Chủ nhật 19/04/2026 03:14
Hotline: 024.355.63.010
Hoạt động Hội

Bộ Công Thương tiếp nhận kiến nghị, đề xuất từ Hiệp hội và doanh nghiệp tới trước 20/4

Các hiệp hội và doanh nghiệp cần nhanh chóng gửi các kiến nghị, đề xuất cụ thể bằng văn bản trước ngày 20/4 để Bộ Công Thương tổng hợp, rà soát và xử lý trong phạm vi thẩm quyền, đồng thời phối hợp, chuyển tiếp tới các cơ quan có thẩm quyền cao hơn để kiến nghị Chính phủ và Thủ tướng xem xét chỉ đạo.
Bài liên quan
Bộ Công Thương ra Chỉ thị kiểm tra, giám sát xuất xứ hàng hóa
Bộ Công Thương chấn chỉnh hoạt động kinh doanh đa cấp "biến tướng"

Trước bối cảnh Hoa Kỳ bất ngờ áp dụng chính sách thuế đối ứng đối với hàng hóa nhập khẩu từ nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, Chính phủ và các cơ quan chức năng đã nhanh chóng vào cuộc nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp ứng phó với những biến động tiêu cực.

Tại Hội nghị “Hỗ trợ các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong bối cảnh Hoa Kỳ áp dụng thuế đối ứng lên hàng xuất khẩu từ Việt Nam” diễn ra ngày 17/4 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh: Các hiệp hội và doanh nghiệp cần nhanh chóng gửi các kiến nghị, đề xuất cụ thể bằng văn bản trước ngày 20/4. Đây là bước quan trọng để Bộ Công Thương tổng hợp, rà soát và xử lý trong phạm vi thẩm quyền, đồng thời phối hợp, chuyển tiếp tới các cơ quan có thẩm quyền cao hơn để kiến nghị Chính phủ và Thủ tướng xem xét chỉ đạo.

Bộ Công Thương tiếp nhận kiến nghị, đề xuất từ Hiệp hội và doanh nghiệp tới trước 20/4
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên

Theo Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu Nguyễn Anh Sơn, chính sách thuế mới từ phía Hoa Kỳ đặt ra nhiều thách thức lớn đối với các nhóm hàng xuất khẩu chủ lực như dệt may, da giày, gỗ, nông – thủy – hải sản. Việc tăng thuế khiến hàng hóa Việt Nam giảm sức cạnh tranh, đối mặt nguy cơ sụt giảm đơn hàng, mất thị phần, và thậm chí bị gián đoạn chuỗi cung ứng.

Mặc dù nhóm hàng công nghệ cao (như điện thoại, máy tính và linh kiện) tạm thời được miễn trừ theo thông báo ngày 11/4 của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ, nhưng theo giới chức Mỹ, đây chỉ là biện pháp tạm thời nhằm tạo điều kiện để các doanh nghiệp chuyển sản xuất về nội địa. Điều này báo hiệu rằng nguy cơ siết chặt vẫn còn hiện hữu.

Chính phủ Việt Nam đã có phản ứng kịp thời và quyết liệt. Ngày 12/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 753/QĐ-TTg về việc thành lập Đoàn đàm phán Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Công Thương làm Trưởng đoàn, nhằm thương thảo với Hoa Kỳ về thỏa thuận thương mại đối ứng. Với định hướng đảm bảo lợi ích quốc gia, hài hòa lợi ích và chia sẻ rủi ro, Đoàn đàm phán được giao nhiệm vụ chuẩn bị kỹ lưỡng kịch bản, phương án thương lượng và xúc tiến đàm phán hiệu quả, bền vững.

Bộ Công Thương đã chủ động gửi công hàm chính thức đến Đại diện Thương mại và Bộ Tài chính Hoa Kỳ, đề nghị xác nhận đầu mối và lịch trình đàm phán. Cùng lúc, các bộ, ngành liên quan đang gấp rút xây dựng phương án hành động cụ thể để tạo thế chủ động trong đối thoại.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định rằng trong những ngày qua, lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ đã rất sát sao, chỉ đạo quyết liệt các hoạt động ngoại giao kinh tế và phối hợp liên ngành để tìm kiếm giải pháp tháo gỡ hợp lý cho cả hai bên. Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh rằng khủng hoảng lần này tuy tạo ra nhiều áp lực, song cũng là cơ hội để Việt Nam tái cấu trúc nền kinh tế, cải cách mô hình sản xuất – xuất khẩu, và nâng cao nội lực doanh nghiệp.

Để hiện thực hóa điều này, Bộ trưởng đã gợi mở 9 nhóm nhiệm vụ cho các hiệp hội ngành hàng, 8 nhóm nhiệm vụ cho doanh nghiệp, và 5 nhóm giải pháp trọng tâm dành cho các bộ, ngành liên quan, trong đó chú trọng đến việc: Tăng cường liên kết giữa các doanh nghiệp và hiệp hội; đa dạng hóa thị trường xuất khẩu; đẩy nhanh quá trình chuyển đổi xanh, số hóa sản xuất; tối ưu hóa chi phí, nâng cao giá trị gia tăng; thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động xúc tiến thương mại, ngoại giao kinh tế.

