Thứ bảy 30/05/2026 01:35
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Việt Nam học hỏi kinh nghiệm từ Vương quốc Anh xây dựng trung tâm tài chính quốc tế

Ngày 26/2, tại cuộc gặp gỡ với Đại sứ Anh tại Việt Nam - ông Iain Frew, Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình đã khẳng định mong muốn của Việt Nam trong việc học hỏi mô hình và kinh nghiệm từ Vương quốc Anh để phát triển các trung tâm tài chính quốc tế tại TP.HCM và Đà Nẵng.
Việt Nam học hỏi kinh nghiệm từ Vương quốc Anh xây dựng trung tâm tài chính quốc tế
Việt Nam học hỏi kinh nghiệm từ Vương quốc Anh xây dựng trung tâm tài chính quốc tế. Ảnh: TTXVN

Đây là một phần trong chiến lược lớn của Chính phủ nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, huy động nguồn lực cho đất nước trong bối cảnh hội nhập toàn cầu.

Với mục tiêu phát triển thành các trung tâm tài chính quốc tế, Việt Nam hiện đang nỗ lực hoàn thiện các thể chế và chính sách cần thiết. Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình cho biết, trong quá trình này, Việt Nam đặc biệt quan tâm đến mô hình tổ chức bộ máy và điều hành hoạt động của các trung tâm tài chính tại Anh, nơi có những kinh nghiệm dày dặn trong việc xây dựng và vận hành các khu tài chính quốc tế, đặc biệt là khu tài chính London.

Phó Thủ tướng đề xuất với Đại sứ Iain Frew về việc phía Anh hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, giúp Việt Nam xây dựng đội ngũ nòng cốt cho các trung tâm tài chính tại TP.HCM và Đà Nẵng. Mục tiêu là để các trung tâm này không chỉ hoạt động hiệu quả mà còn hấp dẫn các nhà đầu tư quốc tế, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang hướng tới phát triển các lĩnh vực năng lượng xanh, kinh tế tuần hoàn, và công nghệ cao.

Bên cạnh việc phát triển trung tâm tài chính quốc tế, Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình cũng bày tỏ mong muốn Chính phủ Anh hỗ trợ trong việc mời gọi các nhà đầu tư lớn từ Anh đến Việt Nam. Việt Nam hiện đang cần một nguồn tài chính khổng lồ để hiện thực hóa các kế hoạch phát triển bền vững, và các trung tâm tài chính quốc tế được kỳ vọng sẽ là một trong những kênh huy động vốn quan trọng.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam sẽ luôn mở cửa đón nhận các dự án đầu tư từ Anh và sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Anh gia nhập thị trường Việt Nam. Đặc biệt, trong các lĩnh vực như dược phẩm và máy móc thiết bị, Việt Nam đang ngày càng nhập khẩu nhiều hàng hóa từ Anh, góp phần thắt chặt quan hệ kinh tế giữa hai quốc gia.

Đại sứ Iain Frew chia sẻ những kinh nghiệm quý báu từ việc điều hành Khu tài chính London, một trong những trung tâm tài chính lớn nhất thế giới. Ông cho biết, Chính phủ Anh sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam xây dựng mô hình trung tâm tài chính hiệu quả, phù hợp với thực tế và tiềm năng của Việt Nam. Bên cạnh đó, ông nhấn mạnh, các doanh nghiệp, ngân hàng, và quỹ đầu tư của Anh đã nhìn thấy tiềm năng phát triển của thị trường tài chính Việt Nam, và họ sẵn sàng hợp tác để tạo ra nguồn lực tài chính cần thiết cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam trong tương lai.

Việt Nam và Anh hiện đang có quan hệ đối tác chiến lược và đã có những tiến triển rõ rệt trong hợp tác thương mại. Năm ngoái, trao đổi thương mại giữa hai quốc gia đã tăng trưởng mạnh mẽ, đạt hơn 8 tỷ USD, với mức tăng trưởng 18% so với năm 2023. Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình bày tỏ sự kỳ vọng vào việc thúc đẩy thêm nữa hợp tác thương mại, đầu tư, đặc biệt là trong các dự án hạ tầng và công nghệ cao, giúp Việt Nam tiến gần hơn đến mục tiêu trở thành một trung tâm tài chính của khu vực.

