Thứ hai 06/07/2026 14:40
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Chỉ số Trung tâm tài chính toàn cầu (GFCI) của TP Hồ Chí Minh tăng 7 bậc so với 2024

Giới chuyên gia đánh giá, việc xây dựng trung tâm tài chính quốc tế không chỉ nâng cao vị thế của TP. Hồ Chí Minh mà còn góp phần thu hút mạnh mẽ dòng vốn đầu tư quốc tế.
Bài liên quan
Việt Nam học hỏi kinh nghiệm từ Vương quốc Anh xây dựng trung tâm tài chính quốc tế
Chính phủ thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết Quốc hội về Trung tâm tài chính Việt Nam
Trung tâm tài chính: Cơ hội nào cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

TP. Hồ Chí Minh đã có bước tiến đáng kể trong bảng xếp hạng Chỉ số Trung tâm tài chính toàn cầu (GFCI) lần thứ 37 do tổ chức Z/Yen Partners (Anh) và Viện Phát triển Trung Quốc công bố. Thành phố hiện đứng thứ 98 trong tổng số 119 trung tâm tài chính được đánh giá, tăng 7 bậc so với năm ngoái. Đây cũng là thứ hạng cao nhất của TP. Hồ Chí Minh kể từ khi được đưa vào danh sách đánh giá từ năm 2022.

Trong kỳ xếp hạng đầu tiên của năm 2025, TP. Hồ Chí Minh đạt 654 điểm GFCI, tăng 25 điểm so với năm trước. So sánh trong khu vực Đông Nam Á, thành phố hiện có thứ hạng thấp hơn Bangkok (Thái Lan) và Jakarta (Indonesia) nhưng vẫn cao hơn Manila (Philippines). Điều này phản ánh sự cải thiện rõ rệt trong sức hút và khả năng cạnh tranh tài chính của thành phố.

Chỉ số Trung tâm tài chính toàn cầu (GFCI) của TP Hồ Chí Minh tăng 7 bậc so với 2024
Chỉ số Trung tâm tài chính toàn cầu (GFCI) của TP Hồ Chí Minh nhảy 7 bậc so với 2024

Trên phạm vi toàn cầu, bảng xếp hạng GFCI không có sự thay đổi đáng kể ở nhóm dẫn đầu. New York (Mỹ) tiếp tục giữ vị trí số một với 769 điểm, theo sau là London (Anh), Hồng Kông (Trung Quốc) và Singapore. Đặc biệt, trong top 10 toàn cầu, Seoul (Hàn Quốc) đã vươn lên vị trí thứ 10, thay thế Frankfurt (Đức). Singapore vẫn giữ vững vị trí số 4 thế giới, tiếp tục khẳng định vai trò trung tâm tài chính hàng đầu khu vực Đông Nam Á.

Điểm số GFCI được xác định dựa trên nhiều tiêu chí, kết hợp giữa dữ liệu khách quan từ các tổ chức quốc tế như Liên Hợp Quốc, Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Ngân hàng Thế giới cùng với đánh giá của các chuyên gia trong ngành. Đây là công cụ quan trọng phản ánh sức hấp dẫn của một trung tâm tài chính trên toàn cầu, từ đó giúp các quốc gia và thành phố định hướng chiến lược phát triển.

Với tầm nhìn trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế, TP. Hồ Chí Minh đã ấp ủ kế hoạch này từ nhiều năm qua. Đến cuối năm 2024, Bộ Chính trị đã chính thức đồng ý về chủ trương xây dựng trung tâm tài chính tại Việt Nam, trong đó TP. Hồ Chí Minh là địa điểm trọng điểm. Theo đề án, trung tâm này sẽ bao gồm các lĩnh vực như thị trường tiền tệ, hệ thống ngân hàng, thị trường vốn và hàng hóa phái sinh. Ngoài TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam cũng đặt mục tiêu phát triển một trung tâm tài chính quốc tế tại Đà Nẵng nhằm tạo thêm động lực tăng trưởng cho nền kinh tế.

Theo kế hoạch của Chính phủ, trung tâm tài chính TP. Hồ Chí Minh sẽ bắt đầu được thành lập và vận hành từ năm 2025, với mục tiêu hoàn thiện trong vòng 5 năm. Để đẩy nhanh tiến độ, đầu năm nay, thành phố đã thành lập Ban chỉ đạo xây dựng và phát triển Trung tâm tài chính, gồm 29 thành viên, do Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên làm trưởng ban. Đây là một bước đi quan trọng nhằm hiện thực hóa chiến lược phát triển tài chính của thành phố trong thời gian tới.

