Bộ Công Thương đề xuất điều chỉnh giá điện theo quý

DNHN - Tại dự thảo Quy hoạch điện VIII, Bộ Công Thương đã đề xuất xem xét điều chỉnh giá điện theo quý khi chi phí nhiên liệu thay đổi và xem xét hệ số giảm giá nếu sử dụng ít điện.

Công an vào cuộc điều tra vụ nhân viên Điện lực Tân Bình bị hành hung

Đề xuất điều chỉnh giá điện theo từng quý, dùng ít được giảm giá.

Tại Chương XV của Dự thảo Đề án đã đánh giá hiệu quả kinh tế - xã hội chương trình phát triển Điện lực Quốc gia, trong đó, phân tích về hệ thống giá điện của một số nước trong khu vực và Việt Nam. 

Bộ Công Thương vừa công bố, lấy ý kiến góp ý về Dự thảo Đề án quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn tới năm 2045 (Quy hoạch điện VIII).

Theo đó, biểu giá bán lẻ điện giai đoạn 2007-2020 có nhiều bước thay đổi. Biểu giá bán điện từ năm 2007 đến nay được phân theo các ngành, cấp điện áp, theo giờ cao thấp điểm và biểu giá điện sinh hoạt được chia theo bậc thang.

Bộ Công Thương cho biết, các nước trong khu vực đều áp dụng biểu giá bán lẻ theo cấp điện áp, theo thời gian cao điểm, thấp điểm (TOU), theo bậc thang và phân theo các ngành kinh tế.

Ở Việt Nam, Bộ Công Thương cho biết, biểu giá bán điện từ năm 2007 đến nay được phân theo các ngành, cấp điện áp, theo giờ cao thấp điểm và biểu giá điện sinh hoạt được chia theo bậc thang.

 Cụ thể, ngành sản xuất - kinh doanh đã phân theo các cấp điện áp; phân theo giờ cao điểm, thấp điểm, giờ bình thường.

Theo Bộ Công Thương, trải qua 15 năm, với 13 lần thay đổi, cập nhật hoàn thiện biểu giá, hiện tại giá bán điện đã được rút gọn, minh bạch, rõ ràng.

Với giá bán lẻ cho sinh hoạt, Bộ Công Thương đánh giá biểu giá bán lẻ điện cho sinh hoạt được rút gọn từ 7 bậc xuống còn 6 bậc vào năm 2014 giúp biểu giá đơn giản hơn và đảm bảo mục tiêu tiết kiệm điện năng trong sinh hoạt.

Tuy nhiên, trong giai đoạn tới, Bộ Công Thương cho rằng, cần phải nghiên cứu hoàn thiện biểu giá bán lẻ điện Việt Nam.

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, trong bối cảnh hiện nay biểu giá điện bậc thang là hợp lý nhất. Bộ Công Thương cho rằng, các tiêu chí về biểu giá bán lẻ điện bậc thang có tác dụng khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm; không quá phức tạp, ví dụ không quá nhiều bậc thang; phù hợp với chính sách có liên quan của Nhà nước về sử dụng điện có thể kết hợp hỗ trợ các đối tượng chính sách, đối tượng đặc biệt như người già…

Ngoài ra, Bộ Công Thương đề xuất nghiên cứu xem xét xây dựng giá bậc thang 2 thành phần công suất và điện năng; Xem xét thu phí cố định hàng tháng.

Đặc biệt, điểm mới trong dự thảo này là Bộ Công thương đề xuất xem xét điều chỉnh giá điện theo quý khi chi phí nhiên liệu thay đổi và xem xét hệ số giảm giá nếu sử dụng ít điện.

PV

Tin liên quan