Cuộc trao đổi của Hiệp hội Kinh doanh và Thương mại Giày dép Hoa Kỳ và Bộ Công Thương Việt Nam diễn ra trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu đang điều chỉnh mạnh mẽ, mở ra nhiều cơ hội hợp tác sâu rộng hơn giữa doanh nghiệp hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực da giày – một ngành có lợi thế cạnh tranh lớn của Việt Nam.
Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh dệt may và da giày là những ngành xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, đang được định hướng nâng cấp chuỗi giá trị theo hướng bền vững, minh bạch và đáp ứng các chuẩn mực quốc tế. Việt Nam đang tập trung vào các trụ cột gồm chuyển đổi xanh, tuân thủ tiêu chuẩn môi trường – lao động – an toàn, phát triển ngành phụ trợ, khai thác vật liệu mới, công nghệ sạch, mô hình sản xuất tuần hoàn và hệ sinh thái sáng tạo. Bộ trưởng khẳng định Việt Nam luôn chủ động thúc đẩy liên kết quốc tế, tạo điều kiện thuận lợi để các tập đoàn toàn cầu tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng của Việt Nam.
![]() |
| Các “ông lớn” giày dép Hoa Kỳ tìm kiếm cơ hội gắn kết chuỗi cung ứng tại Việt Nam |
Đại diện các doanh nghiệp thuộc FDRA, trong đó có những tên tuổi lớn như Nike, Adidas, Under Armour, Michael Kors, Steve Madden và Columbia Sportswear, đều đánh giá Việt Nam là điểm đến đầu tư chiến lược với dư địa tăng trưởng dài hạn. Nhiều doanh nghiệp đã hình thành hệ sinh thái sản xuất và chuỗi cung ứng tại Việt Nam, coi đây là một trong những thị trường trọng điểm ở châu Á. Không chỉ tìm kiếm đối tác sản xuất, các doanh nghiệp mong muốn được kết nối sâu hơn vào toàn bộ chuỗi giá trị da giày, từ phát triển vật liệu, thiết kế sản phẩm, công nghệ đến việc đáp ứng các tiêu chuẩn bền vững.
Các doanh nghiệp Hoa Kỳ cũng ghi nhận nỗ lực của Việt Nam trong tiến trình đàm phán thương mại đối ứng với Hoa Kỳ, thể hiện sự chủ động, nhất quán và thiện chí. Chính điều này giúp doanh nghiệp nước ngoài yên tâm mở rộng đầu tư, phát triển lâu dài tại Việt Nam.
Tuy nhiên, đại diện FDRA cho biết chính sách thuế hiện hành của Hoa Kỳ đang tạo áp lực lớn cho hoạt động sản xuất – kinh doanh của doanh nghiệp. Thuế cao khiến chi phí tăng mạnh, gây khó khăn trong tính toán đơn hàng và kế hoạch mở rộng sản xuất. Các doanh nghiệp cam kết sẽ tiếp tục đề xuất, trao đổi với Chính phủ Hoa Kỳ nhằm tháo gỡ các vướng mắc về thuế, tạo động lực mới cho hợp tác thương mại song phương.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao đóng góp của các doanh nghiệp thành viên FDRA và ghi nhận các kiến nghị được nêu tại cuộc làm việc. Bộ trưởng bày tỏ mong muốn cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục có tiếng nói mạnh mẽ hơn với các cơ quan chức năng Hoa Kỳ, nhằm thúc đẩy một cách tiếp cận phù hợp thực tiễn, hỗ trợ quá trình đàm phán Hiệp định thương mại đối ứng giữa hai nước. Điều này, theo Bộ trưởng, sẽ góp phần tạo ra môi trường thương mại thuận lợi, bền vững và cùng có lợi cho cả doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ trong thời gian tới.