Với các bước đi chiến lược này, Việt Nam đang mở ra một kỷ nguyên mới trong việc xây dựng và phát triển các trung tâm tài chính quốc tế, với sự hợp tác chặt chẽ cùng các đối tác quốc tế, đặc biệt là Anh – quốc gia có kinh nghiệm sâu rộng trong lĩnh vực này. Đây là cơ hội lớn cho nền kinh tế Việt Nam, không chỉ để huy động vốn, mà còn để nâng cao vị thế của đất nước trên bản đồ tài chính thế giới.

Tin bài khác
Việt Nam - Lào tăng hợp tác phát triển giao thông thông minh và quản lý đường bộ số

Việt Nam - Lào tăng hợp tác phát triển giao thông thông minh và quản lý đường bộ số

Việt Nam - Lào tăng cường chia sẻ kinh nghiệm về ứng dụng công nghệ trong quản lý, bảo trì hạ tầng giao thông đường bộ, phát triển hệ thống giao thông thông minh và thu phí điện tử nhằm nâng cao hiệu quả vận hành, bảo đảm an toàn giao thông.
Quản lý thuế thương mại điện tử theo dòng tiền nhằm hạn chế thất thu hiệu quả

Quản lý thuế thương mại điện tử theo dòng tiền nhằm hạn chế thất thu hiệu quả

Quản lý thuế thương mại điện tử đang chuyển hướng theo dòng tiền, khi giao dịch số bùng nổ buộc cơ quan chức năng đổi cách tiếp cận, tăng minh bạch nhưng vẫn phải giảm áp lực tuân thủ.
Xây dựng “lá chắn pháp lý” cho Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam

Xây dựng “lá chắn pháp lý” cho Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam

“Trong bối cảnh các mô hình tài chính và công nghệ liên tục đổi mới, Việt Nam cần tiếp tục hoàn thiện cơ chế pháp lý và hạ tầng giải quyết tranh chấp theo hướng linh hoạt, hiện đại và tiệm cận thông lệ quốc tế nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển của thị trường tài chính trong tương lai.- GS.TS. Lê Hồng Hạnh – Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) nhận định.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Phát triển đường sắt phải làm chủ công nghệ chiến lược

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Phát triển đường sắt phải làm chủ công nghệ chiến lược

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu các đơn vị nghiên cứu công nghệ đường sắt phải xác định rõ lộ trình, sản phẩm cụ thể, tăng năng lực tự chủ và hình thành hệ sinh thái công nghiệp nội địa phục vụ các dự án lớn.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thúc đẩy đột phá hợp tác kinh tế với Thái Lan

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thúc đẩy đột phá hợp tác kinh tế với Thái Lan

Tại cuộc hội đàm ở Bangkok, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul nhất trí thúc đẩy các đột phá mới trong hợp tác kinh tế, công nghệ, logistics và kết nối chuỗi cung ứng, hướng tới nâng kim ngạch thương mại song phương lên 25 tỷ USD theo hướng cân bằng, bền vững.
Bộ Xây Dựng đơn giản hóa thủ tục quản lý vật liệu xây dựng

Bộ Xây Dựng đơn giản hóa thủ tục quản lý vật liệu xây dựng

Theo Quyết định số 788/QĐ-BXD ngày 25/5/2026 của Bộ Xây dựng, thủ tục hành chính bị bãi bỏ là thủ tục “Công bố hợp quy sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng”.
Trưởng ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc: Doanh nghiệp công nghệ Việt phải dấn thân vào công nghệ lõi

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc: Doanh nghiệp công nghệ Việt phải dấn thân vào công nghệ lõi

Theo Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc, để tạo đột phá trong phát triển kinh tế số và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, các tập đoàn công nghệ lớn của Việt Nam cần mạnh dạn bước vào những lĩnh vực công nghệ chiến lược như AI, bán dẫn, 5G, 6G thay vì chỉ dừng ở gia công phần mềm và ứng dụng công nghệ sẵn có.
Công khai vi phạm đất đai trên Cổng thông tin Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Công khai vi phạm đất đai trên Cổng thông tin Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Bộ Nông nghiệp và Môi trường có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc đăng công khai thông tin vi phạm, khắc phục vi phạm pháp luật đất đai và các văn bản quy định trình tự, thủ tục hành chính về đất đai trên Cổng thông tin điện tử của Bộ theo quy định.
Việt Nam - Nga mở rộng hợp tác năng lượng đến 2050, thúc đẩy lĩnh vực điện gió và đất hiếm

