Thứ ba 14/07/2026 15:37
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Chỉ số Trung tâm tài chính toàn cầu (GFCI) của TP Hồ Chí Minh tăng 7 bậc so với 2024

Giới chuyên gia đánh giá, việc xây dựng trung tâm tài chính quốc tế không chỉ nâng cao vị thế của TP. Hồ Chí Minh mà còn góp phần thu hút mạnh mẽ dòng vốn đầu tư quốc tế.
Bài liên quan
Việt Nam học hỏi kinh nghiệm từ Vương quốc Anh xây dựng trung tâm tài chính quốc tế
Chính phủ thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết Quốc hội về Trung tâm tài chính Việt Nam
Trung tâm tài chính: Cơ hội nào cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

TP. Hồ Chí Minh đã có bước tiến đáng kể trong bảng xếp hạng Chỉ số Trung tâm tài chính toàn cầu (GFCI) lần thứ 37 do tổ chức Z/Yen Partners (Anh) và Viện Phát triển Trung Quốc công bố. Thành phố hiện đứng thứ 98 trong tổng số 119 trung tâm tài chính được đánh giá, tăng 7 bậc so với năm ngoái. Đây cũng là thứ hạng cao nhất của TP. Hồ Chí Minh kể từ khi được đưa vào danh sách đánh giá từ năm 2022.

Trong kỳ xếp hạng đầu tiên của năm 2025, TP. Hồ Chí Minh đạt 654 điểm GFCI, tăng 25 điểm so với năm trước. So sánh trong khu vực Đông Nam Á, thành phố hiện có thứ hạng thấp hơn Bangkok (Thái Lan) và Jakarta (Indonesia) nhưng vẫn cao hơn Manila (Philippines). Điều này phản ánh sự cải thiện rõ rệt trong sức hút và khả năng cạnh tranh tài chính của thành phố.

Chỉ số Trung tâm tài chính toàn cầu (GFCI) của TP Hồ Chí Minh tăng 7 bậc so với 2024
Chỉ số Trung tâm tài chính toàn cầu (GFCI) của TP Hồ Chí Minh nhảy 7 bậc so với 2024

Trên phạm vi toàn cầu, bảng xếp hạng GFCI không có sự thay đổi đáng kể ở nhóm dẫn đầu. New York (Mỹ) tiếp tục giữ vị trí số một với 769 điểm, theo sau là London (Anh), Hồng Kông (Trung Quốc) và Singapore. Đặc biệt, trong top 10 toàn cầu, Seoul (Hàn Quốc) đã vươn lên vị trí thứ 10, thay thế Frankfurt (Đức). Singapore vẫn giữ vững vị trí số 4 thế giới, tiếp tục khẳng định vai trò trung tâm tài chính hàng đầu khu vực Đông Nam Á.

Điểm số GFCI được xác định dựa trên nhiều tiêu chí, kết hợp giữa dữ liệu khách quan từ các tổ chức quốc tế như Liên Hợp Quốc, Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Ngân hàng Thế giới cùng với đánh giá của các chuyên gia trong ngành. Đây là công cụ quan trọng phản ánh sức hấp dẫn của một trung tâm tài chính trên toàn cầu, từ đó giúp các quốc gia và thành phố định hướng chiến lược phát triển.

Với tầm nhìn trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế, TP. Hồ Chí Minh đã ấp ủ kế hoạch này từ nhiều năm qua. Đến cuối năm 2024, Bộ Chính trị đã chính thức đồng ý về chủ trương xây dựng trung tâm tài chính tại Việt Nam, trong đó TP. Hồ Chí Minh là địa điểm trọng điểm. Theo đề án, trung tâm này sẽ bao gồm các lĩnh vực như thị trường tiền tệ, hệ thống ngân hàng, thị trường vốn và hàng hóa phái sinh. Ngoài TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam cũng đặt mục tiêu phát triển một trung tâm tài chính quốc tế tại Đà Nẵng nhằm tạo thêm động lực tăng trưởng cho nền kinh tế.

Theo kế hoạch của Chính phủ, trung tâm tài chính TP. Hồ Chí Minh sẽ bắt đầu được thành lập và vận hành từ năm 2025, với mục tiêu hoàn thiện trong vòng 5 năm. Để đẩy nhanh tiến độ, đầu năm nay, thành phố đã thành lập Ban chỉ đạo xây dựng và phát triển Trung tâm tài chính, gồm 29 thành viên, do Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên làm trưởng ban. Đây là một bước đi quan trọng nhằm hiện thực hóa chiến lược phát triển tài chính của thành phố trong thời gian tới.