Trong bối cảnh thế giới còn nhiều bất ổn, nỗ lực chủ động, phối hợp chặt chẽ giữa Nhà nước và cộng đồng doanh nghiệp sẽ là yếu tố then chốt giúp Việt Nam không chỉ vượt qua khó khăn trước mắt, mà còn tiến xa hơn trên hành trình hội nhập và phát triển bền vững.

Tin bài khác
Đẩy mạnh chuyển đổi số gắn với an ninh kinh tế số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Đẩy mạnh chuyển đổi số gắn với an ninh kinh tế số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Trước làn sóng chuyển đổi số ngày càng mạnh mẽ, cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa đang đứng trước yêu cầu cấp thiết phải vừa tăng tốc ứng dụng công nghệ, vừa chủ động bảo vệ mình trước những rủi ro an ninh mạng ngày càng tinh vi. Chương trình đào tạo “Giải pháp chuyển đổi số – An ninh kinh tế số” diễn ra sáng 18/4 đã mang đến nhiều góc nhìn thực tiễn, giúp doanh nghiệp nhận diện rõ thách thức và tìm hướng đi an toàn trong môi trường số.
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hải Phòng kiện toàn tổ chức

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hải Phòng kiện toàn tổ chức

Ngày 17/4, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hải Phòng tổ chức cuộc họp kiện toàn tổ chức các Ban, hoàn thiện bộ máy và thống nhất nhiều định hướng quan trọng, mở ra bước chuyển mới trong nâng cao hiệu quả hoạt động của Hiệp hội.
Doanh nghiệp Phú Thọ cần một “điểm tựa thực sự” để bứt phá và phát triển bền vững

Doanh nghiệp Phú Thọ cần một “điểm tựa thực sự” để bứt phá và phát triển bền vững

Trước yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới, cộng đồng doanh nghiệp không chỉ cần môi trường thuận lợi mà còn cần một thiết chế đủ mạnh để kết nối, đồng hành và hỗ trợ hiệu quả. Với Phú Thọ, vai trò đó đang được đặt vào Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh trong nhiệm kỳ mới.
VCCI gửi góp ý USTR, bác quan ngại về dư thừa công suất và lao động cưỡng bức

VCCI gửi góp ý USTR, bác quan ngại về dư thừa công suất và lao động cưỡng bức

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa gửi ý kiến tới Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR), bác bỏ các quan ngại liên quan đến dư thừa công suất và lao động cưỡng bức trong sản xuất của Việt Nam. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Washington đồng thời mở hai cuộc điều tra Mục 301 đối với hàng chục nền kinh tế, làm nóng thêm sức ép đối với môi trường xuất khẩu và uy tín chuỗi cung ứng của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.
Doanh nghiệp châu Âu giữ vững niềm tin dài hạn: Việt Nam tiếp tục là “điểm tựa” chiến lược của dòng vốn ngoại

Doanh nghiệp châu Âu giữ vững niềm tin dài hạn: Việt Nam tiếp tục là “điểm tựa” chiến lược của dòng vốn ngoại

Dù chịu tác động từ biến động địa chính trị và thương mại toàn cầu, Việt Nam vẫn duy trì sức hút mạnh mẽ trong mắt cộng đồng doanh nghiệp châu Âu. Báo cáo Chỉ số Niềm tin Kinh doanh quý I năm 2026 cho thấy niềm tin đầu tư không suy giảm mà đang chuyển sang trạng thái thận trọng, thực tế hơn, với cam kết dài hạn tiếp tục được củng cố.
VCCI: Gia hạn ưu đãi thuế xe điện tạo “Đòn bẩy” kép cho tăng trưởng xanh và an ninh năng lượng

VCCI: Gia hạn ưu đãi thuế xe điện tạo “Đòn bẩy” kép cho tăng trưởng xanh và an ninh năng lượng

Việc kéo dài chính sách ưu đãi thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô dưới 24 chỗ chạy bằng pin không chỉ hỗ trợ thị trường xe điện mà còn tạo hiệu ứng lan tỏa tới môi trường, sức khỏe cộng đồng và cấu trúc năng lượng quốc gia, theo đánh giá của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).
Hội Doanh nhân trẻ Hải Phòng ra mắt Khối thi đua số VII và ký giao ước thi đua năm 2026

Hội Doanh nhân trẻ Hải Phòng ra mắt Khối thi đua số VII và ký giao ước thi đua năm 2026