Việt Nam - Nga mở rộng hợp tác năng lượng đến 2050, thúc đẩy lĩnh vực điện gió và đất hiếm

Không dừng lại ở "bệ đỡ" dầu khí truyền thống kéo dài gần nửa thế kỷ, cái bắt tay chiến lược giữa hai gã khổng lồ PetroVietnam và Zarubezhneft (Nga) đang chuyển dịch mạnh mẽ sang các lĩnh vực công nghệ cao, năng lượng tái tạo và khai thác khoáng sản chiến lược.
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu Bộ Xây dựng không để chậm ban hành văn bản pháp luật

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu Bộ Xây dựng không để chậm ban hành văn bản pháp luật

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu Bộ Xây dựng đẩy nhanh tiến độ xây dựng, hoàn thiện các dự án luật, nghị định và thông tư; bảo đảm đồng bộ, không để khoảng trống pháp lý và không phát sinh thêm thủ tục hành chính gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp.
Đề xuất nâng cấp sân bay Buôn Ma Thuột đạt công suất 7 triệu khách mỗi năm

Đề xuất nâng cấp sân bay Buôn Ma Thuột đạt công suất 7 triệu khách mỗi năm

Quy hoạch mới đề xuất nâng cấp sân bay Buôn Ma Thuột với tổng vốn gần 20.000 tỷ đồng, hướng tới công suất 7 triệu hành khách mỗi năm, tạo động lực phát triển kinh tế vùng Tây Nguyên.
Cao tốc Hữu Nghị Chi Lăng tăng tốc hoàn thành toàn tuyến vào tháng 9 năm năm 2026

Cao tốc Hữu Nghị Chi Lăng tăng tốc hoàn thành toàn tuyến vào tháng 9 năm năm 2026

Sau hơn 700 ngày thi công vượt khó, cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng đang tăng tốc về đích, dự kiến hoàn thành toàn tuyến vào tháng 9/2026, rút ngắn tiến độ ba tháng.
Bộ Công Thương dự kiến áp khung giờ tính giá điện mới ngay mùa khô 2026

Bộ Công Thương dự kiến áp khung giờ tính giá điện mới ngay mùa khô 2026

Không đợi đến đợt điều chỉnh giá điện bình quân tiếp theo, Bộ Công Thương đang lên phương án triển khai sớm khung giờ tính giá điện mới. Động thái này nhằm đối phó với những biến động lớn trong biểu đồ tiêu thụ điện quốc gia sau 12 năm áp dụng quy định cũ.
Nghiên cứu mở rộng cao tốc Bắc - Nam: Hai phương án đầu tư và bài toán vốn lớn

Nghiên cứu mở rộng cao tốc Bắc - Nam: Hai phương án đầu tư và bài toán vốn lớn

Hai phương án mở rộng cao tốc Bắc - Nam đang được nghiên cứu, đặt ra bài toán cân đối vốn, hiệu quả đầu tư và tác động đến chi phí logistics trong bối cảnh nhu cầu vận tải tăng cao.
Hóa giải "gót chân Achilles" của công nghiệp hỗ trợ trước làn sóng dịch chuyển toàn cầu

Hóa giải "gót chân Achilles" của công nghiệp hỗ trợ trước làn sóng dịch chuyển toàn cầu

Làn sóng tái định vị các đại công trường sản xuất trên thế giới đang mang đến cho Việt Nam một vận hội mang tính bước ngoặt để bứt phá khỏi cái mác "quốc gia gia công, lắp ráp". Sự xuất hiện kịp thời của hàng loạt đòn bẩy thể chế mới như Nghị định 205/2025/NĐ-CP và Quyết định 929/QĐ-TTg đang kỳ vọng định hình một năng lực tự chủ công nghiệp vững chắc. Tuy nhiên, để hiện thực hóa tham vọng nội địa hóa đầy thách thức, dòng máu nội lực của các doanh nghiệp vệ tinh cần phải được thay đổi toàn diện từ tư duy liên kết đến năng lực tuân thủ chuẩn toàn cầu.