Giới chuyên gia đánh giá, việc xây dựng trung tâm tài chính quốc tế không chỉ nâng cao vị thế của TP. Hồ Chí Minh mà còn góp phần thu hút mạnh mẽ dòng vốn đầu tư quốc tế, đặc biệt là nguồn vốn FDI vào các lĩnh vực tài chính, ngân hàng và công nghệ tài chính. Nếu thực hiện thành công, trung tâm tài chính này sẽ trở thành động lực quan trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế bền vững cho TP. Hồ Chí Minh và cả nước.

Tin bài khác
Đại biểu HĐND TP. Hà Nội đề xuất nhiều giải pháp thúc đẩy tăng trưởng hai con số

Đại biểu HĐND TP. Hà Nội đề xuất nhiều giải pháp thúc đẩy tăng trưởng hai con số

Thảo luận tại kỳ họp giữa năm của HĐND TP. Hà Nội, nhiều đại biểu kiến nghị thành phố đẩy mạnh phát triển kinh tế số, tăng tốc giải ngân đầu tư công, khai thác dữ liệu và khoa học - công nghệ nhằm tạo động lực mới để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số trong năm 2026.
Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: Bảo đảm an toàn thực phẩm trường học là ưu tiên hàng đầu

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: Bảo đảm an toàn thực phẩm trường học là ưu tiên hàng đầu

Kết luận phiên họp đầu tiên của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm sau khi được kiện toàn, Bí thư TƯ Đảng, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà, Trưởng Ban Chỉ đạo, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm; đặc biệt siết chặt quản lý bếp ăn trường học, xử lý nghiêm vi phạm, không có vùng cấm.
Điểm hẹn bản sắc Lào Cai: Khi văn hóa trở thành động lực mới của kinh tế đêm

Điểm hẹn bản sắc Lào Cai: Khi văn hóa trở thành động lực mới của kinh tế đêm

Một điểm đến hấp dẫn không chỉ được nhớ đến bởi cảnh đẹp mà còn bởi những trải nghiệm khi màn đêm buông xuống. Trong bối cảnh du lịch chuyển từ cạnh tranh bằng tài nguyên sang cạnh tranh bằng chất lượng trải nghiệm, Lào Cai đang lựa chọn một hướng đi mới: lấy văn hóa làm điểm tựa để phát triển kinh tế đêm, tạo thêm không gian cho du khách khám phá và mở rộng cơ hội kinh doanh cho doanh nghiệp địa phương.
Hà Nội thu hơn 417.000 tỷ đồng ngân sách sau nửa năm

Hà Nội thu hơn 417.000 tỷ đồng ngân sách sau nửa năm

Đến ngày 12/7, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn Hà Nội đạt 417.036 tỷ đồng, tương đương 64,1% dự toán năm. Trong khi đó, chi đầu tư phát triển đạt hơn 63.000 tỷ đồng, tăng trên 112% so với cùng kỳ, tạo dư địa thúc đẩy tăng trưởng và triển khai các dự án hạ tầng trọng điểm.
Lào Cai kiến tạo Khu hợp tác kinh tế qua biên giới: Mở không gian tăng trưởng mới cho cực phát triển Tây Bắc

Lào Cai kiến tạo Khu hợp tác kinh tế qua biên giới: Mở không gian tăng trưởng mới cho cực phát triển Tây Bắc

Khi Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành khẩn trương hoàn thiện Đề án thí điểm xây dựng mô hình mới về Khu hợp tác kinh tế qua biên giới tại cửa khẩu quốc tế đường bộ Lào Cai, thông điệp được phát đi không chỉ là đẩy nhanh một dự án của địa phương. Xa hơn, đây là bước chuẩn bị cho một mô hình hợp tác kinh tế xuyên biên giới hoàn toàn mới, kỳ vọng đưa Lào Cai trở thành trung tâm logistics quốc tế, cửa ngõ kết nối Việt Nam với thị trường Tây Nam Trung Quốc và hành lang kinh tế ASEAN.
Hà Nội mạnh tay chấn chỉnh hoạt động giết mổ và kinh doanh động vật

Hà Nội mạnh tay chấn chỉnh hoạt động giết mổ và kinh doanh động vật

UBND TP. Hà Nội yêu cầu các sở, ngành, địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động giết mổ, vận chuyển, kinh doanh động vật và sản phẩm động vật, nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe người dân.
Nghệ An: Kiến nghị “gỡ vướng” cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn phục vụ đầu tư, phát triển

Nghệ An: Kiến nghị “gỡ vướng” cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn phục vụ đầu tư, phát triển