Ngày 14/4, tại Hải Phòng, Khối thi đua số VII thuộc các hội, hiệp hội doanh nghiệp thành phố đã long trọng tổ chức Hội nghị ra mắt Khối thi đua số VII và ký giao ước thi đua năm 2026. Sự kiện đánh dấu bước khởi đầu quan trọng trong việc tăng cường liên kết, thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước trong cộng đồng doanh nghiệp, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp thành phố.
Trước thềm Đại hội lần thứ I: Doanh nghiệp Phú Thọ sẵn sàng cho chặng đường mới

Trước thềm Đại hội lần thứ I: Doanh nghiệp Phú Thọ sẵn sàng cho chặng đường mới

Trước thềm Đại hội lần thứ I, cộng đồng doanh nghiệp Phú Thọ đang bước vào giai đoạn chuẩn bị khẩn trương, với nhiều nội dung then chốt được thống nhất, sẵn sàng cho chặng phát triển mới.
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP.HCM đẩy mạnh kết nối giao thương, nâng cao năng lực hội viên

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP.HCM đẩy mạnh kết nối giao thương, nâng cao năng lực hội viên

Sáng 12/4, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hồ Chí Minh tổ chức buổi họp mặt hội viên năm 2026, đồng thời ra mắt các ban, hội, câu lạc bộ trực thuộc và trao giấy chứng nhận cho các thành viên mới. Sự kiện được kỳ vọng tạo động lực tăng cường liên kết, thúc đẩy hoạt động giao thương và nâng cao năng lực cạnh tranh cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) trên địa bàn.
Nữ doanh nhân và vai trò trong tái cấu trúc hệ sinh thái kinh tế Việt Nam hiện nay

Nữ doanh nhân và vai trò trong tái cấu trúc hệ sinh thái kinh tế Việt Nam hiện nay

Sự trỗi dậy của nữ doanh nhân đang góp phần định hình lại hệ sinh thái kinh tế Việt Nam, từ kết nối đơn lẻ sang tích hợp đa ngành, đặt ra yêu cầu mới về chính sách và năng lực quản trị.
Đại hội thành lập Liên đoàn Bắn súng Hà Nội, tạo đột phá thể chế thể thao đỉnh cao

Đại hội thành lập Liên đoàn Bắn súng Hà Nội, tạo đột phá thể chế thể thao đỉnh cao

Đại hội thành lập Liên đoàn Bắn súng Hà Nội nhiệm kỳ 2026–2031 đánh dấu bước ngoặt về tổ chức, hoàn thiện thể chế, mở rộng nguồn lực và thúc đẩy phát triển thể thao thành tích cao.
Ra mắt Chi hội Bà Rịa – Vũng Tàu: Hoàn thiện mạng lưới, nâng tầm nữ doanh nhân trong “bức tranh đa đô thị”

Ra mắt Chi hội Bà Rịa – Vũng Tàu: Hoàn thiện mạng lưới, nâng tầm nữ doanh nhân trong “bức tranh đa đô thị”

Chiều ngày 10/4, tại khách sạn Marina Vũng Tàu, Hội Nữ Doanh Nhân TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ ra mắt Chi hội Bà Rịa – Vũng Tàu, chính thức đánh dấu bước mở rộng mạng lưới hoạt động của Hội sau quá trình sáp nhập. Sự kiện không chỉ có ý nghĩa kiện toàn tổ chức đơn thuần mà còn mang ý nghĩa chiến lược, mở ra không gian kết nối mới, đánh dấu bước phát triển mới, góp phần nâng cao vai trò và vị thế của cộng đồng nữ doanh nhân trong khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam.
TP. Hồ Chí Minh khai giảng lớp bồi dưỡng kỹ năng phỏng vấn, đối thoại báo chí hiện đại

TP. Hồ Chí Minh khai giảng lớp bồi dưỡng kỹ năng phỏng vấn, đối thoại báo chí hiện đại

Trong hai ngày 10 và 11/4/2026, tại TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí – Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức lớp chuyên đề “Kỹ năng phỏng vấn, đối thoại và điều phối tọa đàm trong báo chí hiện đại”, thu hút 22 học viên là phóng viên, biên tập viên, nhà báo đến từ 8 cơ quan báo chí tham gia.
Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh lên tiếng vì thủ tục đất đai, dự án đình trệ kéo dài

Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh lên tiếng vì thủ tục đất đai, dự án đình trệ kéo dài

Nhiều doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh phản ánh về thủ tục đất đai, đầu tư kéo dài khiến dự án đình trệ, làm gián đoạn kế hoạch sản xuất, ảnh hưởng môi trường đầu tư và dòng vốn.
Nâng cao vai trò, vị thế của nữ doanh nhân trong cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk

Nâng cao vai trò, vị thế của nữ doanh nhân trong cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk

Chiều 09/4, Hội Nữ doanh nhân tỉnh Đắk Lắk đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031, đánh dấu bước phát triển mới của cộng đồng nữ doanh nhân trên địa bàn tỉnh sau khi sáp nhập đơn vị hành chính.