Giới chuyên gia đánh giá, việc xây dựng trung tâm tài chính quốc tế không chỉ nâng cao vị thế của TP. Hồ Chí Minh mà còn góp phần thu hút mạnh mẽ dòng vốn đầu tư quốc tế, đặc biệt là nguồn vốn FDI vào các lĩnh vực tài chính, ngân hàng và công nghệ tài chính. Nếu thực hiện thành công, trung tâm tài chính này sẽ trở thành động lực quan trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế bền vững cho TP. Hồ Chí Minh và cả nước.

Tin bài khác
Lào Cai siết quản lý rượu lậu để bảo vệ cơ sở làm ăn chân chính

Lào Cai siết quản lý rượu lậu để bảo vệ cơ sở làm ăn chân chính

Tình trạng rượu không rõ nguồn gốc, sang chiết trái phép tràn lan đang bóp nghẹt các doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư bài bản. Trước thực trạng này, cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai ra quân quét sạch các tụ điểm kinh doanh lậu, giải phóng không gian cho sản phẩm an toàn và đạt chuẩn OCOP phát triển.
Ninh Bình triển khai thu phí điện tử không dừng tại bến xe, bãi đỗ xe đô thị

Ninh Bình triển khai thu phí điện tử không dừng tại bến xe, bãi đỗ xe đô thị

Việc triển khai thu phí điện tử không dừng tại các bến xe, bãi đỗ xe không chỉ tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp mà còn là giải pháp quan trọng nhằm thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực giao thông vận tải, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, minh bạch hóa hoạt động thu phí và từng bước hình thành hệ sinh thái giao thông thông minh trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.
Đổi mới xúc tiến đầu tư tại Lào Cai: Lấy doanh nghiệp làm trung tâm

Đổi mới xúc tiến đầu tư tại Lào Cai: Lấy doanh nghiệp làm trung tâm

Chuẩn bị cho Hội nghị xúc tiến đầu tư diễn ra giữa tháng 7/2026, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Tuấn Anh yêu cầu phải đổi mới hoàn toàn tư duy xúc tiến. Tỉnh định vị thu hút dòng vốn bằng hành động thực chất và môi trường minh bạch, thay vì chỉ tập trung vào số lượng biên bản ghi nhớ hay con số vốn đăng ký ảo.
Buộc cưỡng chế đất đối với hộ dân chây ì tại dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Bà Kèo, Phú Quốc

Buộc cưỡng chế đất đối với hộ dân chây ì tại dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Bà Kèo, Phú Quốc

Công tác giải phóng mặt bằng, thu hồi đất để thực hiện các dự án phát triển kinh tế – xã hội luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhưng cũng đầy thách thức đối với các địa phương.
Hơn 2.400 tỷ đồng nâng cấp đường băng Sân bay Quốc tế Cam Ranh

Hơn 2.400 tỷ đồng nâng cấp đường băng Sân bay Quốc tế Cam Ranh

Dự án đầu tư gần 2.500 tỷ đồng xây mới đường băng, cải tạo hệ thống đường lăn, là một phần quan trọng trong quy hoạch phát triển hạ tầng hàng không đến năm 2030. Tăng công suất đáp ứng mục tiêu đón 19 triệu khách/năm năm 2030, hướng tới 36 triệu khách/năm vào năm 2050.
Lào Cai đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường cho sản phẩm OCOP và nông sản đặc trưng

Lào Cai đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường cho sản phẩm OCOP và nông sản đặc trưng

Những hội chợ, tuần lễ quảng bá và chương trình kết nối giao thương được triển khai đồng bộ trong 6 tháng đầu năm 2026 đã góp phần đưa sản phẩm OCOP, nông sản đặc trưng của Lào Cai đến gần hơn với người tiêu dùng trong và ngoài nước, tạo thêm cơ hội mở rộng thị trường và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương.
Hà Nội xem xét đề xuất đầu tư Tổ hợp Công nghệ cao, Đổi mới sáng tạo và Trung tâm dữ liệu quy mô 4-6 tỷ USD

Hà Nội xem xét đề xuất đầu tư Tổ hợp Công nghệ cao, Đổi mới sáng tạo và Trung tâm dữ liệu quy mô 4-6 tỷ USD

UBND thành phố Hà Nội đang xem xét đề xuất hợp tác phát triển Tổ hợp Công nghệ cao, Đổi mới sáng tạo và Trung tâm dữ liệu với tổng vốn đầu tư dự kiến 4-6 tỷ USD. Dự án hướng tới hình thành hệ sinh thái công nghệ hiện đại, thu hút các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực AI, bán dẫn, điện toán đám mây, góp phần đưa khu vực Hòa Lạc trở thành cực tăng trưởng mới về khoa học, công nghệ và kinh tế số của Thủ đô.
Chính sách chỉ thành công khi chi phí người dân bỏ ra xứng đáng với lợi ích xã hội

Chính sách chỉ thành công khi chi phí người dân bỏ ra xứng đáng với lợi ích xã hội

