![]() |
Việt Nam học hỏi kinh nghiệm từ Vương quốc Anh xây dựng trung tâm tài chính quốc tế. Ảnh: TTXVN |
Đây là một phần trong chiến lược lớn của Chính phủ nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, huy động nguồn lực cho đất nước trong bối cảnh hội nhập toàn cầu.
Với mục tiêu phát triển thành các trung tâm tài chính quốc tế, Việt Nam hiện đang nỗ lực hoàn thiện các thể chế và chính sách cần thiết. Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình cho biết, trong quá trình này, Việt Nam đặc biệt quan tâm đến mô hình tổ chức bộ máy và điều hành hoạt động của các trung tâm tài chính tại Anh, nơi có những kinh nghiệm dày dặn trong việc xây dựng và vận hành các khu tài chính quốc tế, đặc biệt là khu tài chính London.
Phó Thủ tướng đề xuất với Đại sứ Iain Frew về việc phía Anh hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, giúp Việt Nam xây dựng đội ngũ nòng cốt cho các trung tâm tài chính tại TP.HCM và Đà Nẵng. Mục tiêu là để các trung tâm này không chỉ hoạt động hiệu quả mà còn hấp dẫn các nhà đầu tư quốc tế, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang hướng tới phát triển các lĩnh vực năng lượng xanh, kinh tế tuần hoàn, và công nghệ cao.
Bên cạnh việc phát triển trung tâm tài chính quốc tế, Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình cũng bày tỏ mong muốn Chính phủ Anh hỗ trợ trong việc mời gọi các nhà đầu tư lớn từ Anh đến Việt Nam. Việt Nam hiện đang cần một nguồn tài chính khổng lồ để hiện thực hóa các kế hoạch phát triển bền vững, và các trung tâm tài chính quốc tế được kỳ vọng sẽ là một trong những kênh huy động vốn quan trọng.
Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam sẽ luôn mở cửa đón nhận các dự án đầu tư từ Anh và sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Anh gia nhập thị trường Việt Nam. Đặc biệt, trong các lĩnh vực như dược phẩm và máy móc thiết bị, Việt Nam đang ngày càng nhập khẩu nhiều hàng hóa từ Anh, góp phần thắt chặt quan hệ kinh tế giữa hai quốc gia.
Đại sứ Iain Frew chia sẻ những kinh nghiệm quý báu từ việc điều hành Khu tài chính London, một trong những trung tâm tài chính lớn nhất thế giới. Ông cho biết, Chính phủ Anh sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam xây dựng mô hình trung tâm tài chính hiệu quả, phù hợp với thực tế và tiềm năng của Việt Nam. Bên cạnh đó, ông nhấn mạnh, các doanh nghiệp, ngân hàng, và quỹ đầu tư của Anh đã nhìn thấy tiềm năng phát triển của thị trường tài chính Việt Nam, và họ sẵn sàng hợp tác để tạo ra nguồn lực tài chính cần thiết cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam trong tương lai.
Việt Nam và Anh hiện đang có quan hệ đối tác chiến lược và đã có những tiến triển rõ rệt trong hợp tác thương mại. Năm ngoái, trao đổi thương mại giữa hai quốc gia đã tăng trưởng mạnh mẽ, đạt hơn 8 tỷ USD, với mức tăng trưởng 18% so với năm 2023. Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình bày tỏ sự kỳ vọng vào việc thúc đẩy thêm nữa hợp tác thương mại, đầu tư, đặc biệt là trong các dự án hạ tầng và công nghệ cao, giúp Việt Nam tiến gần hơn đến mục tiêu trở thành một trung tâm tài chính của khu vực.
Với các bước đi chiến lược này, Việt Nam đang mở ra một kỷ nguyên mới trong việc xây dựng và phát triển các trung tâm tài chính quốc tế, với sự hợp tác chặt chẽ cùng các đối tác quốc tế, đặc biệt là Anh – quốc gia có kinh nghiệm sâu rộng trong lĩnh vực này. Đây là cơ hội lớn cho nền kinh tế Việt Nam, không chỉ để huy động vốn, mà còn để nâng cao vị thế của đất nước trên bản đồ tài chính thế giới.