Ông Trần Anh Sơn - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Tiêu biểu Nghệ An, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An kiến nghị “gỡ vướng” cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn phục vụ đầu tư, phát triển.
Lâm Đồng đồng bộ giải pháp chống hàng giả, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế hai con số

Lâm Đồng đồng bộ giải pháp chống hàng giả, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế hai con số

Chiều 13/7, UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026 của Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389) tỉnh, đồng thời đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ của ngành công thương trong bối cảnh địa phương đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong năm 2026.
Hà Nội hoàn thành hơn 92% hồ sơ ủy quyền nhận lương hưu

Hà Nội hoàn thành hơn 92% hồ sơ ủy quyền nhận lương hưu

Chỉ sau 4 ngày triển khai đợt cao điểm liên ngành, Hà Nội đã hoàn tất bổ sung văn bản ủy quyền cho hơn 85.000 trường hợp hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội. Thành phố đang tập trung hỗ trợ hơn 7.000 hồ sơ còn lại để bảo đảm việc chi trả diễn ra liên tục, không làm gián đoạn quyền lợi của người dân.
Mục tiêu khai thác sân bay Long Thành  từ 1/12, ưu đãi đến 50% để hút hãng hàng không

Mục tiêu khai thác sân bay Long Thành từ 1/12, ưu đãi đến 50% để hút hãng hàng không

Cảng Hàng không quốc tế Long Thành đang bước vào giai đoạn nước rút. Nếu tiến độ xây dựng được bảo đảm, sân bay sẽ khai thác thương mại từ đầu tháng 12/2026. Song song với đó, ACV đề xuất lộ trình chuyển hoạt động bay quốc tế từ Tân Sơn Nhất sang Long Thành theo ba giai đoạn, đồng thời tung gói ưu đãi giảm tới 50% giá dịch vụ để thu hút các hãng hàng không.
Thời tiết hôm nay 14/7: Bắc Bộ trời nắng, oi bức

Thời tiết hôm nay 14/7: Bắc Bộ trời nắng, oi bức

Thời tiết hôm nay 14/7, Trung Bộ ngày nắng mạnh và nóng, chiều tối có thể có mưa rào; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa dông mạnh về chiều và tối; sáng và trưa trời nắng.
Đồng Nai tăng tốc phát triển nhà ở xã hội, hướng tới 65.000 căn vào năm 2030

Đồng Nai tăng tốc phát triển nhà ở xã hội, hướng tới 65.000 căn vào năm 2030

Đẩy mạnh tháo gỡ điểm nghẽn về quỹ đất, thủ tục đầu tư và áp dụng cơ chế "luồng xanh ưu tiên", Đồng Nai đang tăng tốc triển khai các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân. Địa phương đặt mục tiêu hoàn thành hơn 8.000 căn hộ trong năm 2026, tiến tới xây dựng 65.000 căn vào năm 2030, đáp ứng nhu cầu an cư của người thu nhập thấp và lực lượng lao động tại các khu công nghiệp.
Hà Tĩnh triển khai Nghị định mới về lựa chọn nhà đầu tư dự án kinh doanh

Hà Tĩnh triển khai Nghị định mới về lựa chọn nhà đầu tư dự án kinh doanh

UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai Nghị định số 274/2026/NĐ-CP của Chính phủ về lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư kinh doanh, bảo đảm thực hiện thống nhất, đúng quy định và phù hợp với yêu cầu thực tiễn.
Hà Tĩnh đổi mới quảng bá du lịch, tăng sức hút điểm đến trong kỷ nguyên số

Hà Tĩnh đổi mới quảng bá du lịch, tăng sức hút điểm đến trong kỷ nguyên số

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), khai thác hiệu quả các nền tảng số, xây dựng thương hiệu điểm đến gắn với bản sắc văn hóa và mỗi người dân trở thành một "đại sứ du lịch" là những giải pháp được đề xuất tại tọa đàm về quảng bá du lịch Hà Tĩnh, hướng tới nâng cao sức cạnh tranh và mở rộng thị trường khách trong nước, quốc tế.
Lào Cai hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng từ khoa học, công nghệ và chuyển đổi số

Lào Cai hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng từ khoa học, công nghệ và chuyển đổi số

Trong bối cảnh chuyển đổi số trở thành xu thế tất yếu, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo không còn là lĩnh vực riêng của các cơ quan chuyên môn mà đang trở thành nền tảng để tạo ra những động lực tăng trưởng mới. Với Lào Cai, việc triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị được xác định không chỉ nhằm hoàn thành các nhiệm vụ về chuyển đổi số, mà quan trọng hơn là tạo ra những giá trị thực chất, đóng góp trực tiếp cho phát triển kinh tế - xã hội.