Mỗi khi xuất hiện đề xuất chính sách liên quan đến việc lắp camera hành trình cho xe máy, dư luận lại chia thành nhiều luồng ý kiến. Một bên nhìn thấy lợi ích trong việc hỗ trợ xử lý tai nạn, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật. Bên còn lại lo ngại về chi phí, quyền riêng tư và gánh nặng phát sinh đối với người dân. Đằng sau cuộc tranh luận ấy là một nguyên tắc quan trọng trong xây dựng chính sách: mọi quy định chỉ thực sự thành công khi chi phí xã hội bỏ ra nhỏ hơn lợi ích mà nó mang lại.
Hà Nội đặt mục tiêu số hóa 100% dữ liệu việc làm, rút ngắn một nửa thời gian tuyển dụng đến năm 2030

Hà Nội đặt mục tiêu số hóa 100% dữ liệu việc làm, rút ngắn một nửa thời gian tuyển dụng đến năm 2030

Hà Nội đang đẩy mạnh xây dựng thị trường lao động số theo hướng hiện đại, minh bạch và kết nối toàn diện. Đến năm 2030, thành phố đặt mục tiêu số hóa 100% dữ liệu việc làm, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong kết nối cung - cầu lao động, đồng thời giảm từ 30-50% thời gian tuyển dụng của doanh nghiệp và thời gian chờ việc của người lao động.
5 ngày điều tra điểm thi Toán Tuyên Quang: Từ nghi vấn đến giữ khẩn cấp giáo viên

5 ngày điều tra điểm thi Toán Tuyên Quang: Từ nghi vấn đến giữ khẩn cấp giáo viên

Từ phổ điểm môn Toán cao bất thường đến việc Bộ Giáo dục và Đào tạo thành lập tổ công tác kiểm tra, vụ việc tại điểm thi Trường THPT chuyên Tuyên Quang liên tục có diễn biến mới. Đến nay, Cơ quan Điều tra đã giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối một giáo viên để phục vụ điều tra, trong khi Bộ khẳng định mọi kết luận sẽ chỉ được đưa ra trên cơ sở xác minh khách quan và đúng quy định.
Thu nhập lao động Việt Nam nửa đầu năm 2026 tăng lên mức 9 triệu đồng

Thu nhập lao động Việt Nam nửa đầu năm 2026 tăng lên mức 9 triệu đồng

Vượt qua giai đoạn trầm lắng, hai quý đầu năm chứng kiến sự bùng nổ của nhóm ngành dịch vụ và kinh tế số. Thu nhập bình quân của người đi làm thiết lập mốc mới, báo hiệu chu kỳ phục hồi kinh tế rõ nét.
Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh tri ân các anh hùng liệt sĩ và trao hỗ trợ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” Quảng Trị

Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh tri ân các anh hùng liệt sĩ và trao hỗ trợ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” Quảng Trị

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, tỉnh Bắc Ninh trao hỗ trợ 1 tỷ đồng cho Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” tỉnh Quảng Trị, góp phần chăm lo người có công và lan tỏa truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”.
Mô hình du lịch tuần hoàn: Biến rác thải thành tiền, trao quyền cho người dân

Mô hình du lịch tuần hoàn: Biến rác thải thành tiền, trao quyền cho người dân

Du lịch tuần hoàn không còn là khẩu hiệu bảo vệ môi trường chung chung, mà đã trở thành bài toán sinh kế bắt buộc. Để hiện thực hóa mục tiêu Net Zero, Việt Nam đang đẩy mạnh mô hình du lịch tái tạo, nơi dòng tiền từ du khách được giữ lại tối đa cho cộng đồng bản địa.
Đắk Lắk: Vì sao gần 1.900 doanh nghiệp và hợp tác xã ngừng hoạt động trong 6 tháng đầu năm 2026?

Đắk Lắk: Vì sao gần 1.900 doanh nghiệp và hợp tác xã ngừng hoạt động trong 6 tháng đầu năm 2026?

Tại Đắk Lắk, số lượng doanh nghiệp rút khỏi thị trường đang gia tăng mạnh. Trong 6 tháng đầu năm 2026, toàn tỉnh ghi nhận 428 doanh nghiệp giải thể (tăng gần 99% so với cùng kỳ năm trước), chủ yếu do thiếu vốn, cạn kiệt dòng tiền, chi phí đầu vào tăng cao và nhu cầu thị trường suy giảm.
Những người lính quân hàm xanh căng mình giữ bình yên cho ngư dân Trà Cổ

Những người lính quân hàm xanh căng mình giữ bình yên cho ngư dân Trà Cổ

Khi bão số 1 diễn biến phức tạp trên vùng biển Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Trà Cổ đã khẩn trương triển khai nhiều biện pháp ứng phó, xuyên ngày đêm bám địa bàn, kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn, sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn với quyết tâm bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân.