Thứ sáu 28/11/2025 11:25
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Chỉ số Trung tâm tài chính toàn cầu (GFCI) của TP Hồ Chí Minh tăng 7 bậc so với 2024

Giới chuyên gia đánh giá, việc xây dựng trung tâm tài chính quốc tế không chỉ nâng cao vị thế của TP. Hồ Chí Minh mà còn góp phần thu hút mạnh mẽ dòng vốn đầu tư quốc tế.
Bài liên quan
Việt Nam học hỏi kinh nghiệm từ Vương quốc Anh xây dựng trung tâm tài chính quốc tế
Chính phủ thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết Quốc hội về Trung tâm tài chính Việt Nam
Trung tâm tài chính: Cơ hội nào cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

TP. Hồ Chí Minh đã có bước tiến đáng kể trong bảng xếp hạng Chỉ số Trung tâm tài chính toàn cầu (GFCI) lần thứ 37 do tổ chức Z/Yen Partners (Anh) và Viện Phát triển Trung Quốc công bố. Thành phố hiện đứng thứ 98 trong tổng số 119 trung tâm tài chính được đánh giá, tăng 7 bậc so với năm ngoái. Đây cũng là thứ hạng cao nhất của TP. Hồ Chí Minh kể từ khi được đưa vào danh sách đánh giá từ năm 2022.

Trong kỳ xếp hạng đầu tiên của năm 2025, TP. Hồ Chí Minh đạt 654 điểm GFCI, tăng 25 điểm so với năm trước. So sánh trong khu vực Đông Nam Á, thành phố hiện có thứ hạng thấp hơn Bangkok (Thái Lan) và Jakarta (Indonesia) nhưng vẫn cao hơn Manila (Philippines). Điều này phản ánh sự cải thiện rõ rệt trong sức hút và khả năng cạnh tranh tài chính của thành phố.

Chỉ số Trung tâm tài chính toàn cầu (GFCI) của TP Hồ Chí Minh tăng 7 bậc so với 2024
Chỉ số Trung tâm tài chính toàn cầu (GFCI) của TP Hồ Chí Minh nhảy 7 bậc so với 2024

Trên phạm vi toàn cầu, bảng xếp hạng GFCI không có sự thay đổi đáng kể ở nhóm dẫn đầu. New York (Mỹ) tiếp tục giữ vị trí số một với 769 điểm, theo sau là London (Anh), Hồng Kông (Trung Quốc) và Singapore. Đặc biệt, trong top 10 toàn cầu, Seoul (Hàn Quốc) đã vươn lên vị trí thứ 10, thay thế Frankfurt (Đức). Singapore vẫn giữ vững vị trí số 4 thế giới, tiếp tục khẳng định vai trò trung tâm tài chính hàng đầu khu vực Đông Nam Á.

Điểm số GFCI được xác định dựa trên nhiều tiêu chí, kết hợp giữa dữ liệu khách quan từ các tổ chức quốc tế như Liên Hợp Quốc, Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Ngân hàng Thế giới cùng với đánh giá của các chuyên gia trong ngành. Đây là công cụ quan trọng phản ánh sức hấp dẫn của một trung tâm tài chính trên toàn cầu, từ đó giúp các quốc gia và thành phố định hướng chiến lược phát triển.

Với tầm nhìn trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế, TP. Hồ Chí Minh đã ấp ủ kế hoạch này từ nhiều năm qua. Đến cuối năm 2024, Bộ Chính trị đã chính thức đồng ý về chủ trương xây dựng trung tâm tài chính tại Việt Nam, trong đó TP. Hồ Chí Minh là địa điểm trọng điểm. Theo đề án, trung tâm này sẽ bao gồm các lĩnh vực như thị trường tiền tệ, hệ thống ngân hàng, thị trường vốn và hàng hóa phái sinh. Ngoài TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam cũng đặt mục tiêu phát triển một trung tâm tài chính quốc tế tại Đà Nẵng nhằm tạo thêm động lực tăng trưởng cho nền kinh tế.

Theo kế hoạch của Chính phủ, trung tâm tài chính TP. Hồ Chí Minh sẽ bắt đầu được thành lập và vận hành từ năm 2025, với mục tiêu hoàn thiện trong vòng 5 năm. Để đẩy nhanh tiến độ, đầu năm nay, thành phố đã thành lập Ban chỉ đạo xây dựng và phát triển Trung tâm tài chính, gồm 29 thành viên, do Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên làm trưởng ban. Đây là một bước đi quan trọng nhằm hiện thực hóa chiến lược phát triển tài chính của thành phố trong thời gian tới.

Giới chuyên gia đánh giá, việc xây dựng trung tâm tài chính quốc tế không chỉ nâng cao vị thế của TP. Hồ Chí Minh mà còn góp phần thu hút mạnh mẽ dòng vốn đầu tư quốc tế, đặc biệt là nguồn vốn FDI vào các lĩnh vực tài chính, ngân hàng và công nghệ tài chính. Nếu thực hiện thành công, trung tâm tài chính này sẽ trở thành động lực quan trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế bền vững cho TP. Hồ Chí Minh và cả nước.

Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 28/11: Bắc Bộ trời rét khô

Thời tiết hôm nay 28/11: Bắc Bộ trời rét khô

Thời tiết hôm nay 28/11, vùng núi cao Bắc Bộ có thể có sương muối; Trung Bộ ít mưa, nắng nhiều, ven biển Quảng Trị - Khánh Hoà có mưa to từ 1/12; cao nguyên Trung Bộ trời nắng; Nam Bộ ngày trời nắng.
Rau 0 đồng - món quà nghĩa tình gửi đến người dân vùng lũ

Rau 0 đồng - món quà nghĩa tình gửi đến người dân vùng lũ

Chương trình “ Gian hàng rau 0 đồng” do Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp Tỉnh đoàn Khánh Hòa và các đơn vị liên quan tổ chức, diễn ra từ ngày 26/11 tại nhiều điểm: Xã Diên Lâm, Diên Khánh, Diên Lạc, Diên Điền; Phường Bắc Nha Trang, Tây Nha Trang.
TP. Hồ Chí Minh cam kết tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp đầu tư và phát triển

TP. Hồ Chí Minh cam kết tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp đầu tư và phát triển

Tại hội thảo “Kết nối doanh nghiệp Việt Nam – Trung Quốc” diễn ra chiều 27/11 trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế mùa Thu 2025, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Lộc Hà khẳng định thành phố sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư – kinh doanh, đơn giản hóa thủ tục hành chính và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, đặc biệt là nhà đầu tư Trung Quốc, mở rộng hoạt động tại Việt Nam.
Đồng Nai dự kiến cần tuyển khoảng 55.000 lao động trong năm 2026

Đồng Nai dự kiến cần tuyển khoảng 55.000 lao động trong năm 2026

Tại tọa đàm kết nối cung – cầu lao động do Sở Nội vụ tỉnh Đồng Nai phối hợp cùng các đơn vị tổ chức ngày 27/11, các cơ quan chức năng và doanh nghiệp đã đưa ra bức tranh toàn cảnh về nhu cầu nhân lực trong giai đoạn tới, đặc biệt khi nhiều dự án hạ tầng trọng điểm chuẩn bị bước vào vận hành.
Thời tiết Hà Nội và 6 tỉnh thành bất lợi: Nghịch nhiệt, lặng gió, sương mù

Thời tiết Hà Nội và 6 tỉnh thành bất lợi: Nghịch nhiệt, lặng gió, sương mù

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Môi trường, cuối tháng 11 tới đầu tháng 12 ở miền Bắc, đặc biệt khu vực Hà Nội và các tỉnh lân cận, sẽ xuất hiện hình thái thời tiết bất lợi - hiện tượng nghịch nhiệt, lặng gió, sương mù.
Thời tiết ngày mai 28/11/2025: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đêm rét, ngày nắng

Thời tiết ngày mai 28/11/2025: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đêm rét, ngày nắng

Thời tiết ngày mai 28/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đêm không mưa, sáng có sương mù nhẹ, ngày nắng; đêm và sáng rét, vùng núi có nơi rét đậm và có thể xuất hiện sương muối ở vùng núi cao.
Giám sát tiền lương, thưởng Tết 2026: Bộ Nội vụ yêu cầu địa phương báo cáo trước 25/12

Giám sát tiền lương, thưởng Tết 2026: Bộ Nội vụ yêu cầu địa phương báo cáo trước 25/12

Bộ Nội vụ vừa ban hành công văn gửi giám đốc sở nội vụ các tỉnh, thành phố, yêu cầu rà soát, cập nhật tình hình tiền lương, tiền thưởng và quan hệ lao động tại doanh nghiệp trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2026.
Triệu vòng tay hỗ trợ Khánh Hòa sau lũ: Báo chí đồng hành cùng đồng bào vượt khó

Triệu vòng tay hỗ trợ Khánh Hòa sau lũ: Báo chí đồng hành cùng đồng bào vượt khó

Đợt mưa lũ lịch sử giữa tháng 11 đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người, cơ sở hạ tầng, tài sản đối với nhân dân và các địa phương Nam Trung Bộ, đặc biệt tại tỉnh Khánh Hòa.
Ngôi nhà Ánh Dương hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực giới

Ngôi nhà Ánh Dương hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực giới

Tại Điện Biên, Trung tâm Dịch vụ Một cửa (OSSC) – Ngôi nhà Ánh Dương đã chính thức đưa vào hoạt động ngày 27/11 nhằm hỗ trợ tích hợp dành cho phụ nữ và trẻ em gái đang trải qua hoặc có nguy cơ chịu bạo lực trên cơ sở giới, đánh dấu một bước tiến quan trọng của địa phương trong nỗ lực tăng cường bảo vệ nhóm yếu thế.
Hải Phòng sẵn sàng cho ngày hội thể thao lớn nhất thành phố sau hợp nhất

Hải Phòng sẵn sàng cho ngày hội thể thao lớn nhất thành phố sau hợp nhất

Lễ khai mạc Đại hội sẽ diễn ra vào 20h ngày 28/11/2025 tại Sân vận động Lạch Tray, được truyền hình trực tiếp trên kênh THP và các nền tảng truyền thông của báo, phát thanh và truyền hình Hải Phòng.
Du học Đức đúng cách với lộ trình tiếng Đức từ IVES

Du học Đức đúng cách với lộ trình tiếng Đức từ IVES

Với triết lý “Học đúng – Tiến nhanh – Đạt chuẩn”, IVES mang đến hai chương trình nổi bật: Khóa A1 Online khai giảng ngày 20/12/2025 và Lớp B1+ luyện nghe – nói với người bản địa, khai giảng 01/12/2025, đáp ứng trọn vẹn nhu cầu học tiếng và chuẩn bị phỏng vấn của người học.
Hà Nội tiếp nhận ủng hộ hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng mưa lũ

Hà Nội tiếp nhận ủng hộ hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng mưa lũ

Hoạt động kêu gọi, tiếp nhận và trao tặng lần này một lần nữa khẳng định truyền thống tương thân tương ái của người Hà Nội, tinh thần hướng về cộng đồng và sứ mệnh nhân đạo mà Hội Chữ thập đỏ Thành phố đã kiên trì thực hiện suốt nhiều năm qua.
Phát gộp 3 tháng lương hưu cho người dân 4 tỉnh bị thiệt hại do mưa lũ

Phát gộp 3 tháng lương hưu cho người dân 4 tỉnh bị thiệt hại do mưa lũ

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết trong kỳ chi trả tháng 12 tới, cơ quan này sẽ thực hiện chi trả gộp 3 tháng lương hưu (tháng 12/2025, tháng 1 và tháng 2/2026) cho người thụ hưởng tại các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Khánh Hòa và Lâm Đồng.
Hà Nội: Trông giữ học sinh ngoài giờ với mức thu tối đa 12.000 đồng/60 phút

Hà Nội: Trông giữ học sinh ngoài giờ với mức thu tối đa 12.000 đồng/60 phút

Từ năm học 2025–2026, các trường tiểu học và THCS tại Hà Nội sẽ được tổ chức dịch vụ trông giữ học sinh ngoài giờ chính khóa, với mức thu tối đa 12.000 đồng mỗi 60 phút. Đây là một trong những nội dung đáng chú ý được Hội đồng Nhân dân TP Hà Nội thông qua tại Kỳ họp chuyên đề lần thứ 28, ngày 27/11.
Phú Thọ đối thoại, tháo gỡ hơn 20 kiến nghị cho doanh nghiệp

Phú Thọ đối thoại, tháo gỡ hơn 20 kiến nghị cho doanh nghiệp

Tại hội nghị đối thoại quý IV/2025, lãnh đạo tỉnh Phú Thọ đã giải quyết hơn 20 kiến nghị trọng tâm, cam kết đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch.