mất lợi thế cạnh tranh và thất thu thuế. Còn ở góc độ người dùng, việc thiếu minh bạch dẫn tới rủi ro trong giao dịch, theo giới chuyên môn.

Theo số liệu của Hiệp hội Blockchain Việt Nam hồi tháng 8, giai đoạn 2021-2022, Việt Nam nằm trong top 3 thế giới về tỷ lệ người dân sở hữu tài sản số (tương đương 21% dân số Việt Nam sở hữu), chỉ sau UAE và Mỹ. Dòng tài sản số vào Việt Nam năm 2023 đạt 120 tỷ USD, theo báo cáo của tổ chức phân tích thị trường Chainalysis.
Tin bài khác
Gemini khiến Google đứng ngồi không yên

Gemini khiến Google đứng ngồi không yên

Đồng sáng lập Google được cho là đang gia tăng sức ép nội bộ, trong bối cảnh cuộc đua trí tuệ nhân tạo ngày càng nóng lên và Gemini tiếp tục là tâm điểm chiến lược của tập đoàn.
Gemini vượt 1 tỷ người dùng, Google ghi dấu ấn lớn trên thị trường AI

Gemini vượt 1 tỷ người dùng, Google ghi dấu ấn lớn trên thị trường AI

Gemini đã vượt mốc 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng, trở thành một trong những sản phẩm tăng trưởng nhanh nhất của Google và tiến gần quy mô người dùng của ChatGPT.
Starlink của tỷ phú Elon Musk chính thức bán Internet vệ tinh tại Việt Nam, giá từ 1,13 triệu đồng

Starlink của tỷ phú Elon Musk chính thức bán Internet vệ tinh tại Việt Nam, giá từ 1,13 triệu đồng

Starlink đã chuyển trạng thái dịch vụ tại Việt Nam sang “Có sẵn”, mở website tiếng Việt và bắt đầu nhận đơn hàng, với giá thuê bao từ 1,13 triệu đồng mỗi tháng.
Australia mở rộng nghĩa vụ chia sẻ doanh thu giữa Big Tech và báo chí

Australia mở rộng nghĩa vụ chia sẻ doanh thu giữa Big Tech và báo chí

Chính phủ Australia dự kiến trình Quốc hội dự luật sửa đổi về cấp phép truyền thông, theo đó buộc các nền tảng công nghệ lớn mở rộng thỏa thuận với các hãng tin trong nước nhằm hỗ trợ nguồn lực cho báo chí địa phương.
iPhone 20 Pro Max kỷ niệm 20 năm có thể sở hữu thiết kế toàn kính

iPhone 20 Pro Max kỷ niệm 20 năm có thể sở hữu thiết kế toàn kính

Apple được cho là vẫn đang phát triển mẫu iPhone đặc biệt dự kiến ra mắt năm 2027, với thiết kế sử dụng kính làm vật liệu chủ đạo để đánh dấu 20 năm iPhone xuất hiện trên thị trường.
Mỹ chính thức dỡ lệnh cấm TikTok trên thiết bị chính phủ

Mỹ chính thức dỡ lệnh cấm TikTok trên thiết bị chính phủ

Chính phủ Mỹ đã bãi bỏ yêu cầu cấm nhân viên thuộc nhánh hành pháp tải và sử dụng TikTok trên thiết bị, mạng lưới do chính phủ cung cấp, đánh dấu sự thay đổi đáng chú ý trong chính sách đối với nền tảng này.
iOS 27 giúp iPhone tự động xử lý Wi-Fi chập chờn

iOS 27 giúp iPhone tự động xử lý Wi-Fi chập chờn

Apple cải thiện cơ chế chuyển đổi giữa Wi-Fi và mạng di động trên iOS 27, giúp iPhone hạn chế tình trạng giữ kết nối Wi-Fi yếu và tăng độ ổn định khi truy cập Internet.
Meta muốn trao AI cho hàng tỷ người

Meta muốn trao AI cho hàng tỷ người

Mark Zuckerberg cho rằng AI mã nguồn mở có thể trở thành chìa khóa trao quyền cho hàng tỷ người, song tham vọng này cũng làm dấy lên nhiều lo ngại về rủi ro kiểm soát và cuộc đua quyền lực trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.
YouTube đưa gói Premium Lite giá rẻ đến Việt Nam

YouTube đưa gói Premium Lite giá rẻ đến Việt Nam

YouTube chính thức đưa gói Premium Lite đến Việt Nam từ ngày 11/8, cho phép người dùng xem phần lớn video với ít quảng cáo hơn với mức giá từ 49.000 đồng/tháng.
Giá bộ nhớ tăng, chi phí sản xuất iPhone 18 Pro có thể tăng gần 40%

Giá bộ nhớ tăng, chi phí sản xuất iPhone 18 Pro có thể tăng gần 40%

Giá bộ nhớ tăng mạnh có thể đẩy chi phí linh kiện của iPhone 18 Pro lên cao, gây áp lực lên giá bán và biên lợi nhuận của Apple.
Hơn 2,7 tỷ USD vốn từ ngành bán dẫn: Bắc Ninh tìm đường đi sâu vào chuỗi giá trị

Hơn 2,7 tỷ USD vốn từ ngành bán dẫn: Bắc Ninh tìm đường đi sâu vào chuỗi giá trị

Những nhà máy trị giá hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ USD có thể được xây dựng trong vài năm. Nhưng để hình thành một trung tâm công nghiệp bán dẫn, Bắc Ninh còn cần một nguồn lực khó tạo ra trong ngày một ngày hai: đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên và lao động có khả năng làm việc trong môi trường sản xuất công nghệ cao.
Pháp siết cuộc gọi quảng cáo, doanh nghiệp phải được khách hàng đồng ý trước

Pháp siết cuộc gọi quảng cáo, doanh nghiệp phải được khách hàng đồng ý trước

Từ ngày 11/8, Pháp chính thức áp dụng quy định mới, yêu cầu doanh nghiệp phải có sự đồng ý trước của người tiêu dùng trước khi thực hiện các cuộc gọi tiếp thị, với mức phạt tối đa 375.000 euro cho doanh nghiệp.
VNeID thêm tiện ích, người dân nên cập nhật phiên bản mới

VNeID thêm tiện ích, người dân nên cập nhật phiên bản mới

Phiên bản VNeID 2.2.11 bổ sung dịch vụ công cho tổ chức, tích hợp tài khoản thanh toán và thêm tiện ích phản ánh, kiến nghị về dịch vụ công.
Sony và TSMC tính rót hơn 6 tỷ USD vào chip cảm biến hình ảnh

Sony và TSMC tính rót hơn 6 tỷ USD vào chip cảm biến hình ảnh

Sony và TSMC dự kiến lập liên doanh tại Nhật Bản để sản xuất vi mạch thế hệ mới cho cảm biến hình ảnh, với tổng vốn đầu tư khoảng 1.000 tỷ yên.
iPhone Ultra màn hình gập lộ diện với thiết kế cao cấp, giá dự kiến 2.300 USD

iPhone Ultra màn hình gập lộ diện với thiết kế cao cấp, giá dự kiến 2.300 USD

Mẫu iPhone màn hình gập đầu tiên của Apple được đồn đoán chỉ có hai tùy chọn màu, sử dụng camera kép và nhiều công nghệ nhằm giải quyết bài toán độ mỏng, độ bền cùng nếp gấp